มหัศจรรย์สีสันแห่งโคม ต้อนรับงานออกหว่า อ.แม่สะเรียง

มหัศจรรย์สีสันแห่งโคม วัดศรีบุญเรือง ประดับประดาต้อนรับงานออกหว่าเทศกาลออกพรรษา อ.แม่สะเรียง

เมื่อเย็นวันที่ 5 ตุลาคม 2565 พระอธิการอัษดิน วิสุทธิจิตโต เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ได้เปิดเผยว่าในห้วงเทศกาลงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษา ทางวัดศรีบุญเรือง ได้จัดกิจกรรมภายในวัด เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนได้สัมผัสกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงธรรมมะ ไหว้พระสร้างบุญ ชมความงดงามของประทีปโคมไฟสีสันละลานตา มีลานนั่งฟังตำนานเล่าขานงานออกหว่า ลอดซุ้มต่อดวงชะตา ต๋ามโคมเติมน้ำมันตะเกียงถวายเป็นพุทธบูชาเพื่อความเป็นศิริมงคล ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวสัมผัสกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประดับประดาด้วยโคมไฟสีสันงดงามตระการตา เพื่อให้นักท่องเที่ยว และ ประชาชนได้ ไหว้พระสร้างบุญ ต๋ามโคมถวายเป็นพุทธบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ตั้งแต่ วันที่ 5 ตุลาคม จนถึงวันที่ 11 ตุลาคมนี้ ในบริเวณลานวัดศรีบุญเรือง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

สำหรับงานประเพณีออกหว่าเทศกาลออกพรรษาของชาวอำเภอแม่สะเรียง กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 9 -11 ตุลาคม 2565 นี้ โดย พุทธศาสนิกชนชาวแม่สะเรียงจะร่วมกันตกแต่งประดับประดาหน้าบ้านเรือน ที่พักอาศัยด้วยราชวัตร ประทีป โคมไฟ ต้นกล้วย ต้นอ้อย ไม้เกี๊ยะ อย่างสวยงามสว่างไสว พร้อมกันนี้ ยังมีริ้วขบวนแห่เทียนเหง ร้อยเล่มพันเล่ม การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เช่น รำนก รำโต รำกิ่งกะหล่า ถือว่าเป็นตัวแทนสัตว์ป่าหิมพานต์ เปรียบเสมือนเป็นการออกมารับเสด็จพระพุทธองค์ไปด้วย ถือกันว่าวันนี้ เป็นวันที่พระพุทธองค์เสด็จกลับจากขึ้นไปโปรดพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ ต่อเนื่องถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ชาวแม่สะเรียง ประชาชนทุกภาคส่วนจะร่วมกันทำบุญตักบาตร ซึ่งแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ โดยจะตื่นมาเตรียมสิ่งของสำหรับใส่บาตรพระสงฆ์บริเวณหน้าบ้าน ตั้งแต่เวลา 04.00 น.

ส่วนทางด้านวัดศรีบุญเรือง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองแม่สะเรียงมายาวนานกว่า 700 ปี ทางเจ้าอาวาสและคณะศรัทธาได้เนรมิตลานวัดศรีบุญเรืองเปิดลานโคมไฟไหว้พระสร้างบุญ จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสืบฮีตสานฮอยออกหว่าประเพณีคู่เมืองแม่สะเรียง พร้อมเที่ยวชมความงดงามของโคมไฟ หลากหลายรูปแบบที่ติดประดับประดาไว้ตามถนนสายต่างๆ รวมถึงเกือบทุกวัด ทั่วอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งจะทำขึ้นในช่วงของงานประเพณีออกหว่า เทศกาลวันออกพรรษา เท่านั้น ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวไทยใหญ่ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

ร่วมแสดงความคิดเห็น