(มีคลิป) คุมเข้ม หวั่นซ้ำรอยเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ

YouTube video

นายอำเภอกัลยาณิวัฒนา คุมเข้ม หวั่นซ้ำรอยเด็กถูกล่อลวง ล่วงละเมิดทางเพศ เรียกทุกฝ่ายร่วมมือ

วันที่ 13 ธันวาคม 2565 นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอกัลยาณิวัฒนา เรียกประชุม หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้อำนวยการโรงเรียน กำนัน มูลนิธิฯทุกในพื้นที่ทุกแห่ง วางมาตรการ คุมเข้ม เน้นย้ำ ทุกหน่วยงาน ปฏิบัติหน้าที่ ใส่ใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น “ให้ระลึกเสมอว่า เด็กนักเรียน คือลูกหลานเรา” โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐและหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแล เด็กนักเรียน เยาวชน ตลอดจนพื้นที่นอกรั้วสถานศึกษา คือ หมู่บ้าน/ชุมชน ต้องลดปัจจัยเสี่ยงเพื่อปกป้องเด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยง ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือ กวดขัน เข้มงวด ปฏิบัติตามกฎหมาย พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยกรณีปรากฏข่าวว่ามีเด็กนักเรียน ถูกล่อลวงค้าประเวณี โดยนายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอกัลยาณิวัฒนา ได้มีข้อสั่งการ ดังนี้

ด้านการป้องกันเด็กนักเรียนในโรงเรียนหรือสถานศึกษาในสังกัดภาครัฐ หรือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และโรงเรียนเอกชนในพื้นที่ หรือมูลนิธิ ที่มีหอพัก ทุกแห่ง ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ซี่งผู้ปกครองนำมาฝากไว้กับโรงเรียน กินนอนอยู่ในหอพักประจำของโรงเรียน ปัจจุบันพื้นมีโรงเรียน 15 แห่ง รวมนักเรียน 2,329 คน (ชาย 1,210 หญิง 1,192 คน และมีโรงเรียนที่มีหอพักประจำ10 แห่ง รวมนักเรียน396 (ชาย 164 หญิง 232 คน) และมูลนิธิ ๒ แห่ง ขอให้ผู้บริหารสถานศึกษาหรือผู้ปกครองหอพักต้องปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด หอพักที่ต้องมีความปลอดภัย มีการแบ่งแยกหอพักชาย-หญิง ชัดเจน มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอด ๒๔ ชั่วโมง มีการกำหนดกฎหรือระเบียบสำหรับหอพักให้ชัดเจน มีการติดประกาศประชาสัมพันธ์บริเวณประตูเข้า-ออก ห้ามไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่บริเวณหอพักนักเรียนอย่างเด็ดขาด ผู้ปกครองหอพักต้องไม่ปล่อยปละละเลยให้มีการมั่วสุม หรือมีพฤติกรรมขายบริการทางเพศ หรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือสิ่งที่ผิดศีลธรรมจรรยา หรือกฎหมายบ้านเมืองในสถานที่ราชการ หรือสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด ให้สอดส่องดูแลอย่างต่อเนื่อง เรื่องใดที่เกินกำลังหรือความสามารถขอให้แจ้งอำเภอเพื่อประสานหน่วยงานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้ความช่วยเหลือ หากมีการกระทำผิดกฎหมายให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

มาตรการป้องกันในพื้นที่หมู่บ้านชุมชน ลดปัจจัยเสี่ยง ให้หน่วยงานฝ่ายปกครอง ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น บูรณาการออกตรวจตราจัดระเบียบสังคม ตรวจร้านจำหน่ายอาหารเครื่องดื่มสุรา ต้องไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกเวลาที่กฎหมายกำหนดอย่างเด็ดขาด หากพบการกระทำความผิดต้องดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาดและ พร้อมทั้งแจ้งให้ส่วนราชการหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย แจ้งให้ผู้ประกอบการร้านอาหารเครื่องดื่มที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ติดป้ายประกาศแจ้งเตือนตามข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด ขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการออกใบอนุญาตทะเบียนพาณิชย์หรือการควบคุมดูแลเรื่องการสะสมอาหารตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดไม่ให้มีการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ในส่วนการตรวจสอบหอพักขอให้สถานศึกษาที่เป็นของรัฐให้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายแนวทางการปฏิบัติของทางราชการตลอดจนหามาตรการแนวทางร่วมกันระหว่างสถานศึกษากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องที่ และผู้ปกครองนักเรียน สร้างความเข้าใจและความมั่นใจให้กับผู้ปกครองตลอดจนสังคมในพื้นที่ ส่วนสถานศึกษาของเอกชนให้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด โดยขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้แนะนำและตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่และรายงานผลการปฏิบัติให้อำเภอทราบด้วย

จุดเสี่ยงจุดล่อแหลม เช่น สถานที่สาธารณะต่างๆที่เป็นแหล่งมั่วสุมขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ทำป้ายประกาศแจ้งเตือนหรือประชาสัมพันธ์ไม่ให้มีการมั่วสุมดื่มสุราหรือยาเสพติดในพื้นที่อย่างเด็ดขาดตลอดจนกำหนดห้ามมิให้เข้าไปในช่วงวิกาลเพื่อป้องกันการกระทำความผิดกฎหมายหรือการมั่วสุมของกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ และขอให้ฝ่ายปกครองบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจตราอย่างต่อเนื่อง

สำหรับมาตรการที่จะต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว คือ การสร้างความเข้าใจแก่โรงเรียนและนักเรียนเกี่ยวกับเรื่องเพศ ความผิดเกี่ยวกับเพศ และการสร้างความรู้สำหรับป้องกันตนเอง อำเภอได้ขอความช่วยเหลือจากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) จัดวิทยากรกระบวนการอบรมให้ความรู้แก่นักเรียนและบุคลากรของโรงเรียนในพื้นที่ทุกแห่ง โดยให้ผู้ปกครองท้องที่หรือผู้นำท้องที่มีส่วนร่วมโดยมีกำหนดระยะแรกระหว่างวันที่ 18 ถึง 22 ธันวาคม 2565 นี้

นายวรศักดิ์พานทองนายอำเภอกัลยาณิวัฒนากล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่าหลังจากนี้ อำเภอจะเชิญสถานประกอบการที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาประชุมเพื่อชี้แจงขอความร่วมมือให้สถานประกอบการร้านค้าปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายพร้อมทั้งจะเชิญสถานประกอบการบ้านพักให้เช่าโฮมสเตย์หรือสถานที่หอพักเอกชนในพื้นที่เพื่อขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันเช่นเดียวกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น