กมธ.งบฯ สภาฯ ลุยแม่สะเรียง ตรวจบ่อน้ำบาดาลแก้ภัยแล้ง มุ่งยกระดับน้ำดื่มสะอาดให้ชุมชน

วันที่ 3 สิงหาคม 2569 คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร นำโดย นายสมบัติ ยะสินธุ์ รองประธาน กมธ. คนที่สอง พร้อมด้วย นายประวัติ ทองสมบูรณ์ กรรมการและที่ปรึกษา กมธ. ลงพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อติดตามการบริหารงบประมาณและความคืบหน้าโครงการบริหารจัดการน้ำบาดาลแก้ไขปัญหาภัยแล้ง คณะฯ ได้เข้าร่วมประชุม ณ เทศบาลตำบลเมืองยวมใต้ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน *

โดยมี นายสุวิทย์ บุญชัย ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 (ลำปาง) และ นายสติ ทรัพย์ทวีพันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลเมืองยวมใต้ และคณะผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ ร่วมให้ข้อมูลและรายงานภาพรวมงบประมาณปี 2568–2569 จากนั้นคณะฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม “โครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อความมั่นคงระดับชุมชน” (งบกลาง กระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2568) ในพื้นที่สำคัญ ได้แก่

  • ​บ้านจอมแจ้ง (รร.บ้านจอมแจ้งมิตรภาพที่ 193)
  • ​บ้านดงสงัด (หมู่ที่ 6 ต.แม่สะเรียง)

โดยภาพรวมโครงการพัฒนาน้ำบาดาลระดับชุมชนในพื้นที่ (ครอบคลุมบ้านห้วยสิงห์ บ้านจอมแจ้ง บ้านดงสงัด และบ้านแม่เหาะ) ประกอบด้วย บ่อบาดาลขนาด 6 นิ้ว 2 บ่อ, หอถังเก็บน้ำ 100 ลบ.ม., ระบบกรอง, จุดจ่ายน้ำ, ระบบผลิตน้ำดื่มสะอาด (RO) และท่อกระจายน้ำ 2,000 เมตร สำหรับอุปสรรคในพื้นที่ภูเขาสูงที่ทำให้บางจุดได้ปริมาณน้ำน้อย ทางสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 ได้เตรียมแก้ปัญหาด้วยการเร่งสำรวจหาแหล่งน้ำศักยภาพสูง เจาะบ่อเพิ่มเติม และติดตั้งระบบประปาขนาดเล็กด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้อย่างยั่งยืน

ร่วมแสดงความคิดเห็น