บรรยากาศก่อนเทศกาลตรุษจีนที่เชียงใหม่ ร้านขายกงเต๊กทองคำแท่งขายดี ลูกหลานกตัญญูเผาส่งความมั่งคั่งให้บรรพบุรุษ
บรรยากาศก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดเชียงใหม่ ร้านค้าย่านถนนราชวงศ์ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ เริ่มคึกคักไปด้วยชาวไทยเชื้อสายจีนที่พากันออกไปจับจ่ายเลือกซื้อของตกแต่ง ทั้ง โคมไฟ พู่แขวนมงคล ป้ายคำอวยพร นำไปประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือนและร้านค้าต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นี้
สิ่งที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีนก็คือชุดกระดาษไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ หรือ กระดาษกงเต๊ก ซึ่งนอกจากกงเต๊กบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า ชุดเสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือและรถหรูหลากหลายยี่ห้อ ราคาทองคำที่แพงเป็นประวัติศาสตร์ในปีนี้ยังทำให้กงเต๊กทองคำแท่งขายดิบขายดี ลูกหลานพากันแสดงความกตัญญูซื้อไปเผาส่งไปให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับเพื่อความมั่งคั่งในภพภูมิหน้า
นางสรัญญา ปัญปรีชา เจ้าของร้านวิมุตติถนนราชวงศ์ บอกว่า แม้จะดูคึกคัก แต่ภาวะเศรษฐกิจทำให้กำลังซื้อลดลงมาก ลูกค้าส่วนใหญ่ประหยัดเงินด้วยการเลือกซื้อเท่าที่จำเป็นตามธรรมเนียมการไหว้ เช่นเดียวกับกระดาษไหว้ที่คนซื้อน้อยลงครึ่งต่อครึ่ง ส่วนหนึ่งมาจากการรณรงค์ลดการเผาเพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศในฤดูฝุ่นที่เริ่มขึ้นแล้วในปีนี้
สำหรับเทศกาลตรุษจีน 2569 วันจ่ายตรงกับวันที่ 15 กุมภาพันธ์ , วันไหว้ 16 กุมภาพันธ์ และ วันเที่ยวหรือวันตรุษจีนคือวันที่ 17 กุมภาพันธ์ โดยปีนี้ศาลเจ้าหลายแห่งขอความร่วมมืองดเผากระดาษเงินกระดาษทองที่เตาเผาของศาลเจ้า โดยทางศาลเจ้าจะรวบรวมนำไปเผาให้ในเขตตัวเมืองเพื่อลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในเขตตัวเมือง




ร่วมแสดงความคิดเห็น