(มีคลิป)ไม่กลัวบาป! แฮกเพจวัดดังเชียงรายเผยแพร่คลิปโป๊

คนร้ายไม่กลัวบาป! แฮ็กเพจวัดดังเชียงรายเผยแพร่คลิปโป๊ ทางวัดนำหลักฐานเข้าแจ้งความแล้ว

วันที่ 4 ธ ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจชื่อว่า “วัดฝั่งหมิ่น จังหวัดเชียงราย” ซึ่งเป็นเพจของ “วัดฝั่งหมิ่น” ตั้งอยู่ หมู่ 6 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ที่ใช้เพื่อประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่พระพุทธศาสนา งานประเพณีและวัฒนธรรมต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง มีศรัทธาสาธุชนติดตามเพจมากกว่า 39,000 คน และมีพระเลขานุการเจ้าอาวาสหรือพระลูกวัดเป็นผู้ควบคุมหรือแอดมินเพจ ได้ถูกแฮกเกอร์เข้าแทรกแซงและควบคุมเพจไปเรียบร้อยแล้ว และได้เปลี่ยนจากข้อความและภาพเดิม ๆ ไปเป็นคลิปตัวอย่างหนังลามกอนาจารหรือหนังโป๊จากต่างประเทศ โดยจะมีการโพสต์ทุกวันวันละหลาย ๆ คลิปจนถึงวันนี้ รวมแล้วมีมากกว่า 100 คลิป

ล่าสุดผู้ที่เป็นแอดมินเพจพยายามเข้าไปในเพจเพื่อจะลบหรือบล็อกผู้โพสต์ แต่ก็ไม่สามารถเข้าไปในเพจได้ ขณะที่ชื่อผู้โพสต์รายใหม่มีความแตกต่างกันเกือบทุกโพสต์ หลายโพสต์ใช้ภาษาอังกฤษเป็นชื่อขณะที่หลายโพสต์ใช้ภาษาอื่น ทำให้พระครูขันติพลาธร รองเจ้าคณะ จ.เชียงราย และเป็นเจ้าอาวาสวัดฝั่งหมิ่น ได้มอบหมายให้พระสมุห์อดิศร อนุตฺตโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด ให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองเชียงราย โดยระบุว่าเพจของวัดมีการเปลี่ยนแปลงและนำเข้าข้อมูลที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดความเสียหายรวมทั้งทำให้บุคคลที่เข้าไปในเพจเกิดความเข้าใจผิดได้

พระครูขันติพลาธร เจ้าอาวาสวัดฝั่งหมิ่น กล่าวว่า รู้สึกหนักใจเพราะเมื่อญาติโยมได้เข้าไปดูเพจแล้วก็รู้สึกไม่สบายใจ รวมทั้งอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และทำให้วัดเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงได้ประสานไปยังตำรวจไซเบอร์ (กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท.) เพื่อให้ช่วยเข้าไปแก้ไข หากว่าสามารถทำได้อาตมาก็จะขออนุโมทนาบุญเป็นอย่างยิ่ง

ด้านพระสมุห์อดิศร กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีญาติโยมหลายคนแจ้งว่าเพจของวัดมีแต่ภาพโป๊เปลือย เมื่อจะเข้าไปตรวจสอบปรากฎว่ารหัสหรือพาสเวิร์ดของแอดมิน ได้ถูกมิจฉาชีพเข้าไปควบคุมหรือแฮกเพจไปเรียบร้อยแล้ว ทางวัดจึงไม่รู้จะทำอย่างไรจึงได้ไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้มีการแก้ไขดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับวัดฝั่งหมิ่น เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกก มีอายุกว่า 200 ปี โดยยังพบหลักฐานเป็นซากอิฐที่มีอายุยาวนาน ส่วนชื่อของวัดมีที่มาจากการที่ในอดีตเคยมีวัดเก่าแก่มาก่อน แต่เมื่อมีการเดินเรือในแม่น้ำกก ทำให้น้ำไหลเปลี่ยนทิศจนกัดเซาะตลิ่งพัง ส่งผลทำให้กลายเป็นวัดร้างไป แต่ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทิศอีกครั้งทำให้ที่ดินเดิมโผล่ขึ้นมาเป็นเกาะ ทำให้เห็นฐานพระวิหาร เศษอิฐ ไม้ และซากพระพุทธรูปหินของวัดเดิม ชาวบ้านจึงช่วยกันบูรณะจนเป็นวัดขึ้นมาอีกครั้งและใช้ชื่อว่า “วัดฝั่งหมิ่น” โดยคำว่าหมิ่น หมายถึง เกือบจะหลุดเพราะอยู่ริมฝั่งแม่น้ำกก ปัจจุบันมีพระวิหารลับแลหลวงแบบล้านนา ภายในมีการประดิษฐานพระสิงห์​ 2​ ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่

ร่วมแสดงความคิดเห็น