(มีคลิป)อาละวาดหนัก! โจรแสบย่องกวาดรองเท้าแบรนด์เนม นทท.ย่านโฮสเทลชื่อดัง

อาละวาดหนัก! โจรแสบย่องกวาดรองเท้าแบรนด์เนม ของนักท่องเที่ยวย่านโฮสเทลชื่อดัง ช่วงกลางดึก วงจรปิดเผยภาพเดินเลือกช็อปอย่างใจเย็น แถมย่ามใจย้อนกลับมานับ 10 ครั้ง สองเดือนหายไปแล้วเกือบ 300 คู่ ด้านเจ้าของโฮสเทลวอนตำรวจตามจับ หวั่นกระทบการท่องเที่ยวเชียงใหม่

กล้องวงจรปิดของโฮสเทลหลายแห่ งในซอยสหศรีภูมิเพลส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บันทึกพฤติกรรมคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น อาศัยความเงียบในช่วงเช้ามืด ย่องเข้าไปขโมยรองเท้าที่วางไว้ตามหน้าโฮสเทล โดยก่อเหตุมานับสิบครั้งในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่ละครั้งจะสวมหมวกกันน็อคหรือเสื้อฮู้ด สวมหน้ากากอนา มัยปิดบังไปหน้า เข้าไปเดินเลือกรองเท้าที่วางไว้อย่างใจเย็น ก่อนจะหยิบขโมยไป ล่าสุดผู้ประกอบการบอกว่ามีรองเท้าของลูกค้าหายไปแล้วเกือบ 300 คู่

จากการสอบถามทางด้าน นายนัฐวุฒิ อายุ 26 ปี เจ้าของธุรกิจโฮสเทลในย่านนี้ บอกว่า ผู้ประกอบการที่พักในซอยนี้มีอยู่มากกว่า 10 แห่ง โดยขโมยรองเท้าไปแล้วมากกว่าครึ่ง โดยคนร้ายจะเลือกเอาเฉพาะรองเท้าที่มียี่ห้อราคาแพง ของนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก และถอดวางไว้ในตอนกลางคืน

นอกจากนี้ เท่าที่ดูจากกล้องวงจรปิดคนร้ายกลุ่มนี้ น่าจะมี 3 – 4 คน ช่วงแรกหยิบไปคู่สองคู่จะเตรียมกระสอบมาใส่ บางคืนหายไปกว่า 50 คู่ โดยนักท่องเที่ยวที่ถูกขโมยรองเท้าเกือบทั้งหมด ไม่ยอมไปแจ้งความเพราะไม่อยากเสียเวลา เมื่อหายไปก็ไปซื้อใหม่ ทำให้คนร้ายย่ามใจกลับมาก่อเหตุซ้ำหลายครั้ง คาดว่าจะนำไปขายตามร้านรองเท้ามือสอง ขณะที่ผู้ประกอบการที่พักก็ไม่ได้แจ้งความ เพราะไม่ได้เป็นผู้เสียหาย แต่ก็ได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ สภ.ช้างเผือก ซึ่งเป็นเจ้าของท้องที่ให้ช่วยมาดูแลพื้นที่ในยามวิกาลไปแล้ว

นายนัฐวุฒิ บอกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตนเองและผู้ประกอบการ ต่างหามาตรการป้องกัน โดยติดป้ายไว้ที่วางรองเท้าด้านหน้าที่พัก แจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวเก็บรองเท้าเข้าห้อง รวมทั้งทำตู้ล็อคเกอร์เก็บรองเท้าไว้ภายในล็อบบี้ที่พัก ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้นำมาเก็บ

ส่วนลูกค้าคนไหนที่ลืมไว้ข้างนอก พนักงานก็จะเก็บเข้าไปให้ในตอนกลางคืน เรื่องที่เกิดขึ้นอยากให้ทางตำรวจส่งสายตรวจเข้ามาดูแล และจับกุมคนร้ายโดยเร็ว เพราะถือว่าเสื่อมเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและยังมีผลกระทบกับผู้ประกอบการ เพราะนักท่องเที่ยวจะรีวิวและให้ดาวน้อยลง จนไม่มีใครอยากมาเข้าพัก

ร่วมแสดงความคิดเห็น