ปกครอง-สืบเชียงคำ บุกจับหนุ่มคลั่งยาทำร้ายยายซี่โครงหัก

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 13 พ.ค.2567 นายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำ ได้สั่งการให้นายรุ่งทวี แก้วคำปา ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังสมาชิก อส. กองร้อย อส.อ.เชียงคำ 6 สนธิกำลังกับชุดสืบสวน สภ.เชียงคำ ลงพื้นที่ไปยังบ้านแพทย์บุญเรือง ม.9 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังได้รับการแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่า มีคนคุ้มคลั่งอาละวาด ทำร้ายทุบตีพ่อแม่และคนแก่จนซี่โครงหัก เมื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและชุดสืบสวนไปถึงบ้านหลังดังกล่าวได้มีการเกลี้ยกล่อมเรียกตัวผู้ก่อเหตุให้ออกมามอบตัวซึ่งใช้เวลากว่า 1 ชม.สามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้ทันที ทราบชื่อต่อมาคือ นายวชิระ มังคลาด อายุ 31 ปี ทั้งนี้พบว่ามีอาการโวยวายเสียงดัง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับตรวจปัสสาวะผลการตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งเจ้าตัวรับสารภาพว่าได้เสพยาบ้าจริง พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นภายในห้องพักพบของกลาง (ยาบ้า) จำนวน 69 เม็ดพร้อมอุปกรณ์การเสพยา

นายรุ่งทวี กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาทางผู้ใหญ่บ้านได้โทรศัพท์มาแจ้งทางอำเภอว่ามีเหตุชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายพ่อแม่อีกทั้งยังทำร้ายคนแก่ในบ้านจนซี่โครงหักจึงได้นายงานนายอำเภอก่อนที่จะมีการสั่งการให้จัดชุดปฏิบัติการ อส.ลงพื้นที่โดยได้มีทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เชียงคำ ขาทำการจับกุมครั้งนี้ด้วย เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าวทางผู้เป็นพ่อแม่ได้ออกมาหาตนและเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นโดยเห็นว่าเมื่อช่วงเกือบเที่ยงได้มีการซ้อมยายในบ้านจนกระดูกซี่โครงหักอีกด้วย ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการปิดล้อมบ้านและทำการเกลี้ยกล่อมให้ผู้ก่อเหตุออกมามอบตัวซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชม.ผู้ก่อเหตุได้ยอมออกมามอบตัวในที่สุด หลังจากนั้นตนเองได้นำกำลังเข้าตรวจค้นภายในห้องนอนพบอุปกรณ์การเสพยาบ้าวางบนเก้าอี้พลาสติกสีเขียว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นกางเกงขายาวที่วางพาดอยู่บนเตียงและก็ได้พบยาบ้ากว่า 69 เม็ด จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ทันที จากการสอบถามแม่ของผู้ก่อเหตุนั้นได้เล่าให้ตนฟังว่า ลูกชายติดยาเสพติดมานานหลายปีแล้วเคยนำตัวส่งไปบำบัดเรื่องยาเสพติดแต่กลับมาก็เป็นเหมือนเดิม จนครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดเพราะผู้ก่อเหตุได้คลั่งอาวะวาดถึงขั้นทำร้ายคนแก่ในบ้านจนซี่โครงหักอาการสาหัสซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านได้นำตัวส่ง รพ.เชียงคำก่อนหน้าที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายธวัช กล่าวเสริมว่า ในเรื่องราวดังกล่าวตนถือว่าเป็นเรื่องที่อุกอาจมาก เพราะลูกชายคลั่งยาจนทำร้ายคนในบ้านทั้งผู้เป็นพ่อ แม่ ไม่เม้นแม้กระทั่งคนแก่จนเจ็บสาหัส ทั้งนี้ตนได้สั่งการในเรื่องของการกวาดล้างยาเสพติดกับปลัดฝ่ายความมั่นคงอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะได้ขจัดปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากพื้นที่ด้วย ส่วนผู้กระทำผิดรายนี้ก็ได้มีการส่งตัวให้กับพนักงานสอบสวนร้อยเวร สภ.เชียงคำดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น