72087

แจ้งจับ!! สาวแสบเช่าจยย.แล้วเชิดหนี ก่อเหตุมาแล้วนับไม่ถ้วน

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2567 นายโพชฌงค์ นาแสวง อายุ 44 ปี ที่อยู่หมู่ที่ 8 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขอเตือนภัยโจรในคราบลูกค้า ตระเวนเช่ารถจยย.กับผู้ประกอบการในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และขโมยรถจยย.ไปไม่ส่งคืน ตอนนี้มีผู้เสียหายหลายราย มีรูปถ่ายผู้ติดต่อ (นกต่อหรือผู้จัดหารถให้แก๊งขโมยรถ) โดยผู้ต้องสงสัยจะทำทีเช่ารถจักรยานยนต์และเชิดรถหนี ทั้งนี้ทางตำรวจและผู้ประกอบการเห็นตรงกันว่าทำมาแล้วหลายครั้งกับหลายๆ เจ้า เบื้องต้นผู้ประกอบการหลายๆรายได้แจ้งความที่สภ.อ.เมืองเชียงใหม่ โดยมีท่านผู้กองนพดล รับเรื่อง สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมท่านได้ ผู้ประกอบการรถเช่าในจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมๆน่าจะเกิน 10 คันแล้ว ส่วนตัวผมก็เป็นผู้เสียหายด้วย โดนเชิดรถไป1คัน อยากจะนำเสนอปัญหาที่เกิดขึ้นให้สังคมได้รับทราบและเตือนภัย และความเดือดร้อนของผู้ประกอบการให้เช่ารถ ทั้งนี้เมื่อเวลา 13.34 น.วันที่ 23 ก.พ.2567 ที่ผ่านมา ตน(นายโพชฌงค์ นาแสวง)ได้ร้องทุกข์ต่อร.ต.อ.นพดล ไชยยันนา ร้อยเวรสภ.อ.เมืองเชียงใหม่ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.รุ่ง (นามสมมุติ) อายุ 27 ปี ชาวต.แม่ยางร้อง อ.ร้องกวาง จ.แพร่โดยกล่าวหาว่ายักยอกทรัพย์ […]

รวบแล้ว คนร้ายตัดสายเบรก-หยอดกาว อ้างจำคนผิด

รวบแล้วคนร้ายป่วน แอบเข้าหอพักตัดสายเบรกรถ-กาวหยอดรูกุญแจ เอาน้ำหยอดท่อจยย. หนุ่มในหอพัก อ้างจำรถ จยย.ผิดคันคิดว่าเป็นรถของแฟนเก่าที่เพิ่งเลิกรากันไปเลยอยากแก้เผ็ด จากกรณีผู้เสียหายรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ในหอพักย่านตำบลสันพระเนตร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ร้องเรียนกับทางผู้สื่อข่าวกรณีมีคนร้ายเป็นชายบุกเข้ามาก่อเหตุตัดสายเบรครถจักรยานยนต์ที่จอดไว้ภายในหอพักถึง 4 ครั้ง และนอกจากนี้ยังใช้กาวหยอดบล็อคกุญแจและเอาน้ำหยอดท่อ ทำให้ทางผู้เสียหายและแฟนสาวได้รับความเดือดร้อน และนำหลักฐานเป็นภาพกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ที่คนร้ายก่อเหตุ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.สันทราย เพื่อขอความช่วยเหลือติดตามจับกุมตัว ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปเมื่อวันที่ 20 ก.พ.67 ที่ผ่านมา ล่าสุด ช่วงเย็นวันนี้ (25 ก.พ.67) ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สันทราย ได้นำกำลังเข้าจับกุม นาย นายธนภัทร (สงวนตามสกุล) อายุ 28 ปี ซึ่งหลังจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุแอบเข้าไปตัดสายเบรกรถจักรยานยนต์-กาวหยอดรูกุญแจ และน้ำหยอดใส่ท่อรถจักรยานยนต์ของ นายต้อม (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี ผู้เสียหายที่พักอาศัยในหอพักย่านตำบลสันพระเนตร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ขณะอยู่ที่คนร้านกำลังอยู่ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตำบลสันทรายน้อย พร้อมกับแสดงหมายศาล ซึ่งทางเจ้าตัวได้ยอมรับว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับหลักฐานกล้องวงจรปิด และก่อเหตุดังกล่าวจริง ทางเจ้าหน้าที่ตํารวจจึงคุมตัวนายธนภัทร ผู้ต้องหารายนี้มาสอบสวนที่ สภ.สันทราย และเจ้าตัวยังได้รับสารภาพว่า ที่ทำลงไปนั้นเพราะเข้าใจผิดคิดว่ารถคันดังกล่าวเป็นของแฟนเก่าของตัวเองที่พึ่งเลิกกันไปได้ประมาณ 8 […]

ชุบชีวิต รร.บ้านโป่งศรี ทาสีป้ายโรงเรียนใหม่ คืนความหลังให้ศิษย์เก่า

จากผลพวงของการคุมกำเนิดและการไหลบ่าของความนิยมส่งบุตรหลานเข้าไปเรียนในตัวเมืองแพร่ทำให้นักเรียนมีจำนวนน้อยลงและไปเรียนรวมกับ รร.ใกล้เคียงและยุบ รร.ไปในที่สุด รร.บ้านโป่งศรี หมู่ 10นำ ต.บ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ เป็นอีกหนึ่งโรง้รียนทีโดนผลกระทบนี้ จากการเฝ้ามองของผู้นำและฝ่ายปกครองศิษย์เก่าสำนึกคิดถึงอดีตโรงเรียนเก่ารกร้างและทรุดโทรมรวมตัวพัฒนาและทำสีรั้วโรงเรียนใหม่เหมือนโรงเรียนที่มีครูและนักเรียนเหมือนอดีต นายธีรพล​ โป่งทราย​ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่10​บ้านโป่งศรีตำบลบ้านถิ่น​อำเภอเมือง​จังหวัดแพร่​ นำฝ่ายปกครองและศิษยเก่าโรงเรียนบ้านโป่งศรีที่ถูกยุบมาเกือบ20ปีปล่อยรถร้างแลเสื่อมโทรมหญ้าขึ้นเต็มต้นไม้ก็ปล่อยหักทรุดโทรมรั้วโรงเรียนป้ายก็หญ้าขึ้นคลุมไม่สวยงาม​ ทางนายธีระพล​ผู้ใหญ่บ้านจึงได้ปรึกษาทีมงานช่วยกันพัฒนาตกแต่งภายในโรงเรียนเตรียมเป็นที่ออกกำลังกายและปรับปรุงอาคารเป็นสำนักงานต่างๆของหมู่บ้านเพราะปล่อยทิ้งไว้ก็ปลวกและอาจเป็นเชื้อของไฟไหม้ได้จึงเข้ามาจัดเก็บตกแต่ง​ทำป้ายโรงเรียนใหม่ทาสีรั้วใหม่จนทำให้สวยงามเป็นหน้าตาของหมู่บ้าน นายธีระพลกล่าวและวอนศิษย์เก่าโป่งศรีมาช่วยกันพัฒนาและย้อนอดีตไปถึงแหล่งให้ความรู้และการศึกษาที่ผ่านมา ว่าโรงเรียนบ้านโป่งศรีถูกยุบมานานไม่มีเด็กนักเรียนและพื้นที่ก็เป็นพื้นที่กรมธนารักษ์​ตนเองและฝ่ายปกครองและศิษยเก่าบางคนเห็นว่ามาทำความดีย้อนอดีตคิดถึงโรงเรียนเก่าจึงได้มาช่วยกันพัฒนาและปรับปรุงให้สวยงามใครผ่านไปมาก็จะได้คิดถึงอดีตที่ได้เรียนโรงเรียนแห่งนี้มาจนจบและทำงานมามากต่อมากจึงอยากให้ศิษยเก่าหันมาช่วยกันบูรณปรับปรุงให้เป็นที่น่าอยู่น่าเที่ยวชมและเป็นที่ออกกำลังกายของชาวบ้านต่อไป. ส่วนเงินที่นำมาใช้จ่ายชื้อสีอะไรต่างๆก็ได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องพรรคพวกและส่วนตัวก็หวังให้เป็นที่ๆเคยได้ให้ความรู้มาท่านใหนว่างก็มาช่วยกันไม่ว่างก็บริจากสีหรือสนับสนุนอะไรก็ได้มาช่วยปรับปรุงให้สวยกว่าเดิม

หอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566

หอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 ดำเนินกิจกรรมเพื่อร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดแม่ฮ่องสอนในหลายด้านในปี 2566 ที่ผ่านมา เช่น การผลักดันร่วมมือกับทุกภาคส่วนสนับสนุนข้อมูล ประสานงานให้มีการเปิดสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส แม่ฮ่องสอน-ลำปาง-สุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 9.30 น. ณ ห้องประชุมธนโชติรีสอร์ท อ.เมืองแม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้เกียรติพบปะพูดคุยกับสมาชิกหอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 หอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เน้นย้ำการขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัดด้านต่างๆ ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ความเชื่อมโยงการพัฒนาในทุกๆอำเภอ ข้อคิดการปรับตัวพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง การทำงานระหว่างคนหลายๆรุ่น การแข่งขันและการเป็นพันธมิตรในการประกอบธุรกิจ การจัดทำ story เรื่องราวในพื้นที่ต่างๆเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว งานประชุมครั้งนี้ได้รับเกียรติจากหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมประชุมด้วย ได้แก่ นายศเนติ จิรภาสอังกูร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายเอกวุฒิ ชุมวรฐายี พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่าที่ ร.ต.ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน ร่วมพบปะแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน หอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน […]

ทต.แม่จั๊วะ จัดแข่งกีฬาสีระหว่างหมู่บ้านสร้างความปรองดอง

ทต.แม่จั๊วะ จัดแข่งกีฬาสีระหว่างหมู่บ้านสร้างความปรองดอง ประจำปี 2567 เมืองวันที่ 25 ก.พ.67 เวลา 08:00น. ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัยจังหวัดแพร่ นายประจักร์ จินดาจำรูญ นายอำเภอเด่นชัย เป็นประธานเปิด หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ร่วมดำเนินกิจกรรมโครงการจัดการแข่งขันกีฬาสร้างความปรองดอง ประจำปี 2567 โดยนายเวียน กาศเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลแม่จั๊วะ เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ของเทศบาลตำบลแม่จั๊วะ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลแม่จั๊วะ มีเด็ก เยาวชนและประชาชน ในเขตเทศบาลตำบลแม่จั๊วะ เข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันจำนวนมาก ทั้งนี้นายกเทศมตรีตำบลแม่จั๊วะ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน เพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และประชาชน ได้ออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬา สร้างเสริมความสามัคคีปรองดอง ส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และศักยภาพของคนในชุมชน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์กีฬาไทยและกีฬาพื้นบ้านในท้องถิ่น จึงได้จัดโครงการฯนี้ขึ้น ในงานมีการประกวดขบวนนักกีฬาและกองเชียร์ และมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน อาทิเช่น กีฬาชักเย่อ ปิดตาตีปี๊บ วิ่งซุปเปอร์แมน วิ่งอุ้มน้ำแข็ง เป็นต้น […]

สืบภาค 5 ระดมกำลังติดตามจับกุมแก๊งวัยรุ่นกวนเมือง เชียงใหม่ – ลำพูน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567 โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.กฤตธาล ยี่สาคร ผบช.ภาค 5 ,พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 ,พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 ,พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ,พล.ต.ต.บุญยวัต เกิดกล่ำ ผบก.ภ.จว.ลำน สั่งการให้ ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ตำรวจ ภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน กำหนดให้มีการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายกลุ่มวัยรุ่นนักเลงอันธพาลที่มีพฤติกรรมชอบพกพาอาวุธปืนหรืออาวุธอื่นๆหรือมีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อสังคมสร้างความหวาดกลัวต่อประชาชน รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ในห้วงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ – 23 มีนาคม 2567 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และ ลำพูน ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 , พ.ต.อ.กตธน ศรีงามช้อย,พ.ต.อ.จิตร์พิสุทธิ์ อิ่มสงวน, พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ บุญประสิทธิ์, พ.ต.อ.วชิรศักดิ์ ศรีประสม, รอง ผบก.สส.ภ.5,พ.ต.อ.ไกรศรี จุฬพรรค์ […]

ตชด.335 จับ 2 คนร้าย ลักลอบขนยาบ้าเข้าประเทศ 600,000 เม็ด

26 กุมภาพันธ์ 2567 พ.ต.ต.วุฒิพงศ์ สุภาว ผู้บังคับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 335 ทราบข่าวจะมีการลักลอบนำยาบ้าเข้าประเทศตอนใน จึงให้เจ้าหน้าที่ ตชด.335 ได้ลาดตระเวนสืบเสาะว่ามีข่าวทางพื้นที่ใด จากการสืบทราบว่าในพื้นที่บ้านแม่อ้อในกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดพื้นที่บ้านห้วยน้ำฮาก (แม่อ้อใน) ม.8 ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จะทำการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากพื้นที่บ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ไปยังพื้นที่ตอนในของ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยใช้เส้นทางระหว่างบ้านรินหลวงและบ้านน้ำรู เป็นเส้นทางหลักในการลำเลียง เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและประสานการปฏิบัติกับหน่วยงาน ข้างเคียงประกอบด้วย จนท.ทหาร ร้อย ม.2 ฉก.ไชยานุภาพ, จนท.ตร.สภ.นาหวาย, จนท.ตร.กก.2 บก.ปส.3 และจนท.ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงดาว เพื่อวางแผนจัดกำลังเข้าปฏิบัติการในพื้นที่ โดยได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด คือ ชุดเฝ้าตรวจเส้นทาง และชุดสกัดกั้น โดยเข้าวางกำลังจนกระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันที่ 25 ก.พ. 2567 เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าตรวจเส้นทางได้สังเกตเห็นรถยนต์ขับวนไปมาตามเส้นทางหลายรอบ เป็นที่ผิดสังเกต จึงได้รายงานให้ชุดสกัดกั้นตั้งจุดสกัดเพื่อทำการตรวจสอบ […]

รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำพุทธศาสนิกชน ร่วมเวียนเทียนเนื่องใน “วันมาฆบูชา”

เมื่อวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ณ พระวิหารวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองชียงใหม่ พระเทพสิงหวราจารย์,ดร.รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำหัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชน เข้ารับฟังการแสดงพระธรรมเทศนาและประกอบพิธีเวียนเทียน เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2567 ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย และเพื่อความเป็นสิริมงคล วันมาฆบูชา หรือเรียกอีกอย่างว่า วันจาตุรงคสันนิบาต ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่มีเหตุการณ์สำคัญคือ เป็นวันที่พระภิกษุจำนวน 1,250 รูป มาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย และเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์เป็นครั้งแรกฯ

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ เปิดบ้านต้อนรับนักเรียนโรงเรียนแม่วินสามัคคี

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ราชภัฏเชียงใหม่ เปิดบ้านต้อนรับนักเรียนโรงเรียนแม่วินสามัคคีร่วมกิจกรรม MAEWIN SCI SMART LAB 2023 เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดบ้านรั้วดำ – เหลือง จัดกิจกรรม MAEWIN SCI SMART LAB 2023 โดยมี อาจารย์ ดร.นภารัตน์ จิวาลักษณ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมต้อนรับคณะครูและนักเรียนโรงเรียนแม่วินสามัคคี ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 แผนกการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ จำนวน 45 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรม ณ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ศูนย์แม่ริมประกอบด้วยการเรียนรู้กิจกรรมปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ในด้านต่างๆ ได้แก่ ด้านเคมี เรื่อง การวิเคราะห์หาค่าความกระด้างของน้ำ จากทีมวิทยากรภาควิชาเคมี ด้านฟิสิกส์ เรื่อง การหาแรงเสียดทาน จากทีมวิทยากรภาควิชาฟิสิกส์ และด้านชีววิทยา […]

“สองล้อ” มุ่งเป้าพัฒนานักปั่นระดับยุวชนพิจารณาแชมป์ BMX สนาม 2 ติดทีมชาติ

“สองล้อ” มุ่งเป้าพัฒนานักปั่นระดับยุวชนพิจารณาแชมป์ BMX สนาม 2 ติดทีมชาติ แข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่เซเนกัล “สมศักดิ์” ยืนยันเป็นเจ้าภาพต่อในปีหน้า “เสธ.หมึก” เผยสองล้อมุ่งเป้าพัฒนานักกีฬาระดับยุวชน-เยาวชนอย่างต่อเนื่อง โดยเล็งนักปั่นที่คว้าแชมป์ในรุ่นอายุ 15-17 ปีทั้งชายและหญิง ในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2 ที่ อ.ศรีสัชนาลัย คัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปชิงชัยยูธโอลิมปิก 2026 ที่ประเทศเซเนกัล ด้าน “สมศักดิ์ พุ่มชื่น” นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย ปลื้มใจการแข่งขันประสบความสำเร็จอย่างสูง พร้อมยืนยันรับเป็นเจ้าภาพในปี 2568 โดยประเดิมจัดสนามที่ 1 วันที่ 24-25 ม.ค.68 รวมทั้งขอเป็นเจ้าภาพศึกเสือภูเขาทางเรียบและจักรยานถนน “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ประจำปี 2568 สนามที่ 1 วันที่ 7-8 ธ.ค.67 ขณะที่ผู้ชมการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ มียอดสูงกว่า 13,000 วิว การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ […]

สั่งควบคุมไฟอุทยานแห่งชาติออบหลวงให้ได้

สั่งควบคุมไฟอุทยานฯ ออบหลวงให้ได้ ออส.สั่งจัดกำลังสกัดไฟ ประสานทหารไล่ล่ามือจุด หลังจากนี้ใครเข้าไปเก็บหาของป่าดำเนินคดีหมด ความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมากว่าสัปดาห์และมีการลุกลามขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย โดยตลอดการเกิดเหตุไฟป่าดังกล่าว ทำให้ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ต้องระดมเจ้าหน้าที่จำนวน 150 นาย รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์เข้าทิ้งน้ำดับไฟอย่างต่อเนื่อง จากสภาพอากาศและการลุกลามของไฟอย่างรวดเร็วทำให้ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ประกอบกับมีกาารลักลอบเข้ามาเผาพื้นที่ป่าเพิ่ม อยู่ตลอด ทั้งๆ แม้ว่าอุทยานแห่งชาติออบหลวงจะมีการประกาศปิดป่าและขอความร่วมมือในการห้ามเข้ามาในพื้นที่อุทยานมาก่อนหน้านี้ก็ตาม ขณะที่ล่าสุดทางด้าน พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยกระดับการปฏิบัติการเข้มข้นขึ้น โดยสั่งการให้ไล่ล่ามือจุดไฟและดำเนินคดีกับผู้ที่เข้าไปเก็บหาของป่าทั้งหมด นอกจากนี้ได้มีการสั่งเพิ่มกำลังสายตรวจปราบปรามจากอุทยานต่างๆ และประสานกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 3 เข้าปูพรมเพื่อไล่ล่ามือจุดอย่างเต็มกำลัง และยังได้มีการแจ้งประสานไปยัง นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้แจ้งฝ่ายปกครองร่วมดำเนินการจามมาตรการดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย

อุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน ตกร่องกลางถนนทับร่างพ่อเฒ่า เร่งช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ก.พ.67 ศูนย์วิทยุ 191 จ.ลำปาง รับแจ้งเกิอุบัติเหตุรถกระบะชนกัน บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านสามัคคี ถ.ลำปาง-งาว ขาขึ้น ต.พิชัย อ.เมืองลำปาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดภายในรถ จึงประสานพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ ต่อมา พ.ต.ท.(ญ)นิติพร ตั้งตัว สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะยี่ห้ออิซูซุ ทะเบียน ลำปาง ติดตั้งคอกเหล็กพลิกตะแคงอยู่ในร่องกลาวถนน โดยมีชายคนขับรถ มากับภรรยาและลูกน้อยวัย 7 เดือน ซึ่งได้รับบาดเจ็บศีรษะกระแทกบวมโน จึงปฐมพยาบาลและนำส่งรักษาทันทีข้าง ๆ กันพบรถยนต์เอนกประสงค์ 7 ที่นั่ง(SUV) ยี่ห้อ อิซูซุ แอดเวนเจอร์ ทะเบียน ลำปาง พลิกตะแคงสภาพพังยับทั้งคัน พบผู้บาดเจ็บ 2 ราย รายแรก คนขับรถเป็นชาย อายุประมาณ 60-65 ปี ติดอยู่ภายใน […]

ตามหาเจ้าของอีกัวน่า หรือผู้ใดที่สนใจรับไปเลี้ยง

ทาง จนท. จับได้สองวันก่อน ที่บ้านสันกับตอง หมู่ 3 ตำบลอุโมงค์ จ.ลำพูน เขตรอยต่อระหว่าง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ สามารถติดต่อรับได้ที่ศูนย์สงเคราะห์เพื่อการพัฒนาและการบริการสังคมหน่วยกู้ภัยสว่างนคร ลำพูน จุดอุโมงค์บริเวณหน้าวัดสุวรรณาราม(ป่าลาน) เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่เลี้ยงไม่เป็น

ตร. เตือน 5 ลิงก์มิจฉาชีพ “ห้ามกด ห้ามกรอก ห้ามติดตั้ง”

วันนี้ ( 25กุมภาพันธ์ 2567) พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพยังคงมีการพัฒนารูปแบบในการหลอกลวงพี่น้องประชาชนอยู่เสมอ มีการนำหลักจิตวิทยา “รัก โลภ ตกใจ เชื่อใจ” มาปรับใช้ในการหลอกล่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ และมักพบว่ากลุ่มมิจฉาชีพจะมีการนำลิงก์รูปแบบต่าง ๆ มาใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด ถ้าผู้เสียหายหลงเชื่อกดลิงก์ แล้วกรอกข้อมูลหรือติดตั้งแอปพลิเคชันจากลิงก์ดังกล่าว ก็จะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในที่สุด โดยลิงก์ที่กลุ่มมิจฉาชีพมักนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด มี 5 รูปแบบดังต่อไปนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอแนะนำให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามหลัก “ห้ามกด ห้ามกรอก ห้ามติดตั้ง” เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ โดยมีรายละเอียดดังนี้ “ห้ามกด” ห้ามกดลิงก์ที่ไม่ทราบแหล่งที่มาหรือไม่น่าไว้วางใจ “ห้ามกรอก” ห้ามกรอกข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลบัญชีธุรกรรมทางการเงิน หรือข้อมูลบัตรเครดิต ในเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ไม่น่าเชื่อถือ “ห้ามติดตั้ง” ห้ามติดตั้งแอปพลิเคชันที่ไม่น่าเชื่อถือ และตรวจโทรศัพท์มือถือว่ามีแอปพลิเคชันแปลกปลอมใดติดตั้งอยู่ หรือไม่ สุดท้ายนี้ หากพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ บนเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th หรือสายด่วน 1441 […]

จุดความร้อน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน พุ่งแซงหน้า อ.ปาย

สถานการณ์ไฟป่าน่าวิตก เมื่อจุดดาวเทียมตรวจพบจุดความร้อนใน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน พุ่งสูงแซงหน้า อ.ปาย ด้านเจ้าหน้าที่ยังคงพยายามเร่งดับไฟป่าแต่ก็พบว่าบางจุดเป็นเทือกเขาสูงและไม่สามารถดับไฟป่าได้ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 ศูนย์อำนวยการควบคุมไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละออง จ.แม่ฮ่องสอน รายงานผลตรวจจับจุดความร้อนของ ดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS ช่วงเช้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดจุดความร้อนขึ้น 31 จุด แยกเป็น อ.ปาย 13 จุด , อ.ปางมะผ้า 1 จุด , อ.เมือง 14 จุด , อ.แม่ลาน้อย 1 จุด และอ.สบเมย 2 จุด จากรายงานการตรวจจับจุดความร้อนของดาวเทียม พบว่า จุดความร้อนใน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน พุ่งสูงกว่าอ.ปาย ที่มีจะความร้อนสะสมมากกว่าทุกอำเภอของแม่ฮ่องสอน นายไพโรจน์ อินทมาตร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ได้รับแจ้งจุดความร้อน (Hotspots) วันที่ 24 […]

หยุดยาว!! นทท.เฮอุณหภูมิ 7 องศา ที่กิ่วแม่ปานดอยอินทนนท์

เมื่อเวลา 08.50 น วันที่ 25 ก.พ.2567 ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ จอมทองเชียงใหม่ โดยนายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้รายงานมาว่า อากาศบนดอยอินทนนท์ยังคงหนาวต่อเนื่อง อุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1-2 องศา แต่ก็ยังหนาวอยู่ อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ที่กิ่วแม่ปาน วัดได้ 7 องศา ที่ยอดดอยวัดได้ 9 องศา ที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 10 องศา นักท่องเที่ยวยังคงคึกคักในช่วงวันหยุดยาว สถิตินักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 24 กพ 67 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คนไทย 2,569 คน ต่างชาติ 1,234 คน รวม 3,803 คน ยานพาหนะ 889 คัน วันนี้ท้องฟ้าเปิดนักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาว ชมแสงอาทิตย์ยามเช้า และชมศึกษาธรรมชาติในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับแหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่หลายจุด มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทยคึกคัก ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทัวร์จีนในเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า […]

ไฟไหม้บ้าน คาดเหตุจากกระจกรวมแสง ทำให้เกิดความร้อนลุกไหม้

เวลาประมาณ 13.00 น.วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 พ.ต.ต.พงศธร พัชรเลขกุล สว.(สอบสวน) สภ.บ้านดู่ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน ม.2 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ. อานันท์จักร์ กนกนพวัชร์ ผกก.สภ.บ้านดู่ ทราบ พร้อมทั้งได้ประสานรถดับเพลิง เทศบาลตำบลนางและ และเทศบาลตำบลบ้านดู่ เพื่อทำการเร่งระงับเพลิงไหม้ เมื่อไปถึงพบเป็นบ้านชั้นเดียว มีการต่อเติมเป็นที่โรงเก็บของ โดยเพลิงได้ลุกไหม้ภายในบ้านโดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เร่งฉีดพ่นน้ำเพื่อทำการสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามมากกว่าเดิม ท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดูเหตุการณ์ จากการสอบถาม นางบัวคำ อายุ 71 ปี เจ้าของบ้าน ทราบว่า ขณะเกิดเหตุ ตนเองได้ไปทำธุระที่ ต่างอำเภอ มีเพียงญาติและเพื่อนบ้านที่เห็นกลุ่มควันไฟ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยกันดับเพลิง จากการตรวจที่เกิดเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พบ กระจกทรงโค้งเป็นชิ้นส่วนของไฟหน้ารถ ตกในที่เกิดเหตุบริเวณต้นเพลิง คาดว่าเป็นสาเหตุให้เกิดการรวมแสง จนกระทั้งเกิดความร้อนและเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

เปิดฟาร์ม เกษตรปลอดสาร และปลูกพืชผลแบบผสมผสาน

นักศึกษา วชช.หน่วยจัดแม่สะเรียง เข้าศึกษาดูงาน ฟาร์ม Dragon Lion Farm เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ในวิชาการจัดฟาร์มอัจฉริยะ แบบธรรมชาติรักษ์สิ่งแวดล้อม วิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอนหน่วยจัดการศึกษาอำเภอแม่สะเรียง นำคณะนักศึกษาเข้าเรียนรู้และศึกษาดูงาน Dragon Lion Farm ของ คุณวันวิสาข์ ฟูใจ เจ้าของกิจการ ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการบริหารจัดการจนทำให้เกิดผลสำเร็จในการทำฟาร์ม เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ นักศึกษา วชช.หน่วยจัดแม่สะเรียง ณ Dragon Lion Farm ตำบลท่าผาปู้ม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สืบเนื่องจาก วิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอน เป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐในกลุ่มสถาบันวิทยาลัยชุมชน สังกัดสถาบัน วิทยาลัยชุมชน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ดำเนินการจัดการเรียนการสอนหลักสูตร อนุปริญญา ได้รับการสนับสนุนงบประมาณโครงการทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง การศึกษา 2566 ประเภททุน 2 ปี (ปวส./อนุปริญญา ของวิทยาลัยชุมชนแม่ฮ่องสอน สาขาวิซาเทคโนโลยีการเกษตร จำนวนผู้รับทุน 17 คน โดยได้กำหนดจัดกิจกรรมการพัฒนาหลักสูตรให้มีประสิทธิภาพ ในรายวิชาการจัดการฟาร์มอัจฉริยะ ในภาคเรียนที่ 2 […]

เวียนเทียนรอบองค์เจดีย์วัดอุทยารมณ์

นายอำเภอแม่สะเรียง นำ พุทธศาสนิกชน ร่วม เวียนเทียนรอบองค์เจดีย์วัดอุทยารมณ์ เพื่อระลึกถึงคุณพระรัตนตรัยเนื่องในวันมาฆบูชา เมื่อค่ำคืนวันที่ 24 กพ.67 เนื่องในวันมาฆบูชา นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี พูนศักดิ์ ดีมั่น นายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง นางธนพินท์ พวงทอง รอง ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 นายนิพันธ์ จันทร์กิเสน รอง ผอ.สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ส่วนราชการ และ พุทธศาสนิกชนชาวอำเภอแม่สะเรียง ร่วมปฏิบัติธรรมฟังเทศน์ฟังธรรมเพื่อระลึกถึงคุณพระรัตนตรัยเนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา พร้อมเวียนเทียนรอบองค์พระเจดีย์วัดจองสูง ณ วัดอุทยารมณ์ หรือ วัดจองสูง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน วันสำคัญทางศาสนา “วันมาฆบูชา 2567” ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นอีกหนึ่งวันที่พุทธศาสนิกชนได้ออกไปทำบุญ ไหว้พระ ตักบาตร และเวียนเทียน ที่วัดใกล้บ้าน เพื่อเสริมบุญและความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ด้วยอานิสงส์ของการเวียนเทียนระลึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ […]

1 2 3 8,288