70576

จับไม้กระยาเลย อ้างจะนำไปให้ จนท.หมวดทางหลวงปาย

หน่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จับไม้กระยาเลย (ไม้แดง) บนรถบรรทุก อ้างจะนำไปให้เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงปาย แต่ไม่มีเอกสารการได้มาและเคลื่อนย้าย จึงจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล ผอ.สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2567 ได้รับรายงานจากนายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ว่า ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ ได้ออกตรวจติดตามงานอบรมไฟป่า บ้านผาสำราญ ต.เมืองแปง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ครั้นเวลาประมาณ 14.00 น. ระหว่างทางบ้านสบแพม – บ้านเหมืองแร่ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ. แม่ฮ่องสอน พบรถบรรทุก 6 ล้อ บรรทุกของมีผ้าคลุมของลักษณะเหมือนไม้ท่อน ขับออกมาทาง อ.ปาย จึงได้ขับติดตาม พร้อมเรียกกำลัง จนท.สายตรวจเขตลุ่มน้ำปาย ,จนท.ปกครองอำเภอปาย,จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส. 1 อำเภอปาย และ […]

นายก อบต.แม่สามแลบ แจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน เดินทางด้วยความระมัดระวัง

นายก อบต.ชายขอบสาละวิน ฝาก รมว.กระทรวงคมนาคม ช่วยพิจารณาด้วย สุดยอดถนนเละไหลลื่น รถพร้อมไถลออกนอกเส้นทางตลอดเวลา วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 เมื่อเวลา 19.30 น. นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายก อบต.แม่สามแลบ ได้เปิดเผยถึง สภาพการเดินทางของคณะที่ไปมอบสิ่งของ ที่โรงเรียนบ้านบุญเลอ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน รถยนต์กว่า 10 คัน ที่ต้องขับลุยถนนที่เป็นขี้โคลนเลน และลื่น อย่างทุลักทุเล เพื่อจะเดินทางออกมาจากพื้นที่ ช่วงระหว่างบ้านห้วยแห้ง – บ้านแม่สามแลบ ด้วยความระมัดระวัง เพราะถนนทั้งเละ ทั้งลื่น รถอาจไถลลงข้างทางได้ คนที่มากับคณะนับสิบคน ต้องช่วยกันยืนหลังรถเพื่อขย่มและประคองรถไม่ให้ไถลออกนอกเส้นทาง กว่าจะผ่านจุดที่เป็นถนนดินแดงมาได้ แต่ละคันใช้เวลาพอสมควร โดยคณะดังกล่าวฯ ได้เดินทางออกมาจากบ้านบุญเลอ ตั้งแต่เวลาเช้า 09.00 น. จนกระทั่งเวลา 19.30 น. เป็นเวลากว่า 10 ชั่วโมงแล้วยังไม่ถึงหมู่บ้านแม่สามแลบ ปกติถ้าฝนไม่ตกจะใช้เวลา 1-1.5 […]

นายอำเภอแม่ลาน้อย สร้างพลังความต่อเนื่อง ความมั่นคงทางอาหาร

นายอำเภอแม่ลาน้อย สร้างพลังความต่อเนื่องความมั่นคงทางอาหาร เป็นการลดรายจ่าย สร้างรายได้ ในระดับครัวเรือนและระดับกลุ่มอาชีพ เพื่อสร้างสังคมเกื้อกูล เพิ่มพูนความสามัคคี ตามวิธีเศรษฐกิจพอเพียง วันนี้ 27 พฤษภาคม 2567 ว่าที่ร้อยตรีวิทยา โปทาศรี นายอำเภอแม่ลาน้อย พร้อมส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการ สร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร และ สามารถเก็บพืชผักสวนครัว ที่ออกผลผลิตจนสามารถนำผักมารับประทานกันในหลายเดือน พร้อมดำเนินการปลูกผักสวนครัว พืชสมุนไพร เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ต่อเนื่องร่วมกับทาง เกษตรแม่ลาน้อย พัฒนาชุมชนแม่ลาน้อย เหล่า สมาชิก อส.แม่ลาน้อย ณ บริเวณบ้านพักนายอำเภอแม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน โดยนายอำเภอแม่ลาน้อย เผยว่า กิจกรรมบ้านนี้มีรัก เพื่อเป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีสู่ปฏิบัติการปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” เพื่อสร้างพลังความต่อเนื่องในการสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน เป็นการลดรายจ่าย สร้างรายได้ระยะสั้น ทั้งในระดับครัวเรือนและระดับกลุ่มอาชีพ และเพื่อสร้างสังคมเกื้อกูล เพิ่มพูนความสามัคคี ตามวิธีเศรษฐกิจพอเพียง

นอภ.แจ้งเตือนระดับน้ำมีปริมาณสูงขึ้น หวั่นกัดเซาะตลิ่งจนถึงถนนหลวง

นายอำเภอแม่ลาน้อย แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการเดินทาง การสัญจร ถนนทางหลวง 108 ระหว่างบ้านทุ่งรวงทอง -แม่ลาน้อย กม. ที่ 126-127 ระดับน้ำมีปริมาณสูงขึ้น หวั่นกัดเซาะตลิ่งจนถึงถนนหลวง วันนี้ 27 พค.67 ชาวบ้านแจ้งว่าเนื่องจากมีฝนตกหนักและต่อเนื่องมาหลายวันมีน้ำป่าไหลหลากจากห้วยก๋องข่อ มาสะสมบริเวณริมถนนหลวง 108 ระหว่าง กม. ที่ 126-127 บ้านทุ่งรวงทอง -บ้านแม่ลาน้อย ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย ท่อระบายน้ำผ่านทางใต้ถนนหลวง มีดินตะกอน และเศษวัสดุอุดตันทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกจากลำห้วยได้ และช่วงนี้มีฝนตกด้านบนทำให้น้ำจากลำห้วยมาเพิ่มเติมระดับปริมาณน้ำจึงเพิ่มสูงขึ้น และติดกับถนนหลวงสายหลักของจังหวัดที่มีรถสัญจรผ่านไปมาตลอดเวลา ซึ่งเกรงว่าจะเกิดน้ำกัดเซาะตลิ่งหวั่นถนนหลวงทรุด จนเป็นเหตุให้สิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ โดยว่าที่ร้อยตรีวิทยา โปทาศรี นายอำเภอแม่ลาน้อย กล่าวว่า ทาง อำเภอแม่ลาน้อย และส่วนราชการ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ รวมถึงได้เน้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการเดินทาง ห้วงนี้อำเภอแม่ลาน้อยมีฝนตกต่อเนื่อง ขอให้พี่น้องประชาชน สัญจรด้วยความปลอดภัย และสามารถแจ้งเหตุการณ์ รายงานสถานการณ์ ประสานงานฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่ลาน้อย ซึ่งเป็นเลขาคณะกรรมการศูนย์ความปลอดภัยบนท้องถนน ประสานได้ที่ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง […]

นายกแม่สามแลบ แจ้งเตือนฝนตกถนนลื่น ผู้ใช้เส้นทางให้เพิ่มความระมัดระวัง

นายกแม่สามแลบ แจ้งเตือนฝนตกถนนลื่นรถไถล ฝากถึงผู้ใช้เส้นทางขับขี่ให้เพิ่มความระมัดระวัง ไม่ชินเส้นทางห้วงนี้หยุดการเดินทางชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย วันนี้ 27 พฤษภาคม 2567 นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ฝากประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะเส้นทางหลวงชนบท มส3004 ระหว่างบ้านแม่สามแลบ- บ้านห้วยแห้ง-บ้านห้วยกระต่าย ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากฝนตกหนักถนนที่เป็นฝุ่นกลายเป็นขี้โคลนเละและลื่น ส่งผลให้รถหลายคันลื่นไถลเบรกไม่อยู่หวิดเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้คนขับต้องมีสติในการประคับประคองรถเนื่องจากเป็นเส้นทางขึ้นเขาสูงชัน รถปิกอัพธรรมดา หรือ ผู้ที่ไม่ชินเส้นทาง ช่วงนี้ควรหยุดสัญจรชั่วคราวก่อน เพื่อความปลอดภัย หากจำเป็นแนะนำให้ใช้โซ่พันล้อยางด้วย และควรเป็นรถกระบะ 4X4 โฟวิล เท่านั้น และกล่าวเพิ่มเติมว่า หากฝนยังตกต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไว้นานหวั่นเกิดปัญหาดินสไลด์ ไหล่ทางทรุด หรือถนนถูกน้ำกัดเซาะ ได้ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรทุกเส้นทางบนยอดดอยเฝ้าติดตามสถานการณ์ ดินฟ้าอากาศ อย่างใกล้ชิด และ เพิ่มความระมัดระวังและสังเกตุสภาพต้นไม้ริมถนนหนทางขณะสัญจรเพื่อความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมามีคณะฯ ขึ้นไปบริจาคสิ่งของบนดอย โรงเรียนบ้านบุญเลอ อ.สบเมย สภาพอากาศมีฝนตกหนักเส้นทางไม่ปลอดภัย หลายคันต้องติดค้างพักบนดอยไม่สามารถกลับลงมาได้เนื่องจากฝนตกหนักถนนลื่นหวั่นไม่ปลอดภัย

จิตอาสาพระราชทานอำเภอแม่สะเรียง จัดกิจกรรมจิตอาสาปลูกต้นไม้ฯ

จิตอาสาพระราชทานอำเภอแม่สะเรียง จัดกิจกรรมจิตอาสา “ปลูกต้นไม้และพัฒนาสิ่งสาธารณะประโยชน์” ปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง /ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานอำเภอแม่สะเรียง เป็นประธานจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา “ปลูกต้นไม้พัฒนาสิ่งสาธารณะประโยชน์” โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนจิตอาสา เข้าร่วม ณ วัดดอยเกิ้ง หมู่ที่ 8 บ้านป่ากล้วย อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยนายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมจิตอาสาพระราชทาน ได้ร่วมกันพัฒนา ทำความสะอาด บริเวณโดยรอบวัดดอยเกิ้ง และร่วมกันปลูกต้นไม้ เนื่องในวันต้นไม้ ประจำปีของชาติ 2567 เพื่อปลุกจิตสำนึกให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ เพิ่มพื้นที่สีเขียว ป้องกันและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ลดมลภาวะจากฝุ่นและหมอกควัน ช่วยลดภาวะโลกร้อน และเป็นส่วนสำคัญในการฟื้นฟูและอนุรักษ์ต้นไม้ ให้คงอยู่เป็นทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ทรงคุณค่าตลอดไป นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการจิตอาสาใหญ่พระราชทาน ได้ขยายโครงสร้างของโครงการจิตอาสาพระราชทาน ครอบคลุมทุกอำเภอ และทุกตำบล […]

ชาวบ้านพื้นที่ อ.แม่สะเรียง แห่เก็บเห็ดถอบฝนแรกแห่งปี ขณะที่ราคาเห็ดยังสูง

ชาวบ้านแห่เก็บเห็ดถอบฝนแรกแห่งปี โดยจอดจักรยานยนต์จำนวนมากไว้ข้างทางริมถนนหลวง 108 แม่สะเรียง – แม่ฮ่องสอน ขณะที่ราคาเห็ดยังสูงแต่เป็นที่ต้องการของผู้อุปโภคเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ 27 พฤษภาคม 2567 ชาวบ้านหลายหมู่บ้านในเขตพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้เข้าป่าไปเก็บเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยที่บริเวณถนนสาย 108 แม่สะเรียง – แม่ฮ่องสอน แม่สะเรียง – เชียงใหม่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จะมีรถจักรยานยนต์จำนวนมากจอดไว้ข้างทาง เพื่อเข้าป่าหาเห็ดถอบ บางคนก็หามาขาย บางคนก็หามาทำอาหาร ทำให้บรรยากาศป่าริมทางคึกคักเป็นพิเศษ การออกหาเห็ดถอบจะมีพี่น้องประชาชนเข้าป่าหาเห็ดถอบกันตลอดเส้นทาง ตั้งแต่ อ.สบเมย อ.แม่สะเรียง อ.แม่ลาน้อย อ.ขุนยวม จนถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน บางจุดจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารอรับซื้อเพื่อไปขายต่อ บางจุดก็จะมีชาวบ้านวางขายกันเอง บริเวณริมถนนให้คนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาจอดรถแวะซื้อไปประกอบเมนูเด็ดกันอย่างคึกคัก ผู้สื่อข่าวพบกับแม่ค้ารายหนึ่ง เผยว่าได้รับซื้อและขายส่งเห็ดถอบออกไปยัง จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน ในราคาค่อนข้างสูงในช่วงที่เห็ดถอบออกใหม่ราคาสูงถึงลิตรละ 350 บาท แม้ราคาจะสูงขายเป็นลิตร(กระป๋อง)แต่ขายไม่ถึง 1 ชั่วโมง ปรากฎว่ามีลูกค้ามาซื้อไปจนเกลี้ยง บางคนซื้อทีละ 4-5 ลิตรเลยทีเดียว ปัจจุบันวันนี้ราคาขยับลดลง […]

อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน จัดแข่งขันกีฬาฟุตบอลชิงแชมป์ระดับตำบล

อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน จัดแข่งขันกีฬาฟุตบอลชิงแชมป์ระดับตำบล และแข่งกีฬาเชื่อมสามัคคีส่วนราชการ ระหว่างอำเภอปางมะผ้ากับอำเภอปาย บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2567 เวลา 15.30น ที่สนามกีฬาฟุตบอล ค่ายโสณบัณฑิตย์ ร.7 พัน.5อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีแข่งขันฟุตบอล พร้อมด้วย นายกรวิทย์ ช่วยดู ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวฯ โดยได้มีการจัดกิจกรรม แข่งขันกีฬาฟุตบอลชิงแชมป์ระหว่าง ตำบลโป่งสา อำเภอปาย และ ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนเพื่อเชื่อมความสามัคคี ระหว่างท้องถิ่นด้วยกัน ผลปรากฎว่าทีม เวียงใต้ ชนะทีมตำบลโป่งสาด้วยสกอร์ 3 ต่อ1 ได้แชมป์ และได้รับถ้วยพร้อมเงินรางวัล จำนวน 10,000บาทพิธีมอบรางวัลโดย นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายกรวิทย์ ช่วยดู ท่านท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวฯจังหวัดแม่ฮ่องสอน […]

นายอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สั่งการออกตรวจสถานบันเทิง

นายอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง ออกตรวจสถานบริการ และสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ เพื่อความสงบเรียบร้อยและป้องกันการกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2567 เวลา 20.30 น. โดยการสั่งการของนายเอนก ปันทะยม นายอำเภอปาย ได้สั่งการให้นายภูรีภัทร พิพัฒน์พงศธร ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอปาย นายพิเชษฐ พุ่มนวน และนายณัฐชนน วงค์ธิมา ปลัดอำเภอ ฝ่ายความมั่นคงอำเภอปาย นำชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปาย ออกตรวจสถานบริการ และสถานประกอบการคล้ายสถานบริการในพื้นที่ เพื่อความสงบเรียบร้อยและป้องกันการกระทำผิดกฎหมายในพื้น ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ดังนี้1. กำชับให้สถานบริการและสถานประกอบการคล้ายสถานบริการให้ปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนด เช่น การเปิด-ปิดตามเวลา การห้ามพกพาอาวุธเข้าไปในสถานบริการ การตรวจบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่มาใช้บริการ ห้ามมีการแสดงลามก อนาจาร หรือการแสดงที่ไม่เหมาะสมขัดต่อศีลธรรมอันดี ตลอดจนห้ามมีการมั่วสุมเสพยาเสพติด และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยห้ามจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ให้กับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี2. การตรวจตราป้องกันมิให้มีการลักลอบจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมาย อาทิ บุหรี่ไฟฟ้า กัญชา (ไม่มีใบอนุญาต) กระท่อม […]

ฝนตกถนนลื่น รถกระบะแฉลบตกเหวก่อนถึงจุดชมวิวกิ่วลม เสียชีวิต 1 ราย

ฝนตกหนักถนนลื่น รถยนต์กระบะนำครอบครัวจากแม่ฮ่องสอน เดินทางไปเยี่ยมบุตรหลานที่ค่ายโสณบัณฑิตย์ อำเภอปาย เกิดอุบัติเหตุรถแฉลบตกเหวก่อนถึงจุดชมวิวกิ่วลม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน มีคนในรถ 8 ราย เสียชีวิต 1 ราย เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.05 น.นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุและร้องขอกำลังจากทางฝ่ายปกครองอำเภอปายมะผ้า ว่าเกิดอุบัติเหตุขอนำกำลังเจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯไปให้การช่วยเหลือรถเกิดอุบัติเหตุลื่นตกเขา จึงได้สั่งการให้ชุดสายตรวจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ฯ นำโดยนายไกรศร บัวบาน นำลูกทีมพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ ถนนหลวง 1095 ระหว่าง อ.ปางมะผ้า-อ.ปาย หลักกิโลเมตรที่ 16 บริเวณเลยจุดชมวิวไปทางอำเภอปางมะผ้า ฯ ประมาณ 1 กม.พบเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.ปางมะผ้า , กู้ภัยปางมะผ้า และฝ่ายปกครองอำเภอปางมะผ้า อยู่ในพื้นที่จึงได้เข้าร่วมในการช่วยเหลือ รถกระบะที่ตกลงไปในเหวลึกประมาณ 50 เมตร โดยเบื้องต้นพบมีคนเจ็บจำนวน 8 […]

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอนและนายกเหล่ากาชาดฯ เข้าร่วมการประชุมเหล่ากาชาดจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนและนายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าร่วมการประชุมเหล่ากาชาดจังหวัด ภาค 10 ครั้งที่ 1/2567 จังหวัดพะเยา วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2567 เวลา 08.30 น. ณ หอประชุมพญางำเมือง มหาวิทยาลัยพะเยา ตำบลแม่กา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนและนายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยกรรรมการและสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน สมาชิกกิ่งกาชาด เข้าร่วมประชุมเหล่ากาชาดจังหวัด ภาค 10 ครั้งที่ 2/2567 โดยมี นายกฤษฎา บุญราช ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทยและผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด ประธานเปิดการประชุม นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวต้อนรับประธานในพิธีการประชุมเหล่ากาชาดจังหวัด ภาค 10 ครั้งที่ 2/2567 ประกอบด้วยเหล่ากาชาด 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดลำปาง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย และจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นางวิยะดา […]

ปีนี้จัดยิ่งใหญ่ การแข่งขันบั้งไฟ งานประเพณีปอยจ่าตี่หน่ามเมือง

ปีนี้จัดยิ่งใหญ่ การแข่งขันบั้งไฟ (บอกไฟ) งานประเพณีปอยจ่าตี่หน่ามเมือง (ประเพณีเจดีย์ทรายมิ่งเมือง) ประจำปี 2567 วันที่ 25 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่าปี 2567 เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันบั้งไฟ ( บอกไฟ ) ในงานประเพณีปอยจ่าตี่หน่ามเมือง ( ประเพณีเจดีย์ทรายมิ่งเมือง ) ประจำปี 2567 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อ วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยนายชาติชาย น้อยสกุล ผู้อำนวยการกองการศึกษา เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ร่วมกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมแข่งขันบั้งไฟ ( บอกไฟ ) ในงานประเพณีปอยจ่าตี่หน่ามเมือง ประจำปี 2567 ณ สถานที่จุดบั้งไฟ บริเวณศูนย์ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดและจัดให้เช่าเพื่อการเกษตร ( สะพานบ้านแม่สะกึด) ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน การแข่งขันในปีนี้ มีความครึกครื้นและสนุกสนามเป็นอย่างมาก โดยมีทีมเข้าร่วมแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น […]

ตม..แม่ฮ่องสอน ร่วมพิจารณาต่อใบอนุญาตสถานประกอบการ

ตม.แม่ฮ่องสอน ออกตรวจประชาสัมพันธ์การแจ้งข้อมูลที่พักอาศัยของคนต่างด้าว ตาม ม. 38 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ร่วมกับคณะกรรมการพิจารณาต่อใบอนุญาตสถานประกอบกิจการประเภทธุรกิจโรงแรม ประจำปี 2567 จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 67 เวลา 13.30 – 16.30 น ที่ผ่านมา ว่าที่ พ.ต.ท.วิชัย ปันนา สว.ตม.จว.แม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย ข้าราชการในสังกัด บูรณาการร่วมกับ คณะกรรมการพิจารณาต่อใบอนุญาตสถานประกอบการประเภท โรงแรม ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีนายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานนำตรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ในการพิจารณาต่อใบอนุญาตสถานประกอบการธุรกิจประเภทโรงแรม ประจำปี2567 ในพื้นที่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ ผลการตรวจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สถานประกอบกิจการประเภทธุรกิจโรงแรมทุกแห่งมิได้ตั้งอยู่ในสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม หรือใกล้เคียงกับโบราณสถาน ทั้งนี้ ตม.จว.แม่ฮ่องสอน ได้ประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือผู้ประกอบการในการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าว ตามมาตรา 38 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง […]

นายอำเภอแม่สะเรียง เยี่ยมราษฎรผู้ประสบเหตุไฟไหม้บ้าน

นายอำเภอแม่สะเรียง เยี่ยมราษฎรผู้ประสบเหตุไฟไหม้บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านช่วยดับทันทรัพย์สินเสียหายเล็กน้อย วันนี้ 25 พฤษภาคม 2567 เวลา 13:00 น. นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังนางจรรยา ราษฎรบ้านป่ากล้วย หมู่ที่ 8 ตำบลแม่สะเรียง ประสบเหตุไฟไหม้ภายในห้องนอน เมื่อ 24 พฤษภาคม 2567 เวลา19.30 น. ผู้ใหญ่บ้าน รายงานว่า ได้ร่วมกับราษฎรในหมู่บ้าน ช่วยกันดับไฟไหม้ บริเวณห้องนอนของบ้านหลังดังกล่าว ได้ทันก่อนที่ไฟลุกลาม เบื้องต้นตรวจสอบทรัพย์สินได้รับความเสียหาย หลายอย่าง เช่น เครื่องปรับอากาศ ที่นอน เตียงไม้ เสื้อผ้า เป็นต้น สาเหตุ สอบถามเจ้าของบ้านแจ้งว่าขณะเกิดเหตุตน กำลังซักผ้าและได้เทียนไขทิ้งไว้ในห้องนอน จนเกิดเหตุดังกล่าว พร้อม นายอำเภอได้มอบถุงยังชีพ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจเบื้องต้น และแจ้งให้เทศบาลเทศบาลตำบลเมืองยวมใต้ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมพร้อมทั้ง พิจารณาพิจารณาให้การช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป

ฝนแรกน้ำป่าซัดถนนพังเส้นทางสู่ทะเลหมอกสองแผ่นดินกลอเซโลทรุดหาย

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านกลอเซโล-บุญเลอ ร่วมพลังสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจซ่อมแซมเส้นทางโดยการขุด การปูหิน การผสมปูน การเท การปรับพื้นผิว ด้วยแรงกาย จนสามารถเปิดเส้นทางสัญจรได้ ภายใน 2 วัน สัญจรได้ตามปกติ วันนี้ 25 พฤษภาคม 2567 นายพงษ์พิพัฒน์ มีเบญจมาศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่มีฝนตกหนักในพื้นที่ต่อเนื่องกันมาตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ ประชาชนนเกิดความเดือดร้อนฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่ากัดเซาะถนน และ ดินสไลด์หลายจุด เส้นทางได้รับความเสียหายใน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยถนนเส้นทางที่ได้รับความเสียหายหนัก อยู่ระหว่าง บ.กลอเซโล – บ.บุญเลอ – บ.สบเมย และเป็นเส้นทางหลักเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทะเลหมอกสองแผ่นดิน-กลอเซโล เนื่องจากฝนตกหนัก น้ำป่าที่ไหลมามาก จนล้นท่อระบายน้ำ น้ำกัดเซาะบริเวณตรงที่วางท่อ ทำให้ดินทรุด ถนนพังเสียหายไม่สามารสัญจรได้ และเนื่องจาก ทางเราไม่มีเครื่องจักรที่เข้ามาดำเนินการ ทาง อบต.จึงได้ขอความร่วมมือกับชาวบ้าน และผู้นำชาวบ้าน […]

ประชาชนสนใจสมัคร สว.แม่ฮ่องสอน 269 ราย

จำนวนผู้สมัครรับเลือกสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระดับอำเภอ รวม 7 อำเภอ จำนวน 269 ราย อ.เมืองสูงสุด 96 ราย น้อยสุด อ.สบเมย 10 ราย วันนี้ 25 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ได้มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2567 โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 ประกอบข้อ 41 และข้อ 48 ของระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการเลือกสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2567 คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศกำหนดให้วันที่ 20-24 พ.ค.2567 เป็นวันสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 พ.ค.67 เป็นวันรับสมัคร สว.วันสุดท้าย ผลปรากฏว่า มีผู้ประสงค์ลงสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว.ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวนผู้สมัครรับเลือกสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระดับอำเภอ รวม 7 อำเภอ […]

อำเภอแม่สะเรียง พร้อมเดิน-วิ่ง ปั่นธงตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ

อำเภอแม่สะเรียง เตรียมพร้อมจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง ปั่นธงตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ขบวนจะเคลื่อนจากธนาคารข้าว บ้านป่าแป๋ – พิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง เป็นประธานประชุมหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงาน ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแป๋ และ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลป่าแป๋ เพื่อเตรียมพร้อม มอบหมายภารกิจ ซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ ในการจัดกิจกรรม “เดิน วิ่ง ปั่นธงตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแป๋ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมกับลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของสถานที่ ณ บ้านป่าแป๋ ตำบลป่าแป๋ โดยนายอำเภอแม่สะเรียง กล่าวว่า ตามที่ รัฐบาลได้กำหนดจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม […]

ชีวิตต้องสู้ของครูชายขอบแม่ฮ่องสอน

ครูชายขอบโรงเรียนจอซิเดอร์เหนือ โพสต์เจอเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากขณะเดินทางไปโรงเรียน 5 คน ถนนพังน้ำป่าปริมาณเพิ่มสูง ต้องจอดรถทิ้งไว้ในป่า เดินเท้ากลับโรงเรียน 4 กิโลเมตร วันนี้ 24 พฤษภาคม 2567 นายอาคม น่านกร หนึ่งในครู 5 คน ของ โรงเรียนจอซิเดอร์เหนือ ที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากหวิดนอนกลางป่า ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากเอ่อเข้าท่วมโรงเรียนจอสิเดอร์เหนือลงบนเฟซบุ๊ก เป็นภาพคุณครูเดินลุยน้ำ ได้เปิดเผยกับสื่อในพื้นที่ว่า เมื่อวานวันที่ 23 พ.ค.67 คณะครูรวมถึง ผอ.โรงเรียน จอสิเดอร์เหนือ ได้เดินทางจากอำเภอแม่สะเรียง เพื่อกลับขึ้นไปโรงเรียนระหว่างทางเจอน้ำป่าไหลหลาก ทำให้สภาพถนนหนทางได้รับความเสียหาย รถไม่สามารถวิ่งได้ ครูทั้ง 5 คน ต้องรอจนน้ำป่าลดระดับความรุนแรงลง เพื่อความปลอดภัยรอจนมึด แต่ปริมาณน้ำเริ่มเยอะขึ้นกว่าเดิม จึงได้จอดรถทิ้งไว้ แล้วเดินทางเท้าต่ออีก 4 กิโลเมตร เพื่อไปให้ถึงโรงเรียนจอสิเดอร์เหนือ พอรุ่งขึ้นของวันที่ 24 ครู ก็พากันเดินกลับไปเอารถที่จอดทิ้งไว้ พร้อมช่วยกันนำสิ่งกีดขวาง ก้อนหินออกจากเส้นทาง พร้อมช่วยกันเปิดเส้นทาง ทำถนนหนทางมาเรื่อยๆ เพื่อให้รถสามารถวิ่งไปมาได้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น […]

จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกตรวจสถานประกอบกิจการประเภทธุรกิจโรงแรม

จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกตรวจสถานประกอบกิจการประเภทธุรกิจโรงแรมเพื่อประกอบการพิจารณาออกใบอนุญาตในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน มอบหมายให้ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานนำตรวจสถานที่ประกอบธุรกิจโรงแรม เพื่อต่อใบอนุญาต ประจำปี 2567 โดยมี ส่วนราชการจังหวัดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมการตรวจสถานที่ตั้งของสถานประกอบกิจการประเภทธุรกิจโรงแรม เพื่อประกอบการพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมและสถานประกอบการในพื้นที่ร่วมกับคณะกรรมการ สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อดำเนินการตรวจสถานที่ขอ/ต่ออนุญาตและร่วมประชุมเพื่อพิจารณาการอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ โดยผลการตรวจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ สถานประกอบกิจการประเภทธุรกิจโรงแรมทุกแห่งมิได้ตั้งอยู่ในสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม หรือใกล้เคียงกับโบราณสถาน

1 2 3 455