(มีคลิป) พระจอมอื้อฉาว เผยไม่ได้ลักเงินวัด ส่วนสีกาถูกคนส่งมาล่อ

พระจอมอื้อฉาวเผยไม่ได้ลักเงินวัด ส่วนสีกาถูกคนส่งมาล่อเพื่อเอาผิด พระจอมอื้อฉาวเผยไม่ได้ลักเงินวัด ส่วนสีกาถูกคนส่งมาล่อเพื่อเอาผิด ล่าสุดทางนายอำเภอและสำนักพุทธ ประชุมกับชาวบ้านชี้แจงเรื่องวัด ในสถานะวัดร้าง ต้องรอการพิสูจน์หลักฐานดินใต้ฐานเจดีย์ จึงจะสามารถจัดตั้งเป็นวัดได้ตามกฎหมาย ส่วนเรื่องพระจอมอื้อฉาว รับปากจะเดินทางมาสึกในวันที่ 9 ก.ค. 65 นี้ ด้านชาวบ้านเตรียมหลักฐานเข้าแจ้งความ เพื่อเอาผิดทางคดีอาญา และเสพเมถุนกับเด็กอายุต่ำกว่า 18 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา นายทศพล สินยะบุตร นอภ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทีฆวุฒิ บัณฑิตย์ชูสกุล ผกก.สภ.ปาย ,พระคุณเจ้าท่านพระครูอนุสาร ปุญญาคม เจ้าคณะ อ.ปาย เจ้าอาวาสวัดแม่นาเติงใน และพระครูอนุสรณ์ จารุวรรณ เจ้าคณะ ต.เวียงหนือ เจ้าอาวาสวัดแม่ปิง และ นางอารีย์ พันธุ์จันทร์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อทำความเข้าใจ เกี่ยวกับวัดแม่เย็น เพื่อสอบถามความคิดเห็นของประชาชน และคณะสงฆ์ […]

โวยนายทุน รุกป่ามบ.จีนหยุนไหล ทำที่พัก รีสอร์ท

ชาวบ้านโวยนายทุน รุกป่าหมู่บ้านจีนหยุนไหล ทำที่พัก รีสอร์ท กระทบสิ่งแวดล้อม เครือข่ายภาคประชาชนวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบด่วน เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 ม.ย. 65 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ที่หมู่บ้านชาวจีนสันติชล ( หยุนไหล ) ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ในเขตความรับผิดชอบของ องค์การบริหารส่วนตำบลเวียงใต้ อ.ปาย ขณะนี้ได้มีนายทุนชาวจีนรายหนึ่ง ซึ่งอพยพจากต่างจังหวัด แล้วเข้ามาทำการก่อสร้างอาคาร ร้านอาหาร กาแฟ สระน้ำ ที่พัก ทำคล้ายกับรีสอร์ท สไตล์จีนยูนนาน ซึ่งใช้งบประมาณในการก่อสร้างจำนวนมาก โดยกินพื้นที่ประมาณ 10 กว่าไร่ชาวบ้านรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า พื้นที่ดังกล่าว น่าจะไม่มีเอกสารสิทธิ์ใด ๆ เป็นพื้นที่ป่าไม้แน่นอนแต่ไม่ทราบประเภท ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการร้องเรียนไปยังประธานคณะกรรมมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว แต่เรื่องยังเงียบ จึงไม่อยากให้เรื่องมันเงียบแอบงุบงิบทำผิดกฎหมาย ส่วนผู้ที่เป็นนายทุนไม่ใช่ผู้ที่มีอิทธิพลใด ๆ แต่เป็นนายทุนต่างชาติเข้ามาประกอบกิจการดังกล่าว ทางชาวบ้านเจ้าของพื้นที่จึงไม่อยากให้อยู่เหนือกฎหมาย และจะเดินหน้าเรียกร้องสิทธิ์ ในฐานะเจ้าบ้านต่อไปอย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ […]

จ.แม่ฮ่องสอนนำรถแบ็คโฮเปิดเส้นทางแม่สามแลบ

อบจ.แม่ฮ่องสอนนำรถแบ็คโฮเปิดเส้นทางแม่สามแลบ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองการบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ต.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ลงพื้นสำรวจความเสียหายหลังจากเกิดฝนตกหนักที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ปิดเส้นทาง ชาวบ้านไม่สามารถเข้า-ออกได้หลายจุด และได้ประสานไปยังส.อบจ.มส. เพื่อขอความอนุเคราะห์ ทาง อบจ.แม่ฮ่องสอน นำรถแบ็คโฮ พร้อมเครื่องจักร มาช่วยเปิดเส้นทาง และหัวหน้านพค.36 ได้เข้าดูพื้นที่ สามารถสัญจรไปมาได้แล้ว จึงขอความร่วมมือให้ผู้สัญจรใช้รถและถนนด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรด้วย

ร้องถูกทำร้ายปางตาย ทั้งที่ตั้งใจช่วยเหลือ

ร้องถูกทำร้ายปางตาย ขณะที่พบอุบัติเหตุรถตกข้างถนน อุตส่าห์เข้าไปหาเพื่อให้การช่วยเหลือกลับถูกทำร้ายร่างกายเจ็บหนัก เผยจะเอาเรื่องถึงที่สุด พบ ผู้ก่อเหตุใช้รถติดสติกเกอร์ เคเบิลกรมการทหารสื่อสาร กองบัญชาการกองทัพ ไทย กรมสื่อสารทหาร หวั่นคดีเป็นมวยล้ม เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2565 เวลา 02.24 น.ส.บังอร ติวัน และ บุตรชาย ด.ช.สิรพันธ์ ติวัน อายุ 11 ขวบ เปิดเผยว่า ขณะกลับจากช่วยงานแต่งหลานที่บ้านหัวน้ำแม่สะกึด ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ขณะขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นเวฟ มาถึงบริเวณหน้าบ้านของ พล.อ.สุรพล ตาปณานนท์ ประธานมูลนิธิเพื่อแม่ฮ่องสอน ได้พบรถกระบะ หมายเลขทะเบียน ยค 8762 เชียงใหม่ ข้างรถติดสติกเกอร์ เคเบิลกรมการทหารสื่อสาร กองบัญชาการกองทัพ ไทย กรมสื่อสารทหาร ตกข้างถนน จึงได้จอดรถเพื่อเข้าไปให้การช่วยเหลือ โดยได้ถามว่าเจ็บมากไหม จะให้เรียกรถกู้ชีพของ อบต.ผาบ่องไหม จากนั้นตนได้โทรศัพท์ไปหาทีมกู้ภัย อบต.ผาบ่อง แต่ไม่มีใครรับสายจากนั้นได้โทรไป […]

ราวกับหิมะ ลูกเห็บถล่มปาย ทำหลังคาเป็นรู

เกิดพายุฝนตกหนักพร้อมลูกเห็บ ที่บ้านหัวแม่เมือง หมู่ 7 ต.เวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้หมู่บ้านบนดอยสูงขาวโพลนไปด้วยลูกเห็บ ราวกับหิมะ ชาวบ้านได้รับความเสียหายอย่างหนักจากลูกเห็บขนาดลูกมะนาวจนหลังคาพรุน ด้านผู้ใหญ่บ้านเผนขณะเกิดเหตุ ได้ลงมาเข้าเวรจุดบริการประชาชนห้วงเทศกาลสงกรานต์ในตัวอำเภอปาย คาดวันพรุ่งนี้ตอนบ่ายจะทราบความเสียหายทั้งหมด เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2565 เวลา 20.00 น. นายสุวิน เปียผะ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหัวแม่เมือง หมู่ 7 ต.เวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันนี้ เวลาประมาณ 15.30 น. ตนได้รับรายงานจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ว่าได้เกิดพายุลูกเห็บตกลงในหมู่บ้าน ทำให้ตัวอาคารบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรรวมไปถึงสัตว์เลี้ยง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เบื้องต้นตนได้รายงานให้กับทางอำเภอปายทราบเหตุการณ์เบื้องต้นแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหายของหมู่บ้าน ทั้งนี้ในขณะเกิดเหตุ ทางผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางลงมาเข้าเวรจุดบริการประชาชนห้วงเทศกาลสงกรานต์ในตัวอำเภอปาย โดยคาดว่าจะสามารถตรวจสอบความเสียหายทั้งหมดได้ในบ่ายวันพรุ่งนี้ ( 18 เม.ย. 2565 ) จากภาพและคลิปที่นายสุวิน เปียผะ ส่งให้กับผู้สื่อข่าวพบว่า ในหมู่บ้านดังกล่าวขาวโพลนไปด้วยลูกเห็บที่ตกลงมา จนทำให้หมู่บ้านบนยอดดอย […]

ลูกเห็บถล่ม ปาย แม่ฮ่องสอน

เกิดพายุลูกเห็บขาวโพลนเหมือนต่างประเทศ ในพื้นที่อำเภอปาย จากอิทธิของพายุฤดูร้อน เย็นวันนี้ 17 เมษายน 2565 นายเชษฐาโมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานจากนายอำเภอปาย โดยระบุว่า นายสุวิน เปียผะ ผู้ใหญ่บ้านหัวแม่เมือง หมู่ 7 ตำบลเวียงเหนือ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในช่วงเวลา 15.30 น.ได้เกิดพายุฤดูร้อนและลูกเห็บตกอย่างหนักเป็นบริเวณกว้างโดยเกิดพายุลุกเห็บตกอย่างหนักในพื้นที่บ้านหมู่บ้านหัวแม่เมือง หมู่ 7 ตำบลเวียงเหนือ อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน และอีกหลายพื้นที่ ทั้งนี้ผู้ใหญ่บ้านหัวแม่เมือง ระบุว่าพายุฤดูร้อนและพายุลูกเห็บ ทำให้บ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหาย ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการสำรวจความเสียหายในเบื้องต้นแล้ว สำหรับพื้นที่เกิดพายุลูกเห็บทำให้เกิดเป็นพื้นที่ขาวโพลนคล้ายหิมะเหมือนในต่างประเทศ เครดิตภาพ จาก นายสุวิน เปียผะ ผู้ใหญ่บ้านหัวแม่เมือง อ.ปาย

หมอกควันไฟป่าที่แม่ฮ่องสอน เริ่มกระทบเด็กนักเรียนในเขตเทศบาล แสบตา แสบจมูก หายใจติดขัด

หมอกควันไฟป่าที่แม่ฮ่องสอน ทำให้เด็ก ๆ นักเรียนในเขตเทศบาลแสบตา แสบจมูก หายใจติดขัดบ้าง ครูต้องแนะนำให้นักเรียนหมั่นล้างจมูก หายาล้างตาติดไว้ที่บ้าน ส่วนค่า PM 2.5 ที่แม่ฮ่องสอนยังเกินค่ามาตรฐาน อยู่ที่ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรและเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องเป็นวันที่ 17 แล้ว เมื่อวันที่ 15 มี.ค.65 สถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ยังคงมีการลอบเผาป่าและส่งผลให้หมอกควันไฟป่าลอยปกคลุมในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนหนาทึบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนในพื้นที่ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน แม้จะยังไม่มีนักเรียนป่วยจากมลพิษของควันไฟมากนัก แต่ก็ทำให้เกิดอาการแสบตาแสบจมูกอยู่บ้าง นายพุฒิเมธ สกุลจรรยาดี นักเรียนโรงเรียนเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า หมอกควันส่งผลกระทบทำให้ หายใจไม่ออกหรือทำให้เกิดโรคภูมิแพ้บ้าง มีเด็กนักเรียนมีอาการแสบตาบ้างแต่ก็ไม่มาก อยู่ในโรงเรียนก็จะใส่แมสไม่ให้ควันไฟเข้าจมูกและ ดื่มน้ำเยอะ ๆ ทางด้าน น.ส.ญาณภัค สืบตระกูล นักเรียนโรงเรียนเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน อีกคนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ว่า ควันไฟป่าก็มีหายใจติดขัดบ้าง บางครั้งหายใจไม่ทั่วท้อง แต่ไฟป่าหมอกควันที่แม่ฮ่องสอนเกิดขึ้นทุกปีทำให้ชินจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพื่อน ๆ ในโรงเรียนก็ไม่ได้เจ็บป่วยมากจากหมอกควัน เพียงแต่มีอาการแสบตา แสบจมูกบ้าง เนื่องจากทุกคนป้องกันตัวเองโดยการใสแมสปิดปากปิดจมูก ก็สามารถช่วยได้บ้าง ไม่อยากให้ชาวบ้านเผาป่า […]

แม่สะเรียงจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล

เมื่อเย็นวันที่ 12 สิงหาคม 2565 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง เป็นประธานพิธีถวายเครื่องราชสักการะ วางพานพุ่ม และพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2565โดยมี นางวิลาวัณย์ คัดเชียงแสน นายกกิ่งกาชาดอำเภอแม่สะเรียง พร้อมด้วย ข้าราชการพลเรือน/พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรเอกชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง เข้าร่วมพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2565 เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณมีต่อปวงชนชาวไทย ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

(มีคลิป) พิษ”มู่หลาน”ทำแม่ฮ่องสอน น้ำท่วมหนัก

ผลพวงจากพายุโซนร้อนมู่หลาน ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและราษฎรในพื้นที่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำปาย หลังเกิดฝนตกหนักและปริมาณน้ำในแม่น้ำปาย ที่สถานีวัดน้ำบ้านท่าโป่งแดง วัดได้ 3.84 เมตร จากเดิม 2.50 เมตร ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 09.30 น.นายสมบัติ สุขรัตนา เจ้าหน้าที่สถานีวัดระดับน้ำ SW.A5 แม่น้ำปาย สถานีอุทกวิทยาภาคเหนือตอนบน บ้านท่าโป่งแดง หมู่ 5 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน โดยเฉพาะพื้นที่ต้นน้ำของแม่น้ำปาย คือ อ.ปาย และแม่น้ำสาขา ในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า กับ อ.เมือง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปายที่สถานีวัดระดับน้ำ ฯ สูงสุดเมื่อเช้าวันนี้วัดได้ 3.84 เมตร จากเดิมเมื่อวานวัดได้ 2.50 เมตร โดยปริมาณน้ำในแม่น้ำปาย ได้สูงปริ่มขอบฝั่งพื้นที่ โครงการพัฒนาลุ่มน้ำปายตามพระราชดำริโป่งแดง หากปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอีกเพียง 0.50 เมตร […]

แข่งขันกีฬาเปตองเฉลิมพระเกียรติ

แข่งขันกีฬาเปตองเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหา วันแม่แห่งชาติ ณ ชุมชนบ้านโป่งใน วันนี้ นายมนตรี บำรุงกิจ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่สะเรียง ได้เดินทางเป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬาเปตองเฉลิมพระเกียรติ “ 12 สิงหา วันแม่แห่งชาติ” ครั้งที่ 17 โดย นายประยูร อยู่สุภาพ ประธานชมรมเปตองชุมชนบ้านโป้ง และ ตัวแทนคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเปตองเฉลิมพระเกียรติ ” 12 สิงหา วันแม่แห่งชาติ”ครั้งที่ 17 ประจำปี 2565 ได้ดำเนินการจัดการแข่งขันร่วมกับ สำนักงานเทศบาลตำบลแม่สะเรียง ณ สนามเปตองชุมชนบ้านโป่งใน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยการจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาเปตอง ขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ เพื่อส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดีให้กับชุมชน ใช้เวลาว่างในการเล่นกีฬาต้านยาเสพติด เสริมสร้างความสามัคคีของชุมชนทั้ง 9 ชุมชน โดยกิจกรรม แบ่งประเภทการแข่งขัน ออกเป็น 3 […]

ฉก.ทพ.36 นำกำลังพลช่วยประชาชน

พายุมู่หลาน ถล่มหนักทั้งวันทั้งคืน อ.แม่ลาน้อย ดินสไลด์ปิดทับเส้นทางและทับถมบริเวณบ้านที่อยู่อาศัย วันนี้ 12 สค.65 ฉก.ทพ.36 นำกำลังพลช่วยประชาชนบ้านแม่กวาง เหตุดินสไลด์ปิดทับเส้นทางและทับถมบริเวณที่อยู่อาศัย หลังพายุฝนตกหนักและต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทางสัญจรเข้าหมู่บ้านและทับถมบริเวณรอบบ้านเรือนราษฏร บ้านแม่กวางเหนือ เลขที่ 7 หมู่.7 ต.ท่าผาปุ้ม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็น บ้านของ นาย ตาเก วิจิตรไพรสนธ์ อายุ 70 ปี โดยเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 36 ได้ร่วมกับ ชาวบ้าน ช่วยปรับและตักดินที่ทับถมบริเวณโดยรอบตัวบ้านออก พร้อมบรรจุดินในกระสอบทราย ทำพนังกั้นเป็นชั้นเพื่อป้องกันการสไลด์ของดินลงมาทับถมบ้านเรือนอีก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ยังได้เข้าช่วยเหลือเปิดเส้นทางสัญจรชั่วคราว 1 ช่องทางให้รถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้เพื่อเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น ก่อนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักรเข้าปรับเส้นทางสัญจรอีกครั้ง

(มีคลิป) กิจกรรมงานวันแม่ประจำปี 2565 รร.ทองสวัสดิ์ฯ

กิจกรรมงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2565 โรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ เพื่อเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมมอบรางวัลเกียรติบัตรแม่ดีเด่น วันนี้ นายยุทธศักดิ์ บุญเลียบ ผู้อำนวยการ โรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร เป็นประธานในพิธี ถวายเครื่องสักการะ พานพุ่มเงิน-ทอง เปิดกรวยดอกไม้ กล่าวคำถวายสดุดี พร้อมลงนามถวายพระพร ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยนำ บุคลากร นักเรียน ผู้ปกครอง และ คุณแม่ดีเด่น เข้าร่วมกิจกรรมงานวันแม่ พร้อมมอบรางวัลแม่ดีเด่น ประจำปี 2565 ชมวีดีทัศน์แม่ดีเด่น มอบรางวัลผลงานทางวิชาการของนักเรียน ประกวดเขียนเรียงความวันแม่ แต่งกลอนวาดภาพระบายสีวันแม่ ณ บริเวณใต้อาคารโรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยนายยุทธศักดิ์ บุญเลียบ ผู้อำนวยการ โรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร กล่าวว่า วันแม่ปีนี้ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมวันแม่เพื่อเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมมอบรางวัลเกียรติบัตรแก่แม่ดีเด่นซึ่งทาง รร.ได้มีคณะกรรมการในการคัดเลือกแม่ผู้ซึ่งให้ความสำคัญในการเลี้ยงดูลูก เป็นกิจกรรมเพื่อแสดงความยินดีกับคุณแม่ดีเด่น ที่เป็นแม่ตัวอย่างในการเลี้ยงดูลูกเป็นเด็กดีในสังคม […]

(มีคลิป) มอบป้ายครอบครัวปลอดบุหรี่ พร้อมประกาศใช้ธรรมนูญฯ

อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จัดพิธีมอบป้ายครอบครัวปลอดบุหรี่และพิธีประกาศใช้ธรรมนูญสุขภาพบ้านป่าปุ๊ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดยกองทุนแม่ของแผ่นดิน เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้เป็นประธานในพิธีมอบป้ายครอบครัวปลอดบุหรี่และพิธีประกาศใช้ธรรมนูญสุขภาพบ้านป่าปุ๊ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดยกองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านป่าปุ๊ ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จัดขึ้นที่ศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านป่าปุ๊ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้บ้านปลอดบุหรี่ ลดเสี่ยงลดโรค ลดเสี่ยงเสพติด ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565 ในโอกาสนี้หัวหน้าครอบครัวบ้านปลอดบุหรี่ และผู้สูงอายุได้เข้ารับมอบป้ายบ้านปลอดบุหรี่และเงินกองทุนแม่ของแผ่นดินต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และรับมอบใบประกาศเกียรติบัตรบุคคลต้นแบบเลิกบุหรี่จากนายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนประธานในพิธี จากนั้นมีพิธีลงนามในเอกสารและลงนามในแผ่นไวนิลในการประกาศใช้ธรรมนูญสุขภาพชุมชนบ้านป่าปุ๊รองรับสังคมสูงวัยสู้วิกฤตสุขภาพ (โควิด 19 ) ฉบับที่ 1 พ.ศ. 2565 เพื่อบรรลุสู่เป้าหมายร่วม “ชุมชนอยู่ดี มีสุข “ ทั้งนี้ที่ผ่านมาชุมชนบ้านป่าปุ๊ ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้จับมือภาคีเครือข่ายพัฒนาศักยภาพกำลังคนด้านการควบคุมยาสูบแม่ฮ่องสอน […]

แม่สะเรียง ประชุมควบคุมกำกับดูแลสถานบริการ

นายอำเภอแม่สะเรียง กำชับทุกภาคส่วน ดำเนินการควบคุมและกำกับดูแลสถานบริการ หรือ สถานประกอบการ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อย่างเคร่งครัด บ่ายวันนี้ 11 สิงหาคม 2565 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง เป็นประธานการประชุม การควบคุมและกำกับดูแลสถานบริการ หรือ สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายสถานบริการ โดยมี ส่วนราชการ ผู้ประกอบการสถานบริการ และสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง (ชั้น2) อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยนายอำเภอแม่สะเรียง ได้กำชับให้ทุกภาคส่วนในที่ประชุม ดำเนินการควบคุมและกำกับดูแลสถานบริการ หรือ สถานประกอบการที่เปิดให้บริการ ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 ลงวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้เข้าไปใช้บริการ

มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ จัดแสดงกำแพงเฉลิมพระเกียรติ

มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ จัดแสดงกำแพงเฉลิมพระเกียรติ “ใต้ร่มพระบารมี สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในดวงใจ” มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.เพื่อเด็กและเยาวชนฯ ร่วมกับ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 33 จัดแสดงกำแพงเฉลิมพระเกียรติ “ใต้ร่มพระบารมี สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในดวงใจ” ถวายเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเจริญพระชมมายุครบ 90 พรรษา พร้อมกันทั่วประเทศ เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเจริญพระชมมายุครบ 90 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.เพื่อเด็กและเยาวชนฯ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 33 จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติและเสริมสร้างจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ผ่านการประกวดวาดภาพ “ใต้ร่มพระบารมี สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในดวงใจ” และการนำผลงานภาพวาดของเด็กและเยาวชนมาจัดแสดงผลงานในรูปแบบของ “กำแพงเฉลิมพระเกียรติ”  Art Wall of Honor ในพื้นที่ 34 จังหวัด สำหรับการจัดแสดงกำแพงเฉลิมพระเกียรติ “ใต้ร่มพระบารมี สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในดวงใจ” ถวายเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเจริญพระชมมายุครบ […]

สนับสนุนการส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่

💖 ช่วยเหลือ ปชช. ในทุกโอกาส เพราะทุกวินาทีมีค่ากับชีวิต 💖 เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 1000 น. กองทัพบก โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้รับการร้องขอการส่งป่วยทางอากาศยาน โดยร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้สั่งการให้ พันเอก สุจินต์ ทรัพย์สิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 จัดอากาศยานสนับสนุนการส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน จึงมอบหมายให้ ชุดปฏิบัติการบินทหารบก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 จัดอากาศยาน ฮ.ท. 212 จำนวน 1 เครื่อง ร่วมกับ ทีมแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ เพื่อทำการช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน จำนวน 1 ราย คือ นายตะวัน อินต๊ะผ่าน อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/ช หมู่ที่ 4 ตำบลผาบ่อง […]

(มีคลิป) นักเรียนติดน้ำท่วมต้องใช้รถทหารขนกลับบ้าน

พายุใต้ฝุ่นมูหลานยังมาไม่ถึงเมืองสามหมอกแต่มีฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน สุดท้ายน้ำท่วมทางเข้าหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า หมู่บ้านท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาวชื่อดัง เด็กนักเรียนกว่า 30 ชีวิตข้ามน้ำกลับบ้านไม่ได้ หน่วยทหารต้องจัดรถบรรทุกทหารขนกลับบ้านอย่างทุลักทุเล เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.ฉก.ร.7 เปิดเผยถึงการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนของหน่วยฯ ว่า เมื่อค่ำวานที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่เหนือหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า หมู่ 8 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้น้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วมเส้นทางเข้าหมู่บ้าน รถขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรข้ามไปมาได้ ทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 จึงทำการจัดรถบรรทุกทหาร และกำลังพลจิตอาสาพระราชทานกองทัพบก นำกำลังออกไปช่วยลำเลียงเด็กนักเรียน จำนวน 35 ราย ที่ติดอยู่บริเวณทางเข้าหมู่บ้าน ห้วยเสือเฒ่ากลับสู่ภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย สำหรับบ้านห้วยเสือเฒ่า เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาวชื่อดังของจังหวัด ฯ แห่งหนึ่ง ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาเข้าไปเที่ยวชม ส่งผลให้ชาวบ้านมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น แต่มักจะประสบกับปัญหาน้ำท่วมผิวถนน เนื่องจากเดิมถนนทางเข้าหมู่บ้าน จะผ่านลำห้วยเสือเฒ่า จำนวนกว่า 20 ท่า ต่อมาได้มีการเทคอนกรึตลงไปในลำห้วยเพื่อให้รถวิ่งผ่านไปมาได้สะดวก แต่ต่อมาภายหลังได้มีการทำถนนข้ามลำห้วยโดยการวางท่อและเททับผิวด้านบนเพื่อให้รถไม่ต้องวิ่งลงไปในน้ำ แต่เกิดปัญหาขึ้นบ่อย เมื่อฝนตกหนักจะมีเศษไม้และวัชพืชอุดตันที่ปากท่อทำให้น้ำไหลบ่าท่วมจนรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ส่งผลกระทบต่อราษฎรในหมู่บ้านและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปเมื่อมีฝนตกหนัก

สุขใจผู้ให้ อิ่มท้องผู้รับ ปันอิ่มปันสุข จ.แม่ฮ่องสอน

สภ.แม่สะเรียง จัดเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น 500 ชาม แจกจ่ายฟรีเป็นอาหารมื้อเที่ยง ให้ประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ได้อิ่มกันถ้วนหน้า วันนี้ 10 ส.ค. 2565 พ.ต.อ.รัฐวิชญ์ วศินพงศ์ธนัช ผกก.สภ.แม่สะเรียง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดและ คณะกรรมการตรวจสอบ ติดตามการบริหารงานตำรวจ สภ.แม่สะเรียง (กต.ตร.) ตั้งเต็นท์จัดเลี้ยงปรุงก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น 500 ชาม เพื่อแจกจ่ายเป็นอาหารเที่ยงให้กับ ผู้มารับบริการ ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมปันสุข ปันอิ่ม ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการช่วยเหลือดูแลคนป่วย และช่วยเหลือประชาชนในห้วงวิกฤตเศรษฐกิจข้าวของอาหารการกินแพง การแจกจ่ายก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ก็พอให้ทุกคนได้อิ่มไปหนึ่งมื้อ ซึ่งเป็นความสุขใจของผู้ให้ และความอิ่มใจของผู้รับ ณ บริเวณหน้าตึกหญิง โรงพยาบาลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

(มีคลิป) ผวจ.แม่ฮ่องสอน เตือนรับมือพายุโซนร้อนมู่หลาน

ผวจ.แม่ฮ่องสอน ประกาศเตือนประชาชน เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากฉับพลัน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผวจ. แม่ฮ่องสอน ได้ออกประกาศเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่ม ริมแม่น้ำ ลำห้วยและพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ขุนยวม และ อ.ปาย ให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากฉับพลัน จากฝนตกหนักและให้เตรียมพร้อม ย้ายสิ่งของมีค่ารวมไปถึงสัตว์เลี้ยงไปไว้บนที่สูง เนื่องจากพายุโซนร้อนมู่หลาน จะส่งผลกระทบต่อ จ.แม่ฮ่องสอน ในวันที่ 12 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ สถานการณ์ทั่วไปใน จ.แม่ฮ่องสอน ปัจจุบันปริมาณน้ำในแม่น้ำสายต่างๆ อาทิ แม่น้ำปาย แม่น้ำยวม แม่น้ำแม่ลาก๊ะ และลำห้วยต่างๆ ได้เพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแม่น้ำปาย ที่บ้านทุ่งกองมู ต.ปางหมู อ.เมือง ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าวิตก และบางจุดน้ำปายได้ไกลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรบ้างแล้ว โดยเฉพาะที่บ้านทุ่งกองมู จึงขอเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเข้มงวดไว้ด้วย

1 2 3 230