ผอ.เขื่อน ชี้ “หม่อมถนัดแดก” อาจไม่มีกฎหมายบังคับ แต่เป็นเรื่องสามัญสำนึกล้วน ๆ

ข่าวคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2563 ที่ทางโซเชียลมีเดียมีการแชร์โพสต์จากเพจ “หม่อมถนัดแดก” ที่โพสต์ภาพ “หม่อมถนัดแดก” หรือนายสหัสวรรษ ชอบชิงชัย ยูทูบเบอร์ชื่อดัง กำลังยืนหันหลังและปัสสาวะลงในผืนน้ำพร้อมบรรยายข้อความว่า “พี่ขอระบาย” ซึ่งจากโพสต์ดังกล่าวมีการระบุสถานที่ว่าอยู่ที่ภูเขาลอยน้ำ เชียงใหม่ ที่พักชื่อดังลักษณะเป็นแพลอยน้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และอุทยานแห่งชาติศรีลานนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

อ่านข่าวก่อนหน้า : ดราม่าอีกแล้ว ! หม่อมถนัดแดกยืนปัสสาวะ ลงเขื่อนแม่งัด ชาวเน็ตรุมจวกสนั่น 

โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้แชร์ต่อและแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ตำหนิการกระทำว่าไม่เหมาะสม จนสุดท้ายทางเพจต้องลบโพสต์ดังกล่าวออกไป อย่างไรก็ตามพบว่ามีผู้บันทึกภาพโพสต์ดังกล่าวจากหน้าจอไว้ได้ และมีการนำเผยแพร่ในเพจ “สมาคมคนเหนือ” ที่มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ การกระทำของ “หม่อมถนัดแดก” อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความไม่พอใจและตำหนิและการกระทำดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 12 ก.ย. 2563 นายเฉลิมเกียรติ อินทกนก ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัดสมบูรณ์ชล เปิดเผยว่า เบื้องต้นเพิ่งทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และรู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากภาพที่ปรากฏเผยแพร่ออกไปเป็นการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ถึงแม้ว่าอาจจะไม่มีกฎหมายบังคับและลงโทษเกี่ยวกับการปัสสาวะลงน้ำ แต่ถึงอย่างไรก็ตามเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และเป็นเรื่องสามัญสำนึกของแต่ละคน ที่รู้ผิดชอบชั่วดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงพฤติกรรมดังกล่าว แล้วมีการถ่ายภาพแล้วนำไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เพราะทำให้ผู้คนทั่วไปรู้สึกไม่สบายใจไปหมด แม้จะเป็นการปัสสาวะเพียงครั้งเดียวก็ตาม เนื่องจากเขื่อนแม่งัด ถือเป็นแหล่งกักเก็บน้ำสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงผู้คน ทั้งทำการเกษตรและผลิตน้ำประปา ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ดังนั้นเตรียมจะทำหนังสือแจ้งประสานไปยังทางอุทยานฯ ให้ทราบและร่วมมือกันในการประกาศแจ้งเตือน ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว พร้อมช่วยสอดส่องดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!