จีนยันผู้ป่วย “โควิด-19” รายใหม่ ทั้ง 36 คน ล้วนเอี่ยว “ตลาดอาหารทะเล ซินฟาตี้ (Xinfadi)” ในปักกิ่ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครปักกิ่ง รายงานว่าผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันผลใหม่ทั้ง 36 ราย ล้วนเชื่อมโยงกับซินฟาตี้ (Xinfadi) ตลาดค้าส่งผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุด ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน

คณะกรรมการฯ ระบุว่าเมื่อวันเสาร์ (13 มิ.ย.) ปักกิ่งตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 36 ราย และผู้ป่วยไร้อาการอีก 1 ราย

ผางซิงหั่ว รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุม และป้องกันโรค เทศบาลนครปักกิ่ง แถลงข่าวว่าผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับตลาดซินฟาตี้ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเฟิงไถทางตอนใต้ของปักกิ่ง พร้อมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ป่วยแต่ละราย โดยระบุว่าพวกเขาล้วนทำงานในตลาดซินฟาตี้ หรือมีประวัติสัมผัสกับตลาดทั้งทางตรงหรือทางอ้อม

รองผู้อำนวยการฯ กล่าวว่าผู้ป่วยจำนวน 27 รายจาก 36 ราย ทำงานในตลาดซินฟาตี้ ขณะที่ผู้ป่วยรายอื่นล้วนมีประวัติเดินทางไปยังตลาด หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เคยไปเยือน

ในกรณีของผู้ป่วยหญิงวัย 31 ปี รายหนึ่ง เธอไม่เคยไปเยือนซินฟาตี้มาก่อน แต่สามีของเธอ “มีประวัติเดินทางไปตลาดอาหารทะเลแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง” ด้านผู้ป่วยหญิงวัย 34 ปี อีกรายทำงานในร้านอาหารที่จัดหาวัตถุดิบอาหารจากตลาดซินฟาตี้

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) ปักกิ่งตรวจพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่ม 1 ราย และพบเพิ่มอีก 6 รายในวันศุกร์ (12 มิ.ย.) สิ้นสุดภาวะหยุดนิ่งตลอดหลายสัปดาห์ ขณะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (13 มิ.ย.) ตัวเลขดังกล่าวพุ่งแตะ 36 ราย พร้อมผู้ป่วยไร้อาการ 1 ราย

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

ร่วมแสดงความคิดเห็น