ครั้งแรก! นกแอร์เปิดเที่ยวบินพิเศษ พาหมาแมวขึ้นเครื่องได้ ส.ค. นี้

ปัจจุบันนี้กระแสการนำสัตว์เลี้ยงออกเดินทางไปท่องเที่ยว เป็นที่นิยมมากขึ้นในสังคม จะเห็นได้จากการเติบโตของธุรกิจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ระหว่างเจ้าของ-สัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการบริการที่เอาใจเหล่าคนรักสัตว์ทั้งร้านอาหาร เครื่องดื่ม โรงแรม หรือแม้กระทั่งห้างสรรพสินค้า ที่สามารถนำหมา แมว สัตว์เลี้ยงเข้าไปร่วมเอ็นจอยในกิจกรรมต่างๆภายในได้ ล่าสุด ครั้งแรกของสายการบินนกแอร์ ทำโปรโมทผ่านเพจเตรียมจะเปิดบริการพิเศษแบบเช่าเหมาลำ ให้เหล่าบรรดาเหล่าทาสหมา-แมว พาน้องโฮ่งๆและเหมียวๆ เดินทางขึ้นเครื่องบิน พร้อมกับเจ้าของได้  หรือ PetOnboard ในราคา 12,999 บาท (ผู้โดยสาร 2 ท่านต่อน้อง 1 ตัว) ประเดิมด้วยการพาทาสแอ่วเหนือ  เส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – เชียงใหม่ เริ่มสิงหาคมนี้ เหล่าทาสทั้งหลายเตรียมแพลน แพ็กกระเป๋าพาน้องๆบินลัดฟ้าไปด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้ ตั๋วโดยสารไป-กลับ 3 ที่นั่ง (รวมเจ้านาย) นายได้เดินทางนั่งบนเก้าอี้ส่วนตัว (น้ำหนักสัมการ:15KG) ทาสเดินทางด้วยได้ 2 ท่าน (น้ำหนักสัมภาระท่านละ10KG ได้เที่ยวเชียงใหม่/กรุงเทพ 3 วัน 2 คืน สิทธิเข้าร่วมกิจกรรม Workshop ก่อนเดินทาง ได้รับการดูแลจากคุณหมอตลอดเที่ยวบิน ฟรีกระเป๋าสำหรับพานายขึ้นเครื่องโดยเฉพาะ ฟรีตรวจสุขภาพนายกับโรงพยาบาลชั้นนำ […]

สุดทึ่ง!! “พลายแสนเขื่อน” ช้างแสนรู้ก้มกราบพระ

จากกระแสในโลกโซเชียลที่มีช้างเชือกหนึ่งก้มกราบพระรูปหนึ่ง เมื่อภาพกระจายออกไปสร้างความฮือฮาเป็นช้างมากในความแสนรู้ของช้างเชือกนี้ ข่าวคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 27 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก “พระครูอ๊อด”วีรวฑุฒโน ภิกขุ พระลูกวัดเจดีย์หลวงฯ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งปรากฎอยู่ในาภาพที่ช้างก้มกราบมีนี้ชื่อว่า”พลายแสนเขื่อน” อายุ 35 ปี เป็น 1 ใน 6 เชือกที่ไถ่ชีวิตมาเมื่อปีที่แล้ว พระครูอ๊อด เจริญพรว่าช้างที่ไถ่ชีวิตมาจำนวน 6 เชือก อาตมาจะตั้งชื่อใหม่ให้ทั้งหมดทุกเชือกจะมีคำว่า”แสน”เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ช้าง เช่นเชื่อกที่ 1.ชื่อพลแสน 2.แสนเขื่อน 3.แสนเมือง 4.แสนดี 5.แสนชัย และ 6. แสนล้าน ขณะนี้ช้างทั้งหมดอยู่ในความดูแลของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ลำปาง สำหรับ”พลายแสนเขื่อน” เป็นช้างลากไม้ที่ จ.สุโขทัยเป็นช้างที่เจ้าของนำไปรับจ้างลากไม้ทั่วๆไป เมื่อประสบกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ช้างตกงาน เจ้าของนำกลับมาอยู่ที่บ้าน อ.ศรีสัชนาลัย ประกอบกับเจ้าของช้างประสบกับปัญหาเศรษฐิจ และทราบข่าวว่า พระครูอ๊อดไถ่ชีวิตช้างเชือกแรกมา จึงเสนอข่าวให้พระครูอ๊อดในราคา 1,700,000 บาท จึงมีการต่อรองเจ้าของลดเหลือ 1,100,000 บาท เมื่อท่านไถ่ช้างมาแล้ว ได้ตั้งชื่อใหม่ว่า […]

(มีคลิป) เจ้าของยังอึ้ง น้องตาสวยหมาไซบีเรียนหนีออกจากบ้านไปหลายวัน เจออีกทีเปลี่ยนไปจนจำแทบไม่ได้ ชาวเนตแห่เม้นท์เอ็นดู

กลายเป็นเรื่องราวที่สร้างรอยยิ้มให้กับผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อ “น้องตาสวย” สุนัขพันธ์ไซบีเรียนฮัสกี อายุ 4 ปี หายไปจากบ้านนานสี่วันจนทำให้เจ้าของออกตามหาด้วยความเป็นห่วง สุดท้ายไปเจอในสภาพที่เปลี่ยนไปจนทำเอาเจ้าของแทบจำไม่ได้ โดยหลังจากไปรับตัวกลับบ้าน เจ้าของได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊ค สร้างรอยยิ้มให้กับชาวเนตกับความน่ารักน่าเอ็นดูของน้องตาสวย นายวิชญา วุทธเสถียร อายุ 52 ปี เจ้าของสุนัขตัวนี้ เล่าว่า ปกติเลี้ยงน้องตาสวยไว้ที่บ้านในตำบลสันนาเม็ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องเดินทางไปทำธุระที่กรุงเทพมหานคร จึงได้พาน้องตาสวยไปฝากไว้กับคนรู้จักที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนักเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ต่อมาทราบจากคนที่รับฝากว่าน้องตาสวยวิ่งเล่นและหายไปจากบ้านเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ด้วยความเป็นห่วงจึงเดินทางกลับเชียงใหม่ทันที เมื่อมาถึงได้ปั่นจักรยานออกตามหาไปทั่วแต่ก็ไม่พบตัว จึงได้นำภาพน้องตาสวย เป็นภาพของน้องที่มีขนสวยงามและเป็นภาพปัจจุบันที่สุดโพสต์ตามหาในเฟซบุ๊คอีกทางหนึ่ง ล่าสุดวานนี้ ( 8 กุมภาพันธ์ ) ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ห่างจากหมู่บ้านไปเกือบ 10 กิโลเมตร ว่ามีคนรู้จักเก็บสุนัขพันธ์ไซบีเรียนฮัสกีไว้ เมื่อนำภาพถ่ายให้ดูทำให้ทราบว่าเป็นตัวเดียวกัน สร้างความดีใจเป็นอย่างมาก จึงรีบติดต่อไปขอรับตัวกลับบ้าน แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่าน้องตาสวยไม่ตรงปกจำแทบไม่ได้ จากสุนัขขนสวย ถูกตัดขนเกรียน เหลือไว้ที่บริเวณหัว เท้าสี่ข้าง และ ที่หาง จากสุนัขกลายเป็นสิงโต […]

แฟนคลับร่วมยินดี น้องหมาคาเฟ่ได้บ้านใหม่แล้ว เพจร้านแปะภาพบ้านผู้ได้รับเลือกแจงเหตุผล หลังมีคนผิดหวังกว่า 4 พันคน

วันที่ 16 ส.ค.64 รายงาน เพจร้านสไมล์ด็อกคาเฟ่ ( Smile Dog Cafe คาเฟ่หมาเชียงใหม่ ) คาเฟ่น้องหมาชื่อดัง ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ประกาศผลผู้ได้รับการคัดเลือกรับน้องหมาไปอุปการะ หลังจากทางร้านประกาศปิดกิจการจากพิษเศรษฐกิจโควิด 19 และ ประกาศหาบ้านใหม่ให้น้องหมาจำนวน 18 ตัว จากทั้งหมด 28 ตัว ให้คนรักสุนัขนำไปเลี้ยงดูต่อ จนทำให้มีคนรักหมาแห่ลงทะเบียนถึง 4,000 คน ในเวลาเพียง 12 วัน การประกาศผลในวันนี้มีผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทั้งหมด 10 ราย มีน้องหมาได้บ้านใหม่จำนวน 11 ตัว โดยบ้านใหม่ทั้งหมดของน้องหมาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ตามที่ทางร้านได้แจ้งไว้ก่อนหน้าว่าจะพิจารณาคนในพื้นที่ก่อนเป็นลำดับแรก เนื่องจากสะดวกต่อการไปส่งและติดตามความเป็นอยู่ในช่วง 6 เดือนหลังจากนี้ ส่วนน้องหมาที่เหลืออีก 7 ตัว ยังไม่ได้บ้านที่เหมาะสมและอยู่ระหว่างการคัดเลือก โดยทางร้านยังคงเปิดรับลงทะเบียนต่อ ก่อนจะประกาศผลอีกครั้งในวันที่ 25 สิงหาคม นี้ ผลการคัดเลือกที่ประกาศในวันนี้ ทางร้านได้นำภาพถ่ายบ้านของผู้ที่ได้รับคัดเลือกลงพร้อมรายชื่อ […]

(มีคลิป) “ลุงแซม” ลิงอุรังอุตัง สวนสัตว์เชียงใหม่ ทายผลฟุตบอลยูโร 2020 เลือกทีมชาติอังกฤษ เอาชนะอิตาลี

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2564 เวลา 10.00 น. นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้นำ “ลุงแซม” อุรังอุตัง หนึ่งเดียวในสวนสัตว์เชียงใหม่ อายุ 38 ปี นำออกมาร่วมกิจกรรมทายผลฟุตบอลยูโร 2020 ในรอบชิงชนะเลิศระหว่างทีมชาติอิตาลี กับทีมชาติอังกฤษ ซึ่งรอบที่ผ่านมาลุงแซม ได้ทายผลถูกต้องต่อเนื่องมาแล้วถึง 2 ครั้ง และในครั้งนี้ ลุงแซม ได้เลือกทีมชาติอังกฤษ ในคืนนี้เวลา 02.00 น. การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในทวีปยุโรป ทีมไหนจะเป็นทีมที่คว้าชัยชนะในปี 2020 ไปนั้น อย่างไรก็ตามมาลุ้นกันต่อไปว่า ทีมชาติอังกฤษ จะชนะอิตาลีจริงหรือไม่    

คืบหน้า ว๊อชดอกไทยแลน บุกช่วยสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน จากฟาร์มสุนัขเถื่อนเกือบ 30 ตัว ออกมาจากขุมนรก ล่าสุดทุกตัวปลอดภัย เตรียมส่งไปที่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม อ.แม่แตง

วันที่ 26 ม.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ช่วงบ่ายวานนี้ (25 ม.ค.) ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ พร้อมด้วยตำรวจ ปทส. ปศุสัตว์ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบฟาร์มสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ซึ่งตั้งอยู่บ้านไม่มีเลขที่พื้นที่หมู่ 8 ต.ขัวมุง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งฟาร์มสุนัขแห่งนี้จะเค้ามูลพบว่าเป็นของชาวต่างชาติ ที่เคยเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ไว้ส่งขายออกไปยังต่างประเทศ พบว่ามีสุนัขถูกเลี้ยงอยู่ในกรงเกือบ 30 ตัว บางตัวอยู่ในสภาพซูบผอม ซึ่งระหว่างการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่บริเวณนั้น ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส. และสัตวแพทย์จากปศุสัตว์ อ.สารภี ไม่กล้าเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากไม่มีหมายศาลและหมายค้น จึงยืนเฝ้าสังเกตการอยู่ด้านนอกถนน ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ Watchdog Thailand ดำเนินการขนย้ายสุนัขที่อยู่ในฟาร์มออกมาเอง ขณะที่ล่าสุด ทางผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าของที่ดิน จำนวน 1 ไร่เศษ ที่อนุญาติให้ นายแจ๊ค ชาวอเมริกัน เป็นคนเข้ามาเช่าพื้นที่ทำฟาร์มสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานเมื่อหลายปีก่อน โดยได้เผยว่า ตัวของนายแจ็ค นั้นได้ย้ายมาอยู่เมื่อประมาณปี 2557 และที่ผ่านมาก็ดูแลสุนัขมาอย่างดีโดยตลอด แล้วก็เลี้ยงสุนัขส่งออกตามปกติจึงขยับขยายฟาร์มมีพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น ให้สุนัขมีพื้นที่วิ่งเล่นแต่คำว่าฟาร์มสุนัขนะ จะให้สะอาดเหมือนสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้านก็คงเป็นไปได้ยาก […]

นักปั่นจักรยานใจบุญพบลูกหมูน้อย วิ่งบนทางลอดแม่วางหวั่นถูกรถชนไล่จับกันวุ่น ทำเอาเหงื่อท่วม

เมื่อเวลา 17.15 น.วันที่ 18 ม.ค.2564 ขณะที่คุณโอ๋ นิวัติ ชาวเมืองเชียงใหม่ได้ปั่นจักรยานออกกำลังกายพร้อมด้วยแฟนสาว ขณะที่ปั่นจักรยานมาติดสัญญานไฟแดงที่บริเวณทางลอดสะพานแม่วาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ได้พบลูกหมูตัวหนึ่งวิ่งวนไปวนมา หวั่นเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากการถูกรถชน จึงได้จอดรถจักรยานวิ่งไล่จับลูกหมู แต่ก็ไม่ยอมให้จับง่ายๆวิ่งวนไปวนมาลอดไปตามใต้ท้องรถยนต์ ขณะนั้นปรากฎว่าได้มีพลเมืองดีอีกคนลงจากรถช่วยไล่จับลูกหมูไว้ได้อย่างปลอดภัย ขณะที่อุ้มลูกหมูขึ้นมาบนฟุตบาท ได้มีชายคนหนึ่งเดินเข้ามาหาพร้อมกับบอกว่าลูกหมูตัวนี้เป็นของตนเพิ่งซื้อมาเพื่อนำไปเลี้ยง แต่ได้กระโดดลงจากรถยนต์ที่บรรทุกมาพร้อมกับลูกหมูตัวอื่นๆ และขอรับคืนทางคุณโอ๋ นิวัติ จึงมอบลูกหมูคืนให้เจ้าของไป

โครงการพ่อแม่อุปถัมป์สัตว์ป่า สร้างจิตสำนึกในคุณค่าชีวิต

ปัจจุบันสัตว์ป่าของกลางนี้ได้เพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์ที่น่าสงสารเหล่านี้เพิ่มขึ้นไปด้วย โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่านี้ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่สนใจมีส่วนร่วม ในการดูแลและอุปถัมภ์ ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูสัตว์ป่าของกลาง ที่ได้จากการจับกุมผู้กระทำผิดในคดีลักลอบค้าสัตว์ป่า สำหรับพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า จะสามารถเข้าเยี่ยมสัตว์ป่าที่อุปการะไว้ได้ตามวาระ โอกาสสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิด วันปีใหม่ หรืออาจร่วมตั้งชื่อ และทำกิจกรรมร่วมกัน การดำเนินการดูแล รักษา และขยายพันธุ์สัตว์ป่าที่ผ่านมา มีสัตว์ป่าที่เป็นพ่อแม่พันธุ์สัตว์ป่าหลายชนิดพันธุ์ ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์มาตั้งแต่เล็ก ทำให้คุ้นเคยกับมนุษย์ และมีบางส่วนที่มีอวัยวะที่ไม่ปกติ จนไม่สามารถนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ จำเป็นต้องได้รับการดูแลตลอดชีวิต โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่านี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกในคุณค่าชีวิต และมีเมตตาต่อสัตว์ป่า เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ดูแลอุปถัมภ์สัตว์ในกรงเลี้ยง ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนและดำเนินการเกี่ยวกับการให้บริการหรือสงเคราะห์สัตว์ป่า นอกจากนี้ ยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่าของชาติอีกทางหนึ่ง ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าหรือแสดงความจำนงในการอุปถัมภ์สัตว์ป่า ได้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ทั้ง 23 สถานี หรือสามารถดูรายละเอียดได้ที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กลุ่มงานเพาะเลี้ยง โทร 0-2579-9630 หรือส่วนอำนวยการ โทร 0-2579-8273 อ้างอิง : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

(มีคลิป) แห่ชม บุ๋มบิ๋ม ฮิปโปแกล้งตายอำคนดู

ฮิบโป แกล้งตายที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นักท่องเที่ยวล้นทะลัก แห่ชมเน็ตไอดอลชื่อดัง “น้องบุ๋มบิ๋ม” ฮิปโปโปเตมัสแคระ แกล้งตายแกงคนดู

(มีคลิป) พบกวางผาแม่ลูก และเก้ง บนดอยอินทนนท์

หน.อินทนนท์ นำคลิปภาพ กวางผาคู่แม่ลูก และเก้ง ออกมาโชว์อาบแดดยามเช้ายอดดอยอินทนนท์ ช่วงเช้าของเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศท้องฟ้าเปิดโปร่งในพื้นที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ บางโอกาสจะสัตว์ป่า เช่นกวางผา และเก้ง จะออกมาให้ได้ชม คาดว่าสภาพอากาศดี ความสงบปลอดภัย จึงโชว์ตัว นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นำคลิปภาพของกวางผาคู่แม่ลูกออกมานอนอยู่หน้าผาบนยอดดอยอินทนนท์ ให้ได้ชม และยังมีเก้งออกมาตรงจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ช่วงเช้าเวลา 07.00 น.ของวันเดียวกัน ซึ่งสภาพอากาศเปิดท้องฟ้าโปร่ง มีแสงแดดอ่อนกำลังสาดส่อง ทำให้กวางผาแม่ลูก และเก้งออกมาอาบแดด นอนชิวๆ กินหญ้าใบไม้ นับว่าเป็นโอกาสน้อยมากที่จะสามารถได้ชม เพราะปกติจะมีนิสัยขี่กลัว ยังหวาดกลัวถูกผู้ล่าจากสัตว์ใหญ่ล่าทำร้ายจะหลบซ้อนตัวอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย จะไม่ออกมาให้ได้เห็นในที่โล่ง คาดจุดนี้จะเงียบสงบ มีความปลอดภัย จึงทำให้กล้าที่จะออกมานอนโชว์ กินหญ้ากินใบไม้ให้ได้เห็นดังกล่าว ขณะเดียวกันนับเป็นโอกาศวันมหามงคลเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 วันที่ 28 กรกฎาคม 2565

ครั้งแรก! นกแอร์เปิดเที่ยวบินพิเศษ พาหมาแมวขึ้นเครื่องได้ ส.ค. นี้

ปัจจุบันนี้กระแสการนำสัตว์เลี้ยงออกเดินทางไปท่องเที่ยว เป็นที่นิยมมากขึ้นในสังคม จะเห็นได้จากการเติบโตของธุรกิจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ระหว่างเจ้าของ-สัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการบริการที่เอาใจเหล่าคนรักสัตว์ทั้งร้านอาหาร เครื่องดื่ม โรงแรม หรือแม้กระทั่งห้างสรรพสินค้า ที่สามารถนำหมา แมว สัตว์เลี้ยงเข้าไปร่วมเอ็นจอยในกิจกรรมต่างๆภายในได้ ล่าสุด ครั้งแรกของสายการบินนกแอร์ ทำโปรโมทผ่านเพจเตรียมจะเปิดบริการพิเศษแบบเช่าเหมาลำ ให้เหล่าบรรดาเหล่าทาสหมา-แมว พาน้องโฮ่งๆและเหมียวๆ เดินทางขึ้นเครื่องบิน พร้อมกับเจ้าของได้  หรือ PetOnboard ในราคา 12,999 บาท (ผู้โดยสาร 2 ท่านต่อน้อง 1 ตัว) ประเดิมด้วยการพาทาสแอ่วเหนือ  เส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – เชียงใหม่ เริ่มสิงหาคมนี้ เหล่าทาสทั้งหลายเตรียมแพลน แพ็กกระเป๋าพาน้องๆบินลัดฟ้าไปด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้ ตั๋วโดยสารไป-กลับ 3 ที่นั่ง (รวมเจ้านาย) นายได้เดินทางนั่งบนเก้าอี้ส่วนตัว (น้ำหนักสัมการ:15KG) ทาสเดินทางด้วยได้ 2 ท่าน (น้ำหนักสัมภาระท่านละ10KG ได้เที่ยวเชียงใหม่/กรุงเทพ 3 วัน 2 คืน สิทธิเข้าร่วมกิจกรรม Workshop ก่อนเดินทาง ได้รับการดูแลจากคุณหมอตลอดเที่ยวบิน ฟรีกระเป๋าสำหรับพานายขึ้นเครื่องโดยเฉพาะ ฟรีตรวจสุขภาพนายกับโรงพยาบาลชั้นนำ […]

ครอบครัวอังกฤษสุดงง!! หมาที่เลี้ยงไว้กลับมาบ้านพร้อมรางวัล

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา นิตยสาร People ได้รายงานว่า ครอบครัวชาวอังกฤษครอบครัวหนึ่ง ซึ่งกำลังกังวลอย่างหนัก หลังจากที่สุนัขบีเกิลผสมพันธ์ทางที่เลี้ยงไว้ หนีออกจากบ้านไป ก่อนที่จะกลับมาพร้อมรางวัลประกวดสุนัข !! นาย Peter และนาง Paula Closier สองสามีภรรยา ซึ่งอาศัยอยู่ในเวสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ ได้เผลอปล่อย “บอนนี่” สุนัขอายุ 5 ปีที่เลี้ยงไว้ หนีออกจากบ้านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้ทั้งสองกังวลใจอย่างหนัก ก่อนจะขอความช่วยเหลือจากตำรวจ อาสาสมัคร และญาติ ในการช่วยตามหาสุนัขตัวดังกล่าว ระหว่างนั้นเอง เจ้าบอนนี่ซึ่งกำลังนอนอยู่ข้างถนน ถูกนาย John Wilmer นำตัวขึ้นรถไป ขณะกำลังนำลูกสุนัขของตัวเอง 2 ตัว เดินทางไปประกวดสุนัขที่เซอร์รีย์  ก่อนที่ต่อมา John จะเห็นโพสต์ประกาศหาเจ้าบอนนี่บนเว็ปไซต์ Facebook ทำให้ John ติดต่อไปยัง Peter และ Paula เพื่อคืนบอนนี่ให้แก่เจ้าของตัวจริง โดยระหว่างนั้น John เกิดปิ๊งไอเดีย ขอเจ้าบอนนี่เข้าร่วมประกวดสุนัขด้วย […]

ช่วยเหลือสุนัข และแมวจรจัด จ.เชียงใหม่

ช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัด จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่แรกเกิดจนสิ้นอายุขัย กว่า 800 ชีวิต เข้ามารับน้องหมาและแมวไปเลี้ยงได้ “ทุกวัน ไม่มีวันหยุด” ตั้งแต่เวลา 9:00-17:00 น. สถานที่…1) มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด ต.บ้านแม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ 50120 ดูแลประมาณ 400 ตัว2) มูลนิธิ ดิ อาร์ค The ARK Chiangmai 247 หมู่ 8. บ้านวังธาร ต.ลวงเหนือ อ. ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ดูแลประมาณ 400 ตัว ทั้ง 2 ที่ ดูแลเรื่อง ทำหมันให้, ให้ความรู้แก่ชาวบ้านเรื่องความสำคัญของการทำหมัน, ทำคลอดให้, ฉีดวัคซีนให้, ดูแลการถ่ายพยาธิ, รักษาพยาบาลอื่น ๆ, ให้ที่พักฟื้น, เลี้ยงดู, หาบ้านให้ , ให้อาหาร ทั้ง […]

(มีคลิป) พบเต่าปูลูหลังติดตามสำรวจมานานกว่า 7 เดือน

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต พบเต่าปูลูน ลำห้วยป่าแดง หลังติดตามสำรวจมานานกว่า 7 เดือน เพื่อศึกษาแหล่งที่อยู่ และวิจัย ระบบนิเวศน์ ลักษณะทางกายภาพ องค์ความรู้ท้องถิ่นเกี่ยวกับปูลู และแนวทางการอนุรักษ์แหล่งที่อยู่อาศัยเต่าปูโดยชุมชน เต่าปูลูหรือเต่าปากนกแก้ว (Platysternon megacephalum) เป็นสัตว์ที่มีสถานภาพความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ทีมสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตได้สำรวจเต่าปูลู ภายใต้โครงการศึกษาแนวทางการอนุรักษ์แหล่งที่อยู่อาศัยเต่าปูลูโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนลุ่มน้ำอิงตอนปลาย พื้นที่เป้าหมายปีแรก 10 ชุมชน เพื่อสำรวจพิกัดแหล่งที่อยู่อาศัย ระบบนิเวศน์ ลักษณะทางกายภาพ องค์ความรู้ท้องถิ่นเกี่ยวกับปูลู และแนวทางการอนุรักษ์แหล่งที่อยู่อาศัยเต่าปูโดยชุมชน โดยการสำรวจพื้นที่ สัมภาษณ์ชุมชน โดยนำกระบวนการวิจัยชาวบ้านหรืองานวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมมาใช้ร่วมกับเชิงวิทยาศาสตร์โดยการตรวจหา EDNA จากตัวอย่างน้ำ จากการสำรวจของทีมงานสมาคมฯ ทั้ง 10 ชุมชน ได้แก่ บ.ม่วงชุม บุญเรือง ห้วยซ้อ งามเมือง ป่าบง ห้วยสัก คะแนง ทุ่งศรีเกิด ห้วยไคร้ และบ้านชมภู ทั้ง 10 ลำห้วยพบว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยเต่าปูลู เคยมีชุกชุมในอดีต แต่ปัจจุบันลดลง และค่อนข้างหายาก ภัยคุกคามเกิดจากการบุกรุกพื้นที่ต้นน้ำ เพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจ สารเคมีการเกษตร […]

(มีคลิป) พาไปชมความน่ารัก นกกระจาบสร้างคอนโด

ผู้สื่อข่าว พามาชมคงามน่ารักของ “นกกระจาบธรรมดา” นับร้อยตัวพากันจับจองพื้นที่ สร้างรังบนต้นหมากริมท้องนาในตำบลอินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยฝูงนกตัวผู้ได้ลงแรงสร้างรังบนต้นหมากต้นหนึ่งหลายสิบรัง เรียงรายกันจำนวน 6 ต้น อยู่รวมแล้วกันนับร้อยรังจนดูเหมือนคอนโดมีเนียมของนกกระจาบธรรมดา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ได้ไปเห็น โดยชาวบ้านแถวนี้บอกว่าไม่บ่อยนักที่จะเห็นนกกระจาบธรรมดามาสร้างรังในต้นเดียวกันได้มากขนาดนี้ เจ้าของร้านอาหารริมทุ่งนา บอกว่า ช่วงต้นเดือนมิถุนายนทุกปีเป็นฤดูสมพันธ์ของนกกระจาบธรรมดา ปกติจะมีมาทำรังอยู่บ้าง แต่ไม่มากขนาดนี้ คาดว่าอาจเป็นเพราะธรรมชาติสมบูรณ์ ไม่มีความแห้งแล้งในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ให้ฝูงนกมาทำรังขยายพันธ์กันมากในปีนี้ ซึ่งชาวบ้านแถวนี้ต่างช่วยกันดูแลอนุรักษ์ ไม่ให้ใครมาทำร้ายหรือจับมันไป รังนกที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก มีบางส่วนที่ถูกแรงลมพัดตกลงมา ตนเองก็จะเก็บไว้ตกแต่งร้าน บางส่วนจะให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบนำไปตกแต่งบ้านด้วย แม้ว่าบางรังจะมีสภาพสมบูรณ์และมีราคา แต่ทางร้านก็มอบให้กับนักท่องเที่ยวฟรี ๆ สำหรับนกกระจาบธรรมดาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพุทธศักราช 2535 มี มีปากแข็งหนารูปกรวย หางสี่เหลี่ยมสั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์และการทำรัง หน้าผากของนกตัวผู้จะเปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีเหลืองสดเพื่อดึงดูดความสนใจของนกตัวเมีย นอกจากนี้นกกระจาบธรรมดายังถูกนกให้เป็นสถาปนิกตัวน้อย เพราะนกตัวผู้หนึ่งตัว ต้องใช้เวลาบินไปคาบเส้นใบมะพร้าว ใบหญ้า มาสร้างรังกว่า 500 เที่ยว แต่และเส้นถูกสานเข้ากันอย่างพิถีพิถัน จนกลายเป็นรังรูปร่างคล้ายน้ำเต้า เชิญชวนให้นกตัวเมียมาเลือกอยู่และผสมพันธ์ุ

กิจกรรมโครงการสัตว์ปลอดโรค

ปศุสัตว์ อ.เด่นชัย ร่วมกับ อบต.ไทรย้อย ดำเนินกิจกรรมโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อวันที่ 27มิถุนายน 2575เวลา 08.30น. นายเฉลิมพิพัธธ์ ศรีโพลา ปศุสัตว์ อ.เด่นชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเด่นชัย ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลไทรย้อย ดำเนินกิจกรรมโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปี ๒๕๖๕ บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมว เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ และลดอัตราการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งในคนและสัตว์  ภายใต้โครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ณ วัดบ้านบ่อแก้ว ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ โดยมีสุนัขและแมวลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการจำนวน 93 ตัว

สุดทึ่ง!! “พลายแสนเขื่อน” ช้างแสนรู้ก้มกราบพระ

จากกระแสในโลกโซเชียลที่มีช้างเชือกหนึ่งก้มกราบพระรูปหนึ่ง เมื่อภาพกระจายออกไปสร้างความฮือฮาเป็นช้างมากในความแสนรู้ของช้างเชือกนี้ ข่าวคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 27 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก “พระครูอ๊อด”วีรวฑุฒโน ภิกขุ พระลูกวัดเจดีย์หลวงฯ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งปรากฎอยู่ในาภาพที่ช้างก้มกราบมีนี้ชื่อว่า”พลายแสนเขื่อน” อายุ 35 ปี เป็น 1 ใน 6 เชือกที่ไถ่ชีวิตมาเมื่อปีที่แล้ว พระครูอ๊อด เจริญพรว่าช้างที่ไถ่ชีวิตมาจำนวน 6 เชือก อาตมาจะตั้งชื่อใหม่ให้ทั้งหมดทุกเชือกจะมีคำว่า”แสน”เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ช้าง เช่นเชื่อกที่ 1.ชื่อพลแสน 2.แสนเขื่อน 3.แสนเมือง 4.แสนดี 5.แสนชัย และ 6. แสนล้าน ขณะนี้ช้างทั้งหมดอยู่ในความดูแลของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ลำปาง สำหรับ”พลายแสนเขื่อน” เป็นช้างลากไม้ที่ จ.สุโขทัยเป็นช้างที่เจ้าของนำไปรับจ้างลากไม้ทั่วๆไป เมื่อประสบกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ช้างตกงาน เจ้าของนำกลับมาอยู่ที่บ้าน อ.ศรีสัชนาลัย ประกอบกับเจ้าของช้างประสบกับปัญหาเศรษฐิจ และทราบข่าวว่า พระครูอ๊อดไถ่ชีวิตช้างเชือกแรกมา จึงเสนอข่าวให้พระครูอ๊อดในราคา 1,700,000 บาท จึงมีการต่อรองเจ้าของลดเหลือ 1,100,000 บาท เมื่อท่านไถ่ช้างมาแล้ว ได้ตั้งชื่อใหม่ว่า […]

นิสัยเจ้าของ มักจะส่งผลต่อนิสัยของสัตว์เลี้ยง

มหาวิทยาลัยลินคอล์น และมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮมเทรนต์ของประเทศอังกฤษ ที่สัมภาษณ์เจ้าของสัตว์เลี้ยงทั้งหมาและแมว เกี่ยวกับนิสัยและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเจ้าของว่าเป็นยังไง ซึ่งสามารถแยกนิสัยของเจ้าของสัตว์เลี้ยงออกเป็น 5 แบบด้วยกัน (Big Five personality traits) 1. คนที่ชอบผจญภัย ชอบเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ สัตว์เลี้ยงของคนกลุ่มนี้ ก็จะมีนิสัยเป็นมิตร ร่าเริง ไม่ดุ ชอบแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง แต่เจ้าของกลุ่มนี้จะไม่ชอบให้หมาหรือแมวของตัวเองไปเล่นข้างนอกบ้านเท่าไร เพราะกลัวว่าน้องๆ จะเที่ยวซนมากเกินไปจนหาไม่เจอ  2. คนเจ้าระเบียบ ละเอียดรอบคอบ สัตว์เลี้ยงของคนกลุ่มนี้ก็จะนิสัยคล้ายๆ กับกลุ่มแรก เป็นมิตร ร่าเริง ไม่ดุ ชอบแสดงออกเหมือนกัน แต่นิสัยที่เพิ่มเข้ามาคือ สัตว์เลี้ยงของคนกลุ่มนี้จะไม่ขี้กลัว นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า เจ้าของยอมให้ออกไปเที่ยวเล่นข้างนอก แล้วคอยดูแลอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ 3. คนพูดเก่ง ขี้เล่น ชอบเข้าสังคม สัตว์เลี้ยงของคนกลุ่มนี้ ก็เป็นหมาแมวร่าเริงเช่นเดียวกัน เจ้าของไม่ค่อยหวงสัตว์เลี้ยงเท่าไหร่ ยอมให้น้องออกไปเที่ยวเล่นกับหมาแมวตัวอื่นๆ ได้ เพราะเจ้าของเองก็ชอบเข้าสังคมเหมือนกัน น้องๆ สัตว์เลี้ยงเลยพลอยเพื่อนเยอะไปด้วย  4. คนที่เห็นอกเห็นใจผู้อื่น น้องหมาน้องแมวของเจ้าของกลุ่มนี้อาจจะไม่ได้ไม่ได้ร่าเริงเหมือนกลุ่มแรกๆ แต่ก็ไม่ได้ก้าวร้าว หรือแสดงพฤติกรรมอะไรที่ไม่น่ารักออกมา นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า […]

ขนมแมวเลีย ให้มากไปแมวอาจไตวายได้

ขนมแมวเลีย ใช้ฝึกแมวได้ แต่ถ้าให้มากไปอาจทำให้แมวป่วย หนึ่งในสิ่งที่เหล่าทาสแมวต้องมีติดบ้านเอาไว้เสมอก็คือ “ขนมแมวเลีย” นั่นเอง เพราะเป็นอาหารแมวที่ช่วยทำให้น้องแมวอารมณ์ดี จะใช้ง้อแมวก็ดี หรือจะใช้ฝึกแมวก็ได้ผล แต่ทาสแมวรู้หรือไม่ว่าการให้ขนมแมวเลียในปริมาณที่มากเกินไปนั้น อาจจะทำให้เจ้านายขนฟูป่วยและจากเราไปไวกว่าที่คิด หากทาสไม่อยากให้น้องแมวป่วยหรือมีสุขภาพไม่แข็งแรง ก็ลองมาศึกษากันเลยดีกว่าว่าควรให้ขนมแมวเลียกับน้องแมวในโอกาสไหนบ้าง และควรให้ในปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะไม่ทำร้ายสุขภาพเจ้านายของเรา  ใช้ขนมแมวเลียในการฝึกน้องแมว ทำให้ได้ผลที่ดี! ขนมแมวชนิดต่าง ๆ นั้นจะมีรสชาติและกลิ่นที่มากกว่าอาหารแมวทั่ว ๆ ไป ทำให้เป็นอาหารที่เหมาะกับการให้เป็นของรางวัลเมื่อน้องแมวทำบางสิ่งบางอย่างสำเร็จ เช่น เมื่อน้องแมวอาบน้ำเสร็จแล้ว ทาสแมวก็อาจจะให้ขนมแมวเลียกับน้องแมว เพื่อเป็นรางวัลตอบแทน ซึ่งจะช่วยฝึกให้แมวเข้าใจว่าเมื่อเขาอาบน้ำแล้ว เขาจะได้กินของอร่อย ๆ แบบนี้เสมอ หรือสำหรับแมวบางสายพันธุ์ ผู้เลี้ยงแมวก็มีการใช้ขนมแมวในการฝึกให้ทำตามคำสั่ง เช่น สั่งให้นั่งหรือขอมือเป็นต้น ซึ่งการฝึกแมวให้ทำสิ่งต่าง ๆ โดยใช้ขนมแมวมาเป็นของรางวัลนั้น จะช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้กับน้องแมว ช่วยให้ฝึกน้อง ๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ข้อเสียของขนมแมวเลียหากน้องแมวได้รับมากจนเกินไป สำหรับทาสหลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยได้นึกถึงจุดที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับการให้ขนมแมวเลียกับเหล่าเจ้านาย เพราะเห็นเจ้านายมีความสุขตอนกินขนมแมวเลียอย่างเอร็ดอร่อยทีไร ก็ยิ้มแก้มปริ ทุกที แต่ถ้าเหล่าทาสๆ ให้ขนมแมวกับน้อง ๆ จนมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตในแมวได้มากขึ้น และทำให้ต้องทำการรักษายาวนาน […]

1 2 3 11