PIH Hospitel รับการตรวจเยี่ยมด้านโภชนาการ จาก ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่

PIH Hospitel เกิดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยพายัพ และ โรงพยาบาลแมคคอร์มิค ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมหนุนจังหวัดเชียงใหม่ รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และพักฟื้น สำหรับผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาจากโรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลสนามของจังหวัดเชียงใหม่ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน และต้องการความสะดวกสบาย ความเป็นส่วนตัว มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น สามารถแจ้งความประสงค์ที่จะเข้าพักฟื้นต่อ ณ PIH Hospitel ได้จนครบระยะเวลาการกักตัว และหายเป็นปรกติ เป็น Hospitel แห่งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ และเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจเยี่ยมด้านโภชนาการ จากศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ โดยมีความพร้อม 100 % ในการรองรับผู้ป่วยกว่า 250 เตียง

นพ.พิเชฐ ชมชื่น ผู้อำนวยการ PIH Hospitel เผยว่า ในส่วนของการดูแลผู้ป่วยเกี่ยวกับอาหาร ได้มีการจัดเตรียมอาหารสำหรับผู้เข้าพักครบทั้ง 3 มื้อต่อวัน โดยได้จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาปฏิบัติงานเป็น 2 เวลา คือ เวลา 04.00 น. สำหรับจัดเตรียมอาหารมื้อเช้า และมื้อเที่ยง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเสริมในเวลา 10.00 น. เพื่อจัดเตรียมอาหารในมื้อเที่ยง และมื้อเย็น ทุกเมนูอาหารที่จัดเตรียม มีนักโภชนาการช่วยควบคุมคุณภาพ และปริมาณสารอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายผู้ป่วย อาหารในแต่ละมื้อ จะประกอบด้วย ข้าวสวย กับข้าว ผลไม้ ขนมหวาน นมถั่วเหลือง และน้ำผลไม้ ในกรณีผู้ป่วยมีภาวะโรคเบาหวาน หรือโรคอื่น ๆ ไม่สามารถรับประทานอาหารในเมนูที่จัดไว้ให้ หรือจำเป็นต้องได้รับสารอาหารเป็นพิเศษตามที่แพทย์สั่ง ก็สามารถจัดอาหารเมนูพิเศษที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคนได้

จากการสอบถามผู้ป่วย ก็ได้รับคำชมว่าอาหารที่ได้จัดเตรียมให้มีรสชาติอร่อย สะอาด น่าทาน โดยเฉพาะของหวาน และผลไม้ เป็นที่ชื่นชอบกันมาก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยลดการสัมผัส ถูกสุขอนามัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้เลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารจากเยื่อกระดาษชานอ้อย เมื่อผู้ป่วยทางอาหารเสร็จก็จะนำไปกำจัดตามขั้นตอนที่สาธารณสุขกำหนด

ทางด้านของ นางสิริรำไพ ภูธรใจ นักวิชาการชำนาญพิเศษสาธารณสุข จากศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า หลังจากที่ได้เข้ามาตรวจเยี่ยมการดำเนินงานด้านโภชนาการอาหาร พบว่า PIH Hospitel มีความพร้อม และมีการวางรูปแบบการดำเนินการเป็นอย่างดี มีการจัดอุปกรณ์เครื่องครัว และพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบและเตรียมอาหารแยกจากกัน เพื่อลดการปนเปื้อน พื้นที่ปฏิบัติการทำครัวเป็นระเบียบ พื้นที่โดยรอบมีการดูแลรักษาความสะอาดตลอดเวลา สามารถปรุงอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ และเมนูอาหารในแต่ละวัน มีความหลากหลาย ทั้งของคาว ของหวาน และผลไม้ ทำให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา และพักฟื้นได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

ในส่วนของ ผศ.ดร.กิจจา โตไพบูลย์ ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายพัฒนาทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยพายัพ เผยว่า การเตรียมการของ PIH Hospitel มีการดูแลอาคารสถานที่ทั้งภายในและภายนอก รวมถึงจุดสัมผัสร่วมต่าง ๆ ให้สะอาด ปลอดภัย มีการจัดพื้นที่แยกระหว่างผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างชัดเจน ส่วนของการจัดเก็บขยะมีการแยกระหว่างขยะปนเปื้อน ขยะติดเชื้อ และขยะทั่วไป โดยบริษัท นิวโชคอำนวย เชียงใหม่ มาจัดเก็บขยะทุกวัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่างๆ ทั้งนี้บุคลากรที่มาปฏิบัติงาน ณ PIH Hospitel ที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย อาทิ บุคลากรทางการแพทย์ แม่บ้าน เจ้าหน้าที่เสิร์ฟอาหาร เจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะ จะต้องแต่งกายด้วยชุดและอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (Personal Protective Equipment, PPE) ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโควิด-19 ด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น