ปภ. ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมฝึกซ้อมแผนรับมือภัยพิบัติระดับอาเซียน มุ่งบริหารจัดการภัยพิบัติภาวะฉุกเฉินระหว่างประเทศตามวิสัยทัศน์ “One ASEAN, One Response
เมื่อวานนี้ (12 มี.ค. 69) ณ ห้องวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ
นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มอบหมายให้นายสหรัฐ วงศ์สกุลวิวัฒน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าร่วมการประชุมเตรียมการโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการประสานงานด้านการจัดการภัยพิบัติของไทยในกรอบอาเซียนครั้งที่ 2 (Thailand’s Efforts to Strengthen ASEAN’s Coordination in Disaster Management and Tabletop Exercise) โดยมีนายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าและซักซ้อมความพร้อมก่อนดำเนินโครงการฯที่กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-27 มีนาคม 2569
สำหรับการประชุมดังกล่าว เป็นการติดตามความคืบหน้าและเตรียมความพร้อมขั้นสุดท้ายก่อนเริ่มจัดงานโดยมีสาระสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการปฏิบัติงาน โดยมีกิจกรรมฝึกซ้อมความเข้าใจเชิงปฏิบัติตามระเบียบปฏิบัติมาตรฐานในการเตรียมความพร้อมและการรับมือเหตุภัยพิบัติฉุกเฉินของภูมิภาคอาเซียน (Standard Operating Procedure for Regional Standby Arrangements and Coordination of Joint Disaster and Emergency Response Operations: SASOP) เพื่อให้การประสานงานระหว่างหน่วยงานไทยกับศูนย์ประสานงานอาเซียนในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม (The ASEAN Coordinating Centre for Humanitarian Assistance on disaster management: AHA Centre) และองค์การระหว่างประเทศ เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีเอกภาพ และการฝึกซ้อมบนโต๊ะ (Tabletop Exercise – TTX) ด้วยการจำลองสถานการณ์ภัยพิบัติใน 3 รูปแบบหลัก ได้แก่ 1) เมื่อไทยประสบภัยและขอรับความช่วยเหลือ 2) เมื่อไทยเสนอให้ความช่วยเหลือแก่เพื่อนบ้าน และ 3) เมื่อไทยได้รับการร้องขอให้สนับสนุนทรัพยากรแก่ประเทศสมาชิกอื่น รวมไปถึงบูรณาการเสริมสร้างการทำงานร่วมกัน (Interoperability) ระหว่างหน่วยงานหลักของไทย เช่น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับองค์การระหว่างประเทศ ซึ่งจะมีการศึกษาดูงาน ณ คลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือทางไกลของอาเซียน (Satellite Warehouse) ภายใต้โครงการคลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือและระบบโลจิสติกส์เพื่อช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติฉุกเฉินของอาเซียน (Disaster Emergency Logistics System for ASEAN: DELSA) ณ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 16 ชัยนาท เพื่อเรียนรู้การบริหารจัดการในภาวะฉุกเฉินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ตามวิสัยทัศน์ ‘One ASEAN, One Response’




ร่วมแสดงความคิดเห็น