แพทย์ มช. เตือนประชาชนระวัง อุบัติเหตุ! ในคืนลอยกระทง

วันลอยกระทงเป็นอีกหนึ่งประเพณีเก่าแก่ที่สำคัญของคนไทย ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย วันลอยกระทง ปี 2566 นี้จะตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน ตามประเพณีไทย แต่รู้หรือไหมว่าภัยจากเทศกาลลอยกระทงก็เกิดขึ้นได้ หากเราไม่ระมัดระวัง ดังนั้นจึงนำวิธีการข้อควรปฏิบัติในการป้องกันอันตรายจากอุบัติภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงให้ประชาชนได้ทราบกัน ดังนี้

1.อุบัติเหตุทางรถ
ในช่วงเทศกาลมีผู้คนจำนวนมากที่มาร่วมงานลอยกระทง ทำให้มีการเดินทางด้วยรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ พาหนะบนท้องถนนเป็นจำนวนมาก เมื่อการจราจรคับคั่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นได้ อีกทั้งในช่วงเทศกาลมักมีเลี้ยงสังสรรค์ อาจจะประมาทหรือเมาแล้วขับ จนนำไปสู่อุบัติเหตุทางรถได้

2.อุบัติเหตุจากการจมน้ำ
เทศกาลลอยกระทงมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจมน้ำเสียชีวิตได้ ควรดูแลบุตรหลานหรือเด็กเล็กอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุเด็กจมน้ำผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ควรลงไปเล่นน้ำโดยเด็ดขาด

3.อุบัติเหตุจากประทัด ดอกไม้ไฟ พลุ
อุบัติเหตุจากประทัด ดอกไม้ไฟ พลุ จนทำให้สูญเสียอวัยวะ เช่น มือขาด นิ้วขาด ถึงแม้ว่าจะมีการออกกฎหมายห้ามแล้วก็ตาม ก็ยังมีคนฝ่าฝืนนำมาขาย และนำมาจุดในเทศกาลลอยกระทง ผู้ปกครองควรจะเข้มงวด สอนเด็กให้รู้ถึงอันตรายของพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ เช่น อาจทำให้ตาบอด หูตึง นิ้วขาด พิการ หรือเสียชีวิตได้

4.อุบัติเหตุจากโคมลอย
บริเวณที่จัดงานลอยกระทงจะมีให้ปล่อยโคมลอย เพราะมีความเชื่อที่ว่าจะช่วยลอยทุกข์โศกออกไปจากชีวิตได้ ในบางพื้นที่ที่จัดงานใกล้กับชุมชน การลอยโคมนั้นก็อาจลอยขึ้นไปและตกลงมาบนหลังคาบ้านของผู้อื่น ทำให้เกิดไฟไหม้สร้างความเสียหายอย่างมากได้

5.อุบัติเหตุจากการพลัดหลง
กรณีนี้มักเกิดขึ้นกับเด็กๆ เทศกาลลอยกระทงเป็นช่วงที่หลายคนออกมาลอยกระทงเป็นจำนวนมาก หากบริเวณที่จัดงานนั้นเป็นงานใหญ่ ผู้ปกครองจึงควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดไม่ให้คลาดสายตา และไม่ควรจะปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง เพราะอาจเกิดพลัดหลงกันได้

6.อุบัติเหตุจากการเบียดของคนจำนวนมาก หรือ Stampede
มักเกิดจากการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก ทำให้เมื่อเกิดเหตุต่างๆ ทำให้ฝูงชนเกิดอาการตกใจ แตกฮือ จนทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงไม่นำตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก แออัด และคับแคบ เพื่อเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์น่าเศร้าสลด คือวิธีการที่ดีที่สุด

หากพบเห็นหรือเกิดอุบัติเหตุ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ โทร 1669 อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนทุกท่านคำนึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ช่วยกันดูแลไม่ให้เกิดการฝ่าฝืนที่เสี่ยงต่ออันตรายใดๆ เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง อย่างสนุกสนาน รื่นเริง และปลอดภัย

ข้อมูลโดย : อ.นพ.บุญฤทธิ์ คำทิพย์ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เรียบเรียงโดย : ธัญญลักษณ์ สดสวย นักประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รับฟังรายการได้ที่ : MED CMU ฟัง for health EP. 129 “ลอยกระทง“ อย่างปลอดภัย ห่างไกลอันตราย ผ่านช่องทาง
Youtube : https://cmu.to/FYkyW
Facebook : https://cmu.to/fARFl

#วันลอยกระทง #medcmu #MedCMUในมือคุณ
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#สื่อสารองค์กรMedCMU

ร่วมแสดงความคิดเห็น