เริ่มขายกันแล้ว ไข่มดแดง-ผักหวาน ริมทางสายฮอด-อมก๋อย จ.เชียงใหม่

เริ่มขายกันแล้ว ไข่มดแดง ริมทางสายฮอด-อมก๋อย จ.เชียงใหม่ แก้วละ 50 บาท ผักหวาน 3 ห่อ 50 บาท แม่ค้าเผย วันหนึ่งขายได้หลายร้อยบาท เป็นพันบาทก็ขายได้เงินมาแล้ว

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ริมทาง บริเวณถนนสายจากอำเภอฮอด มุ่งหน้าไป อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้ที่พักริมทางสวนสน จะพบแม่ค้าขายไข่มดแดง หรือชาวบ้านเรียกว่า ไข่มดส้ม จะขายคู่กับผักหวานป่า

แม่ค้าคนหนึ่ง บอกว่า ขายไข่มดแดง แก้วละ 50 บาท ส่วนผักหวานป่า ห่อละ 20 บาท 3 ห่อ 50 บาท ส่วนยอดรายได้รวม ขายได้มากหรือน้อยอยู่ที่จำนวนไข่มด และผักหวานที่จะหามาได้ บางวันขายได้มากถึง 1,000 บาท ก็เคยขายได้มาแล้ว

แม่ค้าแนะนำ หากนำไปแกงเมือง รับประทานในครอบครัว จำนวน 4-5 คน ให้ใช้ไข่มดแดง 2 แก้ว ผักหวานป่า 6 ห่อ จะได้ 1 หม้อใหญ่ ๆ รับประทานได้พอดี

สำหรับไข่มดแดงหรือไข่มดส้ม ชาวบ้านที่ออกหาของป่าจะหามารับประทานช่วงฤดูแล้ง ในเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน จะพบไข่มดแดงและผักหวานป่า ที่แตกยอดอ่อนในช่วงนี้จำนวนมาก

การแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง เป็นเมนูอาหารชื่อดังภาคเหนือ และมักจะพูดติดปากกันว่า “ไฟมาป่าเปล่ง ไข่มดแดงเต้ง ผักหวานโปร่ง“ แปลว่า เมื่อไฟป่า เผาป่า ป่าจะโล่งโปร่ง จะพบไข่มดแดงจำนวนมาก และยังทำให้ผักหวานแตกยอดอ่อนในฤดูนี้ด้วย เพราะต้นผักหวานป่าหลังถูกไฟเผา จะแตกยอดอ่อนออกมานั่นเอง และเป็นเมนูเด็ดของชาวบ้านภาคเหนือดังกล่าวอีกด้วย.

ร่วมแสดงความคิดเห็น