รมว.ศธ.ชื่นชม รร.ในจ.แพร่บริหารจัดการอาการกลางวันได้ดีพร้อมเสนอ ครม.ปรับค่าอาหารกลางวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่7 พ.ย. 65 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการได้เดินมาตรวจราชการที่จ.แพร่พร้อมกันนี้รมว.ศึกษาธิการได่กล่าวว่า
“วันที่7 พ.ย.65 ดิฉันได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมติดตามโครงการอาหารกลางวันที่ อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ใน 2 โรงเรียนที่มีขนาดแตกต่างกัน คือ โรงเรียนอนุบาลจรูญลองรัตนาคาร และ โรงเรียนบ้านดอนมูล (สุวรรณสาราษฎร์บำรุง) สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 2
ทางโรงเรียนอนุบาลจรูญลองรัตนาคาร เป็นโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาประจำอำเภอ มีนักเรียน 546 คน งบประมาณที่ได้รับเพียงพอต่อการบริหารจัดการ ทั้งค่าวัตถุดิบซึ่งใช้วัตถุดิบจากในท้องถิ่น ค่าบริหารจัดการและค่าจ้างแม่ครัว อย่างไรก็ตามทางโรงเรียนมีการดำเนินโครงการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา โดยการปลูกพืชผักสวนครัว เช่น ผักบุ้ง ผักกาด ถั่ว ฯลฯ เพื่อให้นักเรียน ได้เรียนรู้การพึ่งพาตัวเอง และนำพืชผักที่ปลูกส่งโรงอาหารเพื่อใช้ในการประกอบอาหาร โดยมีการจัดอาหารกลางวันที่มีคุณภาพสำหรับโรงเรียนตามแนวทาง Thai School Lunch
สำหรับโรงเรียนบ้านดอนมูล (สุวรรณสาราษฎร์บำรุง) มีนักเรียน 49 คน ทางโรงเรียนก็ได้จัดอาหารกลางวันนักเรียนได้ตามศักยภาพอย่างเต็มที่ โดยได้รับการสนับสนุนจากชุมชนและคณะครูช่วยสมทบเงินส่วนตัวเป็นค่าอาหารกลางวันให้กับนักเรียนอีกด้วย ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมทางโรงเรียนรักษาความสะอาด ดูแลสุขอนามัยได้เป็นอย่างดี ดิฉันได้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของคุณครูทุกท่านในการจัดอาหารกลางวันนักเรียนได้อย่างเหมาะสมโดยคำนึงถึงคุณค่าตามหลักโภชนาการที่นักเรียน จะได้รับให้ครบ 5 หมู่สำหรับเด็ก ๆในแต่ละช่วงวัย ส่งผลให้ เด็ก ๆ ทุกคน ได้ทานอาหารกลางวันอย่างอิ่มท้อง และมีความสุขค่ะ
โดยในวันพรุ่งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) จะเสนอขอปรับค่าอาหารกลางวันนักเรียนในที่ประชุม ครม. แต่ตัวเลขจะเป็นเท่าไรนั้น หลังการประชุมจะมาอัพเดตเพิ่มเติมค่ะ”
ในการตรวจราชการที่จังหวัดแพร่นำโดยนางสาวนิติยา พงษ์พานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายอาณัติ มีบุญ ศึกษาธิการจังหวัดแพร่ นายอภิรักษ์ อิ่มจิตอนุสรณ์ ผอ.สพป.แพร่ เขต 1 นายปฐมพงษ์ ดอกแก้ว ผอ.สพป.แพร่ เขต 2 และนายประสิทธิ์ อินวรรณา ผอ.สพม.แพร่ ให้การต้อนรับ












ร่วมแสดงความคิดเห็น