ชาวทะเลสาบดอยเต่าเฮ! น้ำหน้าเขื่อนภูมิพลหนุนเต็มพิกัด นทท.แน่นทุกวัน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย2568 ที่ทะเลสาบดอยเต่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ อยู่ในสภาพคึกคักร้านค้า ร้านขาย ของกินของใช้เต็มบริเวณลานจอดรถ มีนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย น้ำทะเลสาบดอยเต่าที่ได้รับอิทธิพลจากน้ำหนุนหน้าเขื่อนภูมิพล จนส่งผลให้บริเวณทะเลสาบดอยเต่าเต็มไปด้วยเวิ้งน้ำสุดลูกหูลูกตา ผู้ประกอบการเรือนแพ นำมาเทียบฝั่งใกล้กับลานจอดรถและของฝากอาหารแห้ง อาหารสดประเภทปลาวางจำหน่ายให้กับลูกค้าหลายหลากชนิด ส่วนป้าย “ทะเลสาบดอยเต่า” บริเวณสนามหญ้าถูกน้ำท่วมจมมิดไปแล้ว

“ลุงยนต์”เจ้าของเรือนแพลูกแม่ปิง เผยว่าในปีนี้น้ำทะเลสาบสูงขึ้นเช่นนี้ ในรอบ10 ปีทีเดียว ส่งผลให้ทะเลสาบดอยเต่าคึกคักขึ้นมา ชาวดอยเต่ามีชีวิตชีวาต่างมีรายได้จากการท่องเที่ยวไปตลอดทั้งปี และระดับน้ำจะอยู่ยาวไปอีกหลายปี

ทางด้านชาวบ้านหนองบัวคำหมู่3 ต.ท่าเดื่อ อ.ดอยเต่า ชึ่อยู่อีกฟากฝั่งทะเลสาบดอยเต่่ ไม่สามารถไปซื้ออาหาร ของกินของใช้ใน อ.ฮอด เนื่องจากถนน ต.นาคอเรือ ถูกน้ำท่วมไม่สามารถผ่านได้ ต้องข้ามฝั่งมาซื้อที่ อ.ดอยเต่า โดยอาศักเรือยต์ของวัดหนองเรือ ต.นาคอเรือ ที่อยู่ริมฝั่งทะเลสาบ โดยมีพระสมคิดเป็นคนขับเรือบริการให้ชาวบ้าน

มีรายงานข่าวจากเจ้าหน้าที่ของเขื่อนภูมิพล แจ้งว่า จากปริมาตรน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ในวันพรุ่งนี้-มะรืนนี้ น้ำจะเต็มความจุ ที่ 100% โดย จะล้นสปีลเวย์ไหลลงแม่น้ำปิง และเขื่อนจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำลง

ร่วมแสดงความคิดเห็น