คนเชียงใหม่เจ๋ง! ผลิต “รถสามล้อไฟฟ้า” ต้นแบบคันแรก นำเที่ยวชุมชน

คนเชียงใหม่เจ๋ง! ผลิต “รถสามล้อไฟฟ้า” คันแรก นำเที่ยวชุมชนบ้านบ่อสร้าง ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนบ้านบ่อสร้าง ซึ่งผลิตนำมาชมวิถีชุมชนบ้านบ่อสร้าง

ผู้สื่อข่าว พามาดู ที่ประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ คนเชียงใหม่เจ๋ง! ผลิตรถสามล้อไฟฟ้า นำมาโชว์นวัตกรรมรถสามล้อไฟฟ้า ถีบปั่นโชว์นักท่องเที่ยว ซึ่งรถคันนี้จะนำเที่ยวชุมชนบ้านบ่อสร้างต้นแบบคันแรก ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนบ้านบ่อสร้าง

นายศุภกร สมมิตร อาจารย์ที่ปรึกษาศิลปะนิพนธ์ โครงการรถสามล้อไฟฟ้านำเที่ยวชุมชนบ่อสร้าง เล่าให้ฟังว่า รถสามล้อไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนบ้านบ่อสร้าง ซึ่งได้เห็นความสำคัญการท่องเที่ยว ส่งเสริมพลังงานท่องแทนแรงคน แก้ปัญหาพฤติกรรมการใช้งานผู้ประกอบการในชุมชน ซึ่งขณะนี้ ขาดแคลนแรงงานจึงนำพลังงานไฟฟ้ามาทดแทนการปั่น ลดการเมื่อยล้า มิติใหม่แห่งการโดยสาร โดยเห็นความสำคัญ ซึ่งนำมาเป็น ศิลปะนิพนธ์ออกแบบอุตสาหกรรม ซึ่งมีนักศึกษาออกแบบร่วมกับชุมชนเทศบาลเมืองต้นเปา นำโดย นายเสกสรร บุญตันจีน สมาชิกสภาเทศบาล และบ้านบ่อสร้าง ได้ร่วมลงพื้นที่สำรวจเชิงลึก เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในชุมชน มาหาจุดร่วมกันในการออกแบบ เขียนแบบ การทำต้นแบบ การแก้ปัญหา และปรับเปลี่ยนรูปทรงที่ลงตัว ซึ่งรถต้นแบบลงทุนไป 8 หมื่นกว่าบาท ถ้าได้ออกตลาดสู้เชิงพานิชย์น่าจะอยู่ที่ราคา 4-5 หมื่นบาท

นอกจากนี้ นายณัฐณากร แต้มเก่ง นักออกแบบ นักศึกษาชั้นปีที่4 หลักสูตรออกแบบอุตสาหกรรม มทร.ล้านนา เปิดเผยว่า ทั้งหมดจากโครงการ ทีซีส ศิลปะนิพนธ์ ออกแบบอุตสาหกรรม สาขาการออกแบบ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร. ล้านนา ซึ่งรถต้นแบบการใช้งานของรถจะใช้เวลาในการวิ่งประมาณ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของผู้โดยสารนำหนักไม่มาก วิ่งได้ 4-5 ชั่วโมง จุดเด่นของรถคันนี้ ได้แรงบันดาลใจเป็น ร่มบ่อสร้าง รูปแบบถอดมาจากสามล้อถีบโบราณ บอดดี้เป็นรูปผีเสื้อ สีออกจะเป็นสีแรกของร่มบ่อสร้างที่ใช้ บังโคลนถอดแบบมาจากดุทร่มบ่อสร้าง นำมาผสมผสานเป็นรถต้นแบบ รถสามล้อไฟฟ้า นำที่ยวชุมชนบ้านบ่อสร้าง

ร่วมแสดงความคิดเห็น