เคาะแล้ว! ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2565 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ได้ประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 4/2565 โดยมีมติเห็นชอบการกำหนดระยะเวลาในการดำเนินโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม (คณะกรรมการฯ) ได้ประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 4/2565 โดยมีมติเห็นชอบการกำหนดระยะเวลาในการดำเนินโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 (โครงการฯ) ดังนี้ 1. ระยะเวลาในการเปิดรับลงทะเบียน โครงการฯ จะเริ่มเปิดรับลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน – 19 ตุลาคม 2565 ตามช่องทาง ดังต่อไปนี้    1.1 ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ https://บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th หรือ http://welfare.mof.go.th    1.2 ลงทะเบียน ณ หน่วยงานรับลงทะเบียนในพื้นที่ทั่วประเทศ ได้แก่ […]

อุตุฯ เตือนรับมือพายุมู่หลาน 11-13 ส.ค.65

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศรับมือ “พายุโซนร้อน มู่หลาน ” เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (9 ส.ค. 65) พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “มู่หลาน” แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 265 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 17.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ และเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 11 ส.ค. 65 ส่งผลทำให้ในช่วงวันที่ 11 – 13 ส.ค. 65 มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย   จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้         วันที่ […]

เจอสินค้าปรับสูตร ลดขนาด ขึ้นราคา แจ้งด่วน !!

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ผลิตสินค้า มักมีการแจ้งกรมเพื่อขอออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และตั้งราคาขายใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ก่อนที่กรมจะอนุญาต จะพิจารณาโครงสร้างต้นทุนอย่างละเอียด รวมถึงพิจารณาว่า ราคาขายที่เสนอมานั้นสอดคล้องกับต้นทุนหรือไม่ ถ้าเห็นว่า มีการปรับปรุงสูตรใหม่จริงๆ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือออกผลิตภัณฑ์ใหม่จริง และราคาขายสอดคล้องกับต้นทุนจริง ก็จะอนุญาตให้ขายได้ตามราคาที่เสนอมา แต่ถ้าพบว่า ราคาที่ขอมาไม่เหมาะสม ไม่สอดคล้องกับต้นทุน หรือสูงเกินไป จะแนะนำให้ขายตามราคาที่เหมาะสมมากกว่าส่วนการลดขนาดสินค้านั้น ต้องแจ้งกรมก่อนการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว และกรณีที่ผู้ผลิตแจ้งขอลดขนาด ก็จะต้องลดราคาขายด้วย ไม่ใช่ยังขายราคาเดิม หากกรมตรวจสอบ และพบว่า ยังขายราคาเดิม ไม่ลดราคาให้สอดคล้องกับขนาดที่ลดลง จะมีความผิดตามกฎหมาย มีโทษทั้งจำและปรับ  “การลดไซส์แต่ยังขายราคาเดิม ทำไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าจะลดไซส์ก็ต้องลดราคาขายด้วย ถ้าผู้บริโภคพบเห็น ผู้ผลิตลดไซส์แต่ยังขายราคาเดิม ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วนกรมโทร.1569 จะเชิญมาชี้แจงโครงสร้างต้นทุน ถ้าชี้แจงไม่ได้ จะถือว่าขายราคาแพงเกินสมควร และมีโทษตามกฎหมาย

สว.สมชายคาด สส.ปาร์ตี้ลิสต์ จบที่สูตรหาร 100

วันที่ 4 ส.ค. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเพจเฟซบุคของตนเอง โดยระบุว่า “มีคนสงสัยถามว่า พรบเลือกตั้งสสจะจบที่สูตร500หรือ100? ตามเกมส์การเมืองในสภาขณะนี้ น่าจะเห็นเค้าลางคำตอบชัดเจนว่า หาร100 หลังวันที่15สคนี้ เพราะสภาล่มต่อเนื่องด้วยเหตุที่ฝ่ายอยากได้หาร100 สบช่องทางเดินใหม่ตามคาดแล้ว กล่าว คือรัฐธรรมนูญมาตรา132(1)…………ถ้าที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายในกำหนดเวลาดังกล่าว ให้ถือว่ารัฐสภาให้ความเห็นชอบตามร่างที่เสนอตามมาตรา 131 ซึ่งหมายความว่า รัฐสภาทำหน้าที่พิจารณาไม่เสร็จในวันที่ 15 สค นี้ ต้องถือว่า สภายอมเห็นชอบตามร่างที่เสนอเข้าสู่สภาในวาระที่1 ตามมาตรา131 ซึ่งมี4ร่างคือร่าง ครม ร่างพรรคพปชร ร่างพรรคเพื่อไทย และพรรคร่างก้าวไกล ซึ่งทุกร่างใช้สูตรหาร100 ส่วนจะนำร่างใดส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้านั้น คงไม่ใช่หน้าที่ที่จะให้ความเห็นของแล้ว ครับ เพราะในฐานะสมาชิกรัฐสภาและในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาพรปเลือกตั้งสคราวนี้ ถือว่าได้ทำหน้าที่ครบถ้วนแล้ว แม้จะไม่สมบูรณ์ เพราะขบวนการล่มสภา ซึ่งก็พูดไม่ออกครับ สงสารท่านแระธานรัฐสภา ชวน หลีกภัย อาจารย์ทางกฎหมายที่ผมเคารพอย่างยิ่ง ต้องอดทนอดกลั้นนั่รอขอคะแนนสมาชิกทีละคนทีละมาตรา นานครั้งละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง”

นายกฯ พอใจ ต่างชาติค้นหาที่พักเพิ่มขึ้น 180%

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ พอใจ นักเดินทางต่างชาติค้นหาที่พัก Airbnb ในไทยเพิ่มขึ้น 180% ผลจากความเชื่อมั่นในการผ่อนคลายมาตรการของรัฐ ผลักดันการท่องเที่ยวฟื้นตัวต่อเนื่อง พร้อมวางเป้าหมายท่องเที่ยว 3 ซีนาริโอ ปี 2566 วันนี้ (วันที่ 4 สิงหาคม 2565) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่ Airbnb ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจองที่พักระดับโลก พบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติมีการค้นหาที่พักเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นกว่า 180% เมื่อเปรียบเทียบระหว่างไตรมาส 1 ของปี 2564 กับปี 2565 อันเป็นผลสะท้อนสอดรับกับการที่รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ ด้านการเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง โดยนายกรัฐมนตรียินดีอย่างยิ่งที่ประเทศไทยยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมทั้งชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนที่ร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยว ผ่านการประกาศ “ปีส่งเสริมท่องเที่ยวไทย 2565-2566” หรือ Visit Thailand Year 2022-2023 เพื่อกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยมากขึ้น  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยมีข้อได้เปรียบจากการเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในการทำงานทางไกลและมีจำนวนของ Digital […]

ด่วน! ไทยพบฝีดาษลิงรายที่ 3 ในประเทศ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษลิง เป็นรายที่ 3 โดยเป็นชายชาวเยอรมัน อายุ 25 ปี เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่จังหวัดภูเก็ต แจ้งว่าเดินทางมาท่องเที่ยว พบมีอาการไม่นานเมื่อเข้าไทย คาดว่า เป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ เนื่องจากระยะฟักเชื้อของโรคคือ 21 วัน ขณะนี้กำลังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด ซึ่งชายคนดังกล่าวว่า พบมีอาการไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต ผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ ขึ้นตามตัว ก็สอดคล้องกับข้อมูลขององค์การอนามัยโลกที่ระบุว่า มักพบตุ่มผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศ 98% และมักพบในกลุ่มชายรักชาย สถานการณ์ล่าสุด ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษลิง รวม 3 คน โดย 2 คนแรกเป็นชายต่างประเทศ อีก 1 คนเป็นคนไทย โดยทั้ง 2 รายแรก อาการดีขึ้นโดยไม่ต้องกินยาต้านไวรัส ส่วนรายละเอียดของชายติดเชื้อรายที่ 3 ทางภูเก็ตจะมีการแถลงรายละเอียด สำหรับเรื่องของวัคซีน มีการประสานกับ อภ.สั่งซื้อเข้ามาไทย […]

รบ.ไม่มีแผนตั้งรับ หลังฝ่ายค้านยื่นตีความ 8 ปีนายกฯ

วันที่ 1 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงประเด็นการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า รัฐบาลไม่ได้ส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่หากใครมีข้อสงสัยก็สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ ซึ่งทราบว่าฝ่ายค้านจะยื่นตีความในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ โดยรัฐบาลไม่กังวล เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญให้ชี้แจง รัฐบาลก็ต้องพร้อมชี้แจงความเห็น ส่วนประเด็นนี้จะใช้เวลาพิจารณานานหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าไม่น่านาน เพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมายล้วนๆ ไม่ใช่ปัญหาข้อเท็จจริง จึงไม่ต้องสืบพยาน ขณะเดียวกันประเด็นนี้ ส่วนตัวไม่เคยตอบว่ามั่นใจหรือไม่มั่นใจ อีกทั้งนายกรัฐมนตรีไม่เคยหารือในเรื่องนี้ และไม่เคยตั้งทีมขึ้นมาศึกษา หากจะมีการตั้งทีมขึ้นมาก็เป็นเรื่องของสภา พร้อมกันนี้ย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ตั้งรับอะไร รอให้ศาลรัฐธรรมนูญทำหนังสือมา ถ้าหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตามมาตรา 82 ส่วนหากมีการยื่นตีความ นายกรัฐมนตรีจะต้องยุติการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าจะสั่งให้ยุติการปฎิบัติหน้าที่หรือไม่

สดร. ชวนท่องดินแดน Amazing Dark Sky In Thailand

สดร. ชวนท่องดินแดน Amazing Dark Sky In Thailand เนรมิตเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ชวนดูดาวกลางอิมแพ็ค ในงานมหกรรมวิทย์ฯ 65 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ชวนเธอไปชมดาว ณ บูธนิทรรศการ สดร. ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2565 เนรมิตบรรยากาศ “Amazing Dark Sky In Thailand” รณรงค์ลดมลภาวะทางแสงเพื่อการประหยัดพลังงาน คืนความมืดให้ท้องฟ้า คืนธรรมชาติให้สิ่งมีชีวิต พาไปรู้จัก “เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย” สู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ พร้อมสัมผัสบรรยากาศดูดาวเสมือนจริงในท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่ใจกลางอิมแพ็ค จัดเต็ม 13-21 สิงหาคมนี้ เวลา 09:00-19:00 น. ณ ฮอลล์ 9 – 10ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย  นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. […]

ปภ.เปิดพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำ

ปภ.เผยยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง (ลุ่มเจ้าพระยา) และภาคใต้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย เปิดพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 14 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป โดยมีพื้นที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ภัย แยกเป็น จังหวัดพื้นที่ภาคเหนือ 10 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ และพิษณุโลก เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ช่วงวันที่ 11-17 สิงหาคม 2565 จังหวัดพื้นที่ริมน้ำโขง 8 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นช่วงวันที่ 13-18 สิงหาคม 2565 จังหวัดพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ได้แก่ กรุงเทพมหานคร และ […]

เปิดใหญ่ศึกทอยแก่นจูเนียร์เอเชียไทย ส่ง 6 นักกีฬาจิ๋ว ดวล 13 ชาติ

เปิดใหญ่ศึกทอยแก่นจูเนียร์เอเชียไทยส่ง 6 นักกีฬาจิ๋ว ดวล 13 ชาติ เปิดอย่างยิ่งใหญ่ ศึกทอยแก่น “การประปานครหลวง เอเชียน จูเนียร์ เทนพิน โบว์ลิ่ง แชมเปี้ยนชิพ” ครั้งที่ 21 ประจำปี 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ไทยส่ง 6 นักกีฬารุ่นเด็กปะทะคู่แข่ง 13 ชาติ เพื่อเก็บประสบการณ์เพิ่มเติม การแข่งขันโบว์ลิ่งรายการ “การประปานครหลวง เอเชียน จูเนียร์ เทนพิน โบว์ลิ่ง แชมเปี้ยนชิพ” ครั้งที่ 21 ประจำปี 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี (21st MWA Asian Junior Tenpin Bowling Championships) เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2565 ที่ สนามบลูโอ ริธึม […]

(มีคลิป) ฮอกกี้สาวไทยรอ 12 ปี ตะบันคาซัคสถาน7-0 “บิ๊กแนต”ลั่นต้องแชมป์

ฮอกกี้ทีมสาวไทย รอคอย 12 ปี ล้างแค้น คาซัคสถานได้สำเร็จ โดย “กัปตันส้ม” และ วิลาวัณย์ ดวงแก้ว เกี่ยวก้อยกันกดแฮตทริก “บิ๊กแนต” มั่นใจนัดชิงชนะเลิศ กัดฟันอีกเพียงแค่เกมเดียวมั่นใจสาวไทยคว้าแชมป์ได้ไม่ยาก การแข่งขันกีฬาอินดอร์ฮอกกี้ทั้งทีมชายและทีมหญิง ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทางสหพันธ์ฮอกกี้แห่งเอเชียมอบหมายให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ทำการแข่งขันที่ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย ใช้ชื่อว่า Men’s and Women’s Indoor Asia Cup Bangkok 2022 , Thailand มี 12 ชาติเข้าร่วมแข่งขัน เมื่อวันที่ 13 ส.ค.เป็นการพบกันรอบรองชนะเลิศ ทีมชาติไทย ทีมหญิง ลงสนามพบกับ คาซัคสถาน โดยทีมสาวไทยนัดล่าสุดเพิ่งจะไล่ต้อนเอาชนะ กัมพูชา 5-0 นัดนี้ยังคงส่งผู้เล่นชุดเดิมนำทีมโดย “กัปตันส้ม” ทิฆัมพร สกุลพิทักษ์ , ผู้รักษาประตู สมรักษ์ สุทธิประภา , ตัวทำเกม […]

กรมควบคุมโรค แนะ 6 วิธีเตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือพายุ “มู่หลาน” แนะ 6 วิธีเตรียมพร้อมก่อนน้ำท่วม อาทิ เตรียมน้ำ อาหารแห้ง ยาสามัญประจำบ้าน ยาโรคประจำตัว สามารถยังชีพได้อย่างน้อย 3-5 วัน พร้อมจดเบอร์โทรหมายเลข 1669 กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน, หมายเลข 1784 ด้านสาธารณภัย และ 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรคปรึกษากรณีเจ็บป่วย เพื่อความปลอดภัยของชีวิต และลดการสูญเสีย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุม กล่าวว่า จากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเรื่องพายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ช่วงนี้ในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีฝนตกตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมหรือน้ำป่า ไหลหลาก ประชาชนจึงควรมีการเตรียมความพร้อมก่อนน้ำท่วมจากฝนตกหนัก โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่มีประวัติน้ำท่วมมาก่อน ซึ่งการเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า จะช่วยให้เราสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ดี โดยวิธีเตรียมพร้อมก่อนน้ำท่วม 6 ประการ ดังนี้ ติดตามข่าวและสถานการณ์น้ำท่วมจากกรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยงานในพื้นที่ รวมทั้งสัญญาณเตือนความผิดปกติต่างๆ โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน อย่างสม่ำเสมอ จัดเตรียมน้ำสะอาด อาหารกระป๋องหรืออาหารแห้ง ยาที่จำเป็นต่างๆ เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ ยาหยอดตา ยาใส่แผล […]

ปภ.รายงานจากอิทธิพลพายุโซนร้อนมู่หลาน

ปภ.รายงานจากอิทธิพลพายุโซนร้อนมู่หลานยังคงมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 2 จังหวัด และยังส่งผลให้เกิดน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 14 สิงหาคม 2565 เวลา 11.00 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย รายงานผลกระทบจากพายุมู่หลาน ทำให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่รวม 11 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน ลำปาง แพร่ พิษณุโลก นครพนม เลย และปราจีนบุรี 34 อำเภอ 109 ตำบล 609 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 5,477 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย (เชียงราย) ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย และน่าน รวม 5 อำเภอ 18 ตำบล 98 หมู่บ้าน […]

“นายกฯ” ห่วงใยฝากกำลังใจถึงพี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัย

“นายกฯ” ห่วงใยฝากกำลังใจถึงพี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัย จากอิทธิพล “มู่หลาน” 11 จังหวัด กำชับจังหวัด-หน่วยทหาร-ท้องถิ่น เร่งเข้าสำรวจความเสียหายหลังน้ำลด ขณะที่ มท.1 เดินหน้าแก้ปัญหารวดเร็ว ปภ. จังหวัดเข้าช่วยเหลือน้ำท่วมเชียงราย-น่าน วันที่ 14 สิงหาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามผลกระทบจากพายุมู่หลาน ทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่รวม 11 จังหวัด 30 อำเภอ 77 ตำบล 410 หมู่บ้าน และยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน และพิษณุโลก รวม 25 อำเภอ 70 ตำบล 391 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 1,885 ครัวเรือน […]

“ส.ว่ายน้ำ” เตรียมส่งผู้ฝึกสอน ร่วมพัฒนานักกีฬากัมพูชา

“ส.ว่ายน้ำ” เตรียมส่งผู้ฝึกสอน ร่วมพัฒนานักกีฬากัมพูชา ลุยศึกซีเกมส์ 2023 ที่กรุงพนมเปญ พร้อมยืนยันศูนย์กีฬาทางน้ำของไทย เสร็จทันซีเกมส์ 2025 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพเเน่นอน พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย เผยเเผนความร่วมมือระหว่างไทย-กัมพูชา ในการพัฒนาวงการว่ายน้ำของประเทศกัมพูชา ชาติเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งต่อไปในปี2023 ว่า “ขณะนี้ทางมิสเตอร์คีรี เขม เลขาธิการสหพันธ์กีฬาว่ายน้ำกัมพูชา เเละสหพันธ์กีฬาว่ายน้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ประสานขอความร่วมมือจากสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯของไทยให้ส่งผู้ฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำ ไปช่วยพัฒนาบรรดานักกีฬาว่ายน้ำของกัมพูชา ในการเตรียมตัวเข้าร่วมการเเข่งขันซีเกมส์ โดยจะเดินทางมาพูดคุยเรื่องดังกล่าวที่ประเทศไทยในวันที่ 18 ส.ค.นี้” พล.อ.เจริญ กล่าวต่อว่า “ประการสำคัญคือการเตรียมเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ในปี 2023 ของกัมพูชา ซึ่งตอนนี้โครงการสร้างศูนย์กีฬาทางน้ำ “อะควาติกเซ็นเตอร์” ของกัมพูชานั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการพัฒนาศักยภาพในตัวนักกีฬาเท่านั้น จึงได้ขอความร่วมมือจากไทยในการสนับสนุนผู้ฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำ ,กระโดดน้ำและโปโลน้ำ ไปช่วยฝึกสอนให้กับนักกีฬากัมพูชา เพื่อให้เเข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ที่กรุงพนมเปญได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือว่าเป็นนโยบายสำคัญของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมฯ ที่อยู่ในกรอบการสนับสนุนของสหพันธ์กีฬาว่ายน้ำระหว่างประเทศหรือฟีน่า “ “นอกจากการสนับสนุนเรื่องผู้ฝึกสอนให้กัมพูชาเเล้ว ความร่วมมืออีกประการหนึ่ง คือการนำนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ ประเทศกัมพูชาก่อนการแข่งขันซีเกมส์ 1 เดือน ซึ่งเป็นแผนงานที่สมาคมฯกำหนดไว้ […]

ปภ.รายงานเกิดสถานการณ์อุทกภัยรวม 11 จังหวัด

ปภ.รายงานเกิดสถานการณ์อุทกภัยรวม 11 จังหวัด ประสานจังหวัดและท้องถิ่นเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย 13 สิงหาคม 2565 เวลา 08.30 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย รายงานผลกระทบจากพายุมู่หลาน ทำใหhเกิดอุทกภัยในพื้นที่รวม 11 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน ลำปาง แพร่ พิษณุโลก นครพนม เลย และปราจีนบุรี 30 อำเภอ 77 ตำบล 410 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 2,312 ครัวเรือน ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน และพิษณุโลก รวม 25 อำเภอ 70 ตำบล 391 […]

(มีคลิป) ผบ.ตร.สั่งตำรวจทุกหน่วย เร่งช่วยเหลือประชาชน

ผบ.ตร.สั่งตำรวจทุกหน่วย เร่งช่วยเหลือประชาชน เดือดร้อนจากพายุมู่หลาน ด้าน ตชด.ปูพรม ส่งรถ เรือ ช่วยเหลือ อพยพคนป่วย คนแก่ ลำเลียงประชาชน-นักท่องเที่ยว จากพื้นที่น้ำท่วม ดินสไลด์ กรณีเกิด “พายุมู่หลาน” ส่งผลให้ฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมสูงในหลายจังหวัด เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วย จัดกำลังตำรวจ รถ เรือ น้ำดื่ม และอาหาร เข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุมู่หลานโดยเร่งด่วน ด้าน พล.ต.ท.ณัฐ สิงห์อุดม ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ในภาคเหนือได้รับผลกระทบ อาทิ อ.แม่จัน จ.เชียงราย, อ.ภูซาง จ.พะเยา, อ.แม่อาย อ.ฝาง จ.เชียงใหม่, […]

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 13 สิงหาคม 2565

ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาและประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ส่วนคลื่นลมบริเวณอันดามันตอนบนคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ […]

ข่าวจริง! อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ เปิดให้คนไทยเข้าฟรี 12 ส.ค. 65

วันที่ 11 ส.ค. 65 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวจริง เพิ่มเติม 1 กรณีคือ กรณีที่มีข้อมูลในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ เปิดให้คนไทยเข้าฟรี วันที่ 12 ส.ค. 65 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง ระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเรียกเก็บและการยกเว้นค่าบริการหรือค่าตอบแทน และอัตราค่าบริการหรือค่าตอบแทนในการให้บริการและการอำนวยความสะดวกในอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ และสวนรุกขชาติ พ.ศ. 2564 ข้อ 16 กำหนดให้มีการยกเว้นค่าบริการสำหรับบุคคลและการนำยานพาหนะในการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ หรือสวนรุกขชาติ และการใช้บริการนำเที่ยว หรือการนำศึกษาธรรมชาติ หรือสิ่งอานวยความสะดวก อุปกรณ์นันทนาการและกิจกรรมที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดไว้ในข้อ (2) กรณีวันสำคัญของชาติ ได้แก่ […]

1 2 3 47