มช.จัดกิจกรรม ฉีดวัคซีน-หยอดยาป้องกันเห็บหมัดสัตว์เลี้ยงกว่า 200 ตัว

มช.จัดกิจกรรม “วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก” ฉีดวัคซีน-หยอดยาป้องกันเห็บหมัดสัตว์เลี้ยงกว่า 200 ตัว

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2568 หน่วยบริการวิชาการสัตวแพทย์เพื่อสังคม งานบริหารงานวิจัย บริการวิชาการ และวิเทศสัมพันธ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมบริการสังคมเนื่องใน “วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก” (World Rabies Day) โดยให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และหยอดยากำจัดเห็บหมัดแก่สุนัข แมว และสัตว์เลี้ยง Exotic ที่ ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยง Pet Wellness Center, CMU

ภายในงานมีคณาจารย์สัตวแพทย์ สัตวแพทย์ประจำ และนักศึกษาสัตวแพทย์เข้าร่วมปฏิบัติการ โดยได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก เจ้าของสัตว์เลี้ยงได้นำสัตว์เลี้ยงเข้ารับบริการรวมทั้งสิ้น 223 ตัว แบ่งเป็นสุนัข 48 ตัว แมว 172 ตัว และสัตว์เลี้ยง Exotic 3 ตัว ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าและโรคจากสัตว์สู่คน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมสุขภาพสัตว์เลี้ยงในชุมชน

กิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จากบริษัท โซเอทิส (ประเทศไทย) จำกัด และยาหยอดกำจัดเห็บหมัด จากบริษัท เบอริงเกอร์ อินเกลไฮม์ (ไทย) จำกัด

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ย้ำว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนควรใส่ใจ เนื่องจากโรคดังกล่าวยังคงเป็นภัยคุกคามต่อสาธารณสุข และสามารถป้องกันได้ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่สัตว์เลี้ยงอย่างต่อเนื่อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น