67593

ชวนเที่ยวดอยม่อนล้าน จ.เชียงใหม่ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวดอยสุดฟิน

เชียงใหม่ – ชวนเที่ยวดอยม่อนล้าน จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวดอยสุดฟิน สัมผัสอากาศหนาว ชมทะเลหมอก และวิวหลักล้าน ของ 2 จังหวัด ฤดูหนาวปีนี้หลายคนวางแผนที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวบนดอย พักผ่อนกางเต็นท์ สูดโอโซนอากาศที่บริสุทธิ์ แบบเต็มปอด หากที่พักหลายดอยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นเต็ม ยังมีอีกดอยที่ห้ามพลาด คือดอยม่อนล้าน หรือ ลานกางเต็นท์ดอยม่อนล้าน อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ตั้งอยู่ในอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ บนความสูงกว่า 1,695 เมตร เป็นบริเวณที่เราสามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอก รวมถึงยอดดอยจอมหด ยอดดอยหลวงเชียงดาว และยอดดอยในบริเวณโดยรอบได้แบบชัด ๆ ที่ลานกางเต็นท์ดอยม่อนล้าน ช่วงฤดูหนาวนั้น ก็หนาวเย็นตามพื้นที่ของภาคเหนือ ถึงกับเลขตัวเดียวเลยนะคะ หนาวสั่น ๆ กันเลยทีเดียว แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของลานกางเต็นท์ดอยม่อนล้านนั้น คือช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกจะเห็นได้ชัดเจนและสวยงามมาก อย่างที่วันนี้เราได้เก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ มาฝากกัน ซึ่งลานกางเต็นท์ดอยม่อนล้านนั้น หลายคนยังไม่ค่อยรู้จัก แต่ถ้าหากลองไปเที่ยวพักผ่อนแล้วรับรองจะติดใจ สำหรับลานกางเต็นท์ดอยม่อนล้านนั้น นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์ได้ทั้งหมด 105 หลัง/สามารถพักแรมได้ 315 คนต่อคืน ส่วนนักท่องเที่ยวนั้นสามารถรองรับได้ 400 […]

ตลาดนัดวันเสาร์สุดชิล Nana Jungle

พาเที่ยว “ตลาดนัดธรรมชาติบ้านสวนไผ่ล้อม-นานาจังเกิ้ล” ตลาดนัดวันเสาร์สุดชิล ที่สามารถมานั่งทานอาหารเช้า ช้อปขนมปังเจ้าดัง พร้อมฟังดนตรีสดในบรรยากาศยามเช้าสุดสดชื่นนนนน วันเสาร์เช้า ๆ ใครที่อยากหาที่เที่ยวชิล ๆ อาหารอร่อย ๆ หรือช้อปของคราฟต์กระจุกกระจิก แอดอยากแนะนำที่ “ตลาดนัดธรรมชาติบ้านสวนไผ่ล้อม-นานาจังเกิ้ล” ขอบอกเลยไม่ว่าจะเป็นคนเชียงใหม่เองหรือใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ ก็ต้องแวะ! รับรองว่าใคร ๆ ก็ชอบ ด้วยบรรยากาศสุดชิลที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ยิ่งช่วงนี้อากาศเย็นลง แอดบอกเลยว่าเดินเพลินมากกกก พิกัด : 220 ช่างเคี่ยน ซอย 5, อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ แผนที่ : https://maps.app.goo.gl/dCNT7LNAJuZBuaLPA เวลาเปิด-ปิด : 7.00-11.00 น. เปิดทุกวันเสาร์ #เชียงใหม่ไกด์ #เชียงใหม่ #ตลาดนัด #nanajungle #ช่างเคี่ยน #chiangmaiguide

ไชน่าคิทเช่น แนะนำเชฟโทนี่

แชงกรี-ลาเชียงใหม่ ขอแนะนําเชฟโทนี่ เชฟชาวจีนที่เกิดและเติบโตในมณทลเสฉวนเชฟโทนี่ หรือชื่อภาษาจีนคือ Zheng Wei เกิดในปี 1987 ในเมืองเฉิงตู เมืองหลวงของมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน, แหล่งกําเนิดของพริกไทยเสฉวนรสเผ็ด ที่เหล่าบรรดาเชฟทั่วโลกชื่นชอบในเรื่องรสชาติที่โดดเด่น เชฟเติบโตมาในครอบครัวชาวจีนดั้งเดิม ซึ่งศิลปะการทําอาหารเป็นเหมือนตัวแทนของคุณค่าที่สําคัญมาโดยตลอด โดยแม่ของเขาทําหน้าที่เป็น แม่ครัวของบ้าน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากคุณย่าของเขา, พ่อและญาติคนอื่นๆ ไม่น่าแปลกใจเลยที่เชฟโทนี่ถูกเลี้ยงดูในครอบครัวที่มีความหลงใหลในอาหารจีน ตั้งแต่อายุยังน้อย. เขาจําได้ราวกับว่าเมื่อวาน ตอนที่เขาอายุประมาณ 8 ขวบ นั่งข้างคุณยายของเขา ทั้งคู่ได้รับมอบหมายอย่างพิถีพิถันจากคุณแม่ของเขาที่กลับมาจากตลาด ล้างผัก, เลือกอันที่ดีที่สุดด้วยมือ ตัด และแม้แต่เตรียมเกี๊ยวสําหรับมื้อต่อไป เมื่ออยู่ที่บ้านพ่อของเขากลับจากที่ทํางาน เขาจะช่วยทําหน้าที่ที่ซับซ้อนมากขึ้นในครัว เช่น ทําความสะอาดไก่ ตัดแต่งเนื้อ และสับส่วนผสมที่จําเป็นทั้งหมด, ในที่สุดก็ถูกโยนและกระโดดลงไปในกระทะที่ลุกเป็นไฟด้วยกัน. โทนี่ตัวน้อยไม่สามารถต้านทานที่จะอยู่เคียงข้างพ่อของเขาที่มีความเชี่ยวชาญและทักษะที่ดี แต่อันตราย และดูพ่อเขาทำอาหารด้วยกระทะ โดยการประสานงานการเคลื่อนไหวที่น่าทึ่งเช่นนี้, มันเหมือนเช่นเดียวกับที่ผู้กำลังควบคุมนักดนตรีวงออเคสตรา นี่คือตอนที่เชฟโทนี่ตระหนักว่าเขาอยากเป็นเชฟ เมื่ออายุ 18 ปี เขาสําเร็จการศึกษาด้วยเกียรตินิยม จากสถาบันฝึกอบรมเชฟเฉิงตูที่ได้รับการยกย่อง ซึ่งเขาได้เรียนรู้พื้นฐานและความแตกต่างทั้งหมดของอาหารเสฉวน, ซึ่งถูกทําให้เป็นหนึ่งใน 8 เสาหลักด้านอาหารในประเทศจีนและเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เมื่ออายุ 24 ปี […]

ชาวเชียงใหม่ ฉวนล่า ร้านเด็ดร้านดังมาเเล้ว!! ใครได้ลองก็ติดใจ

ชาวเชียงใหม่ #ฉวนล่า ร้านเด็ดร้านดังมาเเล้ว!! ใครได้ลองก็ติดใจ น้ำซุปดี น้ำจิ้มเด็ด👉พิกัด : ลานจอดรถนิมมานซอย 9 นี้เอง“ฉวนล่าหม้อไฟ” #หมาล่าหม้อส่วนตัวเริ่มต้นไม้ละ 5 หมาล่า สายพานที่มีสาขาเยอะที่สุดในประเทศไทย🥢ไลน์อาหารหลากหลาย มากกว่า 70 – 80 รายการหมูถาดละเเค่ 20 เอง หมูสันคอ,หมูสามชั้น -ร้านมีซุปหมาล่าถึง 5 มณฑลให้เลือกตามระดับความเผ็ดความชาฉงชิ่ง เสฉวน ยูนนาน ปักกิ่ง กวางตุ้ง -หากไม่ทานเผ็ด มีให้เลือกถึง 4 น้ำซุปซุปกระดูกหมู ซุปน้ำดำญี่ปุ่นซุปมะเขือเทศยูนนาน ซุปเป่าฮื้อทะเลกวางตุ้ง -น้ำจิ้มสูตรพิเศษทางร้าน มีให้เลือก 5 แบบสูตรงา สูตรเด็ก สูตรถั่ว และก็พริกเผาแต้จิ๋วแบบแห้งและสูตรพิเศษจากเชฟปอนด์ มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ 📍 พิกัด : นิมมาน ซอย 9 ตรงเข้ามา 140 เมตรร้านจะอยู่ในโครงการลานจอดรถ 50 บ.แผนที่ร้าน ฉวนล่า […]

ยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก หลายจุดทั่วเมืองเนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว

ยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก หลายจุดทั่วเมืองเนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว พากันร่วมงานประเพณี ขณะที่บริเวณสะพานจันทร์และนวรัฐ คนแห่ปล่อยโคมลอยกระทงกันแทบทะลัก ช่วงค่ำคืนวันที่ 27 พ.ย.66 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศวันที่สองของประเพณีลอยกระทง หรือยี่เป็ง ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะตามสถานที่สำคัญและสะพานหลายจุดของตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ล้วนแล้วแต่มีการจัดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมงานเทศกาล โดยในวันนี้ถือเป็นวันกระทงเล็ก ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดให้มีการแสดงขบวนสะเปา ที่ตั้งขบวนมาตั้งแต่บริเวณถนนท่าแพ เคลื่อนมาจนถึงบริเวณด้านหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ตลอดเส้นทางคราคร่ำไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มาร่วมชมขบวนแห่กันอย่างเนื่องแน่น สองข้างทางตลอดเส้นทางเคลื่อนขบวนในวันนี้ ขณะที่ตามบริเวณสะพานต่างๆ อย่างเช่นสะพานนวรัฐ ก็เนื่องแน่นไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ต่างพากันออกมาเดินชมความสวยงามและร่วมลอยกระทงลงในแม่น้ำ อีกทั้งบริเวณจุดนี้ ยังมีการปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้ากันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการจุดพลุและประทัด สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชายต่างชาติที่เพิ่งเคยมาร่วมประเพณี และหลายคนเกิดความประทับใจกับการจัดประเพณีของจังหวัดเชียงใหม่ในปีนี้ เช่นเดียวกันกับที่บริเวณสะพานจันทร์สม หรือขัวแขกด้านตลาดดอกไม้ และตลาดวโรรส ที่ในวันนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยว ต่างพากันมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่นนและสนุกสนาน โดยที่บริเวณบนสะพานจันทร์สม ประมาณนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่พากันขึ้นไปยืนชมความสวยงามของพลุและโคมลอย ทำให้บริเวณบนสะพานนั้นไม่สามารถเดินเคลื่อนได้ชั่วคร่าวและทำให้เบียดเสียดกันอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จนกระทั่งบนสะพานสามารถเดินไปมาได้ตามปกติ ส่วนที่บริเวณด้านล่างติดกับลำน้ำปิง ก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างพากันควงแขนเพื่อน ครอบครัว รวมถึงที่มากันแบบคู่รัก พร้อมใจกันนำกระทงมาลอยลงสู่แม่น้ำ กันอย่างมีความสุข โดยในปีนี้ บรรยากาศนั่นยิ่งคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งมีปัจจัยมาจากการเปิดเมืองท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ และในปีนี้ที่มีนักท่องต่างชาติเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งคาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้จังหวัดเชียงใหม่จะมีรายได้สะพัดจากการท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า […]

บรรยากาศลอยกระทงเชียงใหม่คึกคัก ผู้คนแห่เที่ยวงานแน่น

บรรยากาศลอยกระทงเชียงใหม่คึกคัก ครอบครัว หนุ่มสาว และนักท่องเที่ยว ออกพากันเที่ยวงานพร้อมทั้งลอยกระทงเนืองแน่น ช่วงค่ำคืนวันนี้ (27 พ.ย.66) รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศในวันลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคีก ซึ่งวันนี้หลายจุดของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในตัวเมืองและพื้นที่อำเภอรอบนอกต่างมีการจัดงานกันหลายแห่ง โดยที่บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ ที่เป็นจุดศูนย์กลางของการจัดงานในวัยนี้ยังคงมีมีประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้าร่วมการจัดงานกันอย่างเนืองแน่น ขณะที่บริเวณสะพานป่าแดดท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ในค่ำคืนนี้ ก็ได้มีการจัดงานประเพณียี่เป็งบริเวณสองฝั่งลำน้ำปิงในพื้นที่เช่นกัน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติพากันเดินทางมาร่วมงานกันอย่างหนาตา โดยภายในงานมีการจัดเวทีคอนเสิร์ต และร้านค้าจำหน่ายอาหารและสินค้าต่างๆ ให้ประชาชนได้เดินเที่ยวกันจำนวยหลายร้าน และยังมีการจัดบูธกานละเล่นย้อนยุค คล้ายงานวัด เพื่อสร้างสีสันงานลอยกระทงย้อนยุคให้กับผู้มาเข้าร่วมงานอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีการจัดแพสองฝั่งเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้นำกระทงลงไปลอยในแม่น้ำ ตามการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี โดยในงานมีการรักษาความปลอดภัย ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง คอยตรวจตรารักษาความสงบ ซึ่งพบว่าในวันนี้การจัดงานได้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

รวม 11 จุดเช็คอินวันลอยกระทง เชียงใหม่

ลอยกระทงปีนี้ เชิญชมแสง สี ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ โคมไฟสว่างไสวทั่วเมือง . วันนี้แอดรวม 11 จุดเช็คอินวันลอยกระทง กับความงามของบรรยากาศวันยี่เป็ง เชียงใหม่ ให้ทุกท่านมาสัมผัสความงามของแสงสียามค่ำคืน ไม่ว่าจะมาคู่มาเดี่ยว มาเป็นครอบครัวทหรือมากับเพื่อน ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาแชะภาพ และเช็คอิน มีสถานที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง ตามแอดมาดูกันเลยกับจุดพิกัดเช็คอินวันลอยกระทง . . #เชียงใหม่#ลอยกระทง#เชียงใหม่ไกด์#ส่งเสริมการท่องเที่ยว#สืบทอดวัฒนธรรมไทย#chiangmaiguide#LoyKrathong2023

ผลประกวดกิจกรรมลอยกระทง “จุดผางปะตี้ปตี๋นก๋า ปูจาแม่ก๋าเผือก” ประจำปี 2566

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น. นายโคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองแพร่ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ พนักงานเทศบาล หัวหน้าส่วนระดับจังหวัดและประชาชน เข้าร่วมพิธีสืบชะตาแม่น้ำยม โดยมีนายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดแพร่ เป็นประธานในพิธี เพื่อขอขมาแก่พระแม่คงคา ตามประเพณีความเชื่อโบราณที่สืบทอดมาเป็นเวลายาวนาน ตลอดจนรู้ถึงคุณค่าของน้ำหรือแม่น้ำลำคลอง อันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต ณ บริเวณท่าน้ำเชตวัน พร้อมกันนี้มีการแข่งขันการประกวดกระทงฝีมือ 3 ระดับ (ประถมศึกษา/มัธยมศึกษาตอนต้น/มัธยมศึกษาตอนปลาย อาชีวศึกษาและประชาชนทั่วไป) และการประกวดโคมแขวนเมืองแป้ (โคมเงี้ยว) จากนั้นเวลา 17.00 น. มีการแข่งขันการประกวดตีกลองปูจา และเวลา 18.30 น. นายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยนางณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่/ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดแพร่ คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองแพร่ หัวหน้าส่วนระดับจังหวัด ร่วมลอยกระทง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวจังหวัดแพร่ ณ ท่าน้ำศรีชุม (บ้านวัชรปรีชา) จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีลอยกระทง […]

“แอ่วเหนือแอ่วหนาวที่นครเชียงราย“ เที่ยวได้ทั้งปี

เทศบาลนครเชียงราย เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว “แอ่วเหนือแอ่วหนาวที่นครเชียงราย“ เที่ยวได้ทั้งปี วันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 ณ ลานริมน้ำกก สวนสาธารณะริมน้ำกกนครเขียงราย (ฝั่งหมิ่น) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงรายนายรวินทร์ ชมพูนุซธานินทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มประชาสัมพันธ์ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว  ประจำปี 2567 “แอ่วเหนือ แอ่วหนาว ที่นครเชียงราย”  เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยเทศบาลนครเชียงรายได้บูรณาการร่วมกับบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการพัฒนาภาคการท่องเที่ยวและบริการ ด้วยมุ่งมั่นให้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองแห่งสุขภาพ (Chiang Rai Wellness City) รวมถึงมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและนันทนาการในทกๆ เตือนตลอดทั้งปี เพื่อให้นครเชียงรายเที่ยวได้ทั้งปี โดยนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวปีนี้ เริ่มต้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน เทศบาลนครเชียงราย ได้จัดงานลอยกระทง ภายใต้บรรยากาศสวนสาธารณะริมน้ำกกที่สวยงาม […]

นทท.แห่เที่ยวยี่เป็ง ชม “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม”

ยี่เป็งเชียงใหม่เริ่มวันแรกสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวร่วมชม “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม” งดงามหลายจุดทั่วเมือง ประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2566 ที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นวันนี้เป็นวันแรก บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ที่คลองแม่ข่า แลนด์มาร์คท่องเที่ยวชื่อดังในตำบลหายยา อ.เมืองเชียงใหม่ และเป็นหนึ่งในท่าน้ำของกิจกรรมยี่เป็งในปีนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันไปลอยกระทงและเดินเที่ยวชมความสวยงามและถ่ายภาพสีสันโคมล้านนายามค่ำคืนที่ประดับตกแต่งตลอดสองแนวฝั่งคลอง จนทำให้พื้นที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คนหลายพันคน ส่วนที่ท่าน้ำหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวพากันไปลอยกระทงพร้อมกับชมความงามของสายน้ำปิงยามค่ำคืน เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวพากันมาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมโดยทางเทศบาลนครเชียวใหม่จัดทำโป๊ะสำหรับลอยกระทงไว้หลายจุดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกับบริเวณสะพาณป่าแดด อ.สารภี ที่มีประชาชนนับพันคนพาครอบครัวออกมาลอยกระทง โดยทางเทศบาลตำบลป่าแดดได้เนรมิตพื้นทีริมแม่น้ำปิงด้วยแสงสีสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมลอยกระทง ประเพณียี่เป็ง 2566 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม” ตลอด 3 วันของการจัดประเพณี 26-28 พฤศจิกายน มีกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากมาย อาทิ การประกวดโคมยี่เป็งล้านนา การจัดซุ้มประตูป่าการประกวดขบวนแห่สะเปาล้านนา การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ โดยมีไฮไลท์สำคัญก็คือการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานฯ ที่จะมีขึ้นในคืนวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ โดยประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ปีนี้คึกคักมากที่สุดในรอบหลายปี คาดมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติกว่า 1.7 แสนคน เดินทางมาร่วมสัมผัสประเพณีและจะมีเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท

คึกคักตั้งแต่หัวค่ำ ประเพณียี่เป็งที่ท่าน้ำวัดป่างิ้ว

เมื่อหัวค่ำวันที่ 26 พ.ย.2566 ที่ท่าน้ำปิง วัดป่างิ้ว ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ และฝั่งตรงข้ามทาง ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ มีการจัดเทศกาลลอยกระทง หรือ ประเพณียี่เป็ง ของชาวล้านนา พร้อมกันคนละฝั่งอม่น้ำปิง มีมหรสพดนตรีมาจัดแสดงทุกคืน ระหว่างวันที่ 26-28 พ.ย.2566 ประดับประดาด้วยแสงไฟฟ้าอย่างสวยงามและทางบรรดาพ่อค้าแม่ค้า นำสินค้าประ เภทอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมด้วยกระทง เต็มสองฝั่งถนน รวมถึงบนสะพานข้ามน้ำปิง สิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ตามประเพณียี่เป็งคือการุดประทัด-ดอกไม้ไฟ เสียงดังสนั่นตลอดเวลา ด้านรักษาความสงบเรียบร้อย มีทั้งกู้ชีพ-กู้ภัย ,งานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ,อปพร.,ตำรวจ ,กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยชุดพยาบาลฉุกเฉิน เตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น

ยะเยือก 5 องศา ที่ดอยอินทนนท์ นทท.คึกคักช่วงวันหยุด

เมื่อเวลา 08.30 น วันที่ 26 พ.ย.2566 ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยนายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้รายงานมาว่า อากาศที่ดอยอินทนนท์ หนาวยะเยือก เย็นลงอุณหภูมิที่ยอดดอยเช้านี้วัดได้ 5 องศา ที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 10 องศา ที่จุดสำนักงานอุทยานวัดได้ 13 องศา บรรยากาศเช้าวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 7.00 น. วันนี้ยอดดอยและกิ่วแม่ปานไม่มีฝนตก กิ่วแม่ปานมีทะเลหมอก นักท่องเที่ยวคึกคักในช่วงวันหยุด ได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็น ชมแสงอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอก และชมดอกไม้ฤดูหนาวที่กำลังเริ่มผลิบาน รวมทั้งดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ก็เริ่มค่อย ๆ ผลิดอกแล้ว สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวที่เข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เมื่อวันที่ 25 พย 66 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวไทย 3,984 คน ชาวต่างชาติ 1,031 คน รวมนักท่องเที่ยว […]

(มีคลิป) นทท แห่เข้าชมงดงามดั่งสวรรค์สร้าง “แสงหลวง”

นทท.ไทย-เทศ เข้าชมงดงามดั่งสวรรค์สร้าง “แสงหลวง” องค์พระธาตุเจดีย์หลวง แน่น เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 25 พ.ย.2566 ที่องค์พระธาตุเจดีย์หลวง วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทางนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ต่อยอดแสงหลวง บวงสรวงมหาเจดีย์ ป๋าเวณียี่เป็ง” ด้วยเทคโนโลยี Projection เติมเต็มความสูงขององค์พระธาตุเจดีย์หลวง วัดเจดีย์หลวง ฯ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าชมกันเป็นจำนวนมาก ชึ่งจัดแสดงรวม 4 วัน ระหว่างวันที่ 25 – 28 พ.ย 66 วันละ 2 รอบ ได้แก่ รอบ 19.00 น. และ 20.30 น. ตระการตาจัดเต็ม ทั้งระบบแสง สี เสียง คืนชีพองค์เจดีย์หลวงที่ขาดหาดหายไปหลายชั่วอายุคน พร้อมพบกับความสวยงามของการจุดผางประทีบบูชาองค์มหาเจดีย์กว่า 1,000 ดวง

(มีคลิป) แห่เที่ยวบ่อน้ำร้อน บ้านหนองแห้ง

ห้วงวันหยุด นักท่องเที่ยวและนักเรียน แห่เดินทางมาท่องเที่ยวที่บ่อน้ำพุร้อนบ้านหนองแห้ง ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน อย่างคึกคัก ส่งผลให้ราษฎรในพื้นที่ ที่นำเครื่องจักสานมาจำหน่าย มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 น.ส.พรพรรณ ชนะชูเจริญ ครูโรงเรียนบ้านถ้ำลอด ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน นำนักเรียน 72 คน มาเปิดประสบการณ์ชีวิต เที่ยวที่บ่อน้ำพุร้อนบ้านหนองแห้ง หมู่ 9 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน โดยก่อนหน้านี้ได้พาเด็กไปท่องเที่ยวที่ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม ฯ มาแล้ว เหตุผลที่นำเด็กมาทัศนศึกษา เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ประสบการชีวิตใหม่ๆ ที่ไม่มีในพื้นที่บ้านถ้ำลอด โดยเฉพาะบ่อน้ำพุร้อน ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ สำหรับที่ทุ่งบัวตอง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.ขุนยวม พบว่า ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยววันละไม่ต่ำกว่า 1 พันคน ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็ส่งผลดีต่อประชาชนในพื้นที่ ที่มีรายได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ […]

Rooftop Bar “Thapae Grill” บาร์ปิ้งย่างและร้านอาหารไทย พร้อมเสิร์ฟความอร่อย

ท่าแพกริลล์ ปรับโฉมใหม่เปิดตั้งแต่เช้าถึงดึก บาร์ปิ้งย่างและร้านอาหารไทย ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อย เกินกว่า 200 เมนู ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน ใกล้ประตูท่าแพสุดๆ ตอบโจทย์ทุกแนว เปิดตั้งแต่ช่วงเช้า ตั้งแต่ 08.00 น. เสิร์ฟกาแฟ เครื่องดื่มสายคาเฟ่ อาหารไทย และหม่าล่า ช่วงเย็นย่ำพลบค่ำแอดมินเจ่เจ้ขอแนะนำขึ้นไปเสพความงามกับวิว 360 องศา ที่มองเห็นเชียงใหม่ทั่วทั้งเมือง ดื่มด่ำกับโมเม้นท์พระอาทิตย์ตกดินฝั่งดอยสุเทพ จะสั่งคอกเทล มอคเทล หรือเครื่องดื่มเน้นความเฮลตี้ อื่นๆ มาเติมความชิลรับลมเย็นๆ สไตล์เมืองเชียงใหม่กันได้นะ มีให้เลือกเยอะเลย พร้อมกับ DJ เพิ่มอรรถรสทุกคืน นอกจากชั้นดาดฟ้าที่เป็นไฮไลท์ของร้านเค้าแล้ว ยังมีที่นั่งริมระเบียงก็สวยไม่แพ้กัน อยากเน้นนั่งทานข้าว ดินเนอร์กรุบๆ ก็มีโซนห้องแอร์ฉ่ำๆ ให้เลือก ฉ่ำใจมากขอเพิ่มเติมคือ วิวแบบสายฝอ ที่ดีต่อสายตาพอๆ กับวิตามินเอเลยแม๊ อาหารของที่นี่ เชียร์มากอร่อยทุกเมนู มีเยอะจัด นึกไม่ออกลอกแอดมินได้นะ ไม่หวง ที่ประทับใจมากกก คือ #มัสมั่นไก่และโรตี เข้มข้นอร่อยนัว #ข้าวผัดสับปะรด ของที่นี่คือถูกปากมากกก #ผัดไทยกุ้งสด […]

บรรยากาศค่ำคืนก่อนเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่เริ่มคึกคัก

บรรยากาศค่ำคืนก่อนเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก นักท่องเที่ยว ไทย-เทศ เต็มเมือง รอร่วมงาน 26-28 พ.ย.นี้ ขณะที่บริเวณท่าแพเริ่มตกแต่งโคมล้านนา และไฟหลากสี ตอนรับเทศกาล คนแห่พากันถ่ายภาพสวยงาม ช่วงค่ำคืนวันนี้ (24 พ.ย.66) รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ในช่วงระยะนี้พบว่ามีความคึกคักมากยิ่งขึ้น จากการที่ในอีกไม่กี่วันนี้ก็จะถึงช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทง หรือยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ ส่งผลทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันเดินทางเข้ามามนพื้นที่มากขึ้น เพื่อรอร่วมงานเทศกาลที่จะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 26-28 พ.ย.66 นี้ โดยตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อภายในตังเมืองเชียงใหม่ หลายๆ จุดในขณะนี้ ต่างมีนักท่องเดินทางไปท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสภาพอากาศในพื้นที่ที่เริ่มเย็นลงมาบ้างแล้วในระยะนี้ ทำให้การท่องเที่ยวในพื้นที่นั้นยิ่งคึกคักมากยิ่งขึ้น ขณะที่ล่าสุด วันนี้ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คขึ้นชื่ออีกแห่งของเมืองเชียงใหม่ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยว นิยมออกมาเดินเที่ยวพักผ่อน และถ่ายภาพเซลฟี่ รวมถึงทำกิจกรรมต่างๆ ก็ได้มีการจัดประดับประดาตกแต่งบนลานด้วยโคมไฟ และหลอดไฟหลากสี เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลลอยกระทง หรือยี่เป็งที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ โดยวันนี้ก็ได้มีการเปิดไฟแสงสี เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้มาชื่นชมความสวยงาม และถ่ายภาพเซลฟี่กันบางจุดแล้ว และบางจุดทางเจ้าหน้าที่ก็กำลังดำเนินการเพื่อให้เสร็จทันการจัดงาน โดยเฉพาะในส่วนของเวทีที่จะมีการจัดพิธีเปิดในช่วงค่ำคืนของวันที่ 26 พ.ย.66 ที่จะถึงนี้ สำหรับในส่วนของการจัดงานในปีนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานเกี่ยวข้องก็ได้มีการจัดกิจกรรมมากมาย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมตลอดการจัดงานประเพณี […]

(มีคลิป) ชาวบ้านเริ่มลอยกระทงกันแล้วที่หนองบัวพระเจ้าหลวง

ชาวบ้านเริ่มลอยกระทงกันแล้วที่หนองบัวพระเจ้าหลวง หน้า สนง.ทต.เชิงดอย จ.เชียงใหม่ เมื่อค่ำวันที่ 24 พ.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศลอยกระทงที่ ทต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ กำหนดจัดงาน “เทศกาลโคมล้านนาปู่จาผางประทีป ปี​ 66” ประเพณียี่เป็งหนองบัวพระเจ้าหลวง โดย จนท.ทต.เชิงดอย ได้จัดสถานที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวมาสัมผัสเทศกาลยี่เป็ง ระหว่างวันที่ 27-30 พ.ย.2566 นี้ ในค่ำวันที่ 24 พ.ย.นี้ เริ่มทดลองเปิดไฟทดสอบแสงสีเสียง พบว่า ชาวบ้านได้เดินทางมาลอยกระทงกันจำนวนมากแล้ววันนี้ และได้ถ่ายภาพกับดวงจันทร์จำลอง และอุโมงค์โคมที่ตกแต่งไว้ในหนองบัวพระเจ้าหลวงกันจำนวนมาก นายมงคล ชัยวุฒิ นายกเทศ มนตรีตำบลเชิงดอย เปิดเผย ถึงความพร้อมการจัดงานเทศกาลยี่เป็ง โคมล้านนา ปู่จาผางประทีปหนองบัวพระเจ้าหลวง ในวันที่ 27 ถึง 30 พ.ย.2566 ซื่งเทศบาลได้จัดเตรียมสถานที่ เวทีประกวดเทพีจำแลง เทพบุตรยี่เป็ง และลานจอดรถ ไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวมาสัมผัสเทศกาลโคมไฟล้านนาแบบดั้งเดิม มาชมศิลปะการแสดงในรูปแบบวัฒนธรรมท้องถิ่น การตีกลองล้านนา การประกวดฟ้อนเล็บ ประกวดกระทงเล็ก เเละสุดอลังการคือการประกวดเทพีจำเเลง เทพบุตรยี่เป็ง […]

3 วันเท่านั้นกับ “เบทาโกร มหกรรมช้อปฟิน กินคุ้ม“ที่เซ็นเฟสฯ

🥓🍗🌭 สายกิน สายช้อปพุ่งตัวด่วน เบทาโกรยกทัพความอร่อยมาไว้ที่ เซ็นทรัลเชียงใหม่ (เซ็นเฟส) 3 วันเท่านั้น! .เริ่มแล้ว! กับงาน “เบทาโกร มหกรรมช้อปฟิน กินคุ้ม“ ที่ยกทัพความอร่อยกับสินค้าคุณภาพราคาสุดคุ้มจากเบทาโกร กว่า 60 ร้านเด็ด ร้านดัง สินค้าคุณภาพจากเบทาโกรที่คัดสรรมาเพื่อทุกคน อาทิ นอกจากนี้ ในวันนี้ (24 พฤศจิกายน 2566) สามารถร่วมรับชม 🎤✨ ฟรีคอนเสิร์ตจาก “นนท์ ธนนท์” พร้อมกิจกรรมพิเศษภายในงานอีกมากมายที่รอให้ทุกท่านได้มาสนุกพร้อมกันแล้ววันนี้ เตรียมตัวให้พร้อม เตรียมท้องให้ว่าง แล้วไปพบกันที่ ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ 📆 ตั้งแต่วันที่ 24 – 26 พฤศจิกายน 2566📍ณ ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่⏰ เวลา : 15.00-22.00 น.. #Betagrobrand #เบทาโกรมหกรรมช้อปฟินกินคุ้ม #เบทาโกร

อบจ.แพร่ประกาศแล้ว เปิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติถ้ำผานางคอย

ประกาศองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่เรื่อง เปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณถ้ำผานางคอย อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ตามประกาศองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เรื่อง ปิดการท่องเที่ยวบริเวณถ้ำผานางคอยอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ชั่วคราว ลงวันที่ 21 กันยายน 2566 ให้ปิดการท่องเที่ยวพื้นที่บริเวณถ้ำผานางคอยฯเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ นั้นบัดนี้ สถานการณ์พายุฝน สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ได้เข้าสู่สภาวะปกติแล้วองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ ขอยกเลิกการปิดการท่องเที่ยวพื้นที่บริเวณถ้ำผานางคอยฯ ตามประกาศฯ ลงวันที่21 กันยายน 2566 และขอเปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณถ้ำผานางคอยฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมได้ตามปกติจึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกันประกาศ ณ วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2566(นายเสรี ทรงศักดิ์)รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่

1 2 3 313