เชียงใหม่ เดินหน้าเตรียมความพร้อมทหารกองประจำการ สู่การเป็นทายาทเกษตรกร

เชียงใหม่ เดินหน้าเตรียมความพร้อมทหารกองประจำการ สู่การเป็นทายาทเกษตรกรรุ่นใหม่

วันที่ 17 สิงหาคม 2569 นายเสน่ห์ แสงคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการอบรม “โครงการเตรียมความพร้อมทหารกองประจำการ สู่การเป็นทายาทเกษตรกรรุ่นใหม่” ณ ห้องประชุมศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายสมชาย กันธะวงค์ เจ้าหน้าที่สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ นายอโนทัย เกื้อปัญญา หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร พร้อมด้วยผู้รับผิดชอบงานระดับจังหวัด ร่วมขับเคลื่อนการดำเนินงาน

การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างโอกาสให้แก่ทายาทเกษตรกรและคนรุ่นใหม่ โดยมุ่งพัฒนาทหารกองประจำการให้มีความรู้และทักษะด้านการเกษตร สามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอดเป็นอาชีพภายหลังปลดประจำการ ตลอดจนสร้างแรงจูงใจให้คนรุ่นใหม่หันมาประกอบอาชีพการเกษตรมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับการพัฒนาความรู้ด้านการเกษตรอย่างเป็นระบบ ทั้งด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเกษตร การใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การบริหารจัดการ การขับเคลื่อนชุมชน ตลอดจนการบริหารจัดการและการตลาดสินค้าเกษตร เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองและประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน​โดยมีทหารที่เข้าร่วมโครงการจำนวน​ 60ราย​ การอบรมแบ่งเป็น​3รุ่นโดยวันนี้เป็นทหารประจำการ​ มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี โดยมี​ วิทยากรเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่พร้อมทั้งประสบการณ์ และองค์ความรู้​จาก นักวิชาการ​ส่งเสริมเกษตร​ ยุคลากรอีกมากมาย

กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เล็งเห็นว่าทหารกองประจำการเป็นกำลังพลที่มีคุณภาพ มีระเบียบวินัย และสามารถพัฒนาเป็นกำลังสำคัญในการสืบทอดอาชีพเกษตรกรรม จึงส่งเสริมการเตรียมความพร้อมด้านความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ทางการเกษตร เพื่อก้าวสู่การเป็น “ทายาทเกษตรกรรุ่นใหม่” และ “Young Smart Farmer” อันจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศต่อไป

#เกษตรเชียงใหม่ #สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ #กรมส่งเสริมการเกษตร #ทายาทเกษตรกรรุ่นใหม่ #YoungSmartFarmer #ทหารกองประจำการ #เกษตรกรรุ่นใหม่ #เกษตรยุคใหม่ #พัฒนาอาชีพเกษตร #เกษตรสร้างอาชีพ #เกษตรสร้างอนาคต

ร่วมแสดงความคิดเห็น