ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างถนนเลี่ยงเมืองเชียงของ ร้องศูนย์ดำรงธรรมขอความเป็นธรรม
เวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ. 66 ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างถนนเลี่ยงเมืองเชียงของกว่า 40 คน ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม ณ ที่ว่าการอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย โดยมีนายฤทธิเดช จรรยาพงษ์ ปลัดอำเภอเชียงของรับเรื่องร้องเรียน

นายจิรัฎฐ์ พุทธิมา ตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นหนังสือร้องเรียนฯ กล่าวว่า ชาวบ้านหลายคนเดือดร้อนในเรื่องการสร้างทางเลี่ยงเมืองเชียงของ จากหลายกรณีจึงได้รวบรวมประเด็นความเดือดร้อนเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมในวันนี้ร่วมกัน ด้วยเหตุมีการบุกรุกเข้าพื้นที่ โดยผูัรับเหมาได้นำเรื่องจักรไปถมดินและตัดถนนผ่านในพื้นที่โดยไม่แจ้งล่วงหน้า และไม่มีการแจ้งราคาเวณคืนเป็นไปตามที่เจรจากันมา จึงต้องการให้อำเภอแจ้งให้ผู้รับเหมาหยุดการก่อสร้าง แล้วให้แต่ละฝ่ายที่อำนาจหน้าที่รับผิดชอบ และดำเนินโครงการ มาชี้แจงเรื่องราคาเวณคืน และชดเชยเยียวยาจากการที่ชาวบ้านไม่สามารถทำกินในพื้นที่ในขณะที่เข้าไปก่อสร้างและยังไม่มีการจ่ายค่าเวณคืน
ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีชาวบ้านเล่าถึงความเดือดร้อน หลายคนมีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนด แต่โครงการนำเครื่องจักรเข้าพื้นที่ไปดำเนินการโดยไม่มีการแจ้งราคาและยังไม่จ่ายจนสร้างสิ่งก่อสร้างเป็นเสาเพื่อทำทางยกระดับข้ามลำห้วยแล้ว บางคนเป็นดินถมเป็นทางที่รถก่อสร้างวิ่งเสียรูป ไม่สามารถเพาะปลูกได้ ทั้งที่ยังไม่มีการตกลงราคาใด ๆ เช่นกัน

“อย่างที่ของผมเคยเจรจาพูดคุยและได้รับเอกสารราคา 1.1 ล้านบาทต่อไร่ แต่พอผ่านไปมีเอกสารแจ้งอัพเดทราคาลดลงกว่าครึ่งเหลือเพียง 5.3 แสนบาทต่อไร่ ขณะที่ข้างเคียงได้ 9.3 แสนบาทต่อไร่ บางกรณีเจ้าของเคยทำกินมานานแล้ว แต่ถูกแจ้งว่าเป็นที่สาธารณะ บางคนที่เป็น สปก. ได้รับการติดต่อให้เป็นเซ็นต์สละสิทธิ์การเซ็นต์เวณคืนก่อนหน้านี้ เพราะตามกฎหมายใหม่ สปก.เป็นสิทธิทำกินไม่สามารถรับค่าเวณคืนได้ จึงเกิดความสับสนของชาวบ้านเจ้าของที่ดินจำนวนมาก” นายจิรัฏฐ์ กล่าว

นายจิรัฎฐ์ กล่าวอีกว่า ในการชี้แจงของตัวแทนผู้รับเหมาในที่ประชุมไม่ชัดเจน เพราะอำนาจหน้าที่อยู่ที่ฝ่ายกรรมสิทธิ์ กรมทางหลวง ซึ่งในวันพรุ่งนี้ชาวบ้านนัดกันจะเข้าไปที่สำนักงานโครงการเพื่อขอให้ทางผู้มีอำนาจหน้าที่ชี้แจงเพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะการเจรจาเริ่มโครงการผ่านมา 3 ปีและการก่อสร้างดำเนินไป 1 ปีกว่าแล้ว ไม่ได้รับการชี้แจงอย่างเป็นทางการ ชาวบ้านรับแจ้งจากผู้รับเหมาว่าถ้าให้สร้างก็จะเร่งให้จ่ายเงินค่าเวณคืนได้เร็วขึ้น ชาวบ้านหลายคนไม่เข้าใจก็ให้เข้าพื้นที่โดยยังไม่มีข้อตกลงเรื่องราคาชัดเจน
อย่างไรก็ตาม นายศรัณย์ ทับทิมทอง ทีมกฎหมายของนางมิรันตี บุญแก้ว อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 เชียงราย กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการแจ้งราคาที่ไม่เป็นธรรมและเลือกปฏิบัติ เช่น ในที่ดินที่ติดถนนสายเชียงของ- เทิง บางรายได้ไร่ละ 8.1 ล้านบาทต่อไร่ แต่ห่างไป 40 เมตร ได้รับแจ้งราคาที่ ไร่ละ 1.1 ล้านบาท ที่ดินที่ติดถนนเทศบาล ที่มีเอกสารสิทธิ์ราคาไร่ละ 1.6 ล้านบาท แต่ที่ติดกันไม่มีทางเข้าราคาอยู่ที่ไร่ละ 5.6 แสนบาท ชาวบ้านต้องการทราบวิธีการกำหนดราคาและแจ้งให้ชัดเจน เพราะที่ผ่านมาไม่มีการชี้แจงเรื่องราคาอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีการพูดคุยเป็นรายๆ ไป

ขณะนี้มีชาวบ้านบางส่วนที่ได้รับแจ้งราคา แต่เห็นว่าไม่เป็นธรรมได้มอบให้ตนช่วยยื่นอุทรณ์เรื่องราคาไปที่กระทรวงคมนาคม หากยังไม่เป็นที่พอใจจะยื่นศาลปกครองต่อไป และได้หารือกับผู้ตรวจการแผ่นดินในกรณีที่ชาวบ้านร้องขอความเป็นธรรมด้วย
ด้านนายวิรุฬห์ สิทธิวงค์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า หากมีการยื่นคำร้องจะดำเนินการเรียกทุกฝ่ายมาพูดคุยและชี้แจงให้เกิดความชัดเจนต่อไป



ร่วมแสดงความคิดเห็น