โครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำฝายหลวง ระยะที่ 1 อ.แม่แจ่ม สำเร็จแล้ว 90%

โครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำฝายหลวง ระยะที่ 1 อ.แม่แจ่ม งานเสร็จ 90% ตัวรางระบายก่อสร้างเสร็จครบ 1.110 กิโลเมตร ค้างแค่งานปรับเกลี่ยไหล่ดิน งานท่อส่งน้ำเข้าพื้นที่เกษตร ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่แจ่ม ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชลประทานเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบชี้แจงข้อเท็จจริง ชาวบ้านร้องเหตุจากการสื่อสารที่คลาด้คลื่อน

วันที่ 6 มิ.ย. 2569 นายเกรียงศักดิ์ บุญตาปวน นายอำเภอแม่แจ่ม มอบหมายให้ นายทินกร บุญถา ปลัดอำเภอ ลงพื้นที่ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานเชียงใหม่ นายกเทศมนตรีตำบลท่าผา กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ สท. สมาชิก อส. และประชาชน เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโครงการฯ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเทศบาลตำบลท่าผา ได้รับหนังสือจากผู้ใหญ่บ้าน บ้านไร่ ม.10 ตำบลท่าผา อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ แจ้งปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างลำเมืองคอนกรีต ลำเหมืองขอกป่าสายบน ซึ่งได้รับงบประมาณจากรมชลประทาน โดยปัจจุบันการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ และประชาชนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการโครงการฯ ว่า งบประมาณที่ได้รับจัดสรรไม่เพียงพอ จึงต้องหยุดการก่อสร้างไว้ชั่วคราว ทั้งนี้ประชาชนในพื้นที่มีความกังวลเป็นอย่างยิ่งว่า หากโครงการดังกล่าวไม่ได้รับการดำเนินการให้เสร็จ อาจส่งผลกระทบต่อระบบส่งน้ำเพื่อการเกษตร ทำให้เกษตรกรขาดแคลนน้ำสำหรับเพาะปลูกและประกอบอาชีพในห้วงฤดูทำนา นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ก่อสร้างยังมีการติดตั้งและวางตะแกรงเหล็ก ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนและผู้สัญจรดังกล่าว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งจากเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานเชียงใหม่ สำนักงานชลประทานที่ 1 และนายกเทศมนตรีตำบลท่าผา รวมถึงคณะที่ร่วมลงพื่นที่ สรุปได้ 3 ประเด็น ได้แก่

ประเด็นที่ 1 รายละเอียดโครงการปรับปรุงระบบส่งน้ำฝายหลวง ระยะที่ 1 (รางน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก) ระยะทางความยาว 1.110 กิโลเมตร งบประมาณ 13,000,000 บาท เงินงบประมาณปี พ.ศ. 2569 ก่อสร้างในเขตตำบลช่างเคิ่งและตำบลท่าผา งานได้การก่อสร้างตามโครงการเสร็จแล้ว 90% ครบระยะตามโครงการฯ ที่ 1.110 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ระหว่าง ปรับเกลี่ยไหล่ดินคันรางน้ำและทำท่อส่งน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม หากแล้วเสร็จคือ ดำเนินการตามโครงการฯ และก่อสร้างไเ้ระยะทางลำเหมือง 1.110 กิโลเมตร ครบถ้วน

ประเด็นที่ 2 ประชาชนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการโครงการฯ ว่า งบประมาณที่ได้รับจัดสรรไม่เพียงพอ จึงต้องหยุดการก่อสร้างไว้ชั่วคราว ทั้งนี้ประชาชนในพื้นที่มีความกังวลเป็นอย่างยิ่งว่า หากโครงการดังกล่าวไม่ได้รับการดำเนินการให้เสร็จ อาจส่งผลกระทบต่อระบบส่งน้ำเพื่อการเกษตรนั้น พบว่า เป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน เนื่องจากการดำเนินงานโครงการเป็นไปตามตามแผนงานโครงการ เพียงแต่ผู้รับเหมาก่อสร้างได้ทำเกินไปตามโครงการที่ต้องสร้างจากระยะทาง 1,110 กิโลเมตร แต่ได้ก่อสร้างในส่วนโครงเหล็กคอนกรีตเกินระยะทางของโครงการไปประมาณ 100-200 เมตร ทั้งนี้เพื่ออาจรองรับงบประมาณ ระยะที่ 2 (ปี พ.ศ. 2570-2571) ทั้งนี้เกษตรกรในพื้นที่บริเวณดังกล่าวเห็นร่วมกันว่าไม่ต้องย้ายแผงเหล็กออก เพื่อรองบประมาณระยะที่ 2 ต่อไป แต่ขอให้สามารถทำช่องผันน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรได้ และในส่วนที่ขุดดินขึ้นมากองไว้บนพื้นที่ทำการเกษตร ก็จะทำการปรับให้อยู่สภาพเดิมต่อไป

ประเด็นที่ 3 ประชาชนในพื้นที่มีความกังวล หากโครงการดังกล่าวไม่ได้รับการดำเนินการให้เสร็จ อาจส่งผลกระทบต่อระบบส่งน้ำเพื่อการเกษตร ซึ่งหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินงานไป 90% แล้ว และคณะที่ลงตรวจสอบพร้อมด้วยเกษตรกรในพื้นที่ที่อยู่ระหว่างปรับคันดินรางน้ำ ได้มีความพึงพอใจและไม่ติดใจแล้ว เนื่องจากมีการประสานงานที่คาดเคลื่อนการดำเนินโครงการที่ยังไม่แล้วดี จึงมีความเห็นให้ยุติเรื่องต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น