72217

ระดมดับเพลิงระงับเหตุไฟไหม้ บ้านวอดทั้งหลัง

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2566 นายอุดม ปกป้องบวรกุล นายอำเภอแม่สรวย ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ บ้านใน ตำบลแม่พริก อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย มีนายอินทร เป็นเจ้าบ้าน จึงสั่งการองค์การบริหารส่วนตำบลแม่พริก จัดรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุ พร้อมกับประสานหน่วยกู้ภัยแสงแก้วโพธิญาณ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นข้างเคียงเข้าสนับสนุน และป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าบ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูง ได้รับความเสียหายทั้งหลัง ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ในเบื้องต้น ปลัดอำเภอ อบต.แม่พริก และ ผู้ใหญ่บ้านท้องที่ ได้จัดเตรียมที่พักอาศัยให้ผู้ประสบภัยชั่วคราวโดยทางอำเภอแม่สรวย/ กิ่งกาชาดอำเภอ และ อบต. แม่พริก จะได้เร่งประเมินความเสียหาย และเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้กำลังอยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุ

ปภ. แจ้งประจวบคีรีขันธ์ และ 11 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ปภ. แจ้งประจวบคีรีขันธ์ และ 11 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ช่วงวันที่ 3 – 8 ธ.ค.66 วันนี้ (1 ธ.ค. 66) เวลา 16.20 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ 11 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ และตรัง เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และน้ำล้นอ่างเก็บน้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ในช่วงวันที่ 3 – 8 ธันวาคม 2566 พร้อมจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการให้พร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ […]

นายอำเภอสูงเม่นลงพื้นที่เยี่ยมบ้านไฟไหม้ ต.น้ำชำ

วันพุธที่ 29 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00 น. นายนคร สายยืด นายอำเภอสูงเม่น จ.แพร่ ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบเหตุอัคคีภัย นายเกษตร อายุ 70 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านบวกโป่ง หมู่ที่ 11 ชาวตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ พร้อมติดตามการดำเนินการให้ช่วยเหลือของทุกภาคส่วน โดยมีนายสำราญ กองโกย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำชำ นายบรรจบ จินดาขัน กำนันตำบลน้ำชำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 ผู้บริหาร , เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำชำ ร่วมลงพื้นที่ฯด้วยในครั้งนี้ โดยองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำชำ ได้ประเมินปริมาณงานและราคาค่าความเสียของประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุอัคคีภัยไว้ 1,098,650.00 บาท ณ บ้านนายเกษตร บ้านหมู่ที่ 11 ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่

แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2566

สำหรับสถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วงวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2566 ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 2.7, 2.2 มีศูนย์กลางอยู่ที่ต.เวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ขนาด 2.9 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมา และ ขนาด 1.7 มีศูนย์กลางอยู่ที่ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด

ไฟไหม้บ้านพ่อเฒ่าวอดทั้งหลัง ในคืนลอยกระทง ระดมรถดับเพลิงกว่า 14 คัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ชาวบ้านกำลังสนุกสนานงานลอยกระทง กลางดึกของคืน วันที่ 27 พ.ย.2566 เวลา 22.30 น. นายนคร สายยืด นายอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้สั่งการให้ น.ส.นงลักษณ์ มะทะ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมสมาชิก อส.อำเภอสูงเม่น 4 เข้าบัญชาการเหตุการณ์เพลิงไหม้บ้านใน ตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเหตุไฟไหม้บ้านของ นายเกษตร อายุ 70 ปี โดยรับการประสานมาจาก นายพรเทพ เรือนไชย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 11 จึงได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.พุทธิวัฒน์ วงศ์ธนศิริดล สว.สอบสวนสภ.สูงเม่น พนักงานสอบสวน ประจำวัน สภ.สูงเม่น ในการควบคุมพื้นที่และรถบรรทุกน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยทั้ง 12 ตำบล 1 เทศบาล รวม 13 คัน และรถบรรทุกน้ำเทศบาลเด่นชัย ร่วมปฏิบัติการสนับสนุน […]

ระทึก!! ไฟไหมบ้านชาวไตยวอด สูญเงินแสนพร้อมทองรูปพรรณ

เมื่อเวลา 10.55 น.วันที่ 27 พ.ย.2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุสั่งการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่สายด่วน 191 เหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน บริเวณ ซอย 31 หมู่ 14 บ้านหนองหลวงพัฒนา ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยงานป้องกันฯ เทศบาลตำบลป่าไผ่ ดับเพลิงเทศบาลเมืองเเม่โจ้ อาสาสมัครหน่วยกู้ชีพกู้ภัยเเม่โจ้ พร้อมด้วย พ.ต.ท. วิจิตร เจริญวรรณ สว.สอบสวน สภ.เเม่โจ้ ที่เกิดเป็นบ้านพักไม่มีเลขที่ อยู่ในซอย 31 ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวมุงสังกะสี เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังควบคุมเพลิงใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสงบลง สภาพบ้านวอดทั้งหลัง ต่อมาทราบว่าเป็นบ้านของ นางยิง อายุ 49 ปี ชาวไทใหญ่ เล่าเหตุการณ์ระทึกว่าโดยก่อนเกิดเหตุนางยิงเเละนายเครือ สามี ได้ไปร่วมงานบุญที่วัด มีเพียงลูกชาย นายไทย อยู่บ้านเพียงลำพัง ซึ่งตอนนั้นในไทยได้นอนอยู่ในกระต๊อบด้านหลังบ้าน และได้ยินเสียงระเบิดและมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกจากตัวบ้าน จึงตกใจและรีบไปเอาน้ำมาดับและรีบอุ้มแมวเปอร์เซียสุดรักของน้องสาวออกมาให้กับทางแม่ตน […]

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด เร่งประสานการช่วยเหลือ

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด เร่งประสานการให้ความช่วยเหลือประชาชนและสำรวจความเสียหายในพื้นที่ 26 พ.ย. 66 เวลา 10.15 น. ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร และปัตตานี รวม 5 อำเภอ 12 ตำบล บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 450 ครัวเรือน เร่งประสานการให้ความช่วยเหลือประชาชนและสำรวจความเสียหายในพื้นที่ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้พื้นที่ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร และปัตตานี รวม 5 อำเภอ 12 ตำบล บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 450 ครัวเรือน แยกเป็น 1)ชุมพร น้ำท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอละแม อำเภอหลังสวน และอำเภอพะโต๊ะ รวม […]

ปภ.แนะวิธีรับมืออันตรายในช่วงเกิดอุทกภัย

ระยะนี้หลายพื้นที่ของภาคใต้มีฝนตกหนักและฝนตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งการดำเนินชีวิตท่ามกลางสถานการณ์อุกทภัยมีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะวิธีปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยเมื่อเกิดอุทกภัย ดังนี้กรณีอาศัยอยู่ในบ้านเรือนได้

บ้านไฟไหม้ วอดเสียหายทั้งหลัง วอนขอรับบริจาคเครื่องอุปโภคบริโภค

ชาวเสริมงาม บ้านไฟไหม้ วอดเสียหายทั้งหลัง วอนขอรับบริจาค ข้าวสารอาหารแห้ง อุปโภคบริโภค สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 เวลาประมาณ 19.00 น. บ้านเลขที่ 18 หมู่ 6 บ้านแม่เลียงพัฒนา ตำบลเสริมขวา อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านไม้ชั้นเดียวยกสูงและไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้ทรัพย์สินต่างๆได้รับความเสียหายทั้งหมด ขอความอนุเคราะห์ท่านที่ต้องการให้ความช่วยเหลือสามารถบริจาคสิ่งของ อาหาร เครื่องใช้ ได้ตามที่อยู่ข้างต้น หรือจะบริจาคเป็นเงินได้ที่ ชื่อบัญชีนางสาวแก้วดี ปุด เลขบัญชี 020100946429 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาเสริมงาม

รายงานน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด

เร่งคลี่คลายสถานการณ์และช่วยเหลือประชาชน 21 พ.ย. 66 เวลา 9.30 น. ปภ.รายงานช่วงวันที่ 16 – 21 พ.ย. 66 มีพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 6 จังหวัด 34 อำเภอ 165 ตำบล 836 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 34,228 ครัวเรือน ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมใน 2 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง และนครศรีธรรมราช รวม 6 อำเภอ 48 ตำบล 274 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 20,857 ครัวเรือน ภาพรวมระดับน้ำลดลงทุกจังหวัด ประสานพื้นที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์และให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่งผลให้ระหว่างวันที่ 16 […]

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด

สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด เร่งคลี่คลายสถานการณ์และช่วยเหลือประชาชน 20 พ.ย. 66 เวลา 10.20 น. ปภ.รายงานช่วงวันที่ 16 – 20 พ.ย. 66 มีพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 6 จังหวัด 34 อำเภอ 156 ตำบล 770 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 32,831 ครัวเรือน ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์ใน 3 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง นครศรีธรรมราช และสงขลา 19 อำเภอ 95 ตำบล 444 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 27,199 ครัวเรือน ภาพรวมระดับน้ำลดลงทุกจังหวัด ประสานพื้นที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์และให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน […]

แผ่นดินไหวเมียนมาสะเทือนถึงไทยตอนบน กทม.ติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดเพิ่มเติมในรพ.

นักวิจัยศูนย์แผ่นดินไหวแห่งชาติชี้ธรณีพิโรธเมียนมาสะเทือนถึงไทย ภาคเหนือจรดกทม. ต้องวางแผนรับมือระยะยาวหาแนวทางรับมือกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อให้ได้มาตรฐานการออกแบบที่รองรับแผ่นดินไหว และเสริมกำลังอาคารเก่า พร้อมติดตั้งอุปกรณ์วัดการสั่นสะเทือนเพิ่มเติมในรพ.สังกัดกทม. เพื่อศึกษาผลกระทบ ประเมินสภาพความปลอดภัยของอาคาร และเป็นต้นแบบให้อาคารอื่น จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.4 ลึก 9 กม. ใกล้เมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมา ห่างจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 100 กม. เมื่อเวลาประมาณ 8.37 น. ของวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ศ. ดร.เป็นหนึ่ง วานิชชัย หัวหน้าศูนย์วิจัยแผ่นดินไหวแห่งชาติ กล่าวว่า ทีมวิจัยได้ติดตั้งอุปกรณ์วัดการสั่นสะเทือนบนภาคพื้นดินหลายตำแหน่งและในอาคารโรงพยาบาล 2 แห่งทางภาคเหนือ ขณะนี้ทีมวิจัยกำลังคำนวณแรงและข้อมูลการสั่นสะเทือนของพื้นดินและอาคาร โดยทำงานใกล้ชิดกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะมีข้อมูลมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดว่าผลการวัดการสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจจะแรงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มติดตั้งอุปกรณ์มาเมื่อตุลาคม 2565 ขณะที่ รศ. ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า บริเวณใกล้เชียงตุงเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดกลาง (มากกว่า 5.0) บ่อยครั้ง […]

(มีคลิป) นายอำเภอแม่สะเรียง รุดตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อาคารโรงเรียนบ้านป่าหมาก

สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 นายอำเภอแม่สะเรียง รุดตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อาคารโรงเรียนบ้านป่าหมาก ได้รับความเสียหาย 1 ห้อง เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ของวันนี้ 18 พ.ย.66 ณ โรงเรียนบ้านป่าหมาก หมู่ 11 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอนร.ต.อ.วชิรินทร์ สุรินทร์ ร้อยเวรฯ สภ.แม่สะเรียง ได้เดินทางตรวจที่เกิดเหตุ ร่วมกับทาง สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 โดยนายสยามรัฐ กุลประดิษฐ์ ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 มอบหมายให้ นางสาวกัญญาพัชร พงศ์ดี รอง ผอ. สพป. แม่ฮ่องสอน เขต 2 นางพิมพ์ผกา ดำรงธรรม ผอ.โรงเรียนบ้านป่าหมาก และ นิติกรฯสพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกาศ ผู้ใหญ่บ้านป่าหมาก คณะครูของโรงเรียนบ้านป่าหมาก ภายหลังจากเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา เวลา […]

ปภ.รายงานเหตุแผ่นดินไหวพม่าขนาด 6.4 ผลกระทบ 4 จังหวัดภาคเหนือ

วันนี้ (18 พ.ย.66) เวลา 09.00 น. ปภ. รายงานจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ที่ประเทศเมียนมา ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 พ.ย.66 ได้รับผลกระทบ 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ น่าน และสกลนคร สั่งการ ปภ.จังหวัดประสานเร่งสำรวจและให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กรณีเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ที่ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 66 เวลา 08.37 น. โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย แม่ฮ่องสอน พะเยา เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก […]

เมียนมา เกิดอาฟเตอร์ช็อกอีกกว่า 20 ครั้ง แรงสุด 4.7 ริกเตอร์

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 66 เว็บไซต์กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์เหตุแผ่นดินไหว ในพื้นที่ใกล้ประเทศไทย พบว่าหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ริกเตอร์ ลึก 9 กม. เมื่อเวลา 08.37 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ห่าง อ.แม่สายประมาณ 100 กม. ต่อมาในเว็บดังกล่าวยังได้รายงานว่า ได้มีรายงานเหตุแผ่นดินไหว ในเมียนมาตามมาอีกหลายครั้ง นับจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งแรกจนถึงเมื่อเวลา 22.15 น. มีอาฟเตอร์ช็อครวมกันทั้งหมด 20 ครั้ง โดยแบ่งเป็นเหตุแผ่นดินไหวขนาด 2.0-2.9 ริกเตอร์ จำนวน 5 ครั้ง ขนาด 3.0-3.9 ริกเตอร์ จำนวน 11 ครั้ง และขนาด 4.0-4.9 ริกเตอร์ จำนวน 4 ครั้ง โดยเหตุอาฟเตอร์ช็อคที่แรงที่สุด ก็คือขนาด […]

ผวจ.เชียงใหม่ รุดตรวจสอบโรงเรียน หลังแผ่นดินไหว

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ รุดตรวจสอบโรงเรียนวัดหนองออน อ.แม่แตง หลังเหตุแผ่นดินไหว อาคารเรียนร้าวใช้การไม่ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารเรียนโรงเรียนวัดหนองออน อ.แม่แตง หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เมียนมาร์ สะเทือนถึงเชียงใหม่ อาคารเรียนร้าวไม่สามารถใช้การได้ เบื้องต้นจัดอาคารเรียนชั่วคราว พร้อมเร่งสร้างอาคารหลังใหม่ทดแทน ค่ำวันนี้ (17 พ.ย. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่โรงเรียนวัดหนองออน หมู่ที่ 10 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง เพื่อสำรวจความเสียหายอาคารเรียน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ เมื่อช่วงสายของวันนี้ โดยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกหมู่บ้าน ออกสำรวจความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวฯ ทันที ซึ่งพบว่าในพื้นที่อำเภอแม่แตงได้รับความเสียหายทั้งหมดสองแห่ง 2 แห่ง คือ บ้านของ นางมา ชัยลังกา บ้านเลขที่ 15 ม.3 ต.ป่าแป๋ ได้รับความเสียหายบางส่วนบริเวณห้องครัว และโรงเรียนวัดหนองออน บ้านเลขที่ 244 ม.10 ต.อินทขิล พบมีรอยแตกร้าวขนาดใหญ่ที่บริเวณโคนเสา […]

(มีคลิป) เจ้าของร้านอาหารเล่านาทีแผ่นดินไหว โชคดีไม่มีใครเจ็บ

เจ้าของร้านอาหารเล่านาทีแผ่นดินไหว เศษปูนร่วงใส่เก้าอี้หน้าร้าน โชคดีลูกค้าเพิ่งลุก ไม่มีใครบาดเจ็บ วันที่ 17 พ.ย. จากกรณีที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา แต่สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้หลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่ จ.เชียงราย ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวเพียง 100 กม. มีการรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ทั่วพื้นที่ และอีกหนึ่งสถานที่ที่พบความเสียหายก็คือ “ร้านลานไม้หอม” ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอาหาร ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดร่องขุ่น ม.1 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ได้มีเศษปูนร่วงใส่เก้าอี้ยาวมีพนักพิงสีขาว ที่ตั้งอยู่ด้านนอกร้านใกล้กับประตูทางเข้าออกร้าน เศษแผ่นปูนซึ่งทำประดับไว้ด้านข้างทางเข้าออก ได้ร่วงลงมาแตกเกลื่อนกระจายเต็มหน้าร้านเนื่องจากความแรงของแผ่นดินไหวดังกล่าว น.ส.ผกามาศ ศรีสวัสดิ์ อายุ 32 ปี พนักงานร้าน เล่าว่า ตอนเกิดเหตุแผ่นดินไหวซึ่งเป็นช่วงเช้า มีลูกค้านั่งอยู่ในร้านประมาณ 2-3 คน ตอนแรกรู้สึกสั่นไหวเบาๆ ก็ไม่ได้รู้สึกตกใจอะไร แต่พอสั่นอีกครั้งซึ่งครั้งหลังนี้สั่นไหวรุนแรงมาก ถ้วยจานในร้านที่เราวางไว้สูงๆ ตกมาแตกหลายใบ ทีวีในร้านก็สั่น และที่น่าตกใจก็คือแผ่นปูนที่ทำประดับด้านข้างร้าน ได้ร่วงลงมาใส่เก้าอี้ยาวสีขาวหน้าร้าน กระจัดกระจายเต็มไปหมด พ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าที่นั่งอยู่ในร้านที่รู้สึกถึงแรงสั่นไหวก็เลยรีบวิ่งออกไปอยู่ที่นอกร้านกันหมด ด้านนายอรรควัฒน์ ตะเภาทอง […]

เชียงดาว บ้านเรือนชาวบ้านเสียหาย จากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว

เชียงดาว บ้านเรือนชาวบ้านเสียหาย จากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว เร่งซ่อมแซมแล้ว จากกรณีเมื่อวันที่ 17 พ.ย.2566 เวลา 08.37 น อำเภอเชียงดาวรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหวศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอเชียงดาว ได้ตรวจติดตามสถานการณ์จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหายหรือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านเรือนประชาชน ฯลฯ จากการตรวจสอบตามข้อ 2 ปรากฏมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายบางส่วน (มุกหน้าบ้าน) ราย นางสาววัลภา บ้านหมู่ที่ 6 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ/เสียชีวิต จากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า สิ่งปลูกสร้าง(มุกหน้าบ้าน) เดิมมีสภาพที่ไม่มั่นคงแข็งแรงปรากฏมีปลวกขึ้นโครงสร้างอยู่ก่อนหน้าแล้ว จากกรณีดังกล่าว อำเภอเชียงดาว ได้ประสานให้องค์การบริหารส่วนตำบลเชียงดาว เข้าร่วมตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ โดยมอบกระเบื้อง จำนวน 40 แผ่น ให้กับผู้ประสบภัย นางสาววัลภาฯ ผู้ได้รับผลกระทบและได้จัดส่งกำลังพล สมาชิกอส. ร้อย อส.อ.เชียงดาวที่ 6 เข้าทำการปรับปรุงซ่อมแซมสภาพสิ่งปลูกสร้างให้มีสภาพใช้งานได้ดังเดิม ทั้งนี้ ได้รายงานวิทยุข้อความอีกทางหนึ่งแล้วด้วย

วิธีรับมือแผ่นดินไหว และปฏิบัติหลังเกิดแผ่นดินไหว

วิธีรับมือแผ่นดินไหว วิธีปฏิบัติหลังเกิดแผ่นดินไหว ข้อมูล : กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว

1 2 3 286