เก็บใบตองตึง พลิกวิกฤตเป็นโอกาสด้วยภูมิปัญญา ลดไฟป่าหน้าแล้ง

เก็บใบตองตึง พลิกวิกฤตเป็นโอกาสด้วยภูมิปัญญา ลดไฟป่าหน้าแล้งราษฏรบ้านโป่งดอยช้างเก็บใบตองตึงนำมาเข้าไพขายในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม สร้างรายได้งาม แถมลดปัญหาเชื้อเพลิงลุกไหม้ป่าได้

ราษฏรบ้านโป่งดอยช้าง ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านจะพลิกวิกฤให้เป็นโอกาส หันมาหารายได้ในช่วงระยะเวลาสั้น 3 เดือน ออกเก็บใบตองตึงในป่า เพื่อมาทำไพเป็นแผ่นๆ แล้วนำมามัดรวมกันไว้เป็นชุด ๆ ละ 100 ไพ จำหน่ายในราคาละ 700 บาท เช่นเดียวกับ คุณยายศรี อายุ 63 ปี ราษฏรบ้านโป่งดอยช้าง ที่ไพตองตึงมาตั้งแต่แรกรุ่น อายุ 15 ปี เมื่อถึงช่วงเดือนกุมภา – มีนา ก็จะ นั่งไพตองตึงมาไม่ต่ำกว่า 40 ปี สมัยก่อนขายกันแค่ 100 ต่อ 100 บาท ปัจจุบัน ราคาไพตองขยับขึ้นทุกปี จากเดิม 400- 500-600 จนมาถึงปัจจุบัน 700 บาท คนที่มาหาซื้อ ก็จะมีร้านค้าร้านอาหารมาสั่งไว้เพื่อทำเป็นซุ้ม บางคนก็นำไปเปลี่ยนหลังคาบ้านบ้าง โรงรถบ้าง ซึ่งยายศรีจะออกไปเก็บตองตึงทุกวันในช่วงเช้า 06.00 – 09.00 น. หลังจากนั้นก็จะมานั่งไพวันละประมาณ 30 ไพ จะมีตองตึงไว้จำหน่ายประมาณ 1000 ไพ สร้างรายได้ให้ในช่วงระยะเวลา 2 เดือนกว่า ๆ เฉลี่ยประมาณ 7000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณตองตึงที่เก็บได้

ยายศรี เล่าเพิ่มเติมว่า ในช่วงระหว่างเดือนก.พ.-มี.ค. สภาพอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้งมาก ทำให้ใบตองตึงมีใบที่แห้งกรอบตกเกลื่อนผืนป่า สามารถนำใบตองตึงมาไพนำไปสร้างที่พักอาศัย หรือกระท่อม หรือ บางคนที่มาซื้อก็เอาไปทำโรงรถบ้าง ซุ้มน้ำบ้าง แต่ก็ขายหมดทุกฤดูกาล

นอกจากการเก็บใบตองตึงขายเป็นอาชีพเสริมแล้วยังเป็นการลดปริมาณเชื้อเพลิงเศษไม้ใบหญ้าแห้งซึ่งเป็นต้นเหตุของไฟป่าได้อีกทางหนึ่งอีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น