(มีคลิป) ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน เตือน ปชช.รับมือฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก

YouTube video

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.แม่ฮ่องสอน แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังฝนตกหนัก ในระหว่าง 20-24 กรกฎาคม 2565 นี้ หลังเมืองสามหมอกอ่วม เพราะน้ำท่วมมาแล้ว 2 ระลอกใหญ่

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ด้วยกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศ ฉบับที่ 1 (173/2565) ลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 เวลา 05.00 น. ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก พื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังระหว่างวันที่ 20-24 กรกฎาคม 2565 ขอให้แต่ละอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ และแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ทราบล่วงหน้า หากมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์ที่รุนแรงในพื้นที่ ให้ถือปฏิบัติตามข้อสั่งการ และมาตรการการช่วยเหลือประชาชน

นอกจากนั้น ยังให้มีการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์จากปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ สภาวะอากาศและปัจจัยสภาพความเสี่ยงในพื้นที่ เพื่อประสานบูรณาการหน่วยงานพลเรือน ทหาร ตำรวจ เครือข่ายอาสาสมัคร จิตอาสา ภาคเอกชน เตรียมพร้อมทรัพยากร แผนเผชิญเหตุ โดยให้ความสำคัญในการแจ้งเตือน พร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในทุกช่องทาง ทั้งในรูปแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เช่น สื่อสังคมออนไลน์ วิทยุชุมชน หอเตือนภัย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน

ทั้งนี้หากเกิดสถานการณ์ในพื้นที่ ให้รายงานมายังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทราบโดยด่วน ทางโทรศัพท์ /โทรสาร หมายเลข 053-614-313 ห้อง “War Room วาตภัย อุทกภัย น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม จังหวัดแม่ฮ่องสอน” หรือ LINE GROUP War Room วาตภัย อุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก จมส. หรือสายด่วน 1784 หรือแจ้งผ่านไลน์ “ปภ รับแจ้งเหตุ 1784” โดยดำเนินการเพิ่มเพื่อน Line ID@1784DDPM ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในห้วงตั้งแต่ต้นต้นเดือนกรกฎาคม เป็นต้นมา ได้ประสบกับเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก ทำให้สะพานเชื่อมทางหลวงหมายเลข 108 ขาดสะบั้นใช้การไม่ได้ถึง 2 วัน และน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนราษฎรรวมไปถึงพื้นที่การเกษตรมาแล้ว 2 ครั้ง ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ร่วมแสดงความคิดเห็น