นายกทต.ป่าแมตเผยผลสรุปการบริหารจัดการน้ำช่วงฤดูฝนนี้

นายสุภวัฒน์ ศุภศิริ นายกเทศมนตรีตำบลป่าแมต อ.เมือง จ.แพร่ เผยผลสรุปจากการประชุมวางแผนการเพาะปลูกพืชฤดูฝน ประจำปี 2569 ร่วมกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่ยม และคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำชลประทาน หรือ JMC มีมติสำคัญเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำชลประทานในฤดูฝนปีนี้ ดังนี้

กำหนดการส่งน้ำชลประทาน
เริ่มส่งน้ำตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป
ระยะเวลาส่งน้ำตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน – 30 พฤศจิกายน 2569

เกษตรกรในพื้นที่ชลประทานสามารถวางแผนการเพาะปลูกให้สอดคล้องกับกำหนดการส่งน้ำดังกล่าวได้

สาเหตุที่ปีนี้เริ่มส่งน้ำล่าช้า
เนื่องจากต้องกักเก็บน้ำไว้บริเวณหน้าฝาย เพื่อเตรียมรับมือแนวโน้มภัยแล้งที่อาจรุนแรงขึ้น อีกทั้งบริเวณท้ายฝายแม่ยมได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในช่วงปี 2567–2568 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการซ่อมแซม คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณสิ้นเดือนมิถุนายน 2569

แนวโน้มสภาพอากาศ
จากข้อมูลที่ได้รับแจ้ง ช่วงกลางเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม อาจเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง และฝนจะกลับมาตกเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม โดยปริมาณฝนในช่วงดังกล่าวอาจน้อยกว่าปกติ จึงขอให้เกษตรกรติดตามข้อมูลสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

คำแนะนำสำหรับเกษตรกร
ขอให้วางแผนการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับสถานการณ์น้ำ หากต้องการลดความเสี่ยง ควรเริ่มเพาะปลูกหลังจากมีการส่งน้ำชลประทานแล้ว ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป

สำหรับเกษตรกรที่มีแหล่งน้ำสำรอง สามารถเริ่มเพาะปลูกได้ตามความพร้อม แต่ควรวางแผนบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอในช่วงฝนทิ้งช่วง

เนื่องจากปัจจุบันต้นทุนการผลิตทางการเกษตรเพิ่มสูงขึ้น ทั้งค่าน้ำมัน ค่าปุ๋ย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ หากเกิดความเสียหายและต้องปลูกซ่อมหลายรอบ อาจส่งผลกระทบต่อต้นทุนและรายได้ของเกษตรกร จึงขอให้พี่น้องเกษตรกรพิจารณาและวางแผนการเพาะปลูกด้วยความรอบคอบ

ร่วมแสดงความคิดเห็น