คืนวันก่อนต่อเนื่องถึงเมื่อวาน (11 เม.ย. 69) ไฟป่าเกิดบริเวณด้านทิศเหนือของวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ซึ่งเกิดก่อนหน้านั้นในช่วงคืนที่ผ่านมา หากแต่ลุกลากขึ้นอีกครั้งในช่วงเช้า เดือดร้อนพระ เณร ประชาชนรอบวัด ต้องช่วยกันสกัดไฟไม่ให้ลามเข้าศาลาแปดเหลี่ยมและอาคารต่างๆ ของวัด
“คนสู้ไฟ” จากหน่วยงานต่างๆ เข้าถึงหน้างานแต่เช้า เพื่อควบคุมไฟ ชุดหลักคงไม่พ้น “คนสู้ไฟ” จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพราะ จุดเกิดไฟอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย พื้นที่รับผิดชอบโดยตรง
คำถามมาเป็นชุดๆ “ไหม้ได้อย่างไร” “ใครเผา” “ทำไมต้องเผา” คำตอบทั้ง 3 คำถาม ที่ได้ คือ ไม่รู้ แม้กระทั่งคนในพื้นที่ตอบเช่นนี้ แต่ที่แน่ๆ คือ “ไฟถูกจุด โดยใช้แนวกันไฟซึ่งเข้าถึงจุดจะจุดไฟง่าย และจุดออกจากแนว จึงชัดเจนว่าคือ “ไฟแกล้งจุด” และกว่าจะควบคุมได้ ต้องใช้ทั้งกำลังคนภาคพื้นดินร่วม 100 คน อากาศยานปีกหมุ่นอีก 2 ลำ
ควบคุมไฟได้ แต่ใช่จะจบภารกิจ ไฟสุมขอน สุมตอ ยังมีอยู่มากมายที่ต้องเฝ้าระวัง และ “เก็บ” เพื่อไม่ให้ไฟกลับมาอีกรอบ ซึ่งต้องใช้เวลา กำลังกาย กำลังใจ ของ “คนสู้ไฟ” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ผู้ดูแลพื้นที่”
และนี่คือ เสียงสะท้อน ของ “คนสู้ไฟ” จาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์…..
ทุกภาพกลางควันไฟจากดอยสุเทพ คือ คำตอบของงานหนักเหนื่อยล้าและเสี่ยงอันตรายทุกวินาที ขอให้เลิกคิดกับการพูดเอามันส์ “เจ้าหน้าที่เผาเอางบ”
แม้จะรู้ดีว่าทุกก้าวที่เดินเข้าไปกลางกลุ่มควัน คือ การเอาสุขภาพของตัวเองเข้าแลกกับภารกิจ แต่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าที่ดอยสุเทพเจ้าที่ยังคงเดินหน้า ไล่เก็บตอไม้ ขอนไม้แห้ง ที่ติดไฟ เชื้อไฟใต้ดินที่ยังคุกรุ่น และดับควันให้สนิททุกจุด เพื่อไม่ให้ไฟป่าปะทุซ้ำ และไม่ให้ฝุ่นควัน PM2.5 ลอยกลับไปทำร้ายพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงอีกครั้ง
ภาพที่ปรากฏคือ เบื้องหลังภารกิจที่หนัก เหนื่อย และเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่ต้องทั้งขุดคุ้ยตอไม้ที่ยังคุกรุ่น ลำเลียงน้ำขึ้นพื้นที่ลาดชัน เดินฝ่าป่าลึก และเผชิญควันพิษอย่างใกล้ชิด เพราะหากปล่อยไว้เพียงเล็กน้อย ขอนไม้ที่คุอยู่สามารถกลิ้งข้ามแนว หรือไฟใต้รากไม้สามารถปะทุขึ้นใหม่ได้ทุกเวลา
นี่คือ… ภารกิจที่ต้องใช้ทั้งแรงกาย ความอดทน และหัวใจของคนทำงานอย่างแท้จริง ไม่มีใครเอาสุขภาพตัวเองมาเสี่ยงเล่น ๆ และไม่มีใครอยากให้ไฟป่าเกิดขึ้นซ้ำ
ขอให้สังคมเข้าใจว่า พวกเราไม่ได้เผาเอางบ แต่กำลังเอาแรงกาย แรงใจ เอาสุขภาพ และทุกลมหายใจเข้าแลก เพื่อหยุดไฟและหยุดควันให้ได้จริง
“วันหยุดเราไม่หยุด หน้าที่ความรับผิดชอบต้องมาก่อน คนอื่นเล่นน้ำแต่เราสู้ควันไฟ”
ขอส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกนายที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่แนวหน้า ขอให้ทุกคนปลอดภัย และขอบคุณในความเสียสละที่ทำเพื่อผืนป่าและประชาชนทุกคน





ร่วมแสดงความคิดเห็น