จับทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันพุธที่ 3 มกราคม ปรับลดลง 100 บาท จากเมื่อวานปรับลดลง 50 บาท

โดยทองในประเทศปรับลดลงตามทองคำตลาดโลกที่เช้านี้ปรับตัวลงสู่บริเวณ 2,060 ดอลลาร์ รวมทั้งยังถูกกดให้ปรับตัวลดลงจากเงินบาทที่แข็งค่าในเช้าบริเวณ 34.27 บาท

ราคาทองคําสปอต ปรับตัวลง จากการได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์และการพุ่งขึ้นของพันธบัตรสหรัฐ แต่ยังคงได้รับแรงหนุนจากธนาคารกลางสหรัฐ และจะปรับลดดอกเบี้ยในเดือน ม.ค.

ตลาดทองคำได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าแตะระดับ 102.200 รวมถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ที่ดีดตัวกลับขึ้นเหนือระดับ 4% อย่างไรก็ดี ทองคำปรับตัวลดลงในกรอบจำกัด เนื่องจากยังคงมีปัจจัยบวกหนุนจากคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในการประชุมประจำเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ ติดตามการเปิดเผย ดัชนี PMI ภาคการผลิตของสถาบันไอเอสเอ็มประจำเดือนธ.ค. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 47.1 จากเดือนพ.ย. ที่เพิ่มขึ้น 46.7 และข้อมูลการเปิดรับสมัครงานของ JOLTs เดือนธ.ค. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 8.850 ล้านตำแหน่ง จากเดือนพ.ย. ที่เพิ่มขึ้น 8.733 ล้านตำแหน่ง

ร่วมแสดงความคิดเห็น