ปภ.รายงานวาตภัยรวม 14 จว. เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

วันนี้ (21 มิ.ย. 65) เวลา 09.45 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย รายงานจากสถานการณ์มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนล่าง ทำให้ประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น โดยมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยในระหว่างวันที่ 17 – 21 มิถุนายน 2565 ได้เกิดวาตภัยในพื้นที่รวม 14 จังหวัด ได้แก่ พะเยา สุโขทัย กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ สมุทรสาคร ชัยนาท อำนาจเจริญ นครราชสีมา ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม บุรีรัมย์ ตรัง และนครศรีธรรมราช รวม 27 อำเภอ 52 ตำบล 100 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 249 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยเมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.65 เวลา […]

“ฟิลิปปินส์” เตือนภัยภูเขาไฟ “บูลูซาน” หลังพ่นเถ้าถ่านสูง 1 กม.

จังหวัดซอร์โซโกน, 6 มิ.ย. (ซินหัว)-ภูเขาบูลูซาน (Bulusan) ในจังหวัดซอร์โซโกนทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ พ่นเถ้าถ่านสีดำทะมึนเหนือท้องฟ้า ระหว่างการปะทุของไอน้ำ (phreatic eruption) ก่อนร่วงหล่นและปกคลุมที่อยู่อาศัย และผืนป่าบริเวณใกล้เคียง แปรเปลี่ยนพื้นที่โดยรอบเป็นสีเทาขมุกขมัว เมื่อวันอาทิตย์ (5 มิ.ย.) สถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ (Phivolcs) ประกาศยกระดับการเตือนภัยภูเขาไฟบูลูซานจากระดับ 0 เป็นระดับ 1 หลังภูเขาไฟลูกดังกล่าว พ่นเถ้าถ่านสีเทาลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าราว 1 กิโลเมตร

ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางทางเข้าหมู่บ้านแม่กำปอง

ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางทางเข้าหมู่บ้านแม่กำปอง หลายฝ่ายเร่งเร่งตัดไม้และเคลื่อนย้าย วันที่ 26 พ.ค. 65 เวลา 11.00 น. นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอแม่ออน จ.เชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนนบริเวณทางหลวงชนบท ชม 5080 เส้นทางเข้าหมู่บ้านแม่กำปอง ม.3 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน เกิดเมื่อเวลา 03.00 น. คืนที่ผ่านมา ในเบื้องต้นทาง อบต.ห้วยแก้ว และชาวบ้านแม่กำปอง เร่งทำการเปิดทาง แต่เนื่องด้วยต้นไม้มีขนาดใหญ่จึงทำให้สามารถเปิดทางได้แค่บางส่วน ซึ่งในขณะนี้รถจักรยานยนต์ รถเก๋งขนาดเล็ก สามารถผ่านได้ชั่วคราว ในส่วนของรถยนต์ขนาดใหญ่ยังไม่สามารถผ่านได้ โดยในช่วงเช้านี้หน่วยงานทางหลวงชนบทได้เข้าเร่งตัดไม้และเคลื่อนย้าย และนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เพื่อเปิดทางเพื่อให้สัญจรได้ต่อไป

แจ้งเตือนภัย อพยพ 2 หมู่บ้าน อ.ท่าตอน

กรมทรัพยากรน้ำ แจ้งเตือนภัย อพยพ 2 หมู่บ้าน อ.ท่าตอน วันที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:10:59 ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัย น้ำหลาก – ดินถล่ม สำนักวิจัย พัฒนา และอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ สถานีบ้านร่มไทย แจ้งเตือนภัย ด้วยปริมาณน้ำฝน ที่สถานีบ้านร่มไทย ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ฝนหนักมาก (Very Heavy rain) ครอบคลุมพื้นที่ 2 หมู่บ้าน โดยให้เร่งอพยพไปยังตำแหน่งสถานที่ปลอดภัยที่ได้ฝึกซ้อมไว้ เช่น วัด โรงเรียน หรือ ศาลากลางบ้าน บ้านห้วยน้ำเย็น ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ บ้านท่าตอน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่และหมู่บ้านใกล้เคียง หรือบริเวณใกล้เคียง ข้อมูลตรวจวัด มีฝนตกสะสม 12 ชั่วโมง 97.5 มิลลิเมตร […]

(มีคลิป) รอบ 20 ปีมวลน้ำท่วมบ้านน้ำลัด จอมทอง

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 ตั้งแต่ 06.00 น. เป็นต้นมา เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ไหลลงสู่น้ำแม่กลาง น้ำแม่ยะ ผ่านเข้าสู่หมู่บ้านพื้นที่ลุ่มใกล้แม่น้ำแม่กลาง บ้านน้ำตกแม่กลาง บ้านน้ำลัด บ้านแม่กลางบ้านลุ่ม พื้นที่ปลูกลำไย นาข้าวกำลังจะเก็บเกี่ยวได้รับความเสียหาย เนื่องจากน้ำกำลังไหลมายังไม่สามารถจะประมาณค่าเสียหายได้ และชาวบ้านไม่สามารถเดินทางข้ามมาอำเภอจอมทอง ได้ จนกว่าน้ำจะลดลงชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวใคร่ขอความช่วยเหลือจากทางราชการ ท้องถิ่น ท้อง ส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับชาวบ้านในครั้งนี้ด้วยขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง พ่อหลวงหลั่ง มีดหล้า ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 บ้านน้ำลัด ตำบลบ้านหลวง สนับสนุนรถดั้ม บรรทุก ขนทราย และชาวบ้านน้ำลัด ช่วยใส่ถุงทราย กั้นหอพัก บ้านเรือน ที่คาดว่าน้ำจะท่วมถึง บุญสม ถ่ายภาพ/ปชส/ข่าว

(มีคลิป) น้ำท่วมหนัก ถนนหน้าสนามบินเชียงใหม่

ด่วน ! เตือนน้ำท่วมหนัก ถนนหน้าสนามบินเชียงใหม่ขาออก รถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน มีน้ำท่วมหนักถนนหน้าสนามบินขาออกจากสนามบินเชียงใหม่ เข้าเมือง มีปริมาณน้ำท่วมไหลเชียวระดับน้ำสูงเกิน 50 ซม. ทำให้รถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ขณะเดียวกันมีรถเก่งพยายามวิ่งฝ่าน้ำท่วมไปโชคดีที่รถไม่ดับ แต่มีรถหลายคันไม่สามารถฝ่าไปได้ต้องจอดไว้ริมทาง หากไม่มีความจำเป็นควรหลีกเลี่ยงเส้นทางนี้ และสำหรับถนนอีกฝั่งก็มีน้ำท่วมเช่นกัน รถสามารถวิ่งได้อย่างช้าๆ

(มีคลิป) ลำปาง เตือนชาวบ้านริมลำห้วยระวังน้ำป่า​

นายเทวัญ​ จันทร์พรหม​ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน​ จังหวัดลำปาง​ แจ้งว่า​ ด้วยปรากฏว่ามีฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 อย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน ทั่วพื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน โดยเฉพาะบริเวณต้นน้ำห้วยแม่ปาน ห้วยแม่มอน ห้วยแม่เต๊าะ ห้วยแม่สอย ห้วยแม่ตุ๋ย ฯลฯ ทำให้มีปริมาณน้ำไหลจากภูเขาลงลำห้วยสาขาต่างๆดังกล่าวอย่างรวดเร็วและมีปริมาณน้ำจำนวนมาก อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จึงขอแจ้งเตือนภัย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังเหตุน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยและที่ราบริมลำห้วยต่อไป

เชียงใหม่ลดแรงดันจ่ายน้ำหลายพื้นที่ เหตุน้ำปิงหลาก

ให้สถานีผลิตน้ำป่าแดด ไม่สามารถผลิตน้ำได้เต็มอัตรากำลัง จึงมีความจำเป็นต้องลดแรงดันจ่ายน้ำ ซึ่งจะส่งผลให้น้ำไหลอ่อนหรือหยุดไหลในหลายพื้นที่ของ อ.หางดง อาทิ ต. หนองควาย ต. แม่เหียะ ต. ป่าแดด ต. บ้านแหวน ต. สันผักหวานขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน แล้ว

จ.ตาก น้ำเมยเอ่อท่วมตลิ่งเชื่อมไทย-พม่า อ.พบพระ

11 ส.ค. 65 เวลา 06.30 น. ร.ต.ท.วิชัย จี๋คีรี เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยบริการประชาชนบ้านวาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ได้ออกตรวจสอบและช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ขนย้ายสิ่งของ เนื่องจากในช่วงกลางคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่ตั้งอยู่แนวชานแดนลำน้ำเมย บ้านวาเล่ย์เหนือ หมู่ 3 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ที่เป็นแม่น้ำขวางกั้นชายแดนไทยกับประเทศเมียนมา หรือพม่า รายงานข่าวแจ้งว่า คาดว่า วันนี้ถ้าไม่มีฝนตกลงมาน้ำคงจะลดลง เนื่องจากเป็นพื้นที่ต้นน้ำ น้ำจะมาไว และลดลงไว และยังไม่ได้รับแจ้งถึงการสูญเสียชีวิตของชาวบ้าน มีทรัพย์สินเสียหายบ้างเท่านั้น แต่ก็ขอเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ที่ต่ำก็ขอให้เก็บสิ่งของมีค่าไว้ที่สูงด้วย

ปภ.รายงาน ยังคงมีสถานการณ์ อุทกภัยใน 4 จังหวัด

ปภ.รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 4 จังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือ11 ส.ค. 65 เวลา 10.00 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานจากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ระหว่างวันที่ 7-11 สิงหาคม 2565 เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่รวม 15 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย พิจิตร เลย ขอนแก่น มหาสารคาม นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด รวม 35 อำเภอ 72 ตำบล 206 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 891 ครัวเรือน […]

ปภ.แจ้งเตือน 23 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำหลาก น้ำท่วมขัง

ปภ.แจ้งเตือน 23 จังหวัด เหนือ อีสาน ภาคกลาง และ กทม. เฝ้าระวังน้ำหลาก น้ำท่วมขัง และน้ำล้นตลิ่ง 11-17 ส.ค. 65 วันนี้ (11 ส.ค. 65) เวลา 09.15 น. กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้ติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำ โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาและ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) พบว่า จะมีปริมาณฝนตกสะสมต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติบางพื้นที่ ที่ฝนตกหนักอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อาจส่งผลให้เกิดน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งมีบางพื้นที่มีน้ำท่วมขังอยู่เดิมอาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ ระหว่างวันที่ 11-17 สิงหาคม 2565 แยกเป็น พื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำหลากและน้ำท่วมขัง ภาคเหนือ 7 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน (อำเภอเมือง ปาย แม่สะเรียง แม่ลาน้อย ขุนยวม ปางมะผ้า สบเมย) เชียงใหม่ (อำเภอแม่แตง เวียงแหง) […]

อบต.แม่ปะ ลงพื้นที่มอบถุงชีพ ให้กับชาวบ้านถูกน้ำท่วมขัง

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 น.ส.ธนชพร ต๊ะทองคำ นายก อบต.แม่ปะ พร้อมด้วย นางรุ่งรัตน์ คุรุวิทย์ รองนายก อบต. นายณัฐวุฒิ สิทธิมา เลขานุการนายก อบต. และ นายสัรทธา คำมั่น ส.อบต.หมูที่ 10 ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมขัง บริเวณซอยบูรณ หมู่ที่ 10 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ตรงข้ามหน้าป่าช้าจีน ที่มีพื้นที่เขตติดต่อกับ ทน.แม่สอด หลังจากที่มีฝนตกลงอย่างหนักติดต่อหลายวัน ทำให้น้ำเอ่อล้นไหลท่วมขังบ้านเรือนชาวบ้านประมาณ กว่า 10 หลังคาเรือน และขณะนี้ปริมาณระดับน้ำเริ่มลดลด เนื่องจาก อบต.แม่ปะ ได้ใช้เครื่องสูบน้ำบริเวณหลังชุมชน ทำให้ระดับปริมาณน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม กรมอุตุฯ ประกาศว่า มีพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “มู่หลาน” แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 265 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไหหลำ ประเทศจีน […]

(มีคลิป) นักเรียนติดน้ำท่วมต้องใช้รถทหารขนกลับบ้าน

พายุใต้ฝุ่นมูหลานยังมาไม่ถึงเมืองสามหมอกแต่มีฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน สุดท้ายน้ำท่วมทางเข้าหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า หมู่บ้านท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาวชื่อดัง เด็กนักเรียนกว่า 30 ชีวิตข้ามน้ำกลับบ้านไม่ได้ หน่วยทหารต้องจัดรถบรรทุกทหารขนกลับบ้านอย่างทุลักทุเล เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.ฉก.ร.7 เปิดเผยถึงการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนของหน่วยฯ ว่า เมื่อค่ำวานที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่เหนือหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า หมู่ 8 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้น้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วมเส้นทางเข้าหมู่บ้าน รถขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรข้ามไปมาได้ ทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 จึงทำการจัดรถบรรทุกทหาร และกำลังพลจิตอาสาพระราชทานกองทัพบก นำกำลังออกไปช่วยลำเลียงเด็กนักเรียน จำนวน 35 ราย ที่ติดอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้าน ห้วยเสือเฒ่ากลับสู่ภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย สำหรับบ้านห้วยเสือเฒ่า เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาวชื่อดังของจังหวัด ฯ แห่งหนึ่ง ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาเข้าไปเที่ยวชม ส่งผลให้ชาวบ้านมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น แต่มักจะประสบกับปัญหาน้ำท่วมผิวถนน เนื่องจากเดิมถนนทางเข้าหมู่บ้าน จะผ่านลำห้วยเสือเฒ่า จำนวนกว่า 20 ท่า ต่อมาได้มีการเทคอนกรึตลงไปในลำห้วยเพื่อให้รถวิ่งผ่านไปมาได้สะดวก แต่ต่อมาภายหลังได้มีการทำถนนข้ามลำห้วยโดยการวางท่อและเททับผิวด้านบนเพื่อให้รถไม่ต้องวิ่งลงไปในน้ำ แต่เกิดปัญหาขึ้นบ่อย เมื่อฝนตกหนักจะมีเศษไม้และวัชพืชอุดตันที่ปากท่อทำให้น้ำไหลบ่าท่วมจนรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ส่งผลกระทบต่อราษฎรในหมู่บ้านและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปเมื่อมีฝนตกหนัก

ปภ.รายงานเกิดสถานการณ์ อุทกภัยรวม 14 จังหวัด

ปภ.รายงานเกิดสถานการณ์ อุทกภัยรวม 14 จังหวัด ยังคงมีอุทกภัยใน 3 จังหวัด ภาพรวมระดับน้ำลดลง ประสานดูแลและเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย วันที่ 10 ส.ค. 65 เวลา 10.00 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานจากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ระหว่างวันที่ 7 – 10 สิงหาคม 2565 เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่รวม 14 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย เลย ขอนแก่น มหาสารคาม นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด รวม 31 […]

(มีคลิป) เตือนชาวเมืองแม่แจ่ม เตรียมรับมือน้ำท่วม

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 9 ส.ค.2565 “เป๊ก แม่แจ่ม” รายงานว่าขณะน้ำแม่แจ่ม ชึ่งไหลผ่านตัวอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ได้เพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่ อ.แจ่มและในพื้นที่ อ.กัลนิยาวัฒนา ส่งผลให้น้ำป่าไหลทะลักลงสู่แม่น้ำแจ่ม มีรายงานข่าวว่าในขณะมวลน้ำป่าไหลหลากจากต้นน้ำในพื้นที่ อ.กัลยานิวัฒนา กำลังไหลสู่ทะลักลงน้ำแจ่ม คาดว่าพรุ่งนี้เช้าจะไหลสู่ตัวอำเภอแม่แจ่ม จึงขอแจ้งให้ประชาชนเคลื่อนย้ายทรัพย์สินและสัตว์ไว้ที่สูงด้วย

(มีคลิป) ส่วนราชการนำเครื่องยนต์เข้าช่วยชาวบ้านน้ำท่วม

9 สิงหาคม 2565 ที่หมู่บ้านดอยเวียง(ป่าเมี่ยง) หมู่ที่18 ตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากทะลักซึ่งเป็น ต้นน้ำฝางเข้าท่วมเมื่อคืนวันที่ 6 สิงหาคม 2565 ช่วงกลางดึก และพังถนนเข้าหมู่บ้านตัดขาดจากโลกภายนอก ถนนพังยับ 5 กิโลเมตรกว่า ถนนพังเสียหาย13 จุด การสัญจรเดินเท้าได้อย่างเดียวรถยนต์ มอเตอร์ไชค์ ไม่สามารถที่จะข้ามน้ำได้ ทำให้ประชาชน105 ครัวเรือน ร่วม1,300 คน เดือดร้อน ตัดขาดโลกภายนอก วันนี้ทางส่วนราชการ องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็น องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ ฝ่ายปกครองไชยปราการ ร่วมบูรณาการนำเครื่องจักรกลหนัก รถแมคโฮร 4 คัน แทรกเตอร์ 1 คัน กำลังลำเลียงเข้าสร้างซ่อมถนนเข้าหมู่บ้านแล้ว ด้วยสถานการณ์ที่ถนนเข้ายากต่อการขนลากบรรทุกเพราะเป็นเส้นทางตามแนวเขาจึงขนเครื่องจักรกลยาก รถแมคโฮร ต้องเดินตีนตะขาบเข้าพื้นที่ 7 กิโลเมตร และต้องหลบเลี่ยงสะพานไม้ ใช้เวลาลำเลียงเข้าพื้นที่เพื่อไม่ให้สิ่งที่มีอยุ่แล้วเสียหายเพิ่ม วันนี้รถแมคโฮร องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดงเย็น เข้าเคียรพื้นที่ก่อน ทำการซ่อมแซมไปบางส่วน และรถรถแมคโฮรขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ […]

(มีคลิป) ฝางน้ำป่าเริ่มลด เขื่อนน้ำมาวรับน้ำได้อีก 50%

9 สิงหาคม 2565 สถานการณ์น้ำป่าเข้าท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 8 สิงหาคม 2565 นั้นน้ำมาเร็วไปเร็วในวันนี้น้ำเริ่มลดลงแล้วบางหมู่บ้านแห้งปกติชาวบ้านเริ่มทำความสะอาดบ้านตัวเอง บางหมู่บ้านเช่นบ้านสบมาว หมู่10 บ้านห้วยงู หมู่ 1 ตำบลสันทราย นำยังท่วมขังอยู่บางพื้นที่ ถนนที่ใช้สัญจรบางสายเปิดใช้ปกติ แต่ยังมีน้ำท่วมขัง แต่ชาวบ้านกลัวว่าเขื่อนน้ำมาวจะเปิดน้ำลงมา ทางนายอภิสิทธิ์ ปิยพิพัฒนมงคล หัวหน้าโครงการไฟฟ้าพลังน้ำแม่มาว (เขื่อนน้ำมาว) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ ว่าตอนนี้ทางเขื่อนได้ปิดเขื่อนปิดการปล่อยน้ำแล้วมีเพียงปล่อยออกมาปั่นไฟฟ้าเท่านั้นเพราะทางเขื่อนยังต้องการน้ำเข้าเติมเขื่อนอีก 57% ในเวลานี้น้ำในเขื่อนมีน้อยเพียง 43% ยังไม่ถึงครึ่ง และสภาพเขื่อนแข็งแรงถาวร100% ขอให้ประชาชนปลอดภัย น้ำที่ท่วมอำเภอฝางนั้นเป็นเพียงน้ำป่าสาขาต่างๆลุ่มเขื่อนเท่านั้น แต่ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำหรือที่ลุ่มให้ระมัดระวังน้ำป่าเพราะว่ายังจะมีฝนตกมาเพิ่มอีก ในช่วงเช้านี้ในพื้นที่อำเภอฝางยังมีเมฆหนาปกคลุมอยู่ แต่แม่น้ำมาว แม่น้ำฝาง แม่น้ำใจ ได้ลดลงเรื่อยๆ ถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคงจะกลับสู่ปกติ โรงเรียนรังสีวิทยา โรงเรียนวัดนันทารามยังปิดเพื่อทำความสะอาดอยู่อีก 1 วันถ้าฝนไม่มาเติมอีก

น้ำท่วมขังซอย 2 บ้านใหม่สามัคคี ต.สันพระเนตร

น้ำท่วมขังซอย 2 บ้านใหม่สามัคคี ต.สันพระเนตร อำเภอสันทรายลงพื้นที่บูรณาการหน่วยงาน อปท.พื้นที่เร่งสูบน้ำออก กางแผนระยะยาวเทศบาลจะสร้างท่อเหลี่ยมขนาดเท่าคลองเดิมเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ วันที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 15.00 น. นายศิวะ ธมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนอำเภอสันทราย มอบหมายให้ นายสิทธิศักดิ์ อินใจคำ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และสมาชิก อส.ร้อย อส.อ.สันทราย ที่ 15 ลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง บริเวณ หมู่ที่ 5 ต. สันพระเนตร เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่และเพื่อรับฟังปัญหาและ หาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทั้งนี้มีรายงานสถานการณ์ว่า เกิดน้ำท่วมขัง ซอย 2 บ้านใหม่สามัคคี หมู่ที่ 5 ตำบลสันพระเนตร ยังรอการระบาย หน่วยงานกำลังเร่งระบายน้ำ จากการตรวจสอบพบว่า ปัญหาเกิดจากน้ำในซอยไม่สามารถระบายไหลลงสู่แม่น้ำได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการสร้างบ้านเรือนกีดขวางทางน้ำ พร้อมกันนี้ได้มีการสำรวจเส้นทางน้ำยังพบว่า ปลายทางระบายน้ำระดับพื้นสูงกว่าทางต้นน้ำ ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหา ให้เทศบาลตำบลสันพระเนตรได้น้ำสูบเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ส่วนแนวทางแก้ไขปัญหาระยะยาวทางเทศบาลตำบลสันพระเนตรมีแผนก่อสร้างท่อคอนกรีตเสริมเหล็กแบบท่อเหลี่ยม ขนาด […]

(มีคลิป) ปาย ซ้อมแผนรับมือน้ำป่า

เมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซ้อมแผนปฏิบัติการการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ท่ามกลางสถานการณ์จริงน้ำในแม่น้ำปายน้ำเพิ่มระดับทำให้สะพานลำลองขาดเสียหายจนไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น. นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นประธาน ในโครงการฝึกซ้อมแผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ของเทศบาลตำบลปาย ประจำปี 2565 โดยมี นายคณัสภูชิต แสนคำ นายกเทศมนตรีตำบลปาย กล่าวรายงานว่า จากกรณีน้ำป่าหลาก และดินโคลนถล่ม บ่อยครั้ง สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินของราษฎร ได้รับความสืบเนื่องจาก ในอดีตที่ผ่านมา เขตเทศบาลตำบลปาย ได้เกิดเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เทศบาลตำบลปาย จึงต้องมีการเตรียมพร้อมในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาข้อบกพร่อง ในการแจ้งเตือน การอพยพประชาชน การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว พัฒนาขีดความสามารถการให้บริการด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อลดความสูญเสียที่เกิดจากภัยพิบัติให้เหลือน้อยที่สุด และเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ และความตระหนักถึงสาธารณภัยให้แก่ประชาชน โดยประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่ก่อนเกิดภัย ขณะเกิดภัยและหลังเกิดภัย โดยการซ้อมแผนดังกล่าว ได้จัดขึ้นที่ชุมชนป่าขาม หมู่ 3 […]

1 2 3 159