วันที่ 14 ต.ค. 68 เกษตรกรชาวนาจากหลายอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ รวมตัวกันที่ศูนย์ราชการจังหวัดเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี โดยนายจำรัส ลุมมา ตัวแทนสหพันธ์เกษตรกรเชียงใหม่ลำพูน แกนนำม็อบชาวนาครั้งนี้ ระบุว่าปัจจุบันราคาเก็บเกี่ยวข้าวตัดสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 7 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตเมื่อเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ตั้งแต่ปี 2550 ชาวนาต้องประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำต่อเนื่องทุก ๆ ปี ล่าสุดในปีนี้ราคาข้าวยิ่งดิ่งเหวมากกว่าเดิม เหลือเพียงกิโลกรัมละ 7 บาท ต่ำกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง หรือ ไร่ละประมาณ 6,500-6,700 บาท สวนทางกับต้นทุนการผลิตไร่ประมาณ 7,000 บาท ทำไปก็ขาดทุน

นายจำรัส บอกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่มีหน่วยงานไหนมาช่วยผลักดันช่วยเหลือพยุงราคาข้าวปล่อยให้ชาวนาต้องประสบปัญหาแต่เพียงลำพัง โดยปัญหาราคาข้าวที่ไม่สอดคล้องกับต้นทุนทำให้วันนี้ชาวนารวมตัวกันยื่นหนังสือเรียกร้องไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายทศพล เผื่อนอุดม เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่
โดยกลุ่มชาวนามีข้อเรียกร้องก็คือขอให้ผลักดันราคาข้าวขั้นต่ำ 10 บาทต่อกิโลกรัม , ขอให้ควบคุมราคาต้นทุน โดยเฉพาะปุ๋ยและยาให้ลดลงหรืออยู่ในราคาที่เหมาะสม และ ขอให้ผลักดันให้นำโรงสีข้ามเขตมารับซื้อผลผลิตข้าวของชาวนาในจังหวัดเชียงใหม่ในราคาที่เป็นธรรม เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่ปลูกในจังหวัดเชียงใหม่ลดลงมาก ทำให้กลายเป็นราคาจัดสรรเป็นส่วนใหญ่

การรวมตัวเรียกร้องครั้งนี้ นางณัฐพร มหาไพบูลย์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับหนังสือพร้อมกับเชิญตัวแทนชาวนาเข้ารับฟังปัญหาเพื่อหามาตรการช่วยเหลือ โดยระบุว่าปีนี้จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ปลูกข้าวนาปีทั้งหมด 514,497 ไร่ มีจำนวนครัวเรือนเกษตรกร 75,697 ครอบครัว ปริมาณผลผลิตรวมอยู่ที่ 318,380 ตัน มากที่สุดเป็นข้าวเหนียวที่ 187,914 ตัน โดยช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มเก็บเกี่ยว คาดว่าช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นช่วงเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตมากที่สุดจะทำให้ราคาข้าวขยับสูงขึ้นกว่านี้
สำหรับประเด็นที่ชาวนาต้องการให้ดึงโรงสีจากนอกพื้นทีเข้ามารับซื้อ จะต้องตรวจสอบดูก่อนว่าในพื้นที่มีโรงสีเพียงพอต่อการรับซื้อผลผลิตหรือไม่และมีการรับซื้อในราคาที่เป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งทางพาณิชย์จังหวัดจะพูดคุยขอความร่วมมือไม่ให้กดราคา แต่หากโรงสีไม่เพียงพออาจพิจารณานำโรงสีจากนอกพื้นที่มารับซื้อเท่าที่จำเป็นเพื่อพยุงราคาให้เป็นธรรม ส่วนประเด็นข้อเรียกร้องอื่น ๆ จะรายงานปัญหาและข้อเรียกร้องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่








ร่วมแสดงความคิดเห็น