อำเภอกัลยาณิวัฒนา เตรียมจัดงาน“ สวัสดีกัลยากาแฟ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม 2567 ณ ป่าสนพันปี วัดจันทร์ ต.บ้านจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ เช้ามา 11-12 องศา

…..เมื่อวันที่ 22 พ.ย.66 ตั้งแต่เวลา 09:30 น.เป็นต้นไป ทาง นายวรศักดิ์พานทอง นายอำเภอกัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ เปิดเวทีเสวนาเตรียมจัดงานประกวด “กาแฟ”และของดีอำเภอกัลยาณิวัฒนา” เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยว ระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม 2567 ณ ป่าสนวัดจันทร์ ต.บ้านจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ นอกจากทาง นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอกัลยาณิวัฒนา กล่าวว่า ทางอำเภอกัลยาณิวัฒนา ร่วมกับ ผู้ประกอบการ และเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ สถานประกอบการที่พักโฮมสเตย์ ร้านอาหาร กลุ่มผู้ผลิตสินค้า OTOP ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

พร้อมด้วย ภาคีเครือข่ายภาคประชาสังคม ในพื้นที่อำเภอกัลยาณิวัฒนา กำหนดจัดงาน “ สวัสดีกัลยากาแฟ” ครั้งที่ 2 ในงานประกอบด้วยกิจกรรม การแข่งขันชงกาแฟ การคั่วกาแฟ พร้อมชิมกาแฟคุณภาพ กับสายผู้ปลูกกาแฟกว่า 20 ราย ในพื้นที่อำเภอกัลยาณิวัฒนาและจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนรับชมการแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีอำเภอกัลยาณิวัฒนา และอื่นๆ อีกมากมาย

……ทางนายวรศักดิ์ นายอำเภอกัลยาณิวัฒนา กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงระยะเวลาจัดงานดังกล่าว ยังอยู่ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น เนื่องจากอำเภอกัลยาณิวัฒนา อยู่ในระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1000-1600 มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี พื้นที่มีความเหมาะสำหรับการเพาะปลูกกาแฟที่มีคุณภาพ ปัจจุบันผลผลิตกาแฟในพื้นที่ มีประมาณ 60 ตัน หรือ 60,000 กิโลกรัม เป็นพันธุ์อราบิก้า 100% โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีความเหมาะสมกับพื้นที่สายพันธุ์ที่ คือ สายพันธุ์ เซรีน่า โปรจีนี่ 86 88 90 และคาติมอร์ จุดเด่นของกาแฟ คือรสชาติ ออกไปทาง ฟรุตตี้ ผลไม้ เนื่องจากเป็นดินแดงส่วนใหญ่ และพื้นที่ปลูกกาแฟ กัลยา ปลูกใต้ต้นไม้ ทั้งหมด

…….ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการในพื้นที่ได้นำผลผลิต ไปประกวดแข่งขัน ในระดับประเทศ ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย เช่น บ้านแม่แดดน้อย ต.แม่แดด ชนะการประกวด ในลำดับที่ 7 COE ใน ปี2022 บ้านขุนแม่รวม ต.แจ่มหลวง ชนะการประกวดในลำดับที่ 8 และลำดับที่4 ในเวที CQI และ บ้านหนองเจ็ดหน่วย ต.บ้านจันทร์ ได้รับรางวัลลำดับที่3 เวที COE ในปี2022 ลำดับที่7 สมาคมกาแฟพิเศษไทย ปี2021 ลำดับที่4 สมาคมกาแฟพิเศษไทย 2022 และลำดับที่ 7.9 สมาคมกาแฟพิเศษไทย 2023 เป็นต้น

…….ทางนายแสนชัย จูเปาะ ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการ ได้กล่าวว่า การจัดงาน “สวัสดีกัลยากาแฟครั้งที่ 2” ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชน ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ได้รู้จัก “กาแฟ” อำเภอกัลยาณิวัฒนา และของดีอำเภอกัลยาณิวัฒนา เช่น ผ้าทอมือพื้นเมืองย้อมสีธรรมชาติ อะโวคา และนอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความรัก ความภาคภูมิใจ ให้กับพี่น้องประชาชนคนอำเภอกัลยาณิวัฒนา ที่ผลผลิตกาแฟ ของอำเภอกัลยาณิวัฒนา ประกวดและคว้ารางวัล ในระดับประเทศและระดับนานาชาติมากมาย

เช่น เวทีการประกวดสุดยอด “กาแฟไทย” Cup of Excellence Thailand ซึ่งเป็นเวทีตามประกวดกาแฟที่ยิ่งใหญ่และได้รับการยอมรับมากที่สุดของโลก กาแฟของอำเภอกัลยาณิวัฒนาได้อันดับที่ 3 และ เวทีการประกวดสุดยอดเมล็ดกาแฟไทย Thai Specialty Coffee Award 10 ครั้งที่ผ่านมา กาแฟจากอำเภอกัลยาณิวัฒนา ได้รับรางวัลการันตี 1 ใน 5 และบางปีเป็นกาแฟ ที่ถูกประมูลในราคาที่สูงที่สุดต่อกิโลกรัม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ วิถีชีวิตอัตลักษณ์ชนเผ่า และชื่นชอบในรสชาติกาแฟที่มีคุณภาพ อากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปีเข้าฤดูหนาวเช้ามาวัดได้ 11-12 องศา ได้มาเที่ยวชมสัมผัสธรรมชาติในห้วงดังกล่าว








ร่วมแสดงความคิดเห็น