ไทยผลิตเครื่องตรวจโควิด ทางลมหายใจได้แล้ว

ผลจากการวิจัยรายงานว่า เชื้อโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อผ่านละอองในอากาศ ได้เช่นเดียวกันกับการสัมผัสโดยตรง นั่นหมายความว่าเราสามารถตรวจหาไวรัสได้ ผ่านลมหายใจของผู้ติดเชื้อ

บริษัท Get Solutions จำกัด กับศูนย์วิจัยเทคโนโยลีควอนตัมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงสร้างเทคโนโลยีไบโอเซนเซอร์นาโนอินเตอร์เฟอร์โรเมตริก จุดคัดกรองที่สามารถตรวจจวัดหาผู้ติดเชื้อโควิด ได้แบบ Real-time ซึ่งช่วยคัดแยกผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นไปอย่างก้าวกระโดด ทั้งในด้านความไวในการตรวจวัด, ความละเอียด, ขอบเขตและเวลา

เครื่องมือนี้ประกอบด้วยท่อนำคลื่นสองชิ้น โดยที่หนึ่งชิ้นจะถูกเคลือบผิวด้วยแอนติบอดี้ของโควิด-19 เมื่อจับเข้ากับแอนติเจนที่มีความจำเพาะเจาะจง จะส่งผลให้ลวดลายการแทรกสอดของแสงที่ตกลงบน CCD เปลี่ยนไป และวิเคราะห์ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี โดยที่การทำงานของอุปกรณ์แต่ละชิ้น จะถูกเชื่อมโยงกันด้วยนาฬิกาอะตอมในระดับชิฟ

โดยตอนนี้กำลังระดมทุนกว่า 100 ล้านบาท เพื่อนำเทคโนโลยีดังกล่าวออกสู่ท้องตลาดให้ได้ภายในระยะเวลา 6 เดือน หากนักลงทุนที่มีวิสัยทัศน์ และความต้องการในการปลดล็อคการค้า และการเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อเร่งการฟื้นตัวจากภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลก และปลดปล่อยมนุษยชาติจากความหวาดระแวงจากโวรัส ก็สามารถไปร่วมสนับสนุนได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: http://rcqt.science.cmu.ac.th/th/covid-19/

อ้างอิง:
https://web.facebook.com/AIGOVCENTER/
ศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลภาครัฐ

ร่วมแสดงความคิดเห็น