ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการศูนย์ CMFORCE “นายกเล็กนครเชียงใหม่” แจงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ เฝ้าระวัง 3 เหตุการณ์สำคัญส่งผลกระทบในตัวเมืองเชียงใหม่ น้ำฝนจากดอยสุเทพ Rain Bomb ในตัวเมือง และสถานการณ์น้ำปิง สั่งการเจ้าหน้าที่ติดตามตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมช่วยเหลือทันทีหากมีสถานการณ์
วันที่ 20 สิงหาคม 2569 นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในโอกาสตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของศูนย์ CMFORCE เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อติดตามการเตรียมความพร้อมและการเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนในพื้นที่ โดยมี นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและรายงานการจัดตั้งศูนย์ CMFORCE สำหรับเฝ้าระวัง ติดตาม และประสานการปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง
นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ แจงว่า สำหรับการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ มีประเด็นสำคัญที่ต้องเฝ้าระวัง 3 ประการ ได้แก่
- น้ำฝนจากพื้นที่ดอยสุเทพ มีระบบรางระบายน้ำบริเวณแยกตลาดต้นพยอม และแยกโรงแรมเชียงใหม่ภูคำ เพื่อผันน้ำลงสู่คลองชลประทาน
- ฝนตกหนักเฉพาะจุด หรือ Rain Bomb มีการเฝ้าระวังฝนตกหนักในเขตเมืองอย่างใกล้ชิด โดยจากการติดตามสถานการณ์เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ยังไม่พบฝนตกหนักในลักษณะดังกล่าวในพื้นที่
- สถานการณ์แม่น้ำปิง ติดตามระดับน้ำปิงอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ระดับน้ำ ณ สถานี P.1 สะพานนวรัฐ ยังห่างจากระดับวิกฤตที่ 4.20 เมตร พร้อมติดตามปริมาณน้ำจากพื้นที่ทางตอนเหนืออย่างต่อเนื่อง
“การเตรียมความพร้อม ศูนย์ CMFORCE เทศบาลนครเชียงใหม่ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ประจำการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถเข้าพื้นที่แก้ไขและบรรเทาปัญหาได้ทันทีเมื่อเกิดฝนตกหนักหรือเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน อาทิ การกำจัดขยะหรือสิ่งกีดขวางบริเวณตะแกรงและทางระบายน้ำ กรณีต้นไม้ล้ม สัตว์มีพิษเข้าบ้าน รวมถึงการเตรียมทีมแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดเหตุ” นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ แจง
นายอัศนีฯ แจงอีกว่า ที่ผ่านมาเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ดำเนินการขุดลอกและทำความสะอาดท่อระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งกำจัดขยะ วัชพืช และสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและลดความเสี่ยงจากน้ำท่วมขังในพื้นที่ นอกจากนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ถ่ายทอดสดภาพสถานการณ์น้ำแบบ Real-time ผ่าน Facebook เทศบาลนครเชียงใหม่ จาก 2 จุดสำคัญ ได้แก่ สถานี P.1 สะพานนวรัฐ และบริเวณแยกตลาดประตูก้อม เพื่อให้ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้อย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ชื่นชมการเตรียมความพร้อมและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ศูนย์ CMFORCE เทศบาลนครเชียงใหม่ ที่มีการจัดระบบเฝ้าระวังและเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่สำหรับรองรับสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง
สำหรับประชาชนในพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ สามารถติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารจาก Facebook เทศบาลนครเชียงใหม่ รวมถึงประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องและทันต่อสถานการณ์ และหากประชาชนในพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อได้ที่ ศูนย์ CMFORCE เทศบาลนครเชียงใหม่ เบอร์โทร 083-905-3186 หรือ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครเชียงใหม่ เบอร์โทร 053-234-444 หรือแจ้งเหตุ/ขอรับความช่วยเหลือผ่าน Traffy Fondue “จ้วยกั๋นผ่อ” https://landing.traffy.in.th?key=IgObovBC




ร่วมแสดงความคิดเห็น