(มีคลิป) งดบริจาคให้วัดพระธาตุแม่เย็น “ฐานะวัดร้าง”

งดรับบริจาคให้วัดพระธาตุแม่เย็นหลังสำนักพุทธ ฯ แจ้งเป็นวัดร้าง

วัดพระธาตุแม่เย็น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน ขึ้นป้ายประกาศ ของดรับบริจาคปัจจัยและกิจกรรมการก่อสร้างใดๆ เอาไว้ก่อน จนกว่าการยกวัดร้างเป็นวัดเสร็จสมบูรณ์ตามกฎหมาย หลังได้รับการท้วงติงจาก สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระบุว่า อยู่ในฐานะวัดร้าง การดำเนินการใดใดในการพัฒนาก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทางศาสนา จะต้องขออนุญาตจากทางสำนักพุทธ ฯ เสียก่อน

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา ชุมชนบ้านแม่เย็น หมู่ 1 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน นำโดยนางสาวจุไรรัตน์ กันทาสุข ผญบ.บ้านแม่เย็น ได้ทำการขึ้นป้ายประกาศงดรับบริจาคปัจจัยและยุติการก่อสร้างวิหารหลังใหม่ บนวัดพระธาตุแม่เย็น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป การขึ้นป้ายประกาศดังกล่าว สาเหตุมาจากทางชุมชนบ้านแม่เย็น และคณะจิตศรัทธา ได้รับแจ้งจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดแม่ฮ่องสอน แจ้งว่าวัดพระธาตุแม่เย็นเป็นสถานะวัดร้างการก่อสร้างและกิจกรรมทุกครั้งต้องขออนุญาติสำนักพุทธทุกครั้ง หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย โดยจะเปิดอีกครั้งหลังจากที่ได้รับอนุญาตจากทางสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดแม่ฮ่องสอนเสียก่อน

อย่างไรก็ตามการขึ้นป้ายดังกล่าว เกิดจากการประชาคมของชุมชนบ้านแม่เย็น หลังได้รับการแจ้งจาก ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ว่า ให้ระงับการก่อสร้างวิหารที่ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทั้งนี้เมื่อ วันที่ 8 พฤษภาคม 2565 ชาวชุมชนบ้านแม่เย็นได้ ขอน้อมถวายการต้อนรับเจ้าประคุณสมเด็จพระธรญาณมุนีกรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหารกรุงเทพมหานคร เมตตาเป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคี ณ วัดพระธาตุแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อร่วมสมทบทุนสร้างวิหารแทนหลังเดิมที่ถูกไฟไหม้ โดยผ้าป่าสามัคคีดังกล่าว ได้ยอดบริจาคเป็นเงินประมาณ 1.8 ล้านบาท
สำหรับวัดพระธาตุแม่เย็น ทางชุมชนบ้านแม่เย็น หมู่ 1 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้เคยทำเรื่องขอยกฐานะเป็นวัด ต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแม่ฮ่องสอน เมื่อ 30 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยผ่านกระบวนการตามระเบียบและข้อกฎหมายทุกประการ แต่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา ระบุว่า หนังสือดังกล่าวหมดอายุไปแล้ว ทางชุมชนจึงได้ยื่นเรื่องเข้าไปใหม่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

อนึ่งสำหรับวัดพระธาตุแม่เย็น เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอปาย ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางขึ้นไปนมัสการและท่องเที่ยวบนวัดฯ เนื่องจากตั้งอยู่บนยอดเขา มีทิวทัศน์ของตัวเมืองปาย ที่งดงาม นอกจากนั้น ยังมีการจัดงานประเพณีทางด้านศาสนามาทุกปี และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว แต่เมื่อมีการประกาศงดรับบริจาคและงดก่อสร้างพระวิหาร ส่งผลให้การท่องเที่ยวบนวัดต้องชะงักลง เนื่องจากชุมชนที่เคยเปิดร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว ต้องปิดตัวลง ทำให้การท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักไปด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น