ตักบาตรเป็งปุ๊ด ประเพณีล้านนา

เชียงใหม่นิวส์ – ร้อยเรื่องเมืองล้านนา ขอนำเสนอเรื่องราวของ ประเพณี การใส่บาตรเที่ยงคืน หรือตักบาตรเป็งปุ๊ด ที่ชาวล้านนาสืบทอดกันมา เพื่อบูชาพระอุปคุต ที่เชื่อว่าช่วยเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและช่วยเรื่องโชคลาภ

สำหรับการใส่บาตรเที่ยงคืน หรือตักบาตรเป็งปุ๊ด นั้น เป็นประเพณีที่ชาวล้านนาเชื่อกันว่า การตักบาตรเป็งปุ๊ดเป็นมงคลอันยิ่งใหญ่ ที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จและโชคลาภมหาศาล ตามตำนานพระอุปคุต เป็นสามเณรที่จำศีลอยู่ในมหาสมุทร สัญลักษณ์ของพระอุปคุตจะมีใบบัวปรกที่เศียร บางแห่งจะเรียกว่าพระเจ้าบัวเข็ม สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ได้อัญเชิญพระอุปคุตมาเป็นธุระในการระดมทุนจากพุทธศาสนิกชนเพื่อก่อสร้างพระเจดีย์ 84,000 องค์ได้สำเร็จ คนจึงเชื่อว่าตักบาตรพระอุปคุตแล้วจะประสบความสำเร็จ โดยจะนิยมตักบาตรกับเณรในเวลากลางคืน ตามความเชื่อ

โดยมีเรื่องเล่าถึงประวัติของ วัดอุปคุต ในจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นต้นแบบของการตักบาตรเป็งปุ๊ดว่า มีสองสามีภรรยาพบสามเณรเดินผ่านในยามวิกาล จึงใส่บาตร เมื่อสามเณรรับบาตรแล้วก็หายตัวไปในป่ารก หลังจากนั้น สองสามีภรรยาดังกล่าวก็ประสบความสำเร็จในธุรกิจ ค้าขายเจริญรุ่งเรือง จึงได้มาสร้างวัด อุปคุตไว้ตรงที่ใส่บาตร สำหรับวัดในจังหวัดเชียงใหม่ที่จัดพิธีตำบาตรเป็งปุ๊ด มีวัด อุปคุต วัดสวนดอกพระอารามหลวง และวัดศรีดอนมูล ในระยะหลังๆ มีวัดอื่นๆ จัดพิธีดังกล่าวด้วย โดยวัดสวนดอกพระอารามหลวงจะนำปัจจัยทั้งหมดที่ได้ไปใช้ในการบูรณะพระวิหารหลวง ส่วนข้าวสาร อาหารแห้งที่ได้รับจะนำแจกจ่ายวัดต่างๆ ต่อไปที่สืบทอดกันมาตักบาตรเป็งปุ๊ดคึกคัก

ทั้งนี้กำหนดพิธีการตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือตักบาตรเที่ยงคืนนั้นได้เริ่มตั้งแต่ เวลาประมาณ 22.00 น.ของวันคืนอังคาร ก่อนวันพระใหญ่ (ปีนี้ 13 ก.ค.65) ซึ่งตามวัดต่างๆ ก็ได้มีการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ การเทศน์อานิสงส์ทำบุญตักบาตรกับพระอุปคุต ซึ่งเชื่อกันว่าจะเกิดสิริมงคลหลากหลายอย่างน่าอัศจรรย์ จากนั้นพอย่างเข้าสู่วันใหม่ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันพุธพระใหญ่ ก็จะเริ่มตักบาตรโดยข้าวของส่วนใหญ่ที่ประชาชนและคณะศรัทธานำมาใส่บาตรส่วนใหญ่จะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง และปัจจัยตามกำลังศรัทธา

เรียบเรียง : ณกรณ์ ดวงดี

อ่าน วัดอุปคุต! วัดผู้คุ้มครองรักษาภยันตรายแห่งเมืองล้านนา https://www.chiangmainews.co.th/100lanna/959068/

ร่วมแสดงความคิดเห็น