ตระการตาไม้ดอกเมืองหนาว สัมผัสวัฒนธรรมเมืองเหนือ มอบความสุข สนุก ปลอดภัย ชวนกลับมาเที่ยวให้หายคิดถึงในเทศกาลชมสวน 2565 “แอ่วสุขใจไอ มิส ยู” 1 พฤศจิกายน 2565 – 28 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่
เทศกาลชมสวน (Flora Festival) นับเป็นเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปีที่นักท่องเที่ยวต่างให้การรอคอยที่จะได้ชื่นชมความงามของไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณ สำหรับเทศกาลชมสวนปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แอ่วสุขใจ..ไอ มิส ยู” ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 – 28 กุมภาพันธ์ 2566 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบ “Next Normal” หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย โดยมุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวมีความสุขจากใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัว หรือคนรัก และได้รับคุณภาพของการให้บริการที่มีมาตรฐาน เป็นเจ้าบ้านที่ดี มีความสะอาดและปลอดภัย มอบประสบการณ์และสร้างความสุขทั้งองค์ความรู้ด้านโครงการตามแนวพระราชดำริ โครงการหลวง และการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน ความหลากหลายทางชีวภาพ ศิลปะและวัฒนธรรม อีกทั้ง ยังได้มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งอุทยานหลวงราชพฤกษ์กำลังมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ในปี พ.ศ. 2570

ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณนับล้านดอกที่จะบรรจงจัดแสดงบนพื้นที่กว่า 470 ไร่ พร้อมใจกันเบ่งบานงดงามเต็มสวน ซึ่งมีหลักคิดในการจัดสวนโดยใช้ความงามของธรรมชาติ ความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติและวิถีชีวิตเป็นหลักคิดในการออกแบบและตกแต่งภูมิทัศน์ ใช้วัสดุธรรมชาติในการจัดสวน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงประโยชน์ของธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและประทับใจตลอดการจัดงาน และจุดไฮไลท์ในงานที่ไม่ควรพลาด ได้แก่
- จุดจัดแสดงไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณจากบนพื้นที่สูง นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของไม้ดอกเมืองหนาวหลากสีสัน และยังได้รู้จัก และเรียนรู้ประเภท ประโยชน์ของพรรณไม้แต่ละชนิด อีกทั้งยังสามารถนำไปต่อยอดในการนำไปปลูกที่บ้าน สามารถลดค่าใช้จ่าย ลดปุ๋ย ลดน้ำ ลดขยะได้ และเพิ่มพื้นที่สีเขียวและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ให้ได้เก็บภาพประทับใจ ณ สวนลานต้อนรับและสวนอังกฤษ
- จุดจัดแสดงดอกกุหลาบ เอาใจคนรักดอกกุหลาบซึ่งเราได้มีส่วนจัดแสดงดอกกุหลาบเยอะมาก มีหลากหลายสายพันธุ์ทำให้เบ่งบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน สามารถชมความสวยงามได้หลายฤดูกาล เพราะแต่ละจุดจะออกดอกบานสะพรั่งสลับหมุนเวียนให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น โดมกุหลาบ โซนร้านกาแฟ สวนฤดูฝน สวนประเทศโมร็อคโก สวนข้างโรงแรมราชพฤกษ์เพลซ และแปลงรวบรวมสายพันธุ์กุหลาบ มีมากกว่า 110 สายพันธุ์
- จุดจัดแสดงกล้วยไม้ ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยและสดชื่นไปหมด มีทั้ง กล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส แวนด้า ม็อคคาร่า แอสโคเซ็นด้า ฯลฯ พร้อมมุมถ่ายภาพ ตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ณ เรือนกล้วยไม้
- จุดจัดแสดงสวนแบบ Recycle พร้อมมุมถ่ายรูป โดยนำวัสดุที่ใช้ไม่แล้วภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ นำกลับมาใช้ใหม่ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อช่วยลดขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมช่วยลดสภาวะโลกร้อน ณ ลานส้มสุก
- ทุ่งดอกไม้
เดือนพฤศจิกายน 2565 – ทุ่งดอกบิโกเนีย ณ สวนประเทศเนเธอร์แลนด์
เดือนธันวาคม 2565- ทุ่งคอสมอสสีขาว ณ สวนสวัสดี และทุ่งดอกซัลเวียแดง ณ สวนพรมบุปผา
เดือนมกราคม 2566 – ทุ่งดอกเจอราเนียม ณ สวนอังกฤษ
เดือนกุมภาพันธ์ 2566 – ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ณ สวนสวัสดี

นิทรรศการและกิจกรรมสำคัญในงาน ชมนิทรรศการ 236 ปี ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์/ นิทรรศการ ธ สถิตในดวงใจไทยตราบนิจนิรันดร์/ นิทรรศการบัวบาทยาตรา/ นิทรรศการ ธ คือปราชญ์แห่งแผ่นดิน/ นิทรรศการโครงการหลวงและการพัฒนาพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน/ นิทรรศการ How to save our planet/ นิทรรศการไม้ฟอกอากาศ ฯลฯ
กิจกรรมไฮไลท์ในงาน อาทิ
- งานโครงการหลวง 2565 “สุขภาพดี ชีวีสุขสันต์กับผลิตภัณฑ์โครงการหลวง” ระหว่างวันที่ 3-7 ธ.ค. 65 (ยกเว้นค่าบัตรผ่านประตูตลอดงานโครงการหลวง 2565)
- ชมพระอาทิตย์ฉายแสงลอดผ่านประตูด้านข้างหอคำหลวง ระหว่างวันที่ 1-31 ธ.ค.65 ช่วงเวลา 16.50 – 17.20 น.
- กิจกรรม Night Light 2022 ระหว่างวันที่ 23 ธ.ค.65 – 2 ม.ค.66 เวลา 18.00 – 20.00 น. เปิดให้เข้าชมสวนยามค่ำคืน ตระการตากับการย้อมแสง สี หอคำหลวง
- กิจกรรมประกวดถ่ายภาพ (Photo Contest)
- กิจกรรมเดินสวนกับคนสวน (Walking Tour)
- กิจกรรมเรียนรู้ค่ายสิ่งแวดล้อม
- กิจกรรม Passport : Paper Art/ Walk Rally หา RC พรรณไม้
- กิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ
- Valentine’s week
- ตลาดนัดชาวดอย : ช้อป ผัก ผลไม้ ผลผลิตปลอดภัยจากเกษตรกรบนพื้นที่สูง ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ (เริ่ม 19 พ.ย. 65)
- กิจกรรม DIY และซุ้มคนเมือง ทุกวันเสาร์-อาทิตย์-วันหยุดนักขัตฤกษ์






ร่วมแสดงความคิดเห็น