สนองนโยบายรัฐ “เมาไม่ขับ” จอดหลับกลางถนน!

สนองนโยบายรัฐ “เมาไม่ขับ” แต่จอดหลับกลางถนน! ลำบากกู้ภัยต้องมาช่วยปลุก เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 13 ส.ค. 65 กู้ภัยทัพยั้งแม่จันได้รับแจ้งว่ามีรถกระบะจอดแช่เลนขวาอยู่กลางถนน ใกล้กับสี่แยกปากทางแม่สลอง ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ชาวบ้านหวั่นเหตุไม่คาดคิดขึ้นในรถหรือเกิดอันตรายกับผู้ใช้ถนนคนอื่น จึงแจ้งกู้ภัยไปทำการตรวจสอบ หลังจากได้รับแจ้งจึงนำกำลังอาสากู้ภัยไปทำการตรวจสอบ ที่เกิดเหตุอยู่บนถนนพหลโยธิน ฝั่งขาขึ้น อ.แม่สาย พบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ สีแดง ทะเบียน เชียงราย จอดอยู่บริเวณเลนขวาของถนน รถยังคงติดเครื่องยนต์ไว้อยู่ เมื่อกู้ภัยไปถึงจึงเข้าไปเปิดประตูรถดู พบผู้ขับขี่เป็นชาย อายุประมาณ 70 กว่าปี นอนหลับอยู่ภายในรถ ที่เท้าคนขับยังคงเหยียบคันเร่งไว้อยู่ อาสากู้ภัยจึงบิดกุญแจปิดเครื่องยนต์รถ และดึงกุญแจออก ก่อนจะปลุกชายคนดังกล่าวให้ตื่นนอน เมื่อตื่นขึ้นมาชายคนดังกล่าวยังคงงัวเงีย ลักษณะท่าทางคล้ายคนเมาสุรา จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า กำลังจะเดินทางกลับบ้านที่ อ.แม่สาย แต่เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุรู้สึกง่วงนอน จึงจอดรถและใส่เกียร์ว่างนอนอยู่กลางถนน กู้ภัยแนะนำให้ชายคนดังกล่าวให้นำรถไปจอดนอนที่ริมถนนเพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น แต่ชายดังกล่าวกลับเอากุญแจรถจากกู้ภัยและขับออกไปจากจุดจอดทันที หลังกลับจากการตรวจสอบ หน่วยกู้ภัยจึงได้นำเอาเรื่องดังกล่าวไปโพสต์ในโซเซียลเพื่อเตือนภัย เพราะการจอดรถอยู่บนทางสัญจร โดยเฉพาะเลนถนนฝั่งขวามือซึ่งปกติจะเป็นเลนสำหรับรถที่ขับขี่ด้วยความเร็ว อาจจะทำให้รถคันอื่นที่ขับขี่ตามมา และหักหลบไม่ทันจะพุ่งชนจนเกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ถ้าหากง่วงนอนควรหาที่ปลอดภัยริมทางแล้วจอดพักก่อนเดินทางต่อ […]

ดินถล่มร้านค้าสามเหลี่ยมทองคำ เทศบาลประกาศปิด

ดินถล่มร้านค้าสามเหลี่ยมทองคำ เทศบาลประกาศปิด เกรงถล่มซ้ำ หลายพื้นที่อ่วม! วันที่ 13 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดดินสไลด์จากภูเขาเชิงดอยวัดพระธาตุภูเข้า สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ถล่มลงมาทับร้านค้าที่อยู่บริเวณข้างล่างริมถนนสายสามเหลี่ยมทองคำ-แม่สาย พังเสียหายไปหลายหลัง ต่อมา นายพลภพ มานะมนตรีกุล นายกเทศมนตรีตำบลเวียง นายไสว หินแรง รองนายกเทศมนตรี นายสมรัตน์ โกฏิยี่ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านสบรวก นายเจตนิพัทธ์ กันศรีเวียง หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาล และนายสรวิชญ์ ดงปาลี เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมชุดป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลเวียง ระดมช่วยเหลือร้านค้าเก็บทรัพย์สินและเคลื่อนย้ายสินค้าออกจากร้าน เพราะเกรงว่าดินจะถล่มลงมาอีก พร้อมนำประกาศเขตห้ามเข้าพื้นที่ภัยพิบัติมาปิดประกาศ และนำแผงเหล็กมากั้นปิดเตือนผู้ที่ขับรถผ่านให้ระวังดินสไลด์ นางอิ่นแก้ว โกฏิยี่ เจ้าของร้านค้าที่ถูกดินสไลด์ถล่มลงทับร้านเสียหาย 2 ร้าน กล่าวว่าฝนตกหนักทุกวัน ร้านค้าบริเวณนี้เกือบ 100 ร้าน เปิดขายตอนเช้า ปิดตอนเย็น ไม่มีใครนอนในร้าน ตนอยากจะเข้าไปเปิดร้านที่ถูกดินและต้นไม้ถล่มอยู่ เพื่อเก็บสินค้าที่เป็นเสื้อผ้าออก แต่เจ้าหน้าที่เกรงความปลอดภัย […]

ยันครูบาบุญชุ่มข้ามพรมแดน มารักษาอาการอาพาธ ในประเทศไทยแล้ว

TBC ยืนยัน คณะลูกศิษย์ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้ประสานผ่านทาง TBC เมียนมา เพื่อนำครูบาบุญชุ่มไปทำการรักษาในจังหวัดเชียงราย อย่างเร่งด่วนเมื่อวานนี้ ก่อนจะมีกระแสว่าส่งต่อไปรักษาที่กรุงเทพฯ วันที่ 11 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบข้อมูลจากทางเมียนมา แจ้งมาว่า ครูบาบุญชุ่มข้ามมาไทยเมื่อ 11.30 น. วันที่ 10 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ด้วยอาการอาพาธ เพื่อไปรักษาตัวโรงบาล โดยแหล่งข่าวแจ้งว่าได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดเชียงราย ก่อนจะส่งไปรักษาต่อยังกรุงเทพฯ แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ โดยล่าสุด ทาง พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรินิลทิน ผู้บังคับกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา หรือ TBC ได้ให้ข้อมูลว่า คณะลูกศิษย์ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้ประสานผ่านทาง TBC เมียนมา เพื่อนำครูบาบุญชุ่มไปทำการรักษาในจังหวัดเชียงราย อย่างเร่งด่วน โดยกรณีการข้ามแดน ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เป็นไปตามเกณฑ์ของ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย […]

ฝนตกลมแรง ต้นไม้ล้มกว่า 8 จุดทั่วเมืองเชียงราย

ฝนตกลมแรง ต้นไม้ถูกพัดล้มกว่า 8 จุดทั่วเมืองเชียงราย เทศบาลนครเชียงรายเร่งดำเนินการเปิดเส้นทางการจราจรได้ทั้งหมดแล้ว เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 10 ส.ค. 65 ศูนย์วิทยุสื่อสารเทศบาลนครเชียงราย ได้รับแจ้งเหตุมีเหตุต้นไม้ล้มขวางถนนบริเวณหลายจุด ซึ่งเกิดจากฝนฟ้าคะนอง และ ลมกระโชกแรง นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย สั่งการให้นายประพันธ์ ช่างแก้ว หัวหน้าฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายปกครอง สำนักปลัดเทศบาล และสมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงราย เร่งลงพื้นที่ออกตรวจสอบ เพื่อดำเนินการเปิดเส้นทางการจราจรใช้ถนนได้ตามปกติ โดยในเบื้องต้นได้รับแจ้ง จำนวน 8 จุด ได้แก่ 1.หน้าสำนักงานขนส่งจังหวัด 2.หน้าสำนักงานที่ดินจังหวัด 3.ห้าแยกพ่อขุน ซอย 3/2 4.หน้าหมู่บ้านลลิตา 3 5.ชุมชนสันตาลเหลือง ซอย 2 6.หน้าร้านอาหารเอกโอชา 7.หน้าโรงแรมเวียงอินทร์เดอะริเวอร์ไซด์ และ 8.ชุมชนวังดิน ล่าสุดทางเทศบาลนครเชียงราย ได้ส่งเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ไปปทำการตัดต้นไม้ที่ล้มขวางถนนได้ทุกจุดแล้ว และสามารถเปิดเส้นทางให้รถสัญจรตามปกติได้แล้ว

จับหนุ่มลอบข้ามลำน้ำสายเข้าไทย พบมีหมายจับ 4 คดี

ตำรวจสืบสวน สภ.แม่สาย จับกุมชาวบางบัวทอง หลบหนีหมายจับ 4 คดี ทั้งยาเสพติดและฟอกเงิน หลังลีกลอบข้ามลำน้ำสาย เข้ามายังประเทศไทย ให้การว่าต้องการกลับไปหาแฟนสาว เวลา 14.30 น. วันที่ 10 ส.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย , พ.ต.ท.คมกฤช ไชยสาร รอง ผกก.ป.ฯ ,พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ จิตรประสาร รอง ผกก.สส.ฯ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.รัชพล สะสม สว.สส.สภ.แม่สาย , ร.ต.ต.อรุณ สุขีสาร รอง สว.(สส) สภ.แม่สาย พร้อมด้วยชุดสืบสวน ออกตรวจพื้นที่ตามแนวชายแดนเพื่อสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยได้ตรวจสอบบริเวณท่าน้ำติดป่ากล้วย ม.7 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย […]

วิสามัญพ่อค้ายาบ้ารายย่อย บนดอยตับเต่า

เจ้าหน้าที่วิสามัญพ่อค้ายาบ้ารายย่อย บนดอยตับเต่าใกล้กับภูชี้ฟ้า ดับ 1 ราย หลบหนีไปได้ 1 ราย เมื่อเวลาประมาณ 17.20 น. วันที่ 9 ส.ค. 65 ร.ต.อ.เชียน กันใจยา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เทิง จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกวิสามัญเสียชีวิต ในสวนยางพาราพื้นที่บ้านแผ่นดินทอง ม.12 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย จึงแจ้งผู้บังคับบัญชาก่อนออกตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับแพทย์นิติเวช รพ.เทิง ทหารพราน ทพ.3105 ฝ่ายปกครอง สมาคมแสงธรรมสาธารณกุศลจุดอำเภอเทิง ที่เกิดเหตุเป็นสวนยางพาราท้ายหมู่บ้าน ห่างจากโรงเรียนบ้านแผ่นดินทอง ประมาณ 500 เมตร พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชาย ทราบชื่อภายหลังคือ นายนพดล อายุ 46 ปี บ้านแผ่นดินทอง ม.12 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย สวมเสื้อแขนยาวสีแดงกางเกงวอร์มสีดำแถบแดง สวมรองเท้าบู้ทยาวถึงเข่า มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน ลูกกระสุนถูกเข้าที่บริเวณศรีษะและหน้าอกซ้าย รวม 2 […]

ครูแดนปรี่เข้ากราบเท้าแม่ ยันถูกหลอกไปเมืองว้า

ครูแดนปรี่เข้ากราบเท้าแม่ หลังเจอหน้ากันครั้งแรก ยืนยันถูกหลอกไปเมืองว้า ปฏิเสธไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 9 ส.ค. 65 เจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวครูแดนหรือนายระม้าย โมริพันธ์ ผู้กำกับคิวบู๊และครูสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับดารานักแสดงชาวไทย ที่ถูกกำลังพลกองทัพสหรัฐว้าหรือว้าแดง พาตัวไปใช้แรงงานที่เมืองโต๋น รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ประมาณ 150 กม. และได้มีการประสานเพื่อขอให้ช่วยปล่อยตัวกลับประเทศเมื่อประมาณเวลา 10.00 น. ของวันที่ 9 ส.ค. ผ่านมาตามเส้นทางจุดผ่านแดนถาวรไทย-เมียนมา สะพานข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากถูกส่งตัวข้ามมาฝั่งไทย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้พาตัวครูแดนไปทำการสอบสวนที่ ค่ายเม็งรายมหาราช มทบ.37 และพาตัวไปทำบัตรประชาชนที่ที่ทำการอำเภอเมืองเชียงราย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาตัวครูแดน มาที่ ภ.จว.เชียงราย เพื่อมาสอบสวนเพิ่มเติม ทันที่ที่ลงจากรถ ครูแดนได้พูดกับผู้สื่อข่าวว่า ฝากขอบพระคุณผู้ใหญ่ทางประเทศไทยที่ช่วยเหลือให้ตนมีชีวิตรอดกลับมา และขอบคุณผู้ใหญ่ทั้งทางว้าและเมียนมา ที่ให้ความคุ้มครองความปลอดภัยและดูแลตนอย่างดี หลังจากพูดกับผู้สื่อข่าวแล้วก็ได้เข้าไปในกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และได้พบการนางคำ โมริพันธ์ มารดาของครูแดนเป็นครั้งแรก หลังจากทั้งคู่พบหน้ากัน […]

กิจกรรม “ปล่อยปลา ปลูกต้นไม้ให้ชุมชน”

วันที่ 14 ส.ค 65 เวลา 9.00 น. สโมสรโรตารีเชียงราย ร่วมกับ ชุมชนบ้านน้ำลัด วัดห้วยปลากั้ง โรงเรียนสหศาสตร์ศึกษา และโรงเรียนบ้านน้ำลัด จัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ โครงการ “ปล่อยปลา ปลูกต้นไม้ให้ชุมชน” ณ หนองน้ำสาธารณะชุมชนน้ำลัด ม.3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีพระชนย์มายุครบรอบ 90 พระชันษา ถวายเนื่องในวันแม่แห่งชาติ และเพื่อเป็นอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปล่อยปลาเพื่อช่วยเหลือชุมชนได้มีแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ปลูกต้นไม้เพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้ดีขึ้น สร้างจิตสำนึก การมีส่วนร่วมในชุมชน วัด หมู่บ้าน โรงเรียน ได้ดูแลรักษาให้ยั่งยืนต่อไป ในโอกาสนี้ พระไพศาล ประชาทร วิ. (พระอาจารย์พบโชค) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง มาร่วมพิธีปล่อยปลา ปลูกต้นไม้ ร่วมกับชุมชนและสโมสรฯ ด้วย

เหล่ากาชาดชร. ทำอาหารมอบให้ผู้ประสบอุทกภัย

เหล่ากาชาดเชียงราย ทำอาหารกลางวันมอบให้ผู้ประสบอุทกภัยจากพายุโซนร้อน “มู่หลาน” วันที่ 14 ส.ค. 65 เวลา 10.30 น. ณ บริเวณด่านพรมแดนแม่สาย นางบุษบา บุญญลักษม์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้ ดร.ณรงค์ ศรีชัยบุญสูง หัวหน้าสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย คณะกรรมการ-สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย นำข้าวสาร จำนวน 105 กิโลกรัม น้ำดื่ม ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำมันพืช และไข่ไก่ มอบให้กิ่งกาชาดอำเภอแม่สาย เทศบาลตำบลแม่สาย สำหรับนำไปประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนในพื้นเขตพื้นที่อำเภอแม่สาย ที่ได้รับ ผลกระทบมาจากพายุโซนร้อน “มู่หลาน” รวมถึงกำลังพลทหาร จิตอาสา และคณะทำงาน โดยคณะกรรมการ-สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย และแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมปรุงอาหารกลางวัน และบรรจุใส่กล่อง เพื่อนำแจกจ่ายให้แก่ผู้ประสบภัย เจ้าหน้าที่ คณะทำงานที่ปฏิบัติการช่วยเหลือในพื้นที่

พบหนุ่มเชียงแสน เป็นศพในร่องน้ำข้างถนน

พบศพหนุ่มเชียงแสน เป็นศพในร่องน้ำข้างถนน คาดโรคประจำตัวกำเริบแล้วตกลงไปในน้ำ เมื่อเวลา 18.10 น. วันที่ 14 ส.ค. 65 พ.ต.ท.วชิระ อินทะรังษี สว.สอบสวน สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย รับแจ้งมีคนเสียชีวิตอยู่ในร่องน้ำ ริมถนนสายบ้านร่องบง-บ้านโค้งงาม ต.โยนก อ.เชียงแสน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และออกตรวจสอบพร้อมด้วย ร.ต.อ.อภิเศรษฐ์ ภูฉลาด รอง สวป. แพทย์เวร รพ.เชียงแสน และชุดกู้ชีพเวียงผาเงา ออกไปสอบสวน ที่เกิดเหตุ พบศพชายนอนคว่ำหน้า มีแมลงวันตอมเต็มหลัง อยู่ในร่องน้ำลึกประมาณ 70 ซม. อยู่ข้างเถียงนา ห่างจากถนนประมาณ 5 ม. บริเวณใกล้เคียงพบรองเท้าแตะ 1 คู่ สภาพศพสวมกางเกงขายาว เสื้อยืดสีดำ เสื้อแจ๊คเก๊ตสีครีม ทราบชื่อต่อมาคือ นายณัฐพล (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ไม่มีฐานะทางทะเบียน เป็นคนไร้บ้าน อาศัยอยู่ ม.3 […]

“บิ๊กหมอก” ลงพื้นที่สำรวจปัญหาชาวเชียงราย

“บิ๊กหมอก” ลงพื้นที่สำรวจปัญหาและความต้องการของชาวบ้าน อ.ป่าแดด จ.เชียงราย วันที่ 14 ส.ค. 65 นายศรพงศ์ศักดิ์ สุวรรณปรุง (บิ๊กหมอก) ที่ปรึกษาประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายพันวศิน วิไลแก้ว และพล.ท.ไกลเทพ อนุศักดิ์ ผู้ช่วยที่ปรึกษาฯลงพื้นที่เทศบาลตำบล โรงช้าง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย เพื่อร่วมประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ ครั้งนี้ได้มีนายณิชภูมิ คำเมืองเหนือ นายกเทศบาลตำบลโรงช้าง พระสมุห์ประจักษ์ ขณโสภี เจ้าอาวาสวัดสันกอง นายเมฆ แก้วยา รองนายกฯ นางนงลักษณ์ เทพทองพันธ์ รองนายกฯ นายชาญชัย คงโนนนอก ผู้ใหญ่บ้านสันกอง และชาวบ้านในพื้นที่ เข้าร่วมประชุมและให้การต้อนรับ ในอำเภอป่าแดดนี้มีพืชสมุนไพรมากมายกว่า 1000 ชนิด จึงต้องการฟื้นฟูภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้าน ขยายพันธุ์พืชสมุนไพร เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน ยังมีโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศ เชิงเกษตร และโบราณสถาน โครงการออกโฉนดที่สาธารณะเพื่อรับรองการพัฒนาถนนการเกษตร และพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กม่อนป่าเหียง นายศรพงศ์ศักดิ์ สุวรรณปรุง จึงได้ประสานหน่วยงานของภาครัฐที่ เกี่ยวข้องและรับผิดชอบเช่น เกษตรจังหวัด หน่วยชลประทานจังหวัดเชียงราย […]

ไวรัล 2 สาวแฝดลูกครึ่งไทย-อังกฤษ อู้กำเมือง

โซเซียลแห่แชร์คลิป 2 สาวแฝดลูกครึ่งไทย-อังกฤษ อู้กำเมืองสุดน่ารัก วันที่ 14 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โชเซียลแห่แชร์คลิปความน่ารักของแฝดสาวลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ที่พูดแนะนำตัวและเผยถึงอาหารไทยสุดโปรดสุดโปรดปราน โดยทั้งคู่พุดด้วยภาษาเหนือ ทำให้หลายๆคนที่ได้มีโอกาสได้เห็นคลิปก็ต้องอดอมยิ้มไปกับความน่ารักสดใสของทั้งคู่ไม่ได้ โดยในคลิปที่กำลังเป็นกระแสในสื่อโซเซียล เป็นคลิปวีดีโอที่ทั้งคู่พูดแนะนำตัวเป็นภาษาเหนือ โดยสาวคนแรกแนะนำตัวว่าชื่อ “มะลิ” ชอบกินตำกระท้อนใส่น้ำปู และขนมจีนน้ำเงี้ยว ก่อนจะหันไปแนะนำน้องสาวซึ่งนั่งอยู่ใกล้กัน โดยน้องสาวแนะนำตัวว่าชื่อ “กระถิน” อายุ 17 ปี ชอบกินส้มตำกับตำกระท้อนเช่นเดียวกับพี่สาว ทั้งคู่บอกว่าไม่อยากกลับอังกฤษ อยากจะอยู่เมืองไทยเลี้ยงหมูและเก็บลำไยกับตายายที่ จ.พะเยา คลิปดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ในแอป “ติ๊กต๊อก” โดยผู้ใช้งานชื่อ “cheppao” หรือ “ช่อ ผกา” และหลังจากมีการเผยแพร่ในโซเซียลก็มีคนมากดถูกใจและเข้ามาคอมเม้นต์ชื่นชมในความน่ารักที่ทั้งคู่พยายามพูดคำเมือง แถมยังชอบกินอาหารพื้นเมืองอีกด้วย และยังมีหลายคนที่เข้ามาสอบถามคนโพสต์ว่าทั้งคู่อยู่ที่อำเภออะไร โดยคนโพสต์ได้ตอบกลับว่าทั้งคู่เป็นหลานสาวลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ตอนนี้อยู่ในช่วงปิดเทอม จึงถือโอกาสมาเยี่ยมตายายที่อยู่อำเภอเชียงคำ แต่ไม่ได้บอกว่าอยู่พื้นที่บ้านอะไร แต่จากบทสนทนาในคลิปดังกล่าวก็บ่งบอกแล้วว่าทั้ง 2 สาว อาศัยอยู่ที่บ้านน้ำลาว ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยนอกจากคลิปที่กำลังเป็นกระแสแล้ว ยังมีอีกคลิปที่เป็นภาพขณะที่น้องมะลิกำลังกินข้าวเหนียวกับน้ำปูโชว์ให้ดูอย่างเอร็ดอร่อย เป็นการบ่งบอกว่าไม่ได้แค่พูดขึ้นมาแค่ลอยๆแต่อย่างใด

GISTDA ร่วมกันฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้ฯ เทคโนโลยีการบินอวกาศ

GISTDA ร่วมกันฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติการใช้เทคโนโลยีการบินอวกาศเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่า วันที่ 10 สิงหาคม 2565 ส่วนควบคุมไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 และ ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าเชียงราย ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน “สทอภ.” Geo-Informatics and Space Technology Development Agency (Public Organization) – GISTDA บริษัทสยาม จีไอเอส จำกัด บริษัท เดลว์ แอโรสเปซ จำกัด และ บริษัท ไฮฟ์กราวนด์ จำกัด ร่วมกันฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติการใช้เทคโนโลยีการบินอวกาศเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่าในพื้นที่ โดยมุ่งเน้นการใช้ นวัตกรรมการติดตามการเกิดไฟด้วย อากาศยานไร้คนขับ ( Unmanned Aerial Vehicle :UAV) สายพันธุ์ไทยเครื่องแรก ที่มีพิสัยการบิน 150 กิโลเมตรจากฐานบิน โดยจะเป็นการบินถ่ายภาพสภานการณ์ไฟป่าด้วยคำสั่งอัตโนมัติจากการับข้อมูลการเกิด Hotspot จากภาพถ่ายดาวเทียม และ ถ่ายภาพมายังศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าแบบ Real […]

(มีคลิป) น้ำกกเริ่มลดระดับ แต่ชุมชนป่าแดงยังจมน้ำ รอการช่วยเหลือ

น้ำกกเริ่มลดระดับกว่า 20 ซม. แต่ชุมชนป่าแดงยังจมน้ำ รอการช่วยเหลือ วันที่ 14 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถึงแม้พายุมู่หลานจะสงบและเปลี่ยนทิศทางไปแล้ว แต่ที่ชุมชนป่าแดง ม.6 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ยังมีบ้านเรือนที่ยังจมอยู่ในน้ำ เป็นหนึ่งในชุมชนริมน้ำกกที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากเหตุอุทกภัยครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ขึ้นเรือเพื่อดูสถานการณ์น้ำ ปรากฏว่าน้ำเริ่มลดระดับลงกว่า 20 ซม. แต่ถึงอย่างนั้นบางจุดระดับน้ำก็ยังสูง เช่นที่บริเวณซอย 1 ระดับน้ำยังอยู่ที่ประมาณ 120 ซม. หลายครัวเรือนยังมีการขนกระสอบทรายมาปิดกั้นน้ำและบ้านที่อยู่สูงก็เริ่มนำไดโว่มาสูบน้ำออกจากบ้านบ้างแล้ว ขณะที่ทางเทศบาลนครเชียงรายก็ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาสูบน้ำจากชุมชนไปลงน้ำกก และนำเอาอาหารน้ำดื่มมาแจกจ่ายให้ผู้ได้รับผลกระทบเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

แม่สายน้ำลดแล้วทิ้งโคลนเต็มตลาดสายลมจอย

วันที่ 14 ส.ค.65 หลังจากน้ำจากลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภายในตลาดสายลมจอยซึ่งเป็นตลาดชายแดนและถูกน้ำท่วมมากที่สุดพบว่าน้ำได้ลดลงเกือบทั้งหมด ร้านค้าบางแห่งที่ตั้งอยู่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ที่ยังถูกน้ำท่วม ถนนใต้สะพานยังใช้สัญจรผ่านไปมาไม่ได้ ซึ่งย่านนี้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากเพราะกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดประตูร้านพัง และสิ่งของเครื่องใช้ ป้าย ส่วนประกอบอาคาร สินค้า ภายร้านหายไปกับกระแสน้ำ ขณะที่ชุมชนเหมืองแดง ชุมชนไม้ลุงขน เกาะทราย และพื้นที่นอกเขตเทศบาล ต.แม่สาย ระดับน้ำได้ลงจนเกือบเป็นปกติแล้ว แต่ยังประสบปัญหาดินโคลน ทรายและวัชพืช ที่ไหลมากับน้ำตกค้างอยู่ มีรายงานว่า พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.กระทรวงมหาดไทย และคณะมีกำหนดการจะเดินทางไปเยี่ยมเยียนและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนพื้นที่ อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย ในวันจันทร์ที่ 15 ส.ค.นี้ โดยจะไปมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้ประชาชน ณ ที่ว่าการ อ.แม่จัน จำนวน 200 ราย และที่ว่าการ อ.แม่สาย จำนวน 290 ราย ก่อนไปเยี่ยมบ้านที่ประสบภัยเพื่อให้การช่วยเหลืออีกจำนวน 10 หลังคาเรือน […]

(มีคลิป) ชาวป่าแดงโอด เจอน้ำท่วมหนัก อยู่มา 60 ปีเพิ่งเคยเจอ

ชาวบ้านป่าแดงโอด! เจอน้ำกกเอ่อท่วมหนัก อยู่มา 60 ปีเพิ่งเคยเจอ ด้านเทศบาลนครเชียงรายเร่งช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน วันที่ 13 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุมชนริมแม่น้ำกก 10 กว่าชุมชน ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย ได้รับผลกระทบจากพายุมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่อง ประกอบกับน้ำในพื้นที่ต้นน้ำไหลมาสมทบ ส่งผลให้น้ำกกซึ่งไหลผ่านตัวเมืองเชียงราย เอ่อท่วมชุมชนที่อยู่บริเวณริมน้ำ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชุมชนป่าแดง ม.6 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่อยู่ริมน้ำกก หลังโรงเรียนเทศบาล 6 ใกล้กับสะพานเฉลิมพระเกียรติ 1 ซึ่งได้มีน้ำเอ่อขึ้นท่วมบ้านเรือนประชาชนตั้งแต่ช่วงเช้า และยังคงเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ นายล้วง บุญเรือง อายุ 75 ปี บ้านเลขที่ 236 ม.6 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เล่าว่า น้ำกกได้เริ่มเอ่อท่วมชุมชนตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. และยังคงเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ตนย้ายมาอยู่ที่ชุมชนนี้มา 50-60 ปี ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดน้ำท่วมแบบนี้ ทุกปีไม่เคยมีแบบนี้มาก่อน ปีนี้หนักสุด ตอนนี้ย้ายของขึ้นที่สูงไว้แล้ว […]

(มีคลิป) ชุมชนบ้านเมืองงิม ตัดสินใจขุดถนนเปิดทางน้ำ

ชุมชนบ้านเมืองงิม ตัดสินใจขุดถนนเปิดทางน้ำ ป้องกันน้ำกกเอ่อท่วมหมู่บ้าน วันที่ 13 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ฝนตกในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเริ่มดีขึ้น เพราะวันนี้พายุลดความรุนแรงและเปลี่ยนทิศทางเข้าสู่ประเทศเมียนมา แต่อิทธิพลจากพายุมู่หลานยังคงส่งผลกระทบต่อประชาชนในหลายพื้นที่ จ.เชียงราย เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำจากพื้นที่ต้นน้ำไหลมารวมกับแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดเชียงราย เช่น แม่น้ำกก แม่น้ำสาย ที่มีมวลน้ำจากต้นน้ำมาสมทบ ก็ทำให้หลายชุมชนริมน้ำถูกน้ำท่วมเพราะระบายไม่ทัน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านเมืองงิม ม.4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เนื่อจากน้ำกกเพิ่มระดับเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน โดยเริ่มมีน้ำหลากท่วมทางฝั่งติดน้ำกก และมีทีท่าว่าจะล้นข้ามถนนไปยังพื้นที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ของหมู่บ้าน ทางผู้นำชุมชนจึงตัดสินใจ นำรถแบ็คโฮมาขุดดินมาทำเป็นเนินดินกั้นน้ำไม่ให้ไหลข้ามถนน และได้ขุดเจาะถนนซึ่งเป็นทางเข้าบ้านจัดสรรซึ่งอยู่ฝั่งริมน้ำกก เพื่อเปิดทางให้น้ำได้ไหลสะดวก ไม่ให้เอ่อข้ามถนนไปท่วมฝั่งตรงข้าม ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านอาศัยอยู่ที่บ้านจัดสรรดังกล่าวที่มีคนอยู่อาศัยประมาณ 7-8 ครัวเรือนเป็นอย่างดี ซึ่งการเปิดทางน้ำดังกล่าวส่งผลดีต่อชุมชน เพราะน้ำไหลสะดวกขึ้น และน้ำเริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง คาดถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มก็จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 วัน แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีน้ำหลากท่วมพื้นที่บ้านเมืองซิม ก็มีชาวบ้านหลายครอบครัวที่อยู่ฝั่งริมแม่น้ำกกได้ถูกน้ำเอ่อท่วม ไม่สามารถขนย้ายสิ่งของออกมาได้ทัน บางหลังคาเรือนระดับน้ำสูงประมาณครึ่งบ้าน นายณรงค์ศักดิ์ พลการ อายุ 47 ปี ชาวบ้านเมืองงิม ม.4 ต.ริมกก เล่าว่า ตนมาอยู่ในชุมชนบ้านเมืองงิมมากว่า 10 […]

สภ.แม่สาย มอบอาหารน้ำดื่ม แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

สภ.แม่สาย จ.เชียงราย มอบอาหาร น้ำดื่มให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วม วันที่ 13 สิงหาคม 2565 สภ.แม่สาย จ.เชียงรายโดยการอำนวยการของพ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย,พ.ต.ท.คมกฤช. ไชยสาร รอง ผกก.ป.สภ.แม่สาย,พ.ต.ท.ฉันทฤทธิ์ เหล่าไพโรจน์จารีสวป.สภ.แม่สาย สั่งการให้ร.ต.อ.วีรวิชญ์ บัวสันเทียะ รอง สวป.ฯ (ร้อยเวร 20) พร้อม ตร.ชุดจิตอาสา ให้ความช่วยเหลือและได้นำอาหาร น้ำ ไปมอบให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วม

อบจ.เชียงราย ช่วยเหลือพี่น้อง ต.แม่คำ อ.แม่จัน

อบจ.เชียงราย รุดลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุอุทกภัย พื้นที่ ต.แม่คำ อ.แม่จัน วันที่ 13 ส.ค. 65 นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้นายกฤศ โพธสุธน รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายรามิล พัฒนมงคลเชฐ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ส.อ.วิมล รู้ทำนอง ผู้อำนวยการกองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมเจ้าหน้าที่กองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน”มู่หลาน” ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่จังหวัดเชียงราย ในช่วงวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ฝนตกหนักต่อเนื่องและปริมาณน้ำฝนสะสมในหลายพื้นที่ ทำให้มวลน้ำในแม่น้ำคำ เข้าท่วมบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนและพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ในการนี้ อบจ.เชียงราย ได้เร่งช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน มอบน้ำดื่ม จำนวน 500 แพค ให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่และได้ร่วมลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และรับฟังความต้องการในการขอรับความช่วยเหลือจากประชาชนโดยตรง

1 2 3 378