จับนายพรานลักลอบล่าสัตว์ ในอุทยานแห่งชาติผาแดง

จับนายพราน 1 ราย พร้อมของกลางอาวุธปืนลูกซอง และกระสุนจำนวน 14 นัด พร้อมซากกระรอก หลังลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ ในอุทยานแห่งชาติผาแดง เตรียมขยายผลหาเครือข่ายล่าสัตว์ป่าส่งขายนายทุน

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนประจำชุดสายตรวจส่วนกลาง และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติผาแดงที่ ผด. 4 (โป่งอาง) จำนวน 10 นาย ได้ร่วมกันออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol) ในพื้นที่รับผิดชอบ
ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 10.15 น. ของวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 เจ้าหน้าที่ได้พบปางพักพราน จำนวน 1 หลัง บริเวณป่าด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ บ้านแกน้อย (ย่อมบ้านแม่แกน) ม.2 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแดง จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณดังกล่าว พบผู้กระทำความผิด จำนวน 1 คน หลบหนีไปได้ 3 คน ในที่เกิดเหตุณ์พบซากกระรอก จำนวน 2 ซาก พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด ประกอบด้วย ปืนลูกซอง จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 14 นัด วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง และอุปกรณ์พักค้างแรม ได้แก่ เปลนอน 4 ผืน ถุงนอน 3 ถุง ไฟฉาย 5 อัน ข้าวสาร และหม้อสนาม

นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแดง กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาพร้อมพวกที่หลบหนีไปนั้น ได้เข้าป่าเพื่อมาล่าสัตว์ป่า เช่น เก้ง เพื่อนำขาย แต่ยังไม่ทันพบสัตว์ที่ต้องการจะล่า
เจอกระรอกก่อน จึงได้ฆ่าเพื่อนำมาประกอบอาหารยังชีพระหว่างที่พักอยู่ในป่า โดยผู้ต้องหายังไม่ทันได้ล่าสัตว์ป่าชนิดอื่นก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมก่อน

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะขยายผลหาผู้ต้องหาที่หลบหนีไป และขบวนการล่าสัตว์ป่า ตลอดจนถึงนายทุนที่รับซื้อของป่ามาดำเนินคดีต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น