(มีคลิป) น้ำปิง ไหลท่วมชุมชนริมตลิ่ง หน้าวัดเกตุการาม

แม่น้ำปิง ที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่เพิ่มสูงขึ้น ท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมตลิ่งหน้าชุมชนวัดเกตการาม ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านติดอยู่ในบ้าน ขณะที่บริเวณจุดวัดระดับน้ำ P1 สะพานนวรัฐในตัวเมืองเชียงใหม่ อยู่ที่ 3.47 เมตร เมื่อวันที่14 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานฝนที่ตกหนักทางตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ทำให้แม่น้ำปิง ที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ มีระดับน้ำไหลเชี่ยวและเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องล่าสุดช่วงเวลา 8 นาฬิกา วันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ระดับน้ำจุดP1 บริเวณเชิงสะพานวรัฐในตัวเมืองเชียงใหม่ อยู่ที่ 3.47 เมตร ซึ่งจุดวิกฤตจะอยู่ที่ 3.70 เมตร ทำให้มีประชาชนเดินทางมาดู สถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง และระดับน้ำที่สูงขึ้นทำให้น้ำท่วม ร้านค้าและบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ที่ลุ่ม ริมน้ำหน้าชุมชนวัดเกตการาม เชิงสะพานจันทร์สม ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนจำนวน 8 หลัง ทำให้ชาวบ้านติดอยู่ในบ้าน ขณะเดียวกันทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เร่งสำรวจท่อระบายน้ำ จากชุมชนที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิงเกรงว่า น้ำจะย้อนเข้ามาทางท่อระบายน้ำ นำกระสอบทรายไปอุดท่อป้องกัน แต่ทั้งนี้ระดับน้ำพื้นที่อำเภอทางตอนเหนือ ของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มทรงตัวและบางจุดมีระดับน้ำลดลง ทางชลประทานจังหวัดเร่งเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 […]

ชลประทาน คาดน้ำไม่หลากท่วมในตัวเมือง หากฝนไม่เพิ่ม

ชลประทาน คาดน้ำปิงในเขตเมืองเชียงใหม่ ไม่เกิน 320 ลบ.ม.ต่อวินาที เชื่อไม่หลากท่วมเขตเศรษฐกิจในตัวเมือง หากฝนไม่มีเพิ่ม น้ำท่าจากแหล่งอื่นไม่เติมเข้ามามาก ฝากประชาชนให้เฝ้าติดตามสถานการณ์และประกาศจากกรมอุตุฯ ต่ออีก 2-3 วัน วันที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 10.30 น. ที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการ โครงการชลประทานเชียงใหม่ (ผคป.เชียงใหม่) พร้อมด้วย นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการชลประทานเชียงใหม่ ชี้แจงถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงซึ่งบริหารจัดการโดยประตูระบายน้ำ ว่า จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนมู่หลานที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บริเวณตอนเหนือของ จ.เชียงใหม่ เช่น อ.ฝาง แม่อาย ไชยปราการ ส่วนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำปิงตอนบนขณะนี้เริ่มลดลง จากเดิมระดับน้ำวัดได้ที่ อ.เชียงดาว อยู่ที่ระดับ 280 ลบ.ม.ต่อวินาที ขณะนี้ลดลงเหลือ 180 ลบ.ม.ต่อวินาที “สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงขณะนี้ที่สถานีวัด P.1 เชิงสะพานนวรัฐ มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 255 […]

ปภ.เชียงใหม่ สรุปสถานการณ์น้ำท่วม – น้ำป่า

สนง.ปภ.จังหวัดเชียงใหม่ รายงานสรุปสถานการณ์อุทกภัย น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “มู่หลาน” ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดิเปรสชั่น ระหว่างวันที่ 11 – 12 สิงหาคม 2565 เป็นต้นมา ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบ รวม 7 อำเภอ 25 ตำบล 98 หมู่บ้าน โดยมีรายละเอียดดังนี้ อำเภอฝางมีน้ำล้นตลิ่งเข้าบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ 7 ตำบล ได้แก่ 1. ตำบลเวียง ม.1-20 , 2. ตำบลม่อนปิ่น ม.1 , 3. ตำบลโป่งน้ำร้อน ม.1-7 , 4. ตำบลแม่สูน ม.1 , 5. ตำบลแม่งอน ม.14 , 6. ตำบลแม่ข่า ม.4,6,10,11 และ7. ตำบลสันทราย ม.1-3,5,6,10,16เบื้องต้นฝ่ายปกครอง และอปท.ในพื้นที่เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยนำกระสอบทรายวางกั้นไม่ให้เข้าบ้านเรือนราษฎรบริเวณนั้น ขณะนี้ฝนตกหยุดตก […]

(มีคลิป) ลำปาง กระบะชนถังบรรจุทราย กระเด็นฟาดใส่รถเก๋ง !!

ระทึก!! กระบะชนถังบรรจุทราย น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม กระเด็นฟาดใส่รถเก๋งที่ขับสวนมาอย่างแรง ชายคนขับได้รับบาดเจ็บ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร ได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุ ถนนสายเลี่ยงเมืองลำปาง-แพร่  ก่อนทางขึ้นสะพานทางยกระดับข้ามแยกกาดเมฆ  ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และรถติดยาว จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่สายตรวจ ต.ชมพู พร้อมด้วยสมาคมกู้ภัยนครลำปาง  เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ  โดยในที่เกิดเหตุเป็นช่วงขาลงทางยกระดับ ที่มีการบีบช่องจราจรให้เหลือ 2 ช่องทาง จากปกติที่มี 4 ช่องทาง  ทำให้มีการนำแบริเออร์ เสาล้มลุก หรือเสาอ่อน มาแบ่งช่องจราจร เพื่อให้ใช้ความระมัดระวัง พบรถยนต์โตโยต้า ครอส สีเทา หมายเลขทะเบียนจังหวัดพิษณุโลก  จอดในสภาพล้อรถด้านหน้าขวาพังเสียหายจนลูกหมากหลุดออกจากล้อรถ ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ มีเศษทรายกระจายเปรอะเปื้อนเต็มหน้ารถ  และระบบความปลอดภัยในรถทำงานทั้งหมด  โดยมีผู้โดยสารมากับรถทั้งหมด 4 คน เป็นครอบครัว พ่อแม่และลูกชาย อายุระหว่าง 6-8 ขวบ 2 คน  ซึ่งชายคนขับรถได้รับบาดเจ็บจุกเสียด และเจ็บที่ขาซ้าย  ส่วนลูกชายทั้ง 2 คน ร้องไห้ด้วยความตกใจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงปฐมพยาบาลก่อนนำตัวส่งไปรักษาส่วนคู่กรณีเบื้องต้นทราบว่าเป็นรถยนต์กระบะอีซูซุสีดำ  ซึ่งได้จอดอยู่ห่างออกไปประมาณ  100 เมตร รถฝั่งขวาได้รับความเสียหาย  พร้อมกับถังสีฟ้าบรรจุทรายน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม กระเด็นข้ามฝากถนนมาตกไหล่ทางสภาพพังเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวชายคนขับรถกระบะมาทำการสอบสวนด้านชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า  รถยนต์กระบะสีดำ ได้ขับมุ่งหน้าไปทางสะพานยกระดับ ส่วนรถเก๋งได้ขับสวนทางมามุ่งหน้าไป […]

สถานการณ์ น้ำในลุ่มน้ำปิงตอนบน (13 ส.ค. 2565)

สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำปิงตอนบน ข้อมูล ณ 13 ส.ค.65 เวลา 09.00 น. P.1 สะพานนวรัฐ เมืองเชียงใหม่ ระดับ 2.63 ม. ปริมาณน้ำ 260.70 cms (ต่ำกว่าตลิ่ง 1.07 ม.) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น P.67 บ้านแม่แต ระดับ 2.41 ม. ปริมาณน้ำ 297.20 cms (ต่ำกว่าตลิ่ง 1.39 ม.) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ฝายแม่แตง 228 cms มีแนวโน้มทรงตัว ฝายแม่แฝก 87.041 cms มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย P.103 สะพานวงแหวนรอบ 3 ระดับ 4.84 ม. ปริมาณน้ำ 317.70 cms (ต่ำกว่าตลิ่ง 4.69 ม) มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น ส่วนบริหารจัดการน้ำฯ […]

(มีคลิป) ฝางวิกฤต น้ำท่วมทั่วทั้งตัวอำเภอ ไร่นาชาวบ้านเสียหายหนัก

อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ น้ำป่าท่วมทั่วทั้งตัวอำเภอแล้วในเวลานี้ ขณะที่ระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ 12 สิงหาคม 2565 สถานการณ์น้ำป่าเข้าท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่ อำเภอฝาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ในเช้าวันนี้น้ำป่าเริ่มทะลักเข้าสู่แม่น้ำสายหลัก น้ำแม่มาว น้ำฝาง น้ำใจ ในพื้นที่อำเภอฝาง และน้ำป่าล้นจากลำห้วยล้นทะลักขึ้นถนนสาย 1089 ล้นเข้าท่วมถนน ในพื้นที่อำเภอฝาง นั้นน้ำได้ไหลเข้าท่วมหลายหมู่บ้านซ้ำรอบสอง บ้านสบมาว บ้านนันทาราม ตำบลสันทราย บ้านริมฝาง บ้านสันป่าไหน่ บ้านต้นหนุน บ้านฟอกซ์แลนด์ ตำบลเวียง อำเภอฝาง และน้ำใจ ไหลล้นขึ้นถนนหน้าโรงพยาบาลฝาง จนถึงสี่แยกไฟแดงธนาคารออมสิน ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก เจ้าหน้าที่เทศบาลเวียงฝางได้ทำการแก้ไขแล้ว แต่กระแสน้ำป่ายังทะลักเข้ามาไม่ลด นายอำเภอฝางได้สั่งทุกหน่วยงานให้ช่วยดูแลประชาชนที่เดือดร้อนโดยด่วนแล้ว มีหลายหน่วยงานที่ได้เข้ามาทำการช่วยเหลือชาวบ้าน ที่อำเภอแม่อาย นั้นเป็นน้ำป่าลำห้วยอายได้มีขยะมาติดที่ปากท่อระบายน้ำทำให้น้ำดันขึ้นถนนจนถนนเกิดการดีดตัวขึ้น ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลแม่อาย และทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาค3 ได้ช่วยอำนวยความสะดวกกับรถที่สัญจรไปมาแล้ว และยังมีน้ำป่าทะลักเข้าท่วมไหลทางอีกหลายพื้นที่ ผู้ใช้รถใช้ถนนโปรดขับด้วยความระมัดระวัง ระดับน้ำยังท่วมและเพิ่มขึ้นเรื่อย(มีภาพโดรนบินสูงทั่วฝาง)สถานการณ์น้ำป่าเข้าท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่อำเภอฝาง ในเวลานี้น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ทั่วทุกหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ต่ำ และมีน้ำมาสมทบทุกลำห้วยแล้ว ท่วมทุกหมู่บ้านและท้องทุ่งนาที่กำลังปลูกทั่วทุกแปลงแล้ว และยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง ถ้าคืนนี้ฝนยังตกลงมาเพิ่ม คาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น ถนนหลายสายในอำเภอฝาง มีน้ำท่วมขังในระดับที่รถเล็กผ่านไม่ได้ […]

พ่อค้าหมูปิ้งโอดครวญหลังถูกสายเคเบิลเกี่ยวคอหวิดดับ

กรณีนายสมชาย ชนะเสือ อายุ 50 ปีและนางสาวยวลี ท้าวยศ อายุ 49 ปี 2 สามีภรรยามีอาชีพขายหมูปิ้งอยู่ริมถนนย่านถนนวัวลายในตัวเมืองเชียงใหม่ ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านจะมาขายหมูปิ้ง ขณะที่ขี่มาตามถนนทิพเนตร(ขาเข้าเมืองเชียงใหม่) ท้องที่ตำบลหายยาในตัวเมืองเชียงใหม่เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา แล้วถูกสายเคเบิ้ลหรือสายโทรศัพท์พาดผ่านกลางถนนห้อยหย่อนลงมา คนขี่ทั้งสองมองไม่เห็นเนื่องจากเป็นช่วงเช้ามืด ทำให้สายเกี่ยวคอผู้บาดเจ็บทั้งสอง ชนรถล้มลงหลังจากเกิดเหตุนายสมชายฯคนขี่ได้สลบคาที่ส่วนแฟนสาวที่ซ้อนท้ายมาด้วยได้รับบาดเจ็บ( ตามข่าวที่ส่งไปก่อนหน้านั้นแล้วที่ สายเคเบิลเกี่ยว 2 ผัวเมีย หวิดคอขาด!! https://www.chiangmainews.co.th/news/2246276/) ล่าสุดเมื่อช่วงก่อนเที่ยงวันนี้( 11 สิงหาคม) ทางผู้เสียหาย นายสมชายฯและนางสาวยวลี ได้เดินทางมาให้ปากคำเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าตอนนี้ ตนทั้ง 2 ลำบากมากเพราะไม่สามารถออกบ้านไปทำมาค้าขายได้ต้องไปล้างแผลทุกวันอยากจะให้เจ้าของสายสื่อสาร หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมารับผิดชอบเยียวยาค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาลค่าซ่อมรถ ให้ตนทั้งสองด้วยเนื่องจากว่าขณะนี้เดือดร้อนเป็นอย่างมากส่วนจะให้ตนไปฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลนั้น ก็ไม่อยากจะทำเพราะว่าไม่มีเวลาก็ต้องทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง อย่างไรก็ตามทางยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานมายังทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่เพื่อจะเข้ามาช่วยเหลือผู้เสียหายทั้งสองแล้ว ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ได้สอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์เทศบาลนครเชียงใหม่ทราบว่าสายสื่อสารดังกล่าวไม่ใช่ของทางเทศบาลนครเชียงใหม่แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นสายของหน่วยงานใด ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ชาวเชียงใหม่หลายคนเป็นห่วงว่าหากหน่วยงานที่ดูแลสายโทรศัพท์สายเคเบิลหรือสายไฟฟ้าไม่มีการดูแลจัดเก็บแบบนี้อาจจะสร้าง ความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนโดยเฉพาะ หากเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นหัวเมืองใหญ่ ในระดับประเทศ จะทำให้ชื่อเสียงของจังหวัดเสียหายไปด้วย

กิจกรรม “ปล่อยปลา ปลูกต้นไม้ให้ชุมชน”

วันที่ 14 ส.ค 65 เวลา 9.00 น. สโมสรโรตารีเชียงราย ร่วมกับ ชุมชนบ้านน้ำลัด วัดห้วยปลากั้ง โรงเรียนสหศาสตร์ศึกษา และโรงเรียนบ้านน้ำลัด จัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ โครงการ “ปล่อยปลา ปลูกต้นไม้ให้ชุมชน” ณ หนองน้ำสาธารณะชุมชนน้ำลัด ม.3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีพระชนย์มายุครบรอบ 90 พระชันษา ถวายเนื่องในวันแม่แห่งชาติ และเพื่อเป็นอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปล่อยปลาเพื่อช่วยเหลือชุมชนได้มีแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ปลูกต้นไม้เพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้ดีขึ้น สร้างจิตสำนึก การมีส่วนร่วมในชุมชน วัด หมู่บ้าน โรงเรียน ได้ดูแลรักษาให้ยั่งยืนต่อไป ในโอกาสนี้ พระไพศาล ประชาทร วิ. (พระอาจารย์พบโชค) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง มาร่วมพิธีปล่อยปลา ปลูกต้นไม้ ร่วมกับชุมชนและสโมสรฯ ด้วย

เตือน! เสพเห็ดขี้ควาย มีโทษตามกฎหมาย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อวิจัย ศึกษาและทดลองการสกัดสารจากเห็ดขี้ควาย ซึ่งพบขึ้นในทุกภาคของประเทศไทย โดยมีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า เห็ดขี้ควายมีสารสกัดสำคัญที่เรียกว่า ไซโลไซบิน (Psilocybin) ช่วยต่อต้านอาการซึมเศร้า รักษาอาการติดเหล้าและบุหรี่ได้ โดยบริษัทยารายใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และทวีปยุโรป ได้จดสิทธิบัตรกับองค์กรการแพทย์ เพื่อทดลองใช้เห็ดขี้ควายสกัดเป็นยาในการรักษา ส่วนตำราแพทย์แผนไทยโบราณ ใช้เป็นยาทำให้ง่วง แก้โรคนอนไม่หลับ โดยขณะนี้ ป.ป.ส. ได้จัดทำ พระราชกฤษฎีกากำหนดพื้นที่ทดลองเพาะปลูกเห็ดขี้ควาย ตามโครงการศึกษาและวิจัยทดลอง เพื่อต่อยอดไปสู่การใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และในอนาคต จะขยายขอบเขตการวิจัยไปยังมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ให้ครบทั้ง 4 ภาค เพื่อศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเห็ดขี้ควาย ยังจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 ผู้จำหน่าย และผู้เสพ ยังมีโทษตามกฎหมาย ทั้งจำและปรับ และหากเสพมากเกินไป มีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

เหล่ากาชาดชร. ทำอาหารมอบให้ผู้ประสบอุทกภัย

เหล่ากาชาดเชียงราย ทำอาหารกลางวันมอบให้ผู้ประสบอุทกภัยจากพายุโซนร้อน “มู่หลาน” วันที่ 14 ส.ค. 65 เวลา 10.30 น. ณ บริเวณด่านพรมแดนแม่สาย นางบุษบา บุญญลักษม์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้ ดร.ณรงค์ ศรีชัยบุญสูง หัวหน้าสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย คณะกรรมการ-สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย นำข้าวสาร จำนวน 105 กิโลกรัม น้ำดื่ม ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำมันพืช และไข่ไก่ มอบให้กิ่งกาชาดอำเภอแม่สาย เทศบาลตำบลแม่สาย สำหรับนำไปประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนในพื้นเขตพื้นที่อำเภอแม่สาย ที่ได้รับ ผลกระทบมาจากพายุโซนร้อน “มู่หลาน” รวมถึงกำลังพลทหาร จิตอาสา และคณะทำงาน โดยคณะกรรมการ-สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย และแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมปรุงอาหารกลางวัน และบรรจุใส่กล่อง เพื่อนำแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัย เจ้าหน้าที่ คณะทำงานที่ปฏิบัติการช่วยเหลือในพื้นที่

พบหนุ่มเชียงแสน เป็นศพในร่องน้ำข้างถนน

พบศพหนุ่มเชียงแสน เป็นศพในร่องน้ำข้างถนน คาดโรคประจำตัวกำเริบแล้วตกลงไปในน้ำ เมื่อเวลา 18.10 น. วันที่ 14 ส.ค. 65 พ.ต.ท.วชิระ อินทะรังษี สว.สอบสวน สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย รับแจ้งมีคนเสียชีวิตอยู่ในร่องน้ำ ริมถนนสายบ้านร่องบง-บ้านโค้งงาม ต.โยนก อ.เชียงแสน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และออกตรวจสอบพร้อมด้วย ร.ต.อ.อภิเศรษฐ์ ภูฉลาด รอง สวป. แพทย์เวร รพ.เชียงแสน และชุดกู้ชีพเวียงผาเงา ออกไปสอบสวน ที่เกิดเหตุ พบศพชายนอนคว่ำหน้า มีแมลงวันตอมเต็มหลัง อยู่ในร่องน้ำลึกประมาณ 70 ซม. อยู่ข้างเถียงนา ห่างจากถนนประมาณ 5 ม. บริเวณใกล้เคียงพบรองเท้าแตะ 1 คู่ สภาพศพสวมกางเกงขายาว เสื้อยืดสีดำ เสื้อแจ๊คเก๊ตสีครีม ทราบชื่อต่อมาคือ นายณัฐพล (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ไม่มีฐานะทางทะเบียน เป็นคนไร้บ้าน อาศัยอยู่ ม.3 […]

เชิญร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์

เชิญร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์”รถเข็นฉีดยาและทำหัตถการ” ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนบริการของโรงพยาบาล เพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ รถเข็นฉีดยาและทำหัตถการ คันละ 25,000 บาท คุณสมบัติ โครงสร้างตู้ทำด้วยอลูมิเนียมอย่างดีพ่นเคลือบสีไม่ข้ึนสนิม น้ำหนักเบา ด้านบนครอบด้วยวัสดุ ABS มี TOP บนตู้ทำด้วยแผ่นสแตนเลสเป็นที่วางอุปกรณ์ต่างๆ โดยมีขอบสแตนเลสกั้น 3 ด้าน เพื่อป้องกันอุปกรณ์ตกหล่น มีลิ้นชัก 2 ลิ้นชักอลูมิเนียมพ่นเคลือบสี โดยสามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน มีชั้นวางอุปกรณ์ด้านล่าง ปิดทับด้วยแผ่นสแตนเลส โดยมีขอบสแตนเลสกั้น 3 ด้าน เพื่อป้องกันอุปกรณ์ตกหล่น ล้อขนาด 10 เซนติเมตร มีจำนวน 4 ล้อ เข็นเคลื่อนย้ายได้ง่ายสะดวก โดยมีระบบล็อคล้อทีละล้อ จำนวน 4 ล้อ ด้านข้างตู้มีตะกร้าใส่อุปกรณ์, ถังขยะ จำนวน 2 ใบ อีกด้านของตู้มีถาดรองเขียนสามารถเลื่อนสไลด์เก็บได้ ผลิตภัณฑ์ UQ ประเทศไทย บริจาคได้ที่ มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์ มช.บริจาคผ่านการโอนเงิน บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ […]

แห่เที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ สร้างรายได้ 900%

นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่หลังปลดล็อคการท่องเที่ยวของรัฐบาล จากการที่รัฐบาลมีนโยบายปลดล็อคการท่องเที่ยวและนายชวลิต ชูขจร ประธานองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย นายอรรถพร ศรีเหรัญ CEOองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยให้เด็กต่ำกว่า135 เซนติเมตร เข้าฟรี ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นจำนวนมากในวันแม่ที่ผ่านมา นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยกล่าวว่า จากนโยบายที่สอดคล้องกันของรัฐบาลและหน่วยงานต้นสังกัดตลอดจนถึงการควบรวมบัตรเดียวเที่ยวทุกที่ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ทำให้เกิดความพึ่งพอใจสำหรับผู้เยี่ยมชมและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากรายได้มากกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ900%ผู้เข้าชม กว่า500% ในช่วงวันเดียวกัน ซึ่งนับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีของสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่จัดกิจกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเต็มที เช่น มีการนำสัตว์เล็กน่ารักให้เด็กๆได้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด มีการจัดจำหน่ายอาหารในรถแบบฟู๊ดทัค สร้างความแปลกใหม่ที่ทันสมัย ราคาเข้าชมที่ประหยัดบัตรเดียวเที่ยวทุกที่ บริการรถกอล์ฟแบบขับเองส่วนตัว ปรับปรุงระบบทีมีสมรรถนะดีเยี่ยม รถรางบริการจอดทุกที่ พร้อมเจลแอลกอฮอล์และฉากกั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 มีกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ในสวนแสดง ชมโบราณสถาณวัตกู่ดินขาวอายุร่วมพันปี มีสถานแสดงพันธุ์สัตว์นำ้ที่มีสัตว์นำ้จืดและนำ้เค็ม หมีแพนด้าหลินฮุ่ยสายสัมพันธ์ไทย-จีน แสนน่ารัก อื่นๆครบเครื่อง อย่างสะดวก ปลอดภัย ใกล้เมือง ประหยัด ด้วยมาตราฐานการบริหารจัดการดี มีประสิทธิภาพในทุกด้าน ตอบสนองนโยบายของประธานบอร์ดและCEO ด้วยการทำงานแบบ”ทำทันที DO IT NOW”นับว่าเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนในวันแม่และหยุดนักขัตฤกษ์ที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องแวะมาเยือนต่อไป

“บิ๊กหมอก” ลงพื้นที่สำรวจปัญหาชาวเชียงราย

“บิ๊กหมอก” ลงพื้นที่สำรวจปัญหาและความต้องการของชาวบ้าน อ.ป่าแดด จ.เชียงราย วันที่ 14 ส.ค. 65 นายศรพงศ์ศักดิ์ สุวรรณปรุง (บิ๊กหมอก) ที่ปรึกษาประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายพันวศิน วิไลแก้ว และพล.ท.ไกลเทพ อนุศักดิ์ ผู้ช่วยที่ปรึกษาฯลงพื้นที่เทศบาลตำบล โรงช้าง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย เพื่อร่วมประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ ครั้งนี้ได้มีนายณิชภูมิ คำเมืองเหนือ นายกเทศบาลตำบลโรงช้าง พระสมุห์ประจักษ์ ขณโสภี เจ้าอาวาสวัดสันกอง นายเมฆ แก้วยา รองนายกฯ นางนงลักษณ์ เทพทองพันธ์ รองนายกฯ นายชาญชัย คงโนนนอก ผู้ใหญ่บ้านสันกอง และชาวบ้านในพื้นที่ เข้าร่วมประชุมและให้การต้อนรับ ในอำเภอป่าแดดนี้มีพืชสมุนไพรมากมายกว่า 1000 ชนิด จึงต้องการฟื้นฟูภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้าน ขยายพันธุ์พืชสมุนไพร เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน ยังมีโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศ เชิงเกษตร และโบราณสถาน โครงการออกโฉนดที่สาธารณะเพื่อรับรองการพัฒนาถนนการเกษตร และพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กม่อนป่าเหียง นายศรพงศ์ศักดิ์ สุวรรณปรุง จึงได้ประสานหน่วยงานของภาครัฐที่ เกี่ยวข้องและรับผิดชอบเช่น เกษตรจังหวัด หน่วยชลประทานจังหวัดเชียงราย […]

ตร.เชียงใหม่ล่าตัว คนขับหัวร้อนปาดหน้า-ไล่ฟัน

ตร.เชียงใหม่ล่าตัวคนขับหัวร้อนขับรถไล่ปาดหน้ากันถึงกับลงมาไล่ฟันกันกลางถนนถูกฟันบาดเจ็บ ภาพนิ่งที่พลเมืองดีใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายเอาไว้ได้ เมื่อช่วงตีหนึ่งกว่าๆเกือบตีสองของเช้ามืดวันที่ 14 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา บริเวณริมถนนเชียงใหม่-ลำปาง(ขาออกเมืองเชียงใหม่) ก่อนทางลงทางลอดหนองประทีป ท้องที่ ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีคนขับรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสันสีเทาขับรถปาดหน้าหน้ารถยนต์บรรทุก 6 ล้อบรรทุกตู้ทึกสีขาว ที่กลางถนน และคนขับรถกระบะขวางหน้ารถบรรทุก 6 ล้อเอาไว้โดยคนขับกระบะ (สวมเสื้อคอกลมสีเหลือง) ได้ลงมาจากรถพร้อมกับคนขับรถบรรทุกหกล้อ (สวมเสื้อคอกลมสีชมพู) ก็ลงมาเช่นกันและมีขวาได้ถืออาวุธมีดยางประมาณ 1 ฟุต ลงมาด้วยและเกิดการโต้เถียงทะเลาะวิวาทกัน ฝ่ายเสื้อเหลือก็พยายามเดินเข้ามาใกล้ ทางคนขับรถ 6 ล้อก็ถือมีดมาฟันและชกต่อยกัน จนฝ่ายเสื้อเหลืองถูกฟันก็วิ่งลงร่องข้างถนน ทาง รปภ.ที่เห็นเหตุการณ์ได้ตะโดนให้คู่กรณีทั้งสองแยกย้ายจากกันว่า ตำรวจกำลังมา แล้วชายคนขับรถบรรทุกก็ขึ้นรถขับหลบหนีไปทาง จ.ลำพูน ส่วนชายคนขับรถกระบะเสื้อเหลืองก็ถูกฟันเข้าที่ศรีษะและแขนซ้ายจนเลือดเปรอะเต็มเสื้อ หลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ปิงเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ได้มาช่วยเหลือนำตัวคนเจ็บส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนเป็นชายไทยอายุ 29 ปี พำนักอยู่ ในอ.สันทราย จ.เชียงใหม่ บาดแผลถูกฟันเข้าที่ศรีษะด้านหน้าบาดแผลยาวประมาณ1 คืบและข้อมือซ้าย จนเอ็นข้อแขนขาด ต่อมาทางผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการเกิดเผยจาก นายเอ๋ พลเมืองดีที่ขับรถมาประสบเหตุและถ่ายคลิปเหตุการณ์ที่คนทั้งสองทะเลาะกันเอาไว้ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ขณะเกิดเหตุช่วงเวลาตีหนึ่งกว่าๆเกือบจะตี2แล้วได้เห็นรถทั้งสองคันขับปาดหน้ากันไปมาบนนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง (ขาออกเมือง) แล้วมาถึงก่อนลงอุโมงค์ทางลอดคนขับรถกระบะได้เร่งเครื่องแซงมาปาดหน้าบังคับให้รถบรรทุก6หยุด […]

มช. ขอเชิญร่วมชม “ต่อยอด แสงหลวง” ณ วัดเจดีย์หลวง

มช. ขอเชิญร่วมชมความยิ่งใหญ่ตระการตา “ต่อยอด แสงหลวง”Lost and Found” the Missing Moment Experience ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 7 สิงหาคม – 25 กันยายน 2565 เวลา 20.00-22.00 น. ณ วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสร้างมุมมองใหม่ ใช้เทคโนโลยีปรากฏการณ์แสง นำปัจจุบันกลับไปยังอดีต เพื่อต่อยอดองค์เจดีย์หลวง จ.เชียงใหม่ ที่ไม่มีใครเคยเห็นเกือบ 500 ปี ด้วยแสงเลเซอร์ โดย ศูนย์วิจัยและบริการวิชาการสถาปัตยกรรม และศูนย์นวัตกรรมล้านนาสร้างสรรค์ (CLIC) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ไวรัล 2 สาวแฝดลูกครึ่งไทย-อังกฤษ อู้กำเมือง

โซเซียลแห่แชร์คลิป 2 สาวแฝดลูกครึ่งไทย-อังกฤษ อู้กำเมืองสุดน่ารัก วันที่ 14 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โชเซียลแห่แชร์คลิปความน่ารักของแฝดสาวลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ที่พูดแนะนำตัวและเผยถึงอาหารไทยสุดโปรดสุดโปรดปราน โดยทั้งคู่พุดด้วยภาษาเหนือ ทำให้หลายๆคนที่ได้มีโอกาสได้เห็นคลิปก็ต้องอดอมยิ้มไปกับความน่ารักสดใสของทั้งคู่ไม่ได้ โดยในคลิปที่กำลังเป็นกระแสในสื่อโซเซียล เป็นคลิปวีดีโอที่ทั้งคู่พูดแนะนำตัวเป็นภาษาเหนือ โดยสาวคนแรกแนะนำตัวว่าชื่อ “มะลิ” ชอบกินตำกระท้อนใส่น้ำปู และขนมจีนน้ำเงี้ยว ก่อนจะหันไปแนะนำน้องสาวซึ่งนั่งอยู่ใกล้กัน โดยน้องสาวแนะนำตัวว่าชื่อ “กระถิน” อายุ 17 ปี ชอบกินส้มตำกับตำกระท้อนเช่นเดียวกับพี่สาว ทั้งคู่บอกว่าไม่อยากกลับอังกฤษ อยากจะอยู่เมืองไทยเลี้ยงหมูและเก็บลำไยกับตายายที่ จ.พะเยา คลิปดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ในแอป “ติ๊กต๊อก” โดยผู้ใช้งานชื่อ “cheppao” หรือ “ช่อ ผกา” และหลังจากมีการเผยแพร่ในโซเซียลก็มีคนมากดถูกใจและเข้ามาคอมเม้นต์ชื่นชมในความน่ารักที่ทั้งคู่พยายามพูดคำเมือง แถมยังชอบกินอาหารพื้นเมืองอีกด้วย และยังมีหลายคนที่เข้ามาสอบถามคนโพสต์ว่าทั้งคู่อยู่ที่อำเภออะไร โดยคนโพสต์ได้ตอบกลับว่าทั้งคู่เป็นหลานสาวลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ตอนนี้อยู่ในช่วงปิดเทอม จึงถือโอกาสมาเยี่ยมตายายที่อยู่อำเภอเชียงคำ แต่ไม่ได้บอกว่าอยู่พื้นที่บ้านอะไร แต่จากบทสนทนาในคลิปดังกล่าวก็บ่งบอกแล้วว่าทั้ง 2 สาว อาศัยอยู่ที่บ้านน้ำลาว ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยนอกจากคลิปที่กำลังเป็นกระแสแล้ว ยังมีอีกคลิปที่เป็นภาพขณะที่น้องมะลิกำลังกินข้าวเหนียวกับน้ำปูโชว์ให้ดูอย่างเอร็ดอร่อย เป็นการบ่งบอกว่าไม่ได้แค่พูดขึ้นมาแค่ลอยๆแต่อย่างใด

เชียงใหม่ แนะ 7 อำเภอท้ายน้ำ เตรียมขนของขึ้นที่สูง

(มีคลิป) เชียงใหม่ แนะขนของหนีน้ำ ปลอดภัยไว้ก่อน ผู้ว่าฯ สั่งเฝ้าระวังพื้นที่ 7 อำเภอท้ายน้ำ พิษมู่หลานกระทบแล้วกว่า 3 พันคน วันที่ 14 ส.ค.65 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งเฝ้าระวังแม่น้ำปิงล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำสองฝั่งแม่น้ำในพื้นที่ 7 อำเภอท้ายน้ำ คือ อำเภอเมืองเชียงใหม่ หางดง สันป่าตอง ดอยหล่อ จอมทอง ฮอด และ ดอยเต่า ที่มวลน้ำจากเขตตัวเมืองจะไหลผ่าน โดยให้นายอำเภอเตรียมพร้อมบุคลากรและเครื่องจักรกลเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันที และ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ติดตามสถานการณ์น้ำ เตรียมความพร้อมรับมือด้วยการขนย้ายทรัพย์สินไปเก็บไว้บนที่สูงและเตรียมย้ายยานพาหนะไปยังพื้นที่ปลอดภัย โดยตั้งแต่วันที่ 11- 13 สิงหาคม 2565 พายุ “มู่หลาน” ทำให้ประชาชนกว่า 3,000 คน ใน 7 อำเภอ 25 ตำบล 98 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และ […]

รองผู้ว่าฯ ลงพื้นที่เฝ้าระวังปริมาณน้ำปิง

นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่เฝ้าระวังพร้อมตรวจติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำปิง วันที่ 14 สิงหาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. และเวลา 15.00 น. นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่เฝ้าระวังพร้อมตรวจติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำปิง ในบริเวณพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ณ บริเวณจุดวัดฟ้าฮ่าม และบริเวณจุดสถานี P1 บริเวณเชิงสะพานนวรัตน์ พร้อมทั้งลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำของประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยสถานการณ์น้ำเริ่มทรงตัว และมีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงมีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้มีการติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะแจ้งให้ประชาชนผู้อาศัยบริเวณริมน้ำปิง และประชาชนผู้อาจได้รับผลกระทบทราบและเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ พร้อมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการให้ความข่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที โดยได้แจ้งให้โครงการชลประทาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์และรายงานสถานการณ์ให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

1 2 3 5,158