(มีคลิป) เชียงราย ตักบาตรเป็งปุ๊ด ตอนเที่ยงคืน

Youtube video

เชียงราย ตักบาตรเป็งปุ๊ดตอนเที่ยงคืน มีชาวพุทธทำบุญจำนวนมาก ปี 2566 มีเพียง 2 ครั้ง

เวลา 00.01 น. เที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 5 เมษายน เทศบาลนครเชียงราย จัดทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือ ตักบาตรเที่ยงคืน โดยมี นางภัทราวดี สุทธิธนกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายณรงค์ศักดิ์ เตือนสกุล รองนายเทศมนตรีนครเชียงราย นายเสรี บุญสุทธิ รองปลัดเทศบาลนครเชียงราย นายอิทธิพล สุนทรสีมะ รองปลัดเทศบาลฯ พ.จ.อ.ภูมิรพี ทวีกสิกรรม รองปลัดเทศบาลฯ ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะ ที่วัดมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

โดย พระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง /เจ้าคณะตำบลเวียงเขต 1 เป็นประธานสงฆ์ นำคณะพระภิกษุจากวัดต่างๆในอำเภอเมืองเชียงราย ออกรับบิณฑบาตร ซึ่งตลอดทั้งสองข้างทางตั้งแต่หน้าวัดมิ่งเมือง ผ่าน หอนาฬิกาฯ จนถึงสี่แยกประตูสลี มีพุทธศาสนิกชนจังหวัดเชียงราย ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม มาทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือเรียกกันทั่วไปว่าตักบาตรเที่ยงคืน ซึ่งในครั้งนี้ถือว่ามีผู้มาร่วมทำบุญตักบาตรจำนวนมาก รวมระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร

ซึ่งในปี 2566 จะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือวันที่ 4 เข้าสู่วันที่ 5 เมษายน 2566 และ วันที่ 26 เข้าสู่วันที่ 27 ธันวาคม 2566 ทั้งนี้ ทางเทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับวัดมิ่งเมือง จัดงานประเพณีทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว และเพื่อร่วมอนุรักษ์ขนบธรรม เนียมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา ที่มีการปฎิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานให้คงอยู่สืบต่อไป

ทั้งนี้ การทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ดโดยชาวล้านนา เชื่อว่าในวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ หรือวันเป็งปุ๊ด จะมีพระอุปคุตที่จำพรรษาอยู่ใต้สะดือทะเล แปลงร่างเป็นสามเณรน้อยหรือพระสงฆ์ มาโปรดสัตว์ผู้ตกทุกข์ได้ยากบนโลกมนุษย์ ซึ่งหากใครได้ตักบาตรพระอุปคุตในวันเป็งปุ๊ด ชีวิตจะมีแต่ความรุ่งเรืองร่ำรวยเงินทอง ชีวิตจะประสบแต่โชคลาภเกิดสิริมงคลแก่ชีวิตของผู้ที่ได้ทำบุญ ซึ่งความพิเศษของวันดังกล่าวในปีหนึ่งจะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น