ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมประชุมกับคณะกรรมาธิการ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ติดตามการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน คทช.

วันนี้ (14 มี.ค. 2566) ที่ห้องประชุมพญาพิศาลฮ่องสอนบุรี สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมการประชุมกับคณะกรรมาธิการ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โปรแกรม Cisco Webex Meeting เพื่อพิจารณาติดตามความคืบหน้า ในการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นที่ 18 การเติบโตอย่างยั่งยืน และตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 เพื่อให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ ในประเด็นต่างๆ ได้แก่

1. การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) และตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561
2. การปรับปรุงเส้นทาง (ถนนป่าไม้) ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
3. การปรับปรุงเส้นทางหลวงชนบท ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน และ
4. การอนุญาตเก็บหาของป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ
ทั้งนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 8 ล้านไร่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศ จากข้อมูลการแปลภาพถ่ายดาวเทียม ปี 2557-2558 พบว่าจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังคงมีสภาพ พื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์ประมาณ 7 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 86.99 ของพื้นที่จังหวัด หากคิดพื้นที่ซึ่งเป็นป่าตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้แล้ว จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงมีสภาพพื้นที่เป็นป่าตามกฎหมาย อยู่ประมาณ 7.8 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 98.65 (พื้นที่ที่ไม่มี เอกสารสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน)


ร่วมแสดงความคิดเห็น