เจอสินค้าปรับสูตร ลดขนาด ขึ้นราคา แจ้งด่วน !!

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ผลิตสินค้า มักมีการแจ้งกรมเพื่อขอออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และตั้งราคาขายใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ก่อนที่กรมจะอนุญาต จะพิจารณาโครงสร้างต้นทุนอย่างละเอียด รวมถึงพิจารณาว่า ราคาขายที่เสนอมานั้นสอดคล้องกับต้นทุนหรือไม่ ถ้าเห็นว่า มีการปรับปรุงสูตรใหม่จริงๆ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือออกผลิตภัณฑ์ใหม่จริง และราคาขายสอดคล้องกับต้นทุนจริง ก็จะอนุญาตให้ขายได้ตามราคาที่เสนอมา แต่ถ้าพบว่า ราคาที่ขอมาไม่เหมาะสม ไม่สอดคล้องกับต้นทุน หรือสูงเกินไป จะแนะนำให้ขายตามราคาที่เหมาะสมมากกว่าส่วนการลดขนาดสินค้านั้น ต้องแจ้งกรมก่อนการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว และกรณีที่ผู้ผลิตแจ้งขอลดขนาด ก็จะต้องลดราคาขายด้วย ไม่ใช่ยังขายราคาเดิม หากกรมตรวจสอบ และพบว่า ยังขายราคาเดิม ไม่ลดราคาให้สอดคล้องกับขนาดที่ลดลง จะมีความผิดตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำและปรับ  “การลดไซส์แต่ยังขายราคาเดิม ทำไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าจะลดไซส์ก็ต้องลดราคาขายด้วย ถ้าผู้บริโภคพบเห็น ผู้ผลิตลดไซส์แต่ยังขายราคาเดิม ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วนกรมโทร.1569 จะเชิญมาชี้แจงโครงสร้างต้นทุน ถ้าชี้แจงไม่ได้ จะถือว่าขายราคาแพงเกินสมควร และมีโทษตามกฎหมาย

ชาวสวนผู้ปลูกสตรอเบอรี่ ขายลูกละ 300 บาท ปี 1 กวาดเงินพันล้าน

สตรอเบอรี่ ถือว่าเป็นผลไม้ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกร ในเขตพื้นภาคเหนือของประเทศไทยรวมทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่หลาย ๆ อำเภอ แต่ปัญหาที่เกษตรกร ที่ทำสวนสตรอเบอรี่พบเจอก็ไม่แตกต่างกัน ตั้งแต่เรื่อง ผลผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ ศัตรูพืช ดิน ฟ้า อากาศ และ ราคา ไร่สตรอเบอรี่ในหลาย ๆ พื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ถูกพัฒนาเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์การแก้ไขระยะยาว ในการพัฒนาไร่สตรอเบอรี่ของกลุ่มเกษตรกร แต่ปัจจุบันเกษตรกรรุ่นใหม่ ได้มีการนำเทคโนโลยีสมาท์ฟาร์มเข้ามาใช้ เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มกำไร อย่าง  ฟาร์มพริกหวานและเมลอน ในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ , ฟาร์มเมลอน ของนายรักเกียรติ ลี้ถาวร เกษตรกรรุ่นใหม่วัย 38 ปี , โอ้กะจู๋ฟาร์ม สันทราย เชียงใหม่ , โรงเรือนสมาร์ทฟาร์มสตรอเบอรี่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ และ สมาร์ทฟาร์มสวนดอกไม้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้การศึกษาหาข้อมูลจาก อินเตอร์เน็ตและอบรม กับสถาบันทางการศึกษา แล้วนำมาปฏิบัติจริง  วันนี้เราเลยจะนำทุกท่านมารู้จักกับ กลุ่มเกตรกรรุ่นใหม่ ที่เป็นต้นแบบของการทำการเกษตรแบบ สมาทร์ฟาร์ม […]

สว.สมชายคาด สส.ปาร์ตี้ลิสต์ จบที่สูตรหาร 100

วันที่ 4 ส.ค. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเพจเฟซบุคของตนเอง โดยระบุว่า “มีคนสงสัยถามว่า พรบเลือกตั้งสสจะจบที่สูตร500หรือ100? ตามเกมส์การเมืองในสภาขณะนี้ น่าจะเห็นเค้าลางคำตอบชัดเจนว่า หาร100 หลังวันที่15สคนี้ เพราะสภาล่มต่อเนื่องด้วยเหตุที่ฝ่ายอยากได้หาร100 สบช่องทางเดินใหม่ตามคาดแล้ว กล่าว คือรัฐธรรมนูญมาตรา132(1)…………ถ้าที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายในกำหนดเวลาดังกล่าว ให้ถือว่ารัฐสภาให้ความเห็นชอบตามร่างที่เสนอตามมาตรา 131 ซึ่งหมายความว่า รัฐสภาทำหน้าที่พิจารณาไม่เสร็จในวันที่ 15 สค นี้ ต้องถือว่า สภายอมเห็นชอบตามร่างที่เสนอเข้าสู่สภาในวาระที่1 ตามมาตรา131 ซึ่งมี4ร่างคือร่าง ครม ร่างพรรคพปชร ร่างพรรคเพื่อไทย และพรรคร่างก้าวไกล ซึ่งทุกร่างใช้สูตรหาร100 ส่วนจะนำร่างใดส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้านั้น คงไม่ใช่หน้าที่ที่จะให้ความเห็นของแล้ว ครับ เพราะในฐานะสมาชิกรัฐสภาและในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาพรปเลือกตั้งสคราวนี้ ถือว่าได้ทำหน้าที่ครบถ้วนแล้ว แม้จะไม่สมบูรณ์ เพราะขบวนการล่มสภา ซึ่งก็พูดไม่ออกครับ สงสารท่านแระธานรัฐสภา ชวน หลีกภัย อาจารย์ทางกฎหมายที่ผมเคารพอย่างยิ่ง ต้องอดทนอดกลั้นนั่รอขอคะแนนสมาชิกทีละคนทีละมาตรา นานครั้งละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง”

ผู้นำโสมขาวไม่พบปะ “เพโลซี่” อ้างติดวันหยุด

หนังสือพิมพ์เดลิเมลล์ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ส.ส.แนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งกำลังเดินทางเยือนประเทศต่างๆทั่วเอเชีย ได้มาถึงกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ในช่วงเย็นวันดังกล่าว หลังจากเดินทางออกจากไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯในการเยือนไต้หวันครั้งล่าสุด สำหรับการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ในครั้งนี้ ส.ส.เพโลซี่ มีกำหนดการพบปะกับประธานสมัชชาแห่งชาติเกาหลีใต้ นายคิม จิน พโย และสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ แต่กลับไม่พบปะกับนายยุน ซ็อก ย็อล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนปัจจุบัน ที่พึ่งชนะการเลือกตั้งมาเมื่อต้นปี โดยทางการให้เหตุผลแค่ว่าผู้นำแดนโสมขาวอยู่ระหว่างการพักร้อนที่บ้านพักในกรุงโซล ด้านเจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกง ว่า นายยุนพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าพบกับเพโลซี่ เพื่อป้องกันการกดดันจากจีน หลังจากที่จีนเริ่มทำการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน เพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของเพโลซี่ สำหรับกรณีไต้หวัน แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะยอมรับนโยบายจีนเดียว ของจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี 2522 แต่สหรัฐฯยังคงรักษาความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับไต้หวันอยู่ ส่งผลให้ทางการจีนไม่พอใจ จนเกิดความขัดแย้งระหว่างสองชาติมหาอำนาจมาโดยตลอด ที่มา : เดลิเมลล์

รบ.ไม่มีแผนตั้งรับ หลังฝ่ายค้านยื่นตีความ 8 ปีนายกฯ

วันที่ 1 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงประเด็นการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า รัฐบาลไม่ได้ส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่หากใครมีข้อสงสัยก็สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ ซึ่งทราบว่าฝ่ายค้านจะยื่นตีความในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ โดยรัฐบาลไม่กังวล เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญให้ชี้แจง รัฐบาลก็ต้องพร้อมชี้แจงความเห็น ส่วนประเด็นนี้จะใช้เวลาพิจารณานานหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าไม่น่านาน เพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมายล้วนๆ ไม่ใช่ปัญหาข้อเท็จจริง จึงไม่ต้องสืบพยาน ขณะเดียวกันประเด็นนี้ ส่วนตัวไม่เคยตอบว่ามั่นใจหรือไม่มั่นใจ อีกทั้งนายกรัฐมนตรีไม่เคยหารือในเรื่องนี้ และไม่เคยตั้งทีมขึ้นมาศึกษา หากจะมีการตั้งทีมขึ้นมาก็เป็นเรื่องของสภา พร้อมกันนี้ย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ตั้งรับอะไร รอให้ศาลรัฐธรรมนูญทำหนังสือมา ถ้าหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตามมาตรา 82 ส่วนหากมีการยื่นตีความ นายกรัฐมนตรีจะต้องยุติการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าจะสั่งให้ยุติการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่

เชียงใหม่ แท็กซี่โหด แทงนทท.ต่างชาติเจ็บ!

นักท่องเที่ยวต่างชาติออกจากผับดังกลางเมืองเชียงใหม่ถูกแท็กซี่ยื้อขึ้นรถไม่ยอมถูกแทงเจ็บ เมื่อวันที่ 28 ก.ค.2565 มีพลเมืองดีในจังหวัดเชียงใหม่โพส์ตแชร์เรื่องราวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นชาย รายหนึ่ง ถูกทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธมีด แทงเข้าที่ร่างกาย ได้รับบาดเจ็บ จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล เหตุเกิดจากหลังจากที่ออกจากผับดังใจกลางเมืองเชียงใหม่ ก่อนที่จะถูกนักท่องเที่ยวระบะว่าเป็นแท็กซี่ ที่เข้ามาเรียกให้ใช้บริการรถรับส่ง แต่เกิดปากเสียงกันจนถูกทำร้ายดังกล่าว โดยโพสต์ข้อความเล่าว่า “เมื่อคืนมีฝรั่งโดนแทงแถวๆ Zoe ฟังเรื่องราวเหมือนจะทะเลาะกับแทกซี่ที่บังคับให้ขึ้นรถ แต่เขาไม่ไป แล้วไปอีท่าไหนไม่รู้โดนแทง Ambulance เอาไปส่งรพ.มหาราชนอนเฉยๆพยาบาลบอกว่าเคสไม่เร่งด่วนตอนนี้เขาย้ายไปชม.ราม มีใครเห็นเหตุการณ์มั้ยคะ” หลังจากนั้นก็ได้มีผู้เข้ามาตอบคอมเม้นต์ เพื่อทวงถามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เนื่องจากเกรงว่าจะเสียชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยวที่ตอนนี้กลังเริ่มเปิดหลังจากที่ต้องได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดมานาน ขณะที่มีบางคนโพสต์ถึงความคืบหน้าว่า “ตำรวจท่องเที่ยวติดต่อไปแล้วค่ะฝรั่งยังอยู่รพ.ในกลุ่มเฟสชาวต่างชาติในเชียงใหม่เขามาแชร์ว่ามีพวกฝรั่งโดนปล้น โดนทำร้ายตามบาร์หลายคนเลย บางคนบอกถูกโดนวางยาในเครื่องดื่ม รู้ตัวอีกทีเงิน นาฬิกา มือถือหายหมด ขนาดรองเท้ามันยังเอาไป ส่วนมากมันมันจะจ้องฝรั่งที่มาเที่ยวคนเดียว และก็ไม่ค่อยเป็นข่าวเพราะฝรั่งมาคนเดียวเขาก็ไม่ค่อยกล้าจะไปเอาเรื่อง” ทางด้าน พ.ต.ท.มกรา ศรีสกุลพิสุทธิ์ สารวัตร สถานีตำรวจท่องเที่ยว 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 (จังหวัดเชียงใหม่) เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเข้าไปช่วยดูแล สอบถามอาการ เบื้องต้นได้รับบาดเจ็บที่ท้องมีรอยบาดเป็นแผลยางแต่ไม่ลึก ไม่ต้องเย็บ ส่วนที่มือขวาถูกของมีคมบาดเอ็นนิ้วขาดต้องผ่าตัดเย็บ ตอนนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม […]

ระดมกำลังค้นหาหนุ่ม นทท.ชาวเบลเยี่ยม

เจ้าหน้าที่เร่งระดมกำลังค้นหาหนุ่ม นทท.ชาวเบลเยี่ยม ตกเรือยางขณะล่องแก่งหายตัวกับสายน้ำ ขณะที่การค้นหาเป็นไปอย่างลำบาก เกิดฝนถล่มหนัก ล่าสุดยังไม่พบตัว ช่วงค่ำคืนวันนี้ (22 ก.ค.65) เจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมกุศลสงเคราะห์ ร่วมกับทีมประดาน้ำภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.แก่งกึ๊ด และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องหลายสิบนายร่วมกันระดมกำลังพร้อมกับอุปกรณ์ในการช่วยกันค้นหาตัว นาย Nicolas Hinckxt อายุ 30 ปี นักท่องเที่ยวชาวเบลเยี่ยม หลังจากที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุพลัดตกเรือยางขณะล่องแก่งในแม่น้ำแม่แตง บริเวณแก่งกึ๊ด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวล่องแก่งชื่อดังในพื่นที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่แตง ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านเมืองกึ๊ด ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพลัดตกจากเรือยาง ขณะล่องแก่งน้ำแม่แตง บริเวณแก่งกึ๊ด เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังค้นหาทันทีที่ได้รับแจ้ง ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า ตอนก่อนเกิดเหตุนั้น ทางบริษัททัวร์สยาม ริเวอร์ แอดเวนเจอร์ (Siam River Adventures) ได้พานักท่องเที่ยวชาวเบลเยี่ยม 3 คน เดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปล่องแก่งเรือยางที่บ้านแก่งกึ๊ด โดยทั้งสามคนได้ลงเรือยางและสวมเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัย โดยมี นายปัญญา น้อยบุตร อายุ 30 ปี เป็นกัปตันบังคับเรือ […]

เฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) โรคระบาดใหม่ที่ทุกคนต้องรู้

เป็นที่จับตาและเฝ้าระวังกันทั่วโลกกับโรคระบาดใหม่ “โรคฝีดาษลิง” หรือ “โรคฝีดาษวานร” (Monkeypox) ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในต่างประเทศ ถึงแม้ว่าสถานการณ์ จำนวนผู้ติดเชื้อของโรคฝีดาษลิง ในประเทศไทยจะมีจำนวนน้อย แต่ก็นับว่าเป็นโรคที่ใกล้ตัวเราเข้ามาทุกที สร้างความวิตกกังวลให้ใครหลายคนที่กลัว เพราะถึงแม้จะไม่รุนแรงถึงขึ้นเสียชีวิต แต่ก็อาจเสียโฉมอย่างถาวรก็เป็นได้ โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เชื้อไวรัส Monkeypox เป็นเชื้อที่มาจากสัตว์ แต่สามารถนำเชื้อมาสู่คนได้ เป็นไวรัสกลุ่มเดียวกันกับเชื้อไวรัสวาริโอลา (Variola virus) ที่สามารถติดต่อกันได้โดยผ่านการใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือการหายใจนำเชื้อไวรัสที่อยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก หรือน้ำลายของผู้ป่วย ซึ่งเป็นที่มาของการเกิดโรคฝีดาษในสมัยก่อน โดยโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1958 ในประชากรลิงที่อยู่ในห้องทดลอง จึงเป็นที่มาของชื่อโรคดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน เราพบว่าแหล่งโรคที่สำคัญของเชื้อไวรัส Monkeypox โดยพบเชื้อในสัตว์ตระกูลลิง และสัตว์ฟันแทะ เช่น หนู กระรอก กระแต และลิงในประเทศแถบแอฟริกาเป็นหลัก ก่อนการเกิดการระบาดของโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ในปี 2022 นี้ มีรายงานการติดเชื้อไวรัส Monkeypox ในมนุษย์ จากหลายประเทศแถบทวีปแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตกมาเป็นระยะ […]

DustBoy EV-Bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ตรวจวัดค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์

DustBoy EV-Bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าพร้อม Mobile PM2.5 Realtime Monitoring ตรวจวัดค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ตลอดเส้นทางการขับขี่ รักษาสิ่งแวดล้อมพร้อมใส่ใจสุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ต่อยอดพัฒนาจากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ DustBoy เป็นต้นแบบมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถติดตามคุณภาพอากาศได้แบบเรียลไทม์ นอกจากมอเตอร์ไซค์จะลดการใช้น้ำมัน ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่และแผงโซลาร์เซลล์แล้ว ยังมีฟังก์ชันการแสดงผลค่าฝุ่น PM2.5 ผ่านหน้าจอ LED ด้านท้ายตัวรถ เป็นการประเมินคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ ตัวรถมีน้ำหนักเบา สมส่วน ขับขี่ได้สูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยความเร็วสปีด 3 ระดับ รับน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 120 กิโลกรัม มาพร้อมฟังก์ชันการขับขี่ครบถ้วน ไฟหน้า-หลัง ไฟเลี้ยว กระจกมองข้าง หน้าจอ LCD แสดงเรือนไมล์ กุญแจรีโมท และระบบสัญญานกันขโมย DustBoy EV-Bike เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ในงานพิธีลงนามความร่วมมือพัฒนาระบบมาตรวิทยา ระหว่างสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถือเป็นการปรับรูปโฉมใหม่ของเครื่องวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กระบบเซ็นเซอร์ สู่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าติดตามค่าฝุ่นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ใส่ใจคุณภาพอากาศ

อาชีวศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจและติดตามการให้เงินอุดหนุน

วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2565 นายวัชรพงศ์ ฝั้นติ๊บ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ ประธานกรรมการอาชีวศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ รักษาราชการผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 1 นำคณะกรรมการตรวจและติดตามการให้เงินอุดหนุนโรงเรียนเอกชนในระบบ ประเภทอาชีวศึกษา เข้าตรวจการใช้จ่ายเงินอุดหนุน ประจำปีการศึกษา 2565 ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษานอร์ทฝาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

มช.- ธนา พาวเวอร์ เร่งเครื่องพัฒนา “กัญชงคุณภาพสูง”

มช.- ธนา พาวเวอร์ เร่งเครื่องพัฒนา “กัญชงคุณภาพสูง” ยกงานวิจัยเป็นนวัตกรรมขายได้ สนับสนุนอุตสาหกรรมการแพทย์ เครื่องสำอาง และอาหารเสริม วันที่ 8 สิงหาคม 2565, ห้องประชุมบัวเรศ คำทอง – มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ บริษัท ธนา พาวเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ “วิจัย พัฒนา เพื่อผลิตสารสกัดกัญชงระดับคุณภาพสูง เพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรม” โดยมุ่งพัฒนาการทดลองปลูกกัญชง คัดเลือกสายพันธุ์ วิธีการเพาะปลูก เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์ เครื่องสำอางและอาหารเสริม พร้อมผลักดันอุตสาหกรรมกัญชงตลอดห่วงโซคุณค่า ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศไทย ในงานได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สัญชัย จตุรสิทธา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวรายงานความเป็นมา โดยเริ่มต้นจากบริษัทมีความต้องการพัฒนาสายพันธุ์กัญชง  ที่สามารถผลิตน้ำมันจากเมล็ดกัญชง (Hemp Seed Oil) และผลิตสาร Cannabidiol (CBD) ที่มีคุณภาพและมีงานวิจัยรับรอง เพื่อนำไปต่อยอดในอุตสาหกรรมการแพทย์ เครื่องสำอางและอาหารเสริม และเพื่อช่วยผลักดันอุตสาหกรรมกัญชงตลอดห่วงโซ่คุณค่า ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศไทย โดยสนับสนุนงบประมาณในการศึกษาวิจัยการปลูก […]

รถตู้นักท่องเที่ยวชนกับสี่ล้อเหลืองเจ็บระนาว

เมื่อเวลา 14.05 น. วันที่ 8 ส.ค. 2565 เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตู้นักท่องเที่ยวชนกับรถสี่ล้อรับจ้าง สีเหลือง สายเชียงใหม่-แม่ริม ถนนสายโชตนา-ฝาง ขาเข้าเมือง บริเวณหน้าวัดบ้านหม้อ หมู่ 6 ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ทางกู้ภัยมูลนิธิสยามปู่อินทร์ จุด อ.แม่ริม ,กู้ชีพฯ ทต.สันโป่ง และกู้ชีพฯในพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ริม ในที่เกิดเหตุมีรถยนต์ตู้สีขาว จอดอยู่ข้างถนน สภาพด้านหน้าพังยับเยิน มีผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มคันรถต่างร้องโอดครวญได้รับบาดเจ็บ จึงทำการช่วยเหลือนำส่ง รพ.นครพิงค์ และ รพ.ใกล้เคียง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสติดอยู่หน้ารถ ทราบว่าเป็นไกค์นักท่องเที่ยวจึงช่วยเหลือนำตัวส่ง รพ. นอกจากนี้มีรถสี่ล้อรับจ้าง สีเหลืองสายเชียงใหม่-แม่ริม จอดอยู่ข้างถนน สภาพด้านหน้าพังยับเยิน มีคนขับได้รับบาดเจ็บจึงนำส่ง รพ. เบื้องทราบว่ารถยนต์ตู้บรรทุกนักท่องเที่ยวเต็มคันรถมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ มาถึงที่เกิดเหตุ มีรถสี่ล้อโดยสารจอดข้ามเลนอยู่ข้างถนน คนขับรถตู้เบรครถไม่อยู่ประกอบกับฝนตกถนนลื่นเลยพุ่งชนอย่างจัง อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงกันไป

(มีคลิป) ยังไร้วี่แวว สาว นศ.ปี 4 คาดกระโดดสะพานจันทร์สม

ยังไร้วี่แวว สาว นศ.ปี 4 คาดกระโดดสะพานจันทร์สมกลางดึก ขณะที่ทีมกู้ภัยส่งชุดประดาน้ำลงค้นหาจุดเกิดเหตุ อีกครั้ง ตอนนี้ยังไม่พบร่าง ความคืบหน้าการค้นหา น.ส.วัชราภรณ์ (สงวนนามสกุล) หรือน้องจอย อายุ 22 ปี ชาว จ.แพร่ และเป็นนักศึกษาปี 4 มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่คาดว่าเจ้าตัวจะกระโดดน้ำที่บริเวณบนสะพานจันทร์สม ติดกับกาดหลวง อ.เมืองเชียงใหม่ ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เนื่องจากพบหลักฐานเป็นทรัพย์สินของหญิงสาวคนดังกล่าว วางอยู่บนสะพาน และมีพยานเป็นเพื่อนๆ ระบุว่าเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความตัดพ้อ และขอโทษครอบครัว รวมทั้งภาพที่ตัวเองอยู่บนสะพาน ก่อนที่จะหายตัวไป ซึ่งขณะหลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งและเร่งทำการลงค้นหาในลำน้ำปิงระแวกที่จุดเกิดเหตุแต่ยังไม่พบตัวจนกระทั่งต้องยุติการค้นหาไปครั้งหนึ่ง โดยล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้ (8 ส.ค.65) เวลาประมาณ 14.00 น. ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทีมประดาน้ำภาค 5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุบริเวณสะพานดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อปฏิบัติการส่งเจ้าหน้าที่ลงค้นหาภายในลำน้ำรัศมีระแวกจุดเกิดที่คาดว่าหากหญิงสาวคนดังกล่าวกระโดดลงไปในน้ำ และน่าจะพบร่างในบริเวณดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งชุดทีมนักประดาน้ำ พร้อมกับเรือท้องแบน ขับวนอยู่หลายรอบที่จุดเกิดเหตุ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการดำน้ำค้นหา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะพบร่างของหญิงนักศึกษาคนดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะที่ในระหว่างการดำเนินการติดตามค้นหาร่างของหญิงนักศึกษารายนี้ ได้มีบรรดาเพื่อนที่เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน […]

(มีคลิป) กีฬาวันรพีประจำปี 2565 ทีมทนายความคว้าแชมป์

กีฬาวันรพีประจำปี 2565 ทีมทนายความคว้าแชมป์ เอาชนะตำรวจ 1-0 ประตู เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2565 ที่สนามฟุตบอล 2 สนามสมโภช 700 ปี ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่นายจิตรภาณุ คณิตวรรณ เลขานุการศาลยุติธรรมประจำภาค 5 ในฐานประธานจัดการแข่งขันวันรพี ประจำปี 2565 ได้กล่าวรายงาน วัตถุประสงค์การกีฬาเชื่อมความสัมพันแก่นายปานทอง สุ่มมาตย์ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 5 ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ โดยท่านประธานเปิดงาน ได้กล่าวให้โอวาสแก่นักกีฬาผู้ร่วมการแข่งขันพร้อมกับเปิดการแข่งขันกีฬาวันรพีประจำปี 2565 ทุกคน จากนั้นประธานได้ตีฆ้องจำนวน 3 ครั้ง ซึ่งถือว่าเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ กีฬาวันรพีประจำปี 2565 ครั้งนี้ โดย มีองค์กร หน่วยงานต่างๆ ที่เข้าร่วมประกอบด้วย ศาล เจ้าหน้าที่ศาล หน่วยงานสังกัดกระทรวงยุติธรรม ประกอบด้วย กรมบังคับคดี กรมราชทัณฑ์ ปปช.DSI และอื่นๆ ตำรวจภูธรภาค 5 […]

หอการค้าเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ คณะหอการค้าไทย-แคนาดา

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 รองประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ (นายสมฤทธิ์ ไหคำ, นายพัลลภ แซ่จิว และ นายวรพรรธน์ ชุติมา) พร้อมด้วย นายปรกฤษฏิ์ สายหัสดี กรรมการรองเลขาธิการและประธาน YEC หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมให้การต้อนรับ คณะหอการค้าไทย-แคนาดา เนื่องในโอกาสที่หอการค้าไทย-แคนาดา จัดกิจกรรม Business Tip นำสมาชิกและนักลงทุนต่างชาติเดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังและร่วมเปลี่ยนแปลงความเห็นเกี่ยวกับ โอกาสในการลงทุนสำหรับชาวต่างชาติและการดำเนินธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่

หอการค้าเชียงใหม่ ร่วมอบรมการประเมินความเสี่ยงด้านสิทธิมนุษยชนฯ

วันที่ 8 สิงหาคม 2565 นายบวรเวทย์ ตันตรานนท์ กรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้แทนในนามประธานกรรมการหอการค้าฯ เข้าร่วมอบรมเรื่อง “เทคนิคการประเมินความเสี่ยงด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน” ครั้งที่ 7 (จังหวัดเชียงใหม่) เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการระดับชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนระยะที่ 1 (พ.ศ. 2562-2565) จัดโดยกระทรวงยุติธรรม ร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ณ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

สนภ.3 ร่วมสนับสนุนบัตรทำบุญปล่อยปลาเฉลิมพระเกียรติฯ ปีที่ 4

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.65 บก.ทท.(นทพ.) โดย สนภ.3 นทพ. ร่วมกิจกรรมทำบุญ และสนับสนุนบัตรทำบุญปล่อยปลาเฉลิมพระเกียรติฯ ปีที่ 4 โรงเรียนสองแคววิทยาคม ปีการศึกษา 2565 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และนำเงินรายได้สมทบทุนการพัฒนาการศึกษาของโรงเรียนสองแคววิทยาคม โดยมีนางวาสนา บุญธรรมช่วย นายอำเภอดอยหล่อ เป็นประธาน ณ ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 7 โครงการชลประทานเชียงใหม่ ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่

สนภ.3 ร่วมประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน

สนภ.3 ร่วมประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน “วันแม่แห่งชาติ” เมื่อวันที่ 8 ส.ค.65 บก.ทท. (นทพ.) โดย สนภ.3 นทพ.ร่วมประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน “วันแม่แห่งชาติ” และการบริการประชาชน ระหว่างวันที่ 11-13 ส.ค.65 ครั้งที่ 2/2565 โดยมีนายประสงค์ หล้าอ่อน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

โครงการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกองทัพอากาศไทย-อินโดนีเซีย

โครงการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกองทัพอากาศไทยและกองทัพอากาศอินโดนีเซีย นาวาอากาศเอก วงศ์วิวัติ วัฒนวรางกูร ผู้บังคับการกองบิน 41 ให้การต้อนรับ Col.Purwanto Adi Nugroho Assistant to Commander of Air Operations Command III for Planning as the Head of Delegation และคณะกองทัพอากาศอินโดนีเซีย ที่เดินทางมาทัศนศึกษา สถานที่สำคัญต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ และเยี่ยมคำนับผู้บังคับการกองบิน 41 ตามโครงการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกองทัพอากาศไทยและกองทัพอากาศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2565 ณ ห้องรับรองกองบังคับการกองบิน 41 ในการนี้ ผู้บังคับการกองบิน 41 มอบหมายให้ เสนาธิการกองบิน 41 พร้อมด้วยคณะฯ ร่วมรับฟังบรรยายสรุปประวัติความเป็นมาของกองทัพอากาศและกองบิน 41 และชมการจัดแสดงอากาศยาน, อาวุธของเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 ณ โรงเก็บอากาศยานฝูงบิน 411 กองบิน […]

1 2 3 5,108