จนท.พิทักษ์ป่าโลกปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่าอันเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง จัดงาน “วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day) ประจำปี พ.ศ. 2569” ผู้เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและผืนป่าของประเทศ


31 ก.ค. 2569 นายนิกร แก้วโมรา ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day) ประจำปี พ.ศ. 2569” โดยมี นายนาวี ศิลป์สุภากุล รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวรายงาน พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจากส่วนอุทยานแห่งชาติ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ส่วนป้องกันทรัพยากร ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า และเจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ เข้าร่วมพิธีทั้งสิ้น 150 นาย ณ ลานบริเวณ หน้าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน


โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง ร่วมกับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน และหน่วยงานภาคสนามในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดงาน “วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day) ประจำปี พ.ศ. 2569” เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ และสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้พิทักษ์ป่าผู้เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและผืนป่าของประเทศ กิจกรรมมีพิธีรำลึกและไว้อาลัย การวางพวงมาลาและยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยแก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ พิธีปฏิญาณตน ผู้บังคับกองผสมนำกล่าวคำปฏิญาณตนเพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการพิทักษ์รักษาป่าไม้ การมอบขวัญและกำลังใจ มอบสิ่งของเครื่องดำรงชีพที่จำเป็นต่อการลาดตระเวนแก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จำนวน 10 ชุด


ได้มีการถ่ายทอดสดและนิทรรศการ ชมวีดิทัศน์และร่วมพิธีเปิดงานผ่านระบบ Video Conference ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมรับชมการสาธิตการปฏิบัติงานและสาระสำคัญจากองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) สืบเนื่องจากสมาชิกจากสหภาพสากลว่าด้วยการพิทักษ์ป่า ได้ลงมติในคราวประชุมพิทักษ์ป่าโลก ณ ประเทศสกอตแลนด์ กำหนดให้วันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปี เป็น “วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก” (World Ranger Day) เพื่อสดุดีและรำลึกถึงคุณงามความดี รวมถึงความเสียสละของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็ง อดทน และเสี่ยงอันตรายในการปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่าอันเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ


นายนิกร แก้วโมรา ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า จำนวนป่าอนุรักษ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีประมาณ 3,700,000 กว่าไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ประมาณ 50% ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าภายใต้ สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง ต้องดูแลรักษา ทั้งนี้ ต้องอาศัยราษฎรในพื้นที่ ช่วยกันดูแล ตามพรบ.อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาตรา 64 พื้นที่ที่มีประชาชนอยู่อาศัยหรือทำกินในเขตอุทยานแห่งชาติ ให้ชุมชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่าง มีความสุข และมีเอกสารสิทธิ์ ตามมาตรา 121 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ที่อนุญาตให้ประชาชนอยู่อาศัยหรือทำกินในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าได้ และหากชาวบ้าน พบเห็นมีการบุกรุกทำลายป่า ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ได้ทันที โดยการจัดงานในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่ผู้พิทักษ์ป่าแนวหน้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการประชาสัมพันธ์เผยแพร่การปฏิบัติงานให้สังคมได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกภาคส่วนร่วมกันหวงแหนและรักษาผืนป่าให้อยู่คู่กับประเทศไทยอย่างยั่งยืนสืบไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น