วัดต้นเกว๋น เชียงใหม่

เชียงใหม่นิวส์ – ร้อยเรื่องเมืองล้านนา นำเสนอเรื่องราวของ “วัดต้นเกว๋น” ที่สุดความสวยงามและสมบูรณ์ทางสถาปัตยกรรมล้านนา ได้ยกย่องให้กลุ่มสถาปัตยกรรมในวัดต้นเกว๋นแห่งนี้เป็น “อาคารอนุรักษ์ยอดเยี่ยม”

“วัดต้นเกว๋น” ตั้งอยู่ที่บ้านต้นเกว๋น ซอย 3 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230 แทบจะเป็นวัดเดียวในล้านนาก็ว่าได้ ที่มีการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสมัยเก่าเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ต้นตาลนับสิบต้นเรียงรายอยู่นอกกำแพง ทำให้ดูเคร่งครึมสมกับเป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญ

วัดต้นเกว๋น หรือ วัดอินทราวาส สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้ากาวิโรรสสุริยวงศ์เป็นเจ้าผู้ครองเมืองเชียงใหม่ เมื่อประมาณ จ.ศ.1218-1231 หรือ พ.ศ.2399-2412 คำว่า “ต้นแกว๋น” เป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งตามภาษาพื้นเมืองล้านนา

ความสวยงามและเก่าแก่กว่าร้อยปีของสถาปัตยกรรมในวัดต้นแกว๋นเรียกได้ว่างดงามไม่แพ้ที่ใด การอนุรักษ์และบูรณะสถาปัตยกรรมได้รับการซ่อมแซมอยู่เสมอ โดยเฉพาะตัววิหารของวัดต้นเกว๋น ยังคงปรากฏลวดลายทางสถาปัตยกรรมที่ชัดเจนมากที่สุดแห่งหนึ่ง

วิหารวัดต้นเกว๋นนี้สร้างขึ้นเมื่อ จ.ศ.1220 หรือประมาณปี พ.ศ.2401 ซึ่งได้มีการบันทึกไว้ที่ใต้เพดานด้านเหนือด้วยตัวอักษรไทยวนหรือตัวเมืองล้านนา

ในปี พ.ศ.2531 สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ยกย่องให้กลุ่มสถาปัตยกรรมในวัดต้นเกว๋นแห่งนี้เป็น “อาคารอนุรักษ์ยอดเยี่ยม” นับแต่นั้นเป็นต้นมา ชื่อเสียงของวัดต้นเกว๋นกลายเป็นที่รู้กันว่าเป็นวัดที่มีรูปแบบทางศิลปกรรมที่งดงามลงตัวอย่างยิ่ง

อ้างอิง เชียงใหม่นิวส์
https://twitter.com/chiangmainews/status/1152491535943917568

ร่วมแสดงความคิดเห็น