(มีคลิป) ถนนสายเศรษฐกิจพัง สัญจรลำบาก เกิดอุบัติเหตุบ่อย วอนแก้ไข

YouTube video

ถนนสายเศรษฐกิจพัง ทั้งท่องเที่ยวและพืชผลทางการเกษตร สัญจรลำบาก รถนักท่องเที่ยวเกิดอุบัติเหตุแฉลบล้มบ่อย วอนเร่งแก้ไขก่อนจะมีอุบัติเหตุซ้ำ ยิ่งใกล้ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ เส้นทางนี้นักท่องเที่ยวใช้เยอะ เพราะมุ่งสู่ดอยอินทนนท์ และแม่แจ่ม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้ถนนสาย 108 ฮอด – แม่สะเรียง ว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักมาร่วม 1 ปีกว่า ที่ถนนระหว่างกิโลเมตรที่ 20 – 19 มุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติออบหลวงขาออกไปทาง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ถนนทรุดตัวหักเอียง ทำให้สามารถใช้เส้นทางสัญจรไปมาเพียงเลนเดียว และตอนนี้กำลังทรุดหนัก รถเก๋งและรถที่โหลดเตี้ย แทบจะขับผ่านไม่ได้เพราะถนนไม่เท่ากัน รถพังและเกิดอุบัติเหตุ โดยพาะรถ จ.ย.ย.แฉลบได้รับบาดเจ็บหลาย 10 ครั้งแล้ว แม้ว่าทางกรมทางหลวงจะนำไฟกระพริบบอกให้ขับระมัดระวัง แต่ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นอยู่ดี เพราะเกิดจากถนนยุบตัวและโก่ง รถ จ.ย.ย.เสียหลักล้มง่าย ยิ่งใกล้เทศกาลท่องเที่ยว ซึ่งเส้นทางสายนี้ นอกจากเป็นเส้นทางสายเศษรฐกิจขนพืชผักสู่ตัวเมืองเชียงใหม่แล้ว ยังเป็นทางท่องเที่ยวที่สำคัญด้วย

คนขับรถส่งปุ๋ย รายหนึ่ง กล่าวว่า ต้องทนใช้ถนนเส้นนี้มาด้วยความลำบาก ต้องขับด้วยความระมัดระวังเพราะรถตนบรรทุกหนัก ถนนตรงจุดนี้ทรุดตัวอีก เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อีกทั้งเป็นแบบนี้มานาน รถสัญจรไปมาลำบากมาก และถนนเส้นนี้เสียนานก่อนที่พายุโนรูจะถล่มด้วยซ้ำ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ตนขับผ่านแทบทุกวันนานนับปีแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางหลัก และเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสู่ตัว จ.แม่ฮ่องสอน และเส้นทางสู่ อ.แม่แจ่ม มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ทั้งอุทยานแห่งชาติออบหลวง สวนสนบ่อแก้ว น้ำพุร้อนเทพพนม อ.แม่แจ่ม และเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลสำคัญนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติมักจะใช้เส้นทางนี้สัญจร และบ่อยครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ทำให้รถ จ.ย.ย.นักท่องเที่ยวแฉลบล้ม เพราะผิวถนนขรุขระ โก่งงอ หลังจากเกิดถนนทรุดตัวมาแรมปี ยังไม่มีทีท่าว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะแก้ไข และยิ่งใกล้เทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ด้วย เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุถึงเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ จากผลพวงจากพายุโนรูที่ผ่านมา ลำน้ำแจ่มกัดเซาะริมถนน ทำให้ถนนพังทรุดตัวเสียหายประมาณ 3 จุด ต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง ยิ่งช่วงกลางคืนอันตรายมาก หากไม่ระมัดระวังเสี่ยงตกหลุมลงไปลำน้ำแจ่มได้ ขณะเดียวกันพบว่าเส้นทางนี้ ยังมีหญ้าขึ้นปกคลุมถนน ไม่สามารถมองเห็นระยะทางเข้าโค้งทางไกลได้ เสี่ยงเกิดรถชนเป็นอย่างมากด้วย จึงอยากให้มีการแก้ไขโดยด่วน

ร่วมแสดงความคิดเห็น