ขึ้นเครื่องได้สบายใจ หมอกควันหนาไม่กระทบเที่ยวบินขึ้นลง สนามบินเชียงใหม่มีระบบนำร่องช่วยเดินอากาศ เชียงใหม่ติดท็อปไฟว์เมืองมลพิษวันที่ห้า
วันที่ 3 มี.ค.66 ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ยังต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควันจากไฟป่าในระดับวิกฤต กรมควบคุมมลพิษรายงานค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในเวลา 11.00 น. ที่สถานีตรวจวัดศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ 98 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่เวปไซต์ iqair.com รายงานเชียงใหม่รั้งอันดับ 2 เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก โดยเมื่อวานนี้จังหวัดเชียงใหม่ขึ้นอันดับ 1 และติดหนึ่งในห้าเมืองมลพิษติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้ว

รายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่าฝุ่นควันจากไฟป่าที่ปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการบิน โดยวันนี้ทัศนวิสัยอยู่ที่ประมาณ 4,000 เมตร ขณะที่เครื่องบินพาณิชย์ทุกลำมีเครื่องวัดประกอบการบินและนักบินถูกฝึกมาอย่างดี ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ มีระบบช่วยเดินอากาศทันสมัย สามารถนำร่องให้อากาศยานขึ้นลงได้อย่างปลอดภัย จึงขอให้มั่นใจในการเดินทางด้วยอากาศยาน
ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ รายงานจากจิสด้าพบ 1,298 จุด มากสุดอยู่ที่ จ.ตาก 226 จุด ซึ่งหมอกควันจากไฟป่าที่เกิดขึ้นในภาคเหนือของไทยและในเขตประเทศเพื่อนบ้านจะถูกกระแสลมพัดมากักตัวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ โดยกรมควบคุมมลพิษคาดการณ์ว่าปริมาณฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงจะสะสมหนาแน่นไปจนถึงวันที่ 6 มีนาคม นี้ ก่อนที่จะเริ่มมีกระแสลมช่วยระบายออกไป







ร่วมแสดงความคิดเห็น