ตม.เชียงใหม่ จับชาวเมียนมาเร่ขายไอศกรีม แย่งอาชีพคนไทย

ตม.เชียงใหม่ จับชาวเมียนมาเร่ขายไอศกรีม แย่งอาชีพคนไทย ได้รับรายได้ประมาณวันละ 400-500 บาท แต่รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และมีใบอนุญาตทำงาน ประเภทงาน “กรรมกร”

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.พิทักษ์พงษ์ เจริญกุล ผกก.ตม.จ.เชียงใหม่ และ พ.ต.ท.ณัฐพล ชุ่มบัวตอง รอง ผกก.ตม.จ.เชียงใหม่ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปรามฯ ทำการสืบสวนเพื่อจับกุมคนต่างด้าว ซึ่งได้กระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 หรือความผิดตามกฎหมายอื่น

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.69 ชุดสืบสวน ตม.จ.เชียงใหม่ บูรณาการกำลังร่วมกับ ชุดจับกุมสำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบบริเวณ ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งว่ามีคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย ผลการตรวจสอบ สามารถจับกุมคนต่างด้าว สัญชาติเมียนมา 1 ราย ข้อหา “เป็นคนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้”

จากการตรวจสอบเอกสารประจำตัวและใบอนุญาตทำงานของผู้ต้องหา พบว่า ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และมีใบอนุญาตทำงาน ประเภทงาน “กรรมกร” แต่ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบกำลังทำงานเร่จำหน่ายไอศครีม โดยใช้รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับว่าตนได้ทำงานเร่จำหน่ายไอศกรีม โดยใช้รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ให้กับลูกค้า มาแล้วเป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ได้รับรายได้ประมาณวันละ 400-500 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้พิจารณาข้อกฎหมายแล้วเห็นว่า การทำงานเร่จำหน่ายไอศกรีม เป็นงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำโดยเด็ดขาดตามประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำ ลงวันที่ 1 เมษายน 2563 บัญชีหนึ่ง งานที่ห้ามคนต่างด้าวทำโดยเด็ดขาด (23) งานเร่ขายสินค้า
เข้าข่ายเป็นการประกอบอาชีพต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฝาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น