เปิดเส้นทางท่องเที่ยว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ร่วมกับ อ.แม่ออน , ททท. สำนักงานเชียงใหม่ และท่องเที่ยวกีฬา จ.เชียงใหม่ เปิดเส้นทางท่องเที่ยว อ.แม่ออน

เมื่อเร็วๆ นี้ นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอแม่ออน ต้อนรับ นางผ่องพรรณ ศิริวัฒนาวงศา รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่, ผู้แทนสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่และผู้แทนท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ตามกิจกรรมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวอำเภอแม่ออน โดยสถานที่ อาทิ ถ้ำแม่ออน, ร้านกาแฟ The Cave Café & Eatery, สักการะ ม่อนกุเวร อุทยานมหาราชท้าวเวสสุวรรณ จันทมงคลสถาน, On Horse Farm, Windmill Farm, ร้านกาแฟ Skugga estate, ร้านอาหารบ้านสวนมะยงชิด และปิดท้ายด้วยเยี่ยมชม Chiangmai Art Museum อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

เริ่มต้นเปิดเส้นทางท่องเที่ยวอำเภอแม่ออน ด้วย “ถ้ำแม่ออน” ตั้งอยู่ตำบลบ้านสหกรณ์ หมู่ที่ 2 อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ภายในถ้ำบรรจุเกศาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งบรรจุอยู่ในพระธาตุเรียกว่า “พระธาตุนมผา“ นับเป็นพระธาตุที่แปลกและสวยงามมาก ไม่มีพระธาตุดวงใดเสมอเสมือนได้ เพราะเป็นของธรรมชาติมิใช่มนุษย์ก่อสร้างไว้

ตามตำนานกล่าวว่า ในอดีตพระพุทธเจ้าได้เดินธุดงค์เผยแพร่คำสอนผ่านมายังเมืองหริภุญชัย แล้วขึ้นเหนือมายังถ้ำดอยศิลาซึ่งเป็นชื่อเดิมของถ้ำเมืองออน ได้มีพญานาคที่สิงสถิตอยู่ภายในถ้ำแปลงกายเป็นมนุษย์แล้วได้นำเอาผลไม้และน้ำผึ้งป่าถวายแด่พระพุทธเจ้า เมื่อท่านรับเอาแล้วก็ถวายพรแก่พญานาค พญานาคจึงมีความปิติยินดีจึงขอเอาเกศาธาตุพระพุทธเจ้ามาตั้งไว้ในพระธาตุนมผา เพื่อเป็นที่กราบไหว้สักการะบูชาภายในถ้ำ ต่อมาในปี พ.ศ. 2471 ท่านครูบาศรีวิชัยได้ธุดงค์มาพบถ้ำแห่งนี้ จึงชักชวนผู้มีจิตศรัทธาสร้างถนนและบันไดขึ้นสู่ปากถ้ำและได้เปลี่ยนชื่อถ้ำเป็น “ถ้ำเมืองออน” ในที่สุด โดยจากจุดจอดรถต้องเดินขึ้นบันไดพญานาค 187 ขั้น

จุดต่างๆ ที่น่าสนใจบริเวณถ้ำเมืองออน นอกจากพระธาตุนมผา ได้แก่ พระสถูปครูบาศรีวิชัยที่ตั้งอยู่ที่บริเวณปากถ้ำ ถ้ำฤาษี หินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ อาทิ ไดโนเสาร์ แมวหิน หัวสิงโต น้ำหยดนมผา กระโถนฤาษี เต่าหิน หัวพญานาค บัวพันชั้น ทรายหลายแล้ง ไม้สักล้านปี พระพุทธรูปต่างๆ ที่อยู่ภายในถ้ำ พระเจ้าลี้ลับ พระกรุณาไชยาสน์ พระพุทธเจ้านั่งบัว นอกจากนั้น จากปากถ้ำสามารถเดินขึ้นไปอีก 700 กว่าขั้น เพื่อนมัสการหลวงพ่อทันใจและชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

เส้นทาง “On Horse Farm“ ออนฮอสฟาร์ม ขี่ม้าเชียงใหม่ เปิดประสบการณ์ การขี่ม้าด้วยตัวเอง นอกจากการขี่ม้าแล้ว ยังมีการบริการห้องพักและอาชาบำบัด ในราคามิตรภาพ เทรลเดิน เทรลวิ่ง ธรรมชาติ ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถขี่ม้าได้หมด ขี่กันเป็นขบวน ด้วยม้าทั้งหมดในฟาร์ม มี 9 ตัว พร้อมบริการรับฝากดูแลม้า อีกด้วย

เส้นทางสายมูไม่พลาด! “ม่อนกุเวร“ อุทยานมหาราชท้าวเวสสุวรรณ จันทมงคลสถาน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2562 โดยมูลนิธิท้าวมหาราชเวสสุวรรณจันทโชติ ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศสวยแบบธรรมชาติ คนเชียงใหม่และคนต่างจังหวัดนิยมกราบไหว้ท้าวเวสสุวรรณ เพื่อขอพรเรื่องของโชคลาภ ซึ่งที่แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมมนต์ขลังความศักดิ์สิทธิ์ ที่สายมูห้ามพลาด!

เส้นทาง “Windmill Farm“ วินด์มิลล์ ฟาร์ม เชียงใหม่ จากวิศวกรหันมาทำฟาร์มวัวนม สร้างรายได้สูงสุดเดือนละ 100,000 บาท โดยรีดนมวันละ 200 ลิตรให้แก่สหกรณ์ และสามารถรีดนมวัวช่วงเช้า และรีดนมวัวช่วงบ่ายก็จะได้ประมาณ 17 ลิตรต่อตัว

เส้นทาง “ฟาร์มโคนมที่เราตั้งใจสร้างและลงมือทำด้วยน้ำพักน้ำแรงของเราตั้งแต่วัว 4 ตัวจนถึง 60 ตัวในวันนี้ กับความสุขและรอยยิ้มที่เราสร้างเองกับมือ“

Windmill Farm เชียงใหม่ หนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ของ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งแห่ง

เส้นทาง “Skugga estate“ @แม่ออน เชียงใหม่ คาเฟ่ที่เพิ่งเปิดไม่นาน แต่บรรยากาสวิวสวยธรรมชาติมาก มุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะ ซึ่งมีไร่โกโก้ ไร่กาแฟ และอโวคาโด้ ร้านเป็นลานกว้างเหมาะสำหรับทุกๆ วัย ทั้งแบบครอบครัว เดท หรือมากับเพื่อนๆ ก็ได้ทั้งนั้น

ลูกค้าสามารถมีส่วนร่วมและเรียนรู้เกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวผลโกโก้ วิธีทำช็อคโกแลต และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ การแปรรูปกาแฟ ทั้งยังได้ลองชิมช็อคโกแลตที่มีระดับความเข้มข้นอีกต่างหาก

“บ้านสวนมะยงชิด“ บริการร้านอาหาร และสวนมะยงชิดย่านแม่ออน ซึ่งช่วงที่ออกผลผลิตจะอยู่ประมาณกลางเดือนมีนาคม ถึงกลางเดือนเมษายน ของทุกปี มีต้นมะยงชิด 300 กว่าต้น ลูกค้าสามารถรับประทานอาหารที่ร้านและยังสามารถเดินเก็บลูกมะยงชิดลูกโตๆ ภายในสวนตามฤดูกาลได้อีกด้วย แต่หากเป็นนอกฤดูกาลร้านใช้วิธีการถนอมอาหาร ซึ่งลูกค้าสามารถหาทานได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ทางร้านยังมีสวนทุเรียนให้ชม ร้านเปิดบริการตั้ง 10.00-22.00 น. ร้านอาหารไทยในบ้านสวน ใครผ่านมาย่านแม่ออนห้ามพลาด! อาหารอร่อย มะยงชิดหอมหวาน มีทานแบบสดตามฤดูกาล และน้ำมะยงชิด หรือแบบสมูทตี้ก็อร่อย ทานได้ตลอดทั้งปี

“Chiangmai Art Museum“ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องศิลปะให้แก่ชุมชน เยาวชนและบุคคลทั่วไปที่ชื่นชอบในศิลปะ โดยมีศิลปะที่หลากหลายแขนงจัดวางไว้ในอาคารทั้ง 3 หลัง และเป็นแหล่งรวมผลงานนิทรรศการศิลปะศิลปินชื่อดังจากหลายๆ ท่าน เป็นพื้นที่ให้ศิลปะได้มีตัวตน แหล่งจัดนิทรรศกาลศิลปะที่คนรักศิลปะต้องมาเสพ

ทั้งนี้ มีผลงานศิลปมากมาย มีการประมูลภาพผลงานทางศิลปะจากศิลปินนานาชาติ ผู้เยี่ยมชมสามารถลงราคาในตารางการประมูลจนกว่าจะถึงวันสิ้นสุดการประมูล บรรยากาศโดยรอบกว้างขวางและมีความเป็นธรรมชาติมาก ทางเข้าไปสู่ แกลลอรี่มีต้นฝ้ายคำเป็นทางยาวสวยงามมาก ห้องน้ำสะอาดและโซนร้านกาแฟที่น่าสนใจและอร่อย มีห้องสมุดมีหนังสือเกี่ยวกับศิลปะมากมายให้ศึกษา และยังมีที่พักสำหรับศิลปินนานา ชาติ ที่ต้องการเข้ามาศึกษางานและวาดภาพ และสร้างสรรค์งานศิลปะต่างๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น