จับเข่าคุย เรื่อง ทองและสกุลเงิน กับเชียงใหม่นิวส์ | 9 กันยายน 65

ราคาทองคำสปอตเมื่อวานเคลื่อนไหวในกรอบ 1,704 –  1,728 ดอลลาร์ ช่วงกลางวันราคาทองคำปรับตัวขึ้นเล็กน้อย แต่ว่ากลางคืนมีแรงเทขายออกมา ซึ่งก็เป็นผลจากการแถลงของ เจอร์โรม พาวเวล ประธานเฟด ที่ขึ้นกล่าวในงานสัมมนา บอกว่า “เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะควบคุมเงินเฟ้อเป็นหลัก” 

ซึ่งตรงนี้ก็ต้องบอกว่าอาจจะต้องแลกกับการที่เศรษฐกิจอเมริกาเกิดภาวะชะลอตัวหรือถดถอยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และได้เน้นย้ำอีกว่า “การยุติการขึ้นอัตราดอกเบี้ยยังคงไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้” เลยทำให้เมื่อคืนที่ผ่านมาอาจจะเห็นดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

เมื่อเอา “ยูโร” เทียบกับ “ดอลลาร์” ที่แข็งค่าขึ้นเมื่อวานนี้ ที่ประชุมธนาคารกลางยุโรปหรือว่า “อีซีบี” มีมติปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% หลังจากที่เดือนกรกฎาคม มีการปรับขึ้นไปแล้ว 0.5 % ซึ่งครั้งนั้นเป็นการปรับขึ้นครั้งแรกในรอบ 11 ปี เนื่องจากในฝั่งของยูโรโซนก็มีปัญหาเรื่องของอัตราเงินเฟ้อเหมือนกัน 

อัตราเงินเฟ้อตอนนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นปัญหาทั่วโลก โดยเฉพาะในฝั่งอเมริกาแล้วก็ยุโรป ส่วนของประเทศไทยก็อาจจะมีบ้างแต่ว่าไม่ได้รุนแรงเท่ากับ อเมริกาและยุโรบ 

สำหรับตัวเลขจำนวนผู้ว่างงานของอเมริกา ตัวเลขออกมาดีลดลงไป 6,000 ราย เหลือ 220,000 ราย ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 3 เดือน นั้นอาจเป็นเพราะ ตลาดก็อาจจะประเมินว่า เฟด ก็คงอาจจะไม่ได้ลังเลในการปรับขึ้นดอกเบี้ยเท่าไร เพราะตลาดแรงงานอเมริกาถือว่าแข็งแกร่งทีเดียว

ในส่วนของกองทุน spdr gold trust เมื่อวานมีการเทขายทองคำออกมา 2.9 ตัน ราคาทองคำสปอตปิดตลาด เมื่อคืนนี้ที่ 1,706 ดอลลาร์ ลดลงไป 10 ดอลลาร์ 

สำหรับคืนนี้ ประเด็นที่ต้องติดตาม คือ การแถลงของประธานเฟด สาขา แคนสัสซิตี้ (Kansas City)ซึ่ง ณ ตอนนี้ต้องบอกว่า การแถลงของเจ้าหน้าที่ เฟด แต่ละท่านมีน้ำหนักต่อทองคำพอสมควร เพราะหลายท่านตอนนี้ให้ความเห็นที่ค่อนข้างจะเป็นสายดุคือคุมเข้ม นโยบายทางการเงินและยังคงเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป เจ้าหน้าที่เฟดท่านนี้อาจจะมาเน้นย้ำอีกครั้งในเรื่องของการขึ้นดอกเบี้ย

ทองคำยังถูกปัจจัยลบในประเด็นดังกล่าวทำให้ปรับตัวขึ้นไปไม่ได้ไกลเท่าไหร่ แนวโน้มราคาทองคำ มองว่าน่าจะเคลื่อนไหวในกรอบประมาณ 1,700 –  1,730 ดอลลาร์ เช้านี้อาจจะเห็นฟื้นตัวขึ้นในกรอบที่จำกัด เพราะนักลงทุนบางส่วนยังไม่กล้าลงทุนเท่าไรก่อนการประชุมเฟดในสองสัปดาห์ข้างหน้า คือวันที่ 20 – 21 กันยายน 

ระยะสั้นทองคำ

ให้แนวรับ 1,700 ดอลลาร์แล้วก็แนวรับ 1,688 ดอลลาร์ 

ส่วนแนวต้าน 1,730 และ 1,740 ดอลลาร์ 

สำหรับทองแท่ง

ให้แนวรับ 29,500 บาท และ 29,400 บาท 

ส่วนแนวต้าน 29800  บาทและ29,900 บาท 

สำหรับเงินบาทเมื่อวาน (8 กันยายน) มีความผันผวนพอสมควรในการเคลื่อนไหว ก็อาจจะมีการแข็งค่าขึ้น เมื่อเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคด้วยกัน เมื่อวานนี้แข็งค่าลงไปถึง 36.37  แล้วก็อ่อนค่าลงไป36.81 การเคลื่อนไหวถือว่า ค่อนข้างจะผันผวนทีเดียว ปิดตลาดอ่อนค่าลงไป 7 สตางค์ ปิดที่ 36.48 บาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์

ในส่วนของเงินบาทวันนี้ ทิศทางน่าจะแข็งค่าขึ้นได้ต่อ จากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของไทยเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวเตรียมที่จะเข้ามาเพิ่มขึ้น ตรงนี้ก็จะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น โครงการคนละครึ่งก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นในการใช้จ่ายภายในประเทศ 

สำหรับเงินบาทให้แนวรับ 36.20 ในส่วนของแนวต้านประมาณ 36.70 ถึงประมาณ 36.80 บาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์

เรียบเรียงโดย : บ่าวหัวเสือ

ร่วมแสดงความคิดเห็น