อ.สันทราย ตรวจสถานประกอบการ แจ้งข้อกฏหมายละเอียดยิบให้ทุกแห่งนำปฏิบัติโดยเคร่งครัด ย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19 ยังต้องใช้อย่างจริงจัง
วันที่ 30 ธันวาคม 2565 เวลา 21.00 น. ภายใต้การอำนวยการของ นายศิวะ ธมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย มอบหมาย นายณัฐ คุณานุวัฒน์ชัยเดช ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นางสาววิมานทอง ชีพสุกใส ปลัดอำเภองานอำนวยความเป็นธรรม เจ้าหน้าที่ปกครอง สมาชิกร้อย อส.อ.สันทรายที่ 15 ออกชี้แจงกรณีด้วยในช่วงค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปีเป็นช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งตามกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิด-ปิดของสถานบริการ พ.ศ.2547 ข้อ 6 กำหนดให้สถานบริการที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายเท่านั้น ที่สามารถเปิดทำการได้จนถึงเวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น (ถ้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันที่ 1 มกราคม) ทั้งนี้ในพื้นที่อำเภอสันทรายมีสถานบริการที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายจำนวน 1 แห่ง ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

สำหรับสถานประกอบการคล้ายกับสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่อำเภอสันทรายทุกแห่ง ซึ่งไม่ได้รับการยกเว้นให้สามารถเปิดทำการได้จนถึงเวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น (ถ้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันที่ 1 มกราคม) ให้ถือปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 มาตรา 28 ที่ระบุว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัน หรือเวลาที่รัฐมนตรีประกาศกําหนดฯ” และตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องกำหนดเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2558 ข้อ 1 ที่ระบุว่า “ห้ามผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาอื่น นอกจากตั้งแต่เวลา 11.00 นาฬิกา ถึงเวลา 14.00 นาฬิกา และตั้งแต่เวลา 17.00 นาฬิกา ถึงเวลา 24.00 นาฬิกา” โดยเคร่งครัด รวมถึงปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. ที่ 22/2558 ห้ามมิให้ผู้ประกอบกิจการสถานบริการหรือสถานประกอบการใดที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์เข้าไปใช้บริการ ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ เปิดทําการและขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่าเวลาตามที่มีกฎหมายบัญญัติ และยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการพกพาอาวุธ วัตถุระเบิด หรือยาเสพติดเข้าไปในสถานที่ของตน
ชุดปฏิบัติการฯ ได้กำชับให้สถานบริการและสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายกับสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ถือปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายที่กำหนด และตามมาตรการควบคุมโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รวมทั้งการเข้มงวดตรวจสอบในเรื่องระบบความปลอดภัย มิให้มีการใช้อุปกรณ์ประกอบที่อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้หรือเกิดระเบิดได้ โดยเคร่งครัด จำนวน 50 แห่ง รวมทั้งกำชับร้านค้า ห้ามจำหน่ายสุราให้แก่ผู้ที่เมาครองสติไม่ได้ และบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจตราเข้มงวดกวดขันการปฏิบัติตามกฎหมายของผู้ประกอบกิจการสถานบริการและสถานประกอบการคล้ายกับสถานบริการ ผับ บาร์ และคาราโอเกะในพื้นที่อำเภอสันทรายทุกแห่ง



















ร่วมแสดงความคิดเห็น